- Thể thao 24h: Nhìn lại sự nghiệp, theo Thanh, cột mốc nào quyết định nhất với mình?
Với tôi, có thể coi tấm HCĐ nhảy chống tại giải VĐTG 2011 đã tạo ra một cuộc vượt ngưỡng. Chính nó đã giúp tôi có đủ sự tự tin và động lực to lớn để phấn đấu nâng mình lên ngang tầm với nhóm VĐV hàng đầu thế giới, chí ít ở nội dung nhảy chống. Nói thật là trước đó, không chỉ tôi mà cả thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam đều chưa dám nghĩ đến việc có thể đoạt được huy chương châu Á chứ chưa nói đến thế giới.

- Đâu là bí quyết thành công của chị?
Là niềm đam mê và sự khổ luyện. Tôi đến với TDDC từ năm 6 tuổi, giờ đã là 19 năm. Tôi hiểu rằng, so với một số đồng nghiệp ngay tại Việt Nam chứ chưa nói quốc tế, mình không có tố chất bằng nên chỉ còn cách bù lại bằng sự khổ luyện.
Nói thật, dù không thể tránh được sự buồn phiền hay thất vọng khi gặp chấn thương hay thất bại song với tôi không hề có chuyện nản. Riêng nhảy chống, có những động tác hay độ khó, tôi đã phải tập đi tập lại ròng rã hàng ngày trong nhiều tháng, thậm chí cả năm. Đến lúc nào đạt bằng được mới thôi. Cũng may mắn vì những nỗ lực của mình cuối cùng đã được đền đáp.
- Thanh có thể cho biết dự định trước mắt cũng như tương lai của mình? Liệu 1 tấm huy chương Olympic là điều chị đã nghĩ tới?
Năm nay đã 25 tuổi - một độ tuổi khá cứng với một môn khắc nghiệt như TDDC, song tôi xác định sẽ cố gắng duy trì và phát huy ít nhất 1 năm nữa. Trước mắt, tôi sẽ ưu tiên tập trung cao nhất cho đích giành một suất chính thức tham dự Olympic 2016, và nếu gặp điều kiện và cơ hội thuận lợi sẽ quyết tận dụng tối đa cho một tấm huy chương. Đó là một giấc mơ, một đích quá khó, và tôi chỉ còn còn 8 tháng nữa để nâng cao, hoàn thiện mình.
Còn về lâu dài, chắc chắn tôi vẫn sẽ gắn bó trọn vẹn với TDDC, chỉ với một tư cách khác là làm HLV. Với tôi, TDDC thực sự là một mối duyên định mệnh đầy ngọt ngào.
- TDDC Việt Nam đã vô đối tại khu vực, vươn lên tầm châu lục và tiếp cận đỉnh cao thế giới nhưng hãy còn rất nhiều khó khăn. Là một người trong cuộc, Thanh có trăn trở gì không?
Nhiều chuyên gia quốc tế khi so sánh điều kiện với thành tích của chúng ta đều phải tròn mắt ngạc nhiên vì theo họ đó là điều gần như “không tưởng”. Rõ nhất, nhiều năm qua, ngay cả các tuyển thủ của ĐTQG cũng luôn phải vượt khó khi nhà tập xuống cấp trầm trọng, các trang thiết bị dụng cụ vừa thiếu vừa cũ, đến nỗi thậm chí chúng tôi còn phải luân phiên đổi nhau mà tập luyện.
Tuy nhiên, điều tôi thấy lo lắng nhất lại chính là nền tảng cho sự phát triển của TDDC đang đối mặt với nguy cơ lớn khi phong trào ngày càng hẹp, số VĐV theo tập ngày càng ít, nhất là VĐV nữ. TDDC nữ hiện tại chỉ có đúng 3 đơn vị là Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM đầu tư; với số VĐV các tuyến rất khiêm tốn, mà càng lên cao càng hẻo. Giờ chị Ngân Thương đã nghỉ, và rồi cũng phải đến lượt tôi, mà thực sự phía sau không thấy nhân tố mới, dù chỉ 1 người có thể vươn lên thay thế.
- Theo Thanh, TDDC cần những gì để có thể vững tiến lên các đỉnh cao mới?
Theo tôi, TDDC đang có một “đà” cực tốt để tạo ra một cuộc đột phá về mọi mặt, từ chân đế cho đến mũi nhọn đỉnh cao. Dù ĐTQG đã được ưu tiên tập huấn thi đấu cọ xát quốc tế tối đa, cũng như thuê chuyên gia ngoại chất lượng cao; song tôi mong ngành thể thao quan tâm đến việc cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cũ, cũng như nâng cao một số chế độ dinh dưỡng, y tế đặc thù cho môn thể thao này.
Tôi rất mong TDDC sẽ nhận được sự nhìn nhận, đầu tư thích đáng với sứ mệnh là 1 trong 10 môn trọng điểm nhóm 1 của TTVN, có phù hợp cao với khả năng, điều kiện Việt Nam, đang rất tiến bộ và nhiều triển vọng. Chứ như hiện tại, quả thật ngoại trừ ĐTQG - chính xác hơn là một số trụ cột như tôi - TDDC thậm chí còn đang chịu nhiều thua thiệt, một cách cơ bản, so với mặt bằng chung các môn khác.
- Xin cảm ơn chị!
Do đòi hỏi khắc nghiệt của môn đặc thù lại rất khó và lâu mới có thành tích nên TDDC nữ Việt Nam ngày càng giảm sút lực lượng, đặc biệt những mũi nhọn vươn ra quốc tế. Tính ra, cả nước hiện có chưa đầy 30 VĐV của 3 đơn vị Hà Nội, Hải Phòng và TP.HCM đang tập luyện, thi đấu môn này. Đã thế, một bộ phận trong đó lại thường trực khả năng chia tay thảm đấu bất cứ lúc nào vì chán nản, hay trình độ không lên nổi.
Giới chuyên môn đều thừa nhận trong bi quan rằng chưa thể biết đến bao giờ mới có thêm nhân tố như Ngân Thương, Hà Thanh. Tuyển quân đã khó về mọi mặt, tập luyện vất vả, khổ sở nhất song tuyệt nhiên không có bất cứ chế độ ưu đãi nào.
Bàn tay như bà già chính là “đặc thù” dễ thấy nhất nơi các VĐV TDDC nữ, được hội tụ tất cả ở Hà Thanh tuyển thủ đã có tới 19 năm ròng gắn bó trọn vẹn với môn thể thao cực kỳ khắc nghiệt này.
Nhìn khuôn mặt trẻ trung như thế, ít ai biết bàn tay của Thương lại hệt như của một bà già, thậm chí còn hơn thế, với lòng bàn tay nhăn nheo, sần sùi. Nó dày gấp mấy lần người thường, hậu quả của vô số vết chai sần chồng lên. Đến nỗi mà các đường rãnh hay vân tay trên đó đã mờ hết cả, như lời đùa vui mà nghe xót xa của chính Thanh thì “hết cơ hội xem… bói”.
Nghiệp triền miên “bám tay” vào xà đơn, xà kép, ngựa vòng... đã dẫn đến bàn tay lão hóa ấy. Trong đó, khủng khiếp nhất chính là những động tác xoay tay trên xà kép, mỗi lần thực hiện như thể một lần “bào” lại mặt tay, đau nhói và buốt đến tận óc.
Bình luận
Sự kiện VPBank Presents T1 in Vietnam với quy mô chưa từng có và những trải nghiệm độc đáo dành riêng cho người hâm mộ của đội tuyển Esports vô địch thế giới bộ môn LMHT.
Faker là người ở lại cuối cùng trên sân khấu để nhìn fan tại Việt Nam lần cuối truớc khi chào tạm biệt. Quỷ vương cũng bày tỏ niềm vui khi trở lại VIệt Nam sau 6 năm.
SEA Games 33 không chỉ là cuộc tranh tài của các VĐV mà còn là hành trình khám phá văn hóa đáng nhớ cho mọi người tham dự.
Lễ hội eSports do VPBank tổ chức vừa qua không chỉ là sự kiện giải trí, mà còn là động thái chiến lược nhằm kết nối với thế hệ khách hàng trẻ, đồng thời nâng tầm vị thế của eSports Việt Nam trên bản đồ quốc tế.
Với 91 tấm huy chương vàng tại SEA Games 2025 vừa kết thúc tại Thái Lan, Indonesia đã vượt mục tiêu ban đầu là 80 huy chương vàng và ghi dấu ấn lịch sử quan trọng.
Kết quả chi tiết ở từng môn thể thao các VĐV Việt Nam đã giành huy chương vàng bạc đồng tại SEA Games 33 được Webthethao cập nhật đầy đủ dưới đây.
Đoàn thể thao Việt Nam kết thúc SEA Games 33 ở Thái Lan với thành tích 87 huy chương vàng, 81 huy chương bạc và 110 huy chương đồng, xếp thứ ba toàn đoàn.
Lịch sử cầu lông Pháp đã sang trang tại Hàng Châu, khi Christo Popov chính thức đăng quang ngôi vô địch đơn nam BWF World Tour Finals 2025.
Ngày thi đấu cuối cùng của BWF World Tour Finals 2025 đã chứng kiến thế áp đảo của cầu lông Hàn Quốc ở các nội dung đánh đôi.
Ngôi sao cầu lông Hàn Quốc An Se-young đã giành được danh hiệu quốc tế thứ 11 trong mùa giải tại World Tour Finals 2025 vào Chủ nhật tại Trung Quốc.
Vượt qua hơn 100 tay vợt trong nước và quốc tế, các nhà vô địch Giải Padel Vietnam Open 2025 – Cúp Vietravel đã chính thức lộ diện sau 2 ngày tranh tài kịch tính.
Tào Nham Lỗi, Mạnh Thần... thách thức "tân vương" 2K4 Vương Vũ Bác tại Hải Nam khi 12 'mãnh hổ' Cờ Tướng Trung Quốc hội tụ tại Thiên Thiên Tượng Kỳ Bôi.
Tiếp nối truyền thống thống trị của cờ vua Việt Nam tại đấu trường khu vực, Đại kiện tướng Võ Thị Kim Phụng đã cùng các đồng đội tạo nên một hành trình đầy cảm xúc để bước lên bục cao nhất tại SEA Games 33.
Cả hai đều đóng góp rất lớn vào 2 trong 3 huy chương vàng SEA Games 33 mà bộ môn quần vợt Indonesia giành được. Họ đã giành huy chương vàng ở nội dung đôi nữ và đồng đội nữ, vì vậy họ được hưởng khoản tiền thưởng đã hứa.
Kết thúc giải đấu với 1 HCB và 3 HCĐ, cầu lông Việt Nam đã có một chuyến du đấu thành công rực rỡ, hứa hẹn một năm 2026 bùng nổ hơn từ những gương mặt trẻ tiềm năng.
Trong cuộc phỏng vấn với tờ La Gazzetta dello Sport, Theo Hernandez có những chia sẻ chấn động về cuộc chia tay đầy cay đắng với AC Milan, nơi anh khẳng định ban lãnh đạo đội bóng đã lừa dối người hâm mộ về nguyện vọng của mình.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Girona vs Atletico Madrid thuộc vòng 17 La Liga - VĐQG Tây Ban Nha 2025/26.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Cagliari vs Pisa thuộc vòng 16 Serie A 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Villarreal vs Barcelona thuộc vòng 17 La Liga - VĐQG Tây Ban Nha 2025/26.
Chuyên gia của Bild đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Heidenheim vs Bayern Munich thuộc vòng 15 Bundesliga - VĐQG Đức 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Aston Villa vs MU thuộc vòng 17 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Napoli vs Bologna thuộc chung kết Siêu cúp Ý 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Marốc vs Comoros thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Fulham vs Nottingham thuộc vòng 17 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Cặp đôi nam Sabar Karyaman Gutama/Moh Reza Pahlevi Isfahani đã không thể phá vỡ kỷ lục tệ hại trước cặp đôi Kim Won Ho/Seo Seung Jae, dẫn đến việc họ phải về nước ở bán kết giải BWF World Tour Finals 2025.
Sự chia tay giữa Carlos Alcaraz và Juan Carlos Ferrero tiếp tục tạo ra nhiều phản ứng trên ATP Tour, lần này đến từ một trong những huấn luyện viên nổi tiếng nhất ở cấp độ cao nhất: Gilles Cervara, cựu huấn luyện viên của Daniil Medvedev.
Mùa giải 2025 đã khép lại vài tuần trước đối với ATP, một năm đánh dấu sự giải nghệ của một số ngôi sao lớn đã làm rạng danh làng quần vợt trong vài thập kỷ qua.
Mùa giải 2025 đã khép lại vài tuần trước đối với WTA, một năm đánh dấu sự giải nghệ của một số ngôi sao lớn đã làm rạng danh làng quần vợt trong vài thập kỷ qua.
Khép lại một năm thi đấu bùng nổ, cặp đôi Feng Yan Zhe và Huang Dong Ping đã chính thức đăng quang tại World Tour Finals. Màn trình diễn đẳng cấp này đã khẳng định vị thế thống trị tuyệt đối của cầu lông Trung Quốc ở nội dung đôi nam nữ trong năm qua.
Sau thời gian dài chật vật với chấn thương, "trai hư" làng quần vợt Nick Kyrgios đã chính thức xác nhận sẽ trở lại thi đấu tại Brisbane International vào tháng tới.
Jannik Sinner đã lặng lẽ đạt được một cột mốc mà ít tay vợt nào có thể đạt tới - và thậm chí còn ít người hơn nữa có thể lặp lại.
Đối với tay vợt trẻ Learner Tien, con đường trở lại Sân vận động Thể thao King Abdullah không hề bằng phẳng; đó là một hành trình đi lên đã định hình lại toàn bộ sự nghiệp của anh.
Ngày hội Thể thao Điện tử VPBank bước vào tâm điểm với ngày thi đấu được mong chờ nhất, nơi đội tuyển T1 trong khuôn khổ eSport Festival xuất hiện tại Việt Nam.
Ngày 10 tháng 11, cả Tien và Blockx đều đạt thứ hạng cao nhất trong sự nghiệp. Tay vợt người Mỹ hiện đứng thứ 28; tay vợt người Bỉ đứng thứ 116. Nhưng dường như khoảng cách giữa họ giờ đây rất nhỏ.
Từ sân chơi bóng chuyền trong nhà cho tới bóng chuyền bãi biển, các đội tuyển Việt Nam đều có dấu ấn riêng, phản ánh rõ thực trạng và hướng đi của bộ môn trong giai đoạn tới.
Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã khen thưởng Nguyễn Thanh Duyên - người hùng đã cùng đội tuyển Liên Quân Mobile nữ Việt Nam giành tấm HCV lịch sử tại SEA Games 33.
Vượt qua áp lực khủng khiếp từ những tay cờ hàng đầu, các kỳ thủ trẻ Việt Nam đã khép lại hành trình tại Giải Vô địch Cờ vua Nhanh và Chớp Thiếu niên Thế giới 2025 với thành tích vang dội.
Tay vợt trẻ giàu kinh nghiệm Tien đang hướng tới trận chung kết thứ 2 liên tiếp với danh hiệu vô địch, trong khi Alexander Blockx bất bại nỗ lực khép lại một tuần thi đấu ấn tượng tại Jeddah.
Vòng bán kết Next Gen ATP Finals tại Jeddah đã khép lại với kịch bản không thể hấp dẫn hơn. Cuộc đối đầu sắp tới giữa Tien và Blockx hứa hẹn sẽ là màn thanh toán 'nợ cũ' từ giải Australian Open trẻ.
Chủ nhà Malaysia xác nhận SEA Games 34 sẽ cắt hai môn Olympic mà đó đều là sở trường của Thể thao Việt Nam, mới mang về 16 HCV ở kỳ SEA Games 33 vừa xong...