Ác mộng ngộ độc thực phẩm của Tottenham giúp Arsenal vào Top 4
Ngày này 15 năm trước đã xảy ra một trong những sự cố hy hữu bậc nhất lịch sử bóng đá Anh. Các cầu thủ Tottenham bỏ lỡ tấm vé dự Champions League đầu tiên vì sự cố ngộ độc thực phẩm.
Trước khi diễn ra vòng 38 Ngoại hạng Anh mùa 2005/06, Tottenham đang xếp thứ 4 và nhiều hơn 1 điểm so với đội xếp thứ 5 Arsenal. Như vậy, Tottenham chỉ cần thắng West Ham ở vòng đấu cuối là chắc suất dự Champions League.
Nhưng sự cố không ai ngờ đã xảy ra khi một số cầu thủ Tottenham bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tối ở khách sạn Marriott tại London vào đêm trước ngày thi đấu. Nguyên nhân gây ngộ độc được xác định là món mỳ Ý lasagne.
Trong số các cầu thủ bị ngộ độc có 5 trụ cột là Edgar Davids, Paul Robinson, Aaron Lennon, Michael Carrick và Robbie Keane. Sự cố này buộc HLV Martin Jol phải sử dụng đội hình không thường xuyên thi đấu với nhau ở trận gặp West Ham. Hai cầu thủ Michael Carrick và Michael Dawson cố gắng ra sân nhưng chơi không hiệu quả.
Kết quả là Tottenham thua 1-2 và đánh rơi tấm vé dự Champions League vào tay Arsenal. Ở trận đấu cùng giờ, “Pháo thủ” thắng đậm Wigan 4-2. Chia sẻ sau trận đấu năm đó, HLV Martin Jol cay đắng thừa nhận. “Tôi chưa từng trải qua chuyện nào như vậy trong sự nghiệp cầm quân của mình. Chúng tôi rất muốn hoãn trận đấu một ngày, nhưng điều đó thực sự bất khả thi”.
Cho đến bây giờ, nguyên nhân gây ra sự cố ngộ độc vẫn chưa được làm rõ. Một số người đặt giả thuyết đầu bếp là CĐV Arsenal, hoặc Arsenal chơi xấu Tottenham, nhưng không ai đưa ra được chứng cứ.
Sự cố ngộ độc thực phẩm năm 2006 khiến Tottenham phải chờ tới mùa 2010/11 mới có lần đầu tiên tham dự Champions League. Trước đó, “Gà trống” chỉ có một lần tham dự European Cup (tiền thân của Champions League) vào mùa 1961/62.
Nhưng bây giờ, mọi chuyện đã đổi khác, Tottenham đang cạnh tranh suất dự Champions League mùa sau, còn Arsenal gần như sẽ có lần đầu tiên không tham dự cúp châu Âu kể từ mùa 1995/96.