Việc Chính phủ chỉ đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chuẩn bị đề án củng cố VFF khiến nhiều người băn khoăn và lo ngại về câu chuyện "Điều 17 FIFA".
Theo những thông tin trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chuẩn bị đề án củng cố Liên đoàn bóng đá Việt Nam, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9/2017.
“Trong tháng 9 này chúng tôi phải báo cáo đề án trình Phó thủ tướng và Thủ tướng Chính phủ. Trước mắt Tổng cục TDTT yêu cầu VFF báo cáo những vấn đề đã và đang diễn ra tại tổ chức này, và trong thời gian tới chúng tôi sẽ hoàn thành đề án củng cố VFF gửi lên Thủ tướng Chính phủ”, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT ông Vương Bích Thắng cho biết.

Nội dung trong công văn hỏa tốc gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho thấy phần nào sự can thiệp của Chính phủ Việt Nam tới cơ cấu và hoạt động của VFF nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung.
Điều 17 Luật FIFA quy định: "Nếu bất cứ Liên đoàn bóng đá nước nào để Chính phủ can thiệp quá sâu vào hoạt động nội bộ sẽ bị cấm tham gia các sự kiện thể thao quốc tế và bị cắt mọi nguồn hỗ trợ về tài chính từ FIFA."
Dù được phổ biến một cách rõ ràng, đồng thời rất nhiều án phạt được FIFA đưa ra, câu chuyện vi phạm Điều 17 trên vẫn đã và đang xảy ra hết sức thường xuyên.

Nếu tính trong năm nay, NHM môn thể thao Vua đã chứng kiến những án phạt dành cho LĐBĐ Maili và Sudan do vi phạm Điều 17.
Vào tháng 3 vừa qua, ĐT Mali đã bị cấm thi đấu trên mọi mặt trận sau khi Bộ trưởng Bộ Thể thao nước này đã loại bỏ toàn bộ Ban điều hành của LĐBĐ Mali (FEMAFOOT), đồng thời chỉ định một Ủy ban tạm thời, tạo điều kiện cho cuộc bầu cử Ban điều hành mới diễn ra.
"Án phạt đưa ra sau khi FIFA có những cảnh báo về việc LĐBĐ Mali cần phải chủ động giải quyết được những vấn đề của mình thay vì có sự can thiệp của bên thứ ba. Lệnh cấm Mali thi đấu ở mọi cấp độ sẽ chỉ được dỡ bỏ khi Bộ Thể thao Mali rút lại toàn bộ các quyết định trước đó của mình", thông báo từ FIFA nêu rõ.
Đến tháng 6/2017, Sudan cũng bị FIFA đưa ra lệnh cấm sau khi Chính phủ nước này đã có tác động trong việc ông Mutasim Gaafar Sir Elkhatim phải nhường ghế Chủ tịch LĐBĐ nước này (SFA) cho ông Abdel Rahman Sir Elkatim. Tuy nhiên, án phạt này cũng chỉ kéo dài khoảng hơn 1 tháng sau khi các bên đã ngồi lại với nhau để tháo gỡ vấn đề.

Ở khu vực Đông Nam Á, Indonesia có lẽ là quốc gia thấm thía nhất khi họ từng bị cấm thi đấu hơn 1 năm do LĐBĐ nước này (PSSI) vi phạm Điều 17 của FIFA.
Cụ thể, Chính phủ Indonesia đã đình chỉ hoạt động của PSSI sau khi họ phớt lờ yêu cầu ra lệnh cấm thi đấu hai CLB có chủ sở hữu vi phạm những quy định mới của Chính phủ. Điều này khiến FIFA phải đưa ra án phạt vào tháng 6/2015 sau nhiều lần giải quyết tranh cãi nhưng không thành công.
Đến tháng 5/2016, tại Hội nghị FIFA ở Mexico City, Chủ tịch Infantino thông báo với các đại biểu về quyết định kết thúc lệnh cấm đối với bóng đá Indonesia. Theo đó, FIFA thống nhất cho phép Indonesia được trở lại với các giải đấu quốc tế, sau khi Chính phủ nước này đồng ý hủy bỏ nghị định bị FIFA cho là hành động can thiệp không thể chấp nhận được vào hoạt động của PSSI.
Những trường hợp kể trên chỉ là một phần rất nhỏ so với số lượng các án phạt mà FIFA đưa ra sau khi nhận thấy sự can thiệp trên mức cần thiết của Chính phủ một quốc gia tới LĐBĐ.
Đến thời điểm hiện tại, giới mộ điệu môn thể thao Vua tại Việt Nam vẫn chưa biết VFF sẽ được "củng cố" như thế nào sau khi Chính phủ gửi công văn yêu cầu tới Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch. Chỉ biết rằng, trên lý thuyết, viễn cảnh xấu nhất khi ĐTVN bị cấm thi đấu bởi điều 17 FIFA là có thể xảy ra nếu như sự can thiệp đi quá giới hạn.
Bình luận
Chức vô địch tại giải International Future Series 2026 ở Cộng hòa Séc đã giúp cựu số 1 Việt Nam Vũ Thị Trang trở lại top 100 đơn nữ thế giới, ngay trước lúc tranh tài tại Ý Mở rộng tuần này.
Canada và Thụy Sĩ cùng có 4 điểm sau hai lượt trận, khiến cuộc đối đầu tại Vancouver trở thành trận cầu quyết định ngôi đầu bảng B World Cup 2026.
Phong độ ổn định của Lee Kang-in giúp Hàn Quốc duy trì sức sáng tạo trên hàng công và là một trong những lý do khiến họ được đánh giá cao hơn ở cuộc đối đầu này.
Từ sân chơi U10 đến giấc mơ thế giới, VPC Future Stars 2026 được kỳ vọng sẽ chắp cánh cho thế hệ tương lai của pickleball Việt Nam.
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết cơ quan quản lý bóng đá thế giới sẽ đánh giá khả năng tiếp tục áp dụng các quãng nghỉ uống nước (hydration breaks) sau những gì tranh luận ở World Cup 2026.
Nguyễn Hải Đăng đụng độ cựu số 2 thế giới Lee Zii Jia ngay vòng đầu đơn nam tại giải cầu lông Mỹ Mở rộng (US Open) 2026.
Bóng chuyền nữ Việt Nam tiếp tục cho thấy sự đầu tư mạnh mẽ cho thế hệ kế cận khi hai tài năng trẻ của Hà Nội Tasco Auto là Bùi Thị Ánh Thảo và Lê Thùy Linh có tên trong danh sách triệu tập bổ sung đội tuyển quốc gia.
Trước một Haiti đã chính thức bị loại, "Sư tử Atlas" Ma-rốc đang hướng tới một chiến thắng áp đảo để cạnh tranh ngôi đầu Bảng C với Brazil, qua đó tạo đà thuận lợi cho vòng 32 đội.
Sinh nhật tuổi 39 của Messi được đánh dấu bằng món quà đặc biệt từ một nữ nhiếp ảnh gia Argentina: hành trình đi qua 120 quốc gia để ghi lại tình yêu thế giới dành cho anh.
Đội tuyển Brazil đứng trước cơ hội lớn giành vé đi tiếp, nhưng Scotland vẫn nuôi hy vọng tạo nên đêm lịch sử tại World Cup 2026.
Sự bùng nổ của Messi, Mbappe và Haaland tại World Cup 2026 đang làm sống lại câu hỏi tưởng như bất khả thi: liệu kỷ lục 13 bàn của Just Fontaine có bị xô đổ?
Sau hai lượt trận World Cup 2026, bảng xếp hạng FIFA "tạm tính" chứng kiến Na Uy tạo cú bứt phá ấn tượng, còn Thổ Nhĩ Kỳ lao dốc vì bị loại sớm.
Không chỉ sở hữu cái tên đặc biệt gây chú ý, Rayco Xyz Eleen còn được xem là một trong những tài năng trẻ triển vọng nhất của bóng chuyền Philippines.
Trong khi Mexico đã sớm giành vé vào vòng 1/16 với ngôi đầu bảng A, CH Séc lại đang đứng trước nguy cơ bị loại và buộc phải chiến đấu hết mình để nuôi hy vọng đi tiếp.
Ở lượt trận cuối của bảng B, cả Bosnia & Herzegovina lẫn Qatar đều hiểu không giành chiến thắng sẽ gần như chia tay hành trình World Cup 2026.
Danh sách triệu tập bổ sung đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chuẩn bị cho VTV Cup và SEA V.League 2026 gây chú ý khi Nguyễn Thị Trà My chính thức trở lại.
Messi và Ronaldo đều lập những kỷ lục ghi bàn trong lịch sử World Cup nên không ngạc nhiên khi hai siêu sao có tên trong đội hình tiêu biểu của lượt trận thứ hai vòng bảng vừa khép lại sáng nay.
Được triệu tập trở lại đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia nhưng một lần nữa Kiều Trinh lỡ hẹn vì chưa bình phục chấn thương...
Bàn thắng duy nhất của Daniel Munoz đã giúp Colombia đánh bại CHDC Congo với tỷ số 1-0, qua đó chính thức đoạt vé vào vòng 32 đội tại World Cup 2026.
Bảng xếp hạng World Cup 2026 luôn thu hút sự chú ý đặc biệt. BXH World Cup 2026 mới nhất sẽ liên tục được Webthethao cập nhật chi tiết tại đây.
Messi và Ronaldo tiếp tục ghi dấu ở World Cup 2026, biến cuộc đua ghi bàn vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thành màn cạnh tranh nghẹt thở của hai siêu sao trước cột mốc 1.000 bàn.
Danh sách triệu tập bổ sung lần hai của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chuẩn bị cho VTV Cup và SEA V.League 2026 tiếp tục mang đến sự chú ý khi chuyền hai Đoàn Thị Lâm Oanh vẫn không có tên.
Tình huống Ronaldo và Nuno Mendes phối hợp "đánh lừa" ở pha sút phạt thành bàn trước Uzbekistan được hé lộ có dấu ấn đậm nét từ bậc thầy dàn xếp tình huống cố định Austin MacPhee.
Theo dõi trận hoà 0-0 giữa tuyển Anh và Ghana, cựu trọng tài Premier League - ông Graham Scott - cho rằng "Tam Sư" đáng lý đã phải nhận thẻ đỏ và bị thổi phạt đền.
Sự thay đổi người mang tên Ante Budimir đã phát huy tác dụng. Cử nhân kinh tế sắp bước sang tuổi 35 này mang về bàn quyết định trước Panama, giúp Croatia thấy rõ hơn cơ hội đi tiếp ở World Cup 2026.
HLV Carlos Queiroz châm biếm rằng công nghệ VAR đã "đi nghỉ mát" sau khi từ chối hai quyết định có lợi cho Ghana trong trận hòa 0-0 với tuyển Anh.
HLV Didier Deschamps đã rời đại bản doanh của đội tuyển Pháp để trở về quê nhà chịu tang mẹ, vắng mặt trong trận đấu cuối cùng của vòng bảng gặp Na Uy.
Bế tắc trong hiệp 1 nhưng bừng sáng ở hiệp 2 nhờ những quyết định thay người nhạy bén của HLV Zlatko Dalic, Croatia có chiến thắng nhọc nhằn 1-0 trước Panama.
Đội tuyển Anh rời sân với 1 điểm sau trận hòa không bàn thắng trước Ghana, nhưng điều khiến trận đấu được nhắc đến nhiều hơn lại là hai quyết định gây tranh cãi của trọng tài.
Hàng thủ kỷ luật của đại diện châu Phi đã khóa chặt Harry Kane cùng các đồng đội, phơi bày những hạn chế trong cách triển khai tấn công của Tam Sư trước các đối thủ chơi phòng ngự số đông.
Dù kiểm soát bóng tới 78,8% và áp đảo hoàn toàn về thế trận, tuyển Anh vẫn bị Ghana cầm hòa 0-0. Kết quả này khiến "Tam sư" thiết lập một kỷ lục đáng quên trong lịch sử các kỳ World Cup.
Jude Bellingham tiếp tục khẳng định vị thế của một trong những tài năng xuất sắc nhất thế hệ mình khi trở thành cầu thủ trẻ nhất lịch sử đội tuyển Anh chạm mốc 50 lần khoác áo đội tuyển quốc gia.
Kết quả hoà không chỉ khiến Tam sư bỏ lỡ cơ hội sớm giành vé đi tiếp mà còn nối dài thống kê đáng quên: 4/5 kỳ World Cup gần nhất, họ đều có ít nhất một trận hòa không bàn thắng ở vòng bảng.
Nếu các nhánh đấu diễn biến thuận lợi, người hâm mộ hoàn toàn có thể được chứng kiến chương mới nhất của cuộc cạnh tranh kéo dài gần hai thập kỷ giữa Cristiano Ronaldo và Lionel Messi.
Sau trận đấu, siêu sao 41 tuổi gây chú ý với tuyên bố “Tôi đã trở lại” – lời đáp trả trực diện dành cho những hoài nghi sau màn trình diễn thất vọng ở trận ra quân.
Cú đúp vào lưới Uzbekistan không chỉ giúp Bồ Đào Nha thắng đậm 5-0 và tiến gần vòng knock-out, mà còn chấm dứt cơn khát bàn thắng kéo dài hơn 5 năm của CR7 ở các giải đấu lớn.
Trung vệ Abdukodir Khusanov đã không thể kìm nén nỗi thất vọng khi bật khóc nức nở trên vai người đồng đội tại Manchester City là Bernardo Silva.
Cristiano Ronaldo đã chính thức đi vào lịch sử bóng đá Bồ Đào Nha khi là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại World Cup, vượt qua tượng đài Eusebio.
Một vụ giẫm đạp nghiêm trọng đã xảy ra trong lúc người hâm mộ tập trung theo dõi trận đấu giữa Jordan và Algeria tại World Cup 2026 trên màn hình lớn ở thủ đô Amman.
Bàn thắng mở tỷ số trong trận đấu với Uzbekistan giúp Ronaldo đi vào lịch sử World Cup với tư cách cầu thủ đầu tiên ghi bàn tại 6 kỳ World Cup khác nhau.