Ông Nguyễn Hồng Minh: “Tình trạng nhà nước hóa các Liên đoàn ngày càng nặng nề”

24/07/2015 23:07

Ông Nguyễn Hồng Minh: “Tình trạng nhà nước hóa các	Liên đoàn ngày càng nặng nề”

– Thể thao 24h: Xin được hỏi, so với thời mình còn làm cán bộ quản lý Nhà nước kiêm nhiệm Tổng thư ký, ông thấy các tổ chức xã hội – nghề nghiệp thể thao hiện tại như thế nào?

Ông Nguyễn Hồng Minh: Tôi không thấy có gì khác cả, với sự trì trệ và ì ạch kéo dài trong một vòng luẩn quẩn chưa có lối ra. Từ Ủy ban Olympic quốc gia tới các Liên đoàn theo môn đều vẫn gần như hoàn toàn phụ thuộc vào cơ quan quản lý Nhà nước, chỉ như một “cánh tay nối dài” về nhân sự, hoạt động, kinh phí. Thậm chí, hiện tượng nhà nước hóa còn ngày càng nặng nề. Ngay một Liên đoàn đã có thể tự chủ được một số mặt như Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng không thoát khỏi sự kìm tỏa đó. Có rất nhiều người của ngành thể thao đang nắm các vị trí chủ chốt bên Liên đoàn, hầu hết đều thuộc diện kiêm nhiệm. Có người dù đã nghỉ hưu từ lâu vẫn giữ chỗ VIP ở 2, 3 thậm chí là 5 tổ chức.

– Tình trạng nhà nước hóa, rõ nhất sự kiêm nhiệm kiểu làm thêm của người nhà nước sẽ ảnh hưởng ra sao tới các Liên đoàn, thưa ông?

Chính thực trạng này làm cho các Liên đoàn bị sai lệch hẳn với bản chất của mình là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, nơi tập hợp những người yêu thích và có khả năng về chuyên môn, tài chính… cùng nhau thúc đẩy phong trào, thành tích. Nó cũng cản trở xu hướng xã hội hóa. Về mặt cụ thể, chính những người của ngành nắm vị trí chủ chốt bên Liên đoàn sẽ chỉ quan tâm, tập trung cho việc đưa tinh thần, thực thi nhiệm vụ của nhà nước. Nhất là khi, với điều kiện chung hạn chế về mọi mặt của các Liên đoàn, có muốn làm gì cũng không làm nổi. Để rồi hoạt động của Liên đoàn lại rơi vào sự thụ động, ỷ lại, theo kiểu được chăng hay chớ.

Trong các Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia, VFF là tổ chức hiếm hoi có sự tự chủ nhất định.
Trong các Liên đoàn – Hiệp hội thể thao quốc gia, VFF là tổ chức hiếm hoi có sự tự chủ nhất định.

– Theo ông, tại sao các tổ chức xã hội – nghề nghiệp lại yếu kém, tụt hậu kéo dài đến vậy? Liệu có phải đã có một sự nhìn nhận và vận dụng sai lệch từ gốc rễ với các tổ chức này?

Luật TDTT ban hành năm 2007 rồi trước đó là Nghị định của Chính phủ cũng quy định rõ về các tổ chức xã hội – nghề nghiệp thể thao. Tôi cho rằng, mấu chốt ở đây là ngành thể thao đã không thực hiện đúng. Ngay từ xuất phát điểm gắn với cơ chế “quan liêu bao cấp”, cơ quan quản lý Nhà nước đã mặc nhiên coi các tổ chức là “cánh tay nối dài” của mình. Một nhận thức và tâm lý rất phổ biến đã trở thành một nếp quen là nhà nước phải quản, phải nắm – trước hết về nhân sự – thì mới yên tâm, mới đảm bảo cho ngành, cho chính tổ chức đó, cho cả môn. Kèm theo đó là câu chuyện quyền lực và quyền lợi. Vì thế, ngành thể thao đã ôm đồm từ các vị trí chủ chốt đến hoạt động tác nghiệp cụ thể, đúng nghĩa “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

– Có lẽ các tổ chức xã hội – nghề nghiệp thể thao chỉ có thể được “giải thoát” để phát triển từ sự thay đổi của cơ quan quản lý Nhà nước?

Thực sự những gì đang diễn ra ở các tổ chức xã hội – nghề nghiệp thể thao đang đi ngược lại xu thế phát triển. Chúng ta cứ hô hào xã hội hóa, song một lực lượng đáng ra phải tiên phong, đột phá với tư cách “đầu tàu” lại đang giậm chân tại chỗ. Đã đến lúc ngành thể thao phải thay đổi thực sự để tạo ra bước đột phá từ Ủy ban Olympic tới các Liên đoàn, không thể chậm trễ hơn nữa. Có rất nhiều khó khăn về nhận thức, về danh vị và quyền lợi, về điều kiện cơ sở vật chất, kinh phí nhưng hoàn toàn khả thi, nếu cơ quan quản lý nhà nước thực sự quyết tâm và thực sự muốn thay đổi.

Không nói đâu xa, chỉ cần ngành thể thao thực hiện tốt 9 nội dung chuyển giao quyền tác nghiệp cho các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, theo tinh thần của đề án khởi động từ cách đây 5 năm thì mọi chuyện sẽ khác hẳn.
– Xin cảm ơn ông!

Sỹ Minh (thực hiện)

“Nếu xét trên các tiêu chí, trong số hơn 20 Chủ tịch tổ chức xã hội – nghề nghiệp về thể thao chỉ có đúng 2 gương mặt không phải người nhà nước. Đó là các ông Lê Hùng Dũng môn Bóng đá và ông Nguyễn Hữu Luận môn Cờ”.

“Tôi còn nhớ như in trong chuyến làm việc tại Pháp hồi 2004, Bộ trưởng – Chủ nhiệm UBTDTT đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Danh Thái đã nhận được câu hỏi rất khó của Tổng thư ký Ủy ban Olympic nước Pháp xung quanh vị trí “2 trong 1” của mình. Trong đó, vị Tổng thư ký bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến việc trong hoạt động quản lý, điều hành của mình, Bộ trưởng – Chủ nhiệm UBDTT kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam khi nào quyết định với tư cách cơ quan quản lý Nhà nước, khi nào là tổ chức xã hội -nghề nghiệp? Sau đó, bà Tổng thư ký cũng trình bày luôn về mô hình của Ủy ban Olympic của Pháp, hoàn toàn tự chủ, tự chịu trách nhiệm, đảm bảo toàn bộ các hoạt động tác nghiệp, mà không nhận được một đồng kinh phí hỗ trợ nào từ nhà nước. Bộ Thanh niên và Thể thao Pháp chỉ đảm trách về các cơ chế chính sách, chiến lược phát triển, cũng như giám sát quá trình hoạt động của Ủy ban Olympic”.

Bình luận

HLV kkOma rời SKT, Clid và Khan đi tìm bến đỗ mới

HLV kkOma rời SKT, Clid và Khan đi tìm bến đỗ mới

19/11/2019 11:30

Ngày hôm nay, SKT T1 đã bất ngờ nói lời chia tay với 3 thành vien rất quan trọng trong đội hình của mình là HLV kkOma, Clid và Khan.

Tin bóng đá 19/11: Barca nhận tin vui từ PSG trong vụ Neymar

Tin bóng đá 19/11: Barca nhận tin vui từ PSG trong vụ Neymar

19/11/2019 11:23

Những thông tin mới nhất ở các CLB hàng đầu MU, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real Madrid, Barca... trong ngày 19/11 sẽ được cập nhật liên tục.

Phỏng vấn Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng về mục tiêu HCV SEA Games 30

Phỏng vấn Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng về mục tiêu HCV SEA Games 30

19/11/2019 11:06

Là một trong những niềm hy vọng vàng của Thể thao Việt Nam, hãy cùng nghe kình ngư Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ về mục tiêu ở tại SEA Games 30 tới đây, đặc biệt sau khi anh đã giành suất dự Olympic 2020.

Tin chuyển nhượng LMHT 19/11: SKT T1 chia tay HLV kkOma, Clid và Khan

Tin chuyển nhượng LMHT 19/11: SKT T1 chia tay HLV kkOma, Clid và Khan

19/11/2019 11:00

Tổng hợp các tin chuyển nhượng của LMHT trong ngày hôm nay, 19/11: SKT T1 bất ngờ chia tay HLV kkOma, Clid và Khan, Tinikun xác nhận Yoshino sẽ rời GAM và có thể sẽ là cả Zeros.

Trực tiếp đội tuyển bóng rổ 3x3 Việt Nam giao hữu tại Thái Lan

Trực tiếp đội tuyển bóng rổ 3x3 Việt Nam giao hữu tại Thái Lan

19/11/2019 10:45

Vào hôm nay (ngày 19/11), đội tuyển bóng rổ 3x3 Việt Nam sẽ có loạt 6 trận giao hữu tại Thái Lan ở cả nội dung 3x3 nam và 3x3 nữ.

Houston Rockets thắng trận thứ tám liên tiếp, áp sát LA Lakers

Houston Rockets thắng trận thứ tám liên tiếp, áp sát LA Lakers

19/11/2019 10:41

Houston Rockets dễ dàng đánh bại Portland Trail Blazers trong ngày James Harden tiếp tục đạt phong độ ấn tượng.

Danh sách bình chọn All-Star LMHT 2019 VCS

Danh sách bình chọn All-Star LMHT 2019 VCS

19/11/2019 10:30

Ngày hôm nay, Garena đã chính thức mở cộng đồng bình chọn All-Star LMHT 2019 của khu vực VCS. 2 tuyển thủ có số lượng bình chọn cao nhất sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự sự kiện All-Star của LMHT được tổ chức vào ngày 5/12 tới.

Khả năng ghi bàn của ĐT Việt Nam: Biến ảo và đa dạng!

Khả năng ghi bàn của ĐT Việt Nam: Biến ảo và đa dạng!

19/11/2019 10:24

Tại vòng loại World Cup 2022, các bàn thắng đến với ĐT Việt Nam theo những cách vô cùng đa dạng.

Không với đến Mayweather, Amir Khan nhắm đến Manny Pacquiao trước khi giải nghệ

Không với đến Mayweather, Amir Khan nhắm đến Manny Pacquiao trước khi giải nghệ

19/11/2019 10:15

Amir Khan đang nhắm đến những trận đấu với các tên tuổi lớn, và theo anh đó có thể là những trận cuối cùng của sự nghiệp.

MU mất một khoản tiền khổng lồ vì không dự Cúp C1 mùa này

MU mất một khoản tiền khổng lồ vì không dự Cúp C1 mùa này

19/11/2019 10:00

MU đã mất đi một khoản doanh thu khổng lồ vì thất bại trong việc giành vé dự vòng bảng Cúp C1 mùa này.