Chuyên gia PVF nhận định thời điểm thích hợp Đỗ Hùng Dũng trở lại sân cỏ

Trần Khánh
thứ ba 9-11-2021 12:00:59 +07:00
0 bình luận
|

Chuyên viên Nguyễn Trí Nhân cùng Phòng Vật lý trị liệu của Trung tâm PVF đưa ra những khuyến cáo về quá trình điều trị chấn thương của các cầu thủ; trong đó, với trường hợp của Đỗ Hùng Dũng, việc tuân thủ phác đồ điều trị đóng vai trò quan trọng trước khi trở lại sân cỏ.

Webthethao: PVF vừa đưa ra khuyến cáo về việc cầu thủ Đỗ Hùng Dũng cần tuân thủ phác đồ điều trị sau khi trở lại CLB. Tại sao phía PVF lại đưa ra khuyến cáo như vậy?

Ông Nguyễn Trí Nhân, Chuyên viên Vật lý trị liệu Thể thao: Như mọi người đã biết, Hùng Dũng gặp chấn thương hồi cuối tháng 3, có nghĩa tới hiện tại cầu thủ đã trải qua 7 tháng không tham gia thi đấu chính thức.

Đỗ Hùng Dũng trải qua thời gian tập luyện cùng chuyên viên Vật lý trị liệu Thể thao Nguyễn Trí Nhân.

Do vậy, áp dụng nguyên tắc tăng tiến (Progressivity), chúng tôi khuyến cáo nên có giai đoạn chuyển tiếp, trong đó khối lượng và cường độ tập luyện của Hùng Dũng được tăng dần lên để phù hợp với yêu cầu tập luyện của đội. Đó là lý do vì sao chúng tôi khuyến nghị Hùng Dũng nên có 2 tuần tập luyện có điều chỉnh với đội.

Sau quá trình chữa trị ở PVF, việc các cầu thủ trở lại CLB và tuân theo chỉ dẫn của PVF có ý nghĩa như thế nào?

Phòng Vật lý trị liệu: Khi chúng tôi tiếp nhận điều trị chấn thương cho cầu thủ chuyên nghiệp từ khắp Việt Nam, đa phần các cầu thủ đều đã chấn thương từ lâu trước đó và/hoặc phương pháp điều trị không phù hợp với tình trạng. Do đó mức độ suy giảm do ngưng tập luyện (Detraining) của họ cũng cao hơn.

Đó là lý do vì sao sau quá trình phục hồi chức năng tại PVF, dựa theo những tiêu chí để quay lại tập luyện/thi đấu mà cầu thủ đạt được, chúng tôi cung cấp cho cầu thủ những chỉ dẫn với hai mục tiêu chính.

Đó là cho họ thời gian để thích nghi với việc tập luyện cùng đội bằng cách áp dụng nguyên tắc tăng tiến cùng đội trong một giai đoạn xác định dựa theo lịch sử chấn thương.

Bên cạnh đó, tiếp tục kích thích họ bằng một chương trình cá nhân dành cho những nhu cầu của cầu thủ (sức mạnh chuyên biệt, độ linh hoạt, thể lực v..v..). Do đó, chúng tôi khuyến nghị cầu thủ tuân theo chương trình và không cản trở kế hoạch của cán bộ của đội trong giai đoạn này.

Tháng 5/2021, PVF từng khuyến cáo về trường hợp của Đoàn Văn Hậu. Sau đó, cầu thủ này được ra sân ở hai trận tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 vào giữa tháng 6. Trở về giải đấu này, không lâu sau đó, Văn Hậu lại tái phát chấn thương. PVF có suy nghĩ gì về trường hợp này?    

Phòng Vật lý trị liệu: Trước tiên, chúng tôi nghĩ rằng người đầu tiên bị ảnh hưởng bởi tình hình này là chính bản thân cầu thủ. Việc tái chấn thương có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Mục tiêu chính của đội ngũ nhân sự và những người làm việc với vận động viên chuyên nghiệp khi họ gặp chấn thương là giúp cầu thủ hồi phục tối đa, dựa trên đánh giá tình trạng ban đầu, đồng thời cố gắng đạt mức hiệu quả cao nhất trong giai đoạn này. 

Đối với trường hợp của Đoàn Văn Hậu, hiện tại chỉ để nói thì rất dễ khi mọi chuyện đã rồi. Nhưng như đã đề cập ở trên, nhiều yếu tố khác nhau có thể dẫn tới chấn thương, và một trong số những mục tiêu khác, cũng rất quan trọng, của tổ chức là giảm thiểu tối đa những yếu tố này. 

Những nguy cơ nào có thể xảy đến với một cầu thủ nếu không tuân theo chỉ dẫn của bộ phận chữa trị chấn thương?

Phòng Vật lý trị liệu: Điều quan trọng nhất đối với cầu thủ là hạn chế nguy cơ tái phát chấn thương cũng như tránh gặp phải chấn thương mới. Vì vậy, chúng tôi cung cấp cho cầu thủ một vài những hướng dẫn và lời khuyên. Tuy nhiên, nguy cơ bằng không không thể tồn tại, đó là lý do chúng tôi đưa ra lời khuyên nhằm giảm thiểu tới mức tối đa rủi ro, dựa trên tình trạng của cầu thủ. 

Tuân thủ đúng phác đồ điều trị có ý nghĩa quan trọng trong việc trở lại sân cỏ của cầu thủ.

Đối với trường hợp của Đỗ Hùng Dũng, cầu thủ này cần bao lâu để trở lại sân cỏ với thể trạng tốt nhất?

Ông Nguyễn Trí Nhân, Chuyên viên Vật lý trị liệu Thể thao: Để có thể trở lại sân cỏ với thể trạng tốt nhất, trước hết, Hùng Dũng cần tập luyện với khối lượng và cường độ tương tự như của đội trong 2 tuần. 

Sau đó, cầu thủ cần thêm từ 3 đến 4 tuần để có thể tham gia ít nhất từ 3 đến 4 trận đấu nội bộ hoặc giao hữu. Tuy nhiên, thời lượng thi đấu cần phải được kiểm soát bởi các thành viên ban huấn luyện, dựa trên tình trạng thể lực hiện tại của cầu thủ. Qua đó, Hùng Dũng có thể lấy lại cảm giác thi đấu cũng như sự tự tin cho trận đấu chính thức đầu tiên.

Sau quãng thời gian dài chữa trị chấn thương, các cầu thủ không tránh khỏi tâm lý nóng vội, sốt ruột ra sân trở lại, PVF có lời khuyên gì về các cầu thủ?

Phòng Vật lý trị liệu: Hầu hết những cầu thủ chuyên nghiệp mà chúng tôi điều trị đều ở PVF trong 1 khoảng thời gian dài. Đối với phần lớn trong số đó, đây cũng là lần đầu tiên họ được chăm sóc, điều trị chấn thương một cách cẩn thận và tỉ mỉ như những gì chúng tôi đang làm tại đây. 

Vì vậy, xuyên suốt quá trình phục hồi, chúng tôi luôn coi trọng, duy trì việc thông tin, giao tiếp giữa cán bộ nhân viên và các cầu thủ nhằm mục đích giới thiệu với cầu thủ về cảm nhận cơ thể, kiểm soát lượng tải tập luyện, lấy lại sự tự tin vào bản thân cũng như cơ thể. 

Tất cả những cuộc thảo luận như vậy chính là những lời khuyên hữu ích nhất từ phía chúng tôi để cầu thủ có thể trở lại tập luyện an toàn tại câu lạc bộ.

Cảm ơn ông Nguyễn Trí Nhân cùng Phòng Vật lý trị liệu PVF về cuộc trao đổi này!

Bài liên quan

HLV Park Hang Seo “nhả” Đỗ Hùng Dũng cho CLB Hà Nội

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), HLV Park Hang Seo và CLB Hà Nội đã cùng nhau thống nhất phương án về quá trình chữa trị chấn thương tiếp theo của tiền vệ Đỗ Hùng Dũng.

Tránh tâm lý nóng vội, CLB Hà Nội “ngăn” Đỗ Hùng Dũng lên tuyển Việt Nam

Theo bộ phận y tế của CLB Hà Nội, quá trình chữa trị chấn thương của Đỗ Hùng Dũng cần theo phác đồ điều trị, tránh tâm lý nóng vội trở lại tập luyện, thi đấu để giữ an toàn cho cầu thủ này.

Tiền vệ Hùng Dũng được triệu tập bổ sung lên tuyển Việt Nam

Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng bất ngờ được huấn luyện viên Park Hang Seo triệu tập lên đội tuyển Việt Nam, dù đang trong giai đoạn hồi phục chấn thương.

| Trần Khánh
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Bộ VHTTDL lên tiếng về Quốc ca bị “đánh” bản quyền ở AFF Cup 2020
Bộ VHTTDL lên tiếng về Quốc ca bị “đánh” bản quyền ở AFF Cup 2020 Vân Vân 3 phút trước

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) lên tiếng khẳng định, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.

VFF có động thái mới sau khi Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng
VFF có động thái mới sau khi Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng Vân Vân 1 giờ trước

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ gửi bản thu âm Quốc ca mới lên BTC AFF Cup 2020 sau khi Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng trên nền tảng youtube ở trận gặp Lào.

Trận đấu của Barca với Bayern Munich trị giá 20,2 triệu euro
Trận đấu của Barca với Bayern Munich trị giá 20,2 triệu euro Gia Bảo 1 giờ trước

Barca gặp Bayern Munich ở lượt cuối vòng bảng Champions League để tìm kiếm chiếc vé vào vòng 1/8, đồng thời có giá trị rất lớn về tiền bạc.

Tin chuyển nhượng LMHT 7/12: Bang giải nghệ, Slayder ở lại VCS
Tin chuyển nhượng LMHT 7/12: Bang giải nghệ, Slayder ở lại VCS Thành Hưng 2 giờ trước

Tin vắn chuyển nhượng LMHT 7/12: Bang giải nghệ, chuẩn bị thực hiện nghĩa vụ quân sự; Slayder sẽ thi đấu ở VCS Mùa Xuân 2022, IG có thể giải tán đội hình.

Có thể bạn quan tâm
Bộ VHTTDL lên tiếng về Quốc ca bị “đánh” bản quyền ở AFF Cup 2020 3 phút trước AFF Cup

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) lên tiếng khẳng định, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.

VFF có động thái mới sau khi Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng 1 giờ trước AFF Cup

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ gửi bản thu âm Quốc ca mới lên BTC AFF Cup 2020 sau khi Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng trên nền tảng youtube ở trận gặp Lào.

Trận đấu của Barca với Bayern Munich trị giá 20,2 triệu euro 1 giờ trước Champions League

Barca gặp Bayern Munich ở lượt cuối vòng bảng Champions League để tìm kiếm chiếc vé vào vòng 1/8, đồng thời có giá trị rất lớn về tiền bạc.

Tin chuyển nhượng LMHT 7/12: Bang giải nghệ, Slayder ở lại VCS 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tin vắn chuyển nhượng LMHT 7/12: Bang giải nghệ, chuẩn bị thực hiện nghĩa vụ quân sự; Slayder sẽ thi đấu ở VCS Mùa Xuân 2022, IG có thể giải tán đội hình.

Lịch thi đấu giải bóng chuyền vô địch các CLB nam Thế giới 2021 3 giờ trước Bóng chuyền Quốc Tế

Cập nhật lịch thi đấu giải bóng chuyền vô địch các CLB nam Thế giới 2021 hôm nay mới nhất với sự góp mặt của 6 đội bóng hàng đầu tranh tài tại Brazil.

Aubameyang bỏ lỡ bàn thắng ở... phút 98, “tịt ngòi” lâu nhất sau 7 năm 6 giờ trước Bóng đá Anh

Arsenal lẽ ra đã không chịu thất bại cay đắng trước Everton nếu Aubameyang không bỏ lỡ bàn thắng ở phút... 98, dẫn đến chuỗi “tịt ngòi” lâu nhất sau 7 năm.

Chuyên gia nhận định tuyển Việt Nam "giấu bài" ở trận thắng Lào 7 giờ trước AFF Cup

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương cho rằng HLV Park Hang Seo đã đạt được 3 mục tiêu lớn trong chiến thắng nhẹ nhàng 2-0 của ĐT Việt Nam trước Lào.

Bộ kỹ năng Chaugnar Liên Quân làm lại 13 giờ trước ESPORTS

Với những thay đổi giúp tăng khả năng chống chịu, liệu Chaugnar sẽ sớm trở lại với meta của Liên Quân Mobile?

Cộng đồng mạng dậy sóng vì Quốc ca Việt Nam bị tắt ở trận gặp Lào 14 giờ trước AFF Cup

Ở màn chào cờ trận Việt Nam vs Lào thuộc vòng bảng AFF Cup 2020, bài Tiến quân ca bị tắt trên kênh Youtube.

Phan Văn Đức tiết lộ màn ăn mừng bàn thắng ý nghĩa vào lưới Lào 14 giờ trước AFF Cup

Sau khi ghi bàn thắng vào lưới đội tuyển Lào, Phan Văn Đức có màn ăn mừng kiểu “bà mẹ mang thai”.

HLV Lào: Tuyển Việt Nam vẫn hay dù cất nhiều trụ cột 14 giờ trước AFF Cup

HLV Selvaraj của tuyển Lào dành nhiều lời khen cho tuyển Việt Nam sau trận đấu ra quân tại AFF Cup 2020. Dù vậy, ông vẫn hài lòng với màn trình diễn của các học trò.

Vũ Văn Thanh không phải “người được chọn” đá penalty trước Lào 15 giờ trước AFF Cup

Hai cầu thủ được chọn để đá penalty đều không có mặt trên sân ở trận đấu giữa tuyển Việt Nam gặp Lào thuộc vòng bảng AFF Cup 2020.

HLV Park Hang Seo: Hài lòng về tỷ số trước Lào, sẽ thắng Malaysia 15 giờ trước AFF Cup

HLV Park Hang Seo hài lòng với kết quả trước đội tuyển Lào. Ông cho rằng, tuyển Việt Nam sẽ có sự chuẩn bị tốt và sẽ thắng Malaysia.

Bảng xếp hạng AFF Cup 2020: Việt Nam xếp sau Malaysia 15 giờ trước AFF Cup

Bảng xếp hạng bóng đá AFF Cup 2020 hôm nay. Webthethao.vn cập nhật BXH giải AFF Suzuki Cup diễn ra năm 2021 tại Singapore mới nhất.

Manny Pacquiao: Esports mang đến những cơ hội nghề nghiệp và kinh doanh 16 giờ trước ESPORTS

Chia sẻ về việc thành lập tổ chức Esports mang tên Team Pacquiao GG, huyền thoại boxing người Phillipines đã bày tỏ tham vọng đưa Esports lên một tầm cao mới.

Quang Hải: Công Phượng sẽ toả sáng tại AFF Cup 2020 17 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Đó là nhận định của cựu tiền đạo Nguyễn Quang Hải, người từng cùng ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2008, về đàn em hiện tại đang chơi cùng vị trí trên hàng công.

Khó tin 4 lần xuất ngoại bất thành của hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ 18 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Hiếm có VĐV bóng chuyền nào của Việt Nam nhận tới 4 lời mời ra nước ngoài thi đấu, tuy nhiên vì rất nhiều lý do khác nhau mà Kim Huệ đều bỏ lỡ đầy nuối tiếc.

HLV Park Hang Seo và thống kê tiếp thêm cơ hội vô địch AFF Cup 2020 18 giờ trước AFF Cup

Trong lịch sử AFF Cup, các HLV ngoại có số lần lên ngôi vô địch chiếm tỷ lệ 66%.

Hoa khôi bóng chuyền Trà Giang: Nghỉ thi đấu sẽ chuyển sang kinh doanh Bất động sản 19 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Gặp lại Đinh Thị Trà Giang trong một buổi tập chuẩn bị cho vòng 2 giải VĐQG 2021 của đội nữ Thanh Hóa, Webthethao đã có một cuộc trò chuyện đầy thú vị với người đẹp bóng chuyền cao 1m82 này.

Vòng 2 giải bóng chuyền VĐQG 2021 đón khán giả vào sân với điều kiện “siêu’ chặt 19 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Tại vòng 2 giải bóng chuyền VĐQG 2021, Ban Tổ chức lên kế hoạch mở cửa cho khán giả vào xem với điều kiện đã tiêm 2 mũi vaccine và phải test PCR có hiệu lực trong 72 giờ. 

Kết quả Malaysia 3-1 Campuchia: Không có bất ngờ 19 giờ trước Trực tiếp AFF Cup

Kết quả Malaysia vs Campuchia ở bảng B AFF Cup 2020. Cập nhật kqbd trận Malaysia vs Campuchia diễn ra lúc 16h30 hôm nay 6/12.

Kết quả Việt Nam 2-0 Lào: Ba điểm đầu tay 19 giờ trước Trực tiếp AFF Cup

Trực tiếp Việt Nam vs Lào ở bảng B AFF Cup 2020. Cập nhật link xem trực tuyến trận Việt Nam vs Lào lúc 19h30 hôm nay 6.12.

Nhận định bóng rổ NBA 2021-22: Orlando Magic vs Golden State Warriors (ngày 7/12 10h00) 19 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán, nhận định bóng rổ NBA 2021-22 trận đấu giữa Orlando Magic vs Golden State Warriors diễn ra vào lúc 10h00 sáng ngày 7/12.

Đội hình ra sân Việt Nam vs Lào: Bùi Tấn Trường, Quang Hải dự bị 19 giờ trước AFF Cup

Đội hình ra sân trận Việt Nam vs Lào hôm nay 6/12 thuộc bảng B AFF Cup 2020 được cập nhật chi tiết ở bài viết dưới đây.

Houston Rockets làm nên kỳ tích thể thao Mỹ với cú quay đầu lịch sử 20 giờ trước NBA

Houston Rockets đã có cú quay đầu điên rồ về mặt thành tích, làm được điều chưa từng thấy ở lịch sử 4 giải đấu thể thao nhà nghề lớn của nước Mỹ.

Giải điền kinh có đường chạy không chia làn, bò nhởn nhơ gặm cỏ um tùm 20 giờ trước Điền kinh

Một giải điền kinh nhỏ “cấp xã” tại Philippines gây chú ý với điều kiện thi đấu đơn sơ khi đường chạy không chia làn, mặt sân mấp mô còn xung quanh có cả bò gặm cỏ.

9 đối thủ không làm được điều đặc biệt như HLV Park Hang Seo ở AFF Cup 20 giờ trước AFF Cup

Park Hang Seo là người duy nhất từng lên ngôi ở một kỳ AFF Cup với cương vị HLV trưởng của một đội tuyển quốc gia.

MU của Rangnick đạt cột mốc chưa từng có kể từ thời Alex Ferguson 21 giờ trước Bóng đá Anh

Tân HLV của MU, Ralf Rangnick đã tận hưởng trận đấu đầu tiên một cách xuất sắc, đạt được thành tích chưa từng có kể từ thời Sir Alex Ferguson.

Số áo đội tuyển Việt Nam tham dự AFF Cup 2020 mới nhất 21 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Số áo đội tuyển Việt Nam mới nhất ở AFF Cup 2020. Cập nhật số áo cầu thủ ĐTVN ở AFF Cup 2020.

Tốc Chiến đánh bại Liên Quân, trở thành tựa game mobile của năm 21 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

App Store, cửa hàng ứng dụng Apple đã công bố những tựa game chiến thắng các hạng mục của giải thưởng App Store Awards 2021.

Chiều cao đội tuyển Việt Nam 2021: Trung bình 1m76 21 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Cập nhật chiều cao của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) tham dự AFF Cup 2020 diễn ra năm 2021.

Việt Nam vs Malaysia đá mấy giờ, ngày nào? 21 giờ trước Lịch thi đấu AFF Cup

Trận Việt Nam vs Malaysia đá bóng lúc mấy giờ, ngày nào trong khuôn khổ vòng bảng AFF Cup 2020 là câu hỏi được rất nhiều NHM nước nhà quan tâm.

Tuyển Việt Nam chốt danh sách đấu Lào: Ông Park loại 5 cầu thủ U23 22 giờ trước AFF Cup

HLV Park Hang Seo đã loại 5 cầu thủ thuộc lứa U23 trong trận ra quân bảng B AFF Cup 2020 gặp đội tuyển Lào.

Tuyển Việt Nam từng bị Lào cầm hòa ở AFF Cup 22 giờ trước AFF Cup

Lịch sử đối đầu giữa hai đội bóng ở AFF Cup nghiêng về phía Việt Nam. Tuy vậy, đội tuyển Lào từng có trận hòa lịch sử trước các chàng trai áo đỏ.

Xem trực tiếp giải pool Mosconi Cup 2021 ở đâu, kênh nào? 22 giờ trước Môn khác

Giải pool nổi tiếng Mosconi Cup 2021 diễn ra từ 7-10/12 tại London. MyTV là đơn vị độc quyền phát sóng sự kiện này tại Việt Nam trên các hạ tầng của MyTV.

Lịch thi đấu giải vô địch cầu lông Đồng đội Quốc gia mới nhất 22 giờ trước SEA Games 31

Giải vô địch cầu lông Đồng đội Quốc gia 2021, Cup Li-Ning lần thứ 5, diễn ra từ ngày 6-8/12 tại Trung tâm TDTT tỉnh Bắc Giang.

Kết quả F1 mới nhất 6/12: Hamilton bằng điểm Verstappen trước chặng cuối tranh vô địch 22 giờ trước Đua xe

Cuộc đua F1 Grand Prix Saudi Arabia 2021 đầy sự cố khi chứng kiến Lewis Hamilton bắt kịp Max Verstappen trên bảng xếp hạng cá nhân tranh Vô địch thế giới.

VTV5, VTV6 trực tiếp bóng đá AFF Cup 2020 hôm nay 23 giờ trước Trực tiếp AFF Cup

Xem VTV5, VTV6 tường thuật trực tiếp AFF Cup 2020 hôm nay. Cập nhật link xem bóng đá trực tuyến giải bóng đá Đông Nam Á năm 2021 diễn ra tại Singapore.

Lịch thi đấu UFC 269: Charles Oliveira vs Dustin Poirier 1 ngày trước Võ Thuật

Cập nhật lịch thi đấu UFC, MMA mới nhất. Lịch thi đấu sự kiện UFC 269: Charles Oliveira vs Dustin Poirier được Webthethao.vn cập nhật mới nhất.

Đánh tới gãy tay để thắng Isaac Cruz, Gervonta Davis nhọc nhằn giữ đai WBA hạng nhẹ 1 ngày trước Võ Thuật

Một trận đấu khó khăn bậc nhất sự nghiệp của nhà vô địch WBA Regular hạng nhẹ Gervonta "Tank" Davis trước đối thủ trẻ tuổi "Pitbull" Isaac Cruz.

Xem thêm