Chuyện Chủ tịch các Liên đoàn - Hiệp hội Thể thao: Như bài toán... vô nghiệm

Hà Thảo 18/12/2015 05:50

Chuyện Chủ tịch các Liên đoàn - Hiệp hội Thể thao: Như bài toán... vô nghiệm

Người hiếm hoi thấy “có lỗi”

Đó là trường hợp của ông Lê Minh Hồng, vị Chủ tịch duy nhất đã thẳng thắn chia sẻ về việc bản thân mình cảm thấy “có lỗi với bóng chuyền” khi kết thúc nhiệm kỳ của mình.

Dù được đánh giá là Chủ tịch hiếm hoi thành công, vị lãnh đạo của LĐ-HH bóng chuyền Việt Nam này vẫn cho rằng còn có nhiều việc vẫn chưa làm được như kỳ vọng.

Theo Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu bởi quỹ thời gian dành cho bóng chuyền quá eo hẹp. Trong suốt 7 năm, lúc nào ông cũng canh cánh nỗi lo gắn với sự kiêm nhiệm. Nếu ông không làm tốt, có thể ảnh hưởng đến cả 2 nơi đang gánh trọng trách. Vì thế, ông kiên quyết xin không tái cử khóa mới với mong muốn LĐ-HH tìm được người mới có điều kiện và chuyên môn phù hợp hơn.

Có thể thấy, trong bối cảnh đặc thù các tổ chức xã hội – nghề nghiệp về thể thao tại Việt Nam, tìm được một doanh nhân tâm huyết và trách nhiệm như ông Hồng cũng đã quá khó. Chí ít ông đã góp phần quyết định để hình thành nên một LĐ-HH hoạt động bài bản và có tính tự chủ cao, nổi bật với nguồn kinh phí 10-17 tỷ đồng mỗi năm. Nhiều vị Chủ tịch khác dù không thấy mình “có lỗi” gì song trong suốt thời gian tại vị không để lại bất cứ dấu ấn gì, cá biệt còn không làm gì. Thậm chí, một số vị từ khi nhận lời mời hay chủ động ứng cử cho đến lúc rút lui khỏi không biết mình phải làm gì và có thể làm gì, do bản chất không liên quan ngoài chức danh.

“Mời giúp thì làm sao nắm”

Với ngành thể thao và chính các LĐ-HH, vị trí Chủ tịch giống như một bài toán khó chưa có lời giải, phần nào đó bế tắc. Sau mỗi lần Đại hội, nhất là với một Chủ tịch mới, bản thân những người được chọn vào vị trí đứng đầu và và tập thể bên dưới đều rất quyết tâm, nóng lòng tạo nên sự đột phá, đổi mới nhưng rốt cuộc đâu lại vào đấy. Vị Chủ tịch kiêm nhiệm vì quá bận rộn và quan trọng hơn lại không có sự gắn bó, ràng buộc trực tiếp, dù chỉ ở mức tối thiểu, nên ngày càng ít xuất hiện.

Các cán bộ thuộc cấp chỉ còn cách có vấn đề lớn thì báo cáo, sự kiện lớn thì mời xuất hiện kiểu điểm danh, ngồi “mâm trên”. Ngành thể thao trong vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước lại càng khó tác động hay can thiệp gì mà hầu hết đều chỉ thông qua ông TTK vốn là cán bộ của ngành kiêm nhiệm hay biệt phái.

Như đúc kết của những TTK từng trải qua nhiều đời Chủ tịch, điều này dễ hiểu bởi “mình mời người ta giúp, làm sao có thể nắm hay đòi hỏi, chỉ biết phụ thuộc vào đam mê, trách nhiệm và điều kiện thực tế của họ”.

Trong điều lệ các tổ chức xã hội- nghề nghiệp thể thao quốc gia đều có hàng loạt điều khoản về quyền hạn, trách nhiệm của Chủ tịch. Chỉ có điều, tất cả lại chưa hề được cụ thể hóa, và không thể áp dụng đối với các vị Chủ tịch kiêm nhiệm có xuất phát điểm chỉ bởi đam mê, nhờ giúp hay đơn giản là bản thân muốn có thêm một cái danh, một công việc lúc nghỉ hưu… 

Khác với bài toán khó đang rơi vào bế tắc về Chủ tịch các LĐ-HH, vị trí TTK dù cũng phức tạp song vẫn có thể giải quyết được một phần cơ bản theo mô hình nhân sự chuyên trách và chuyên môn hóa. Điều đó có thể minh chứng qua hiệu quả của việc ngành thể thao cử cán bộ biệt phái sang làm chuyên trách ở một số LĐ-HH có nhu cầu và điều kiện.

"Hễ mỗi lần các LĐ-HH tổ chức Đại hội nhiệm kỳ, ngành thể thao lại rất đau đầu trong trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, phải lo lắng, hỗ trợ quá nhiều vấn đề từ nhân sự cho tới kinh phí. Để có thể đột phá, các LĐ-HH cần phải đổi mới phương thức hoạt động, trong đó tập trung nâng cao chất lượng chuyên môn, gắn với việc tuyên truyền, quảng bá để thu hút sự quan tâm rộng rãi của xã hội, của các doanh nhân, doanh nghiệp. Muốn thế, cần phải nâng cao tính chuyên nghiệp, trước hết về tổ chức và nhân sự”. Tổng cục Phó Tổng cục TDTT, Phạm Văn Tuấn.

"Tôi cho rằng Chủ tịch các tổ chức xã hội – nghề nghiệp thể thao tại Việt Nam là một nghề tay trái, và phải là người thực sự đam mê, tâm huyết và nỗ lực mới có thể đảm đương tốt được. Các doanh nhân càng khó vì họ quá bận rộn, và đang phải tập trung tối đa cho việc sản xuất kinh doanh ngày càng khó khăn trong tình hình hiện tại. Chính tôi đã phải mất tới 2 năm cùng những người có trách nhiệm của LĐ-HH mời gọi, vận động, kể cả bạn bè đồng nghiệp của mình, và cũng bị từ chối nhiều lần mới có được ứng viên Chủ tịch cho nhiệm kỳ mới”. Nguyên Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, Lê Minh Hồng.

Hà Thảo

Bình luận

Thầy của Văn Hậu tại Hà Lan qua đời ở tuổi 34

Thầy của Văn Hậu tại Hà Lan qua đời ở tuổi 34

22/01/2020 14:44

HLV của Văn Hậu tại đội trẻ Jong Heerenveen - Chris de Wagt vừa qua đời sau một thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư.

Liverpool của Klopp gia nhập Top CLB giữ sạch lưới dài nhất Ngoại hạng Anh

Liverpool của Klopp gia nhập Top CLB giữ sạch lưới dài nhất Ngoại hạng Anh

22/01/2020 14:00

Liverpool của HLV Klopp đã gia nhập Top các đội bóng có chuỗi trận giữ sạch lưới dài nhất Ngoại hạng Anh.

Antoine Griezmann thành lập tổ chức Esports của riêng mình

Antoine Griezmann thành lập tổ chức Esports của riêng mình

22/01/2020 14:00

Trên Twitter cá nhân của mình, Antoine Griezmann đã bất ngờ thông báo về tổ chức eSports mới thành lập với tên gọi Grizi Esport và đang xây dựng đội hình ở các bộ môn LMHT, FIFA, CS:GO, Fornite, Rainbow Six Siege.

Cự ly 100km của Dalat Ultra Trail 2020 có gì hấp dẫn?

Cự ly 100km của Dalat Ultra Trail 2020 có gì hấp dẫn?

22/01/2020 12:20

Tới giữa tháng 3/2020 giải chạy bộ đường mòn vượt núi Dalat Ultra Trail 2020 mới bắt đầu, song ngay tại thời điểm trước tết Nguyên đán, các vận động viên vẫn đang tích cực tập luyện để chinh phục những đỉnh cao tại cao nguyên Lâm Viên.

Bảng xếp hạng NBA ngày 22/1: Clippers bám sát Lakers với cách biệt 3 trận

Bảng xếp hạng NBA ngày 22/1: Clippers bám sát Lakers với cách biệt 3 trận

22/01/2020 12:16

Cập nhật bảng xếp hạng NBA mùa giải 2019-20 và kết quả các trận đấu trong ngày 22/1

Lịch thi đấu và kết quả Úc Mở rộng ngày 22/1: Tâm điểm Federer vs Krajinovic

Lịch thi đấu và kết quả Úc Mở rộng ngày 22/1: Tâm điểm Federer vs Krajinovic

22/01/2020 12:00

Dự kiến diễn ra lúc 16h30 ngày 22/1, Roger Federer vs Filip Krajinovic xứng đáng là cặp đấu đáng chú ý nhất ở vòng 2 giải quần vợt Úc Mở rộng (Australian Open) 2020.

Bảng Ngọc Sett Mùa 10 cho vị trí Đường trên

Bảng Ngọc Sett Mùa 10 cho vị trí Đường trên

22/01/2020 12:00

Cập nhật cách lên đồ, kỹ năng, bảng Ngọc bổ trợ cho Sett mùa 10 ở vị trí đường trên.

Phùng Trang Linh: Vô địch cùng VinSchool vui hơn Top 10 châu Á

Phùng Trang Linh: Vô địch cùng VinSchool vui hơn Top 10 châu Á

22/01/2020 11:48

Top 10 Jr.NBA châu Á Phùng Trang Linh khẳng định việc thành công cùng các đồng đội tại VinSchool đem lại nhiều niềm vui hơn thành công của cá nhân.

Arsenal và nỗi buồn 5 năm trên sân khách của Top 6 Ngoại hạng Anh

Arsenal và nỗi buồn 5 năm trên sân khách của Top 6 Ngoại hạng Anh

22/01/2020 11:45

Arsenal đã kiên cường lội ngược dòng trước Chelsea nhưng vẫn không thể tránh khỏi việc phải nhận nỗi buồn trên sân khách của Top 6 Ngoại hạng Anh trong suốt 5 năm qua.

Thiếu vắng trụ cột vì chấn thương Achilles, Dallas Mavericks đành

Thiếu vắng trụ cột vì chấn thương Achilles, Dallas Mavericks đành "ngậm ngùi" thất bại

22/01/2020 11:41

Dallas Mavericks đã nhận thất bại trước LA Clippers với tỉ số 110-107.