(thethao24.tv) – Dù có thuận lợi rất căn bản khi không có đối thủ Trung Quốc song rõ ràng tấm HCV của tuyển thủ xinh đẹp 21 tuổi Dương Thúy Vi thực sự là một chiến tích cực khó và giá trị. Nếu có nhìn vào tình cảnh của môn này, cụ thể ở nội dung taolu, qua 6 kỳ Á vận hội trước mới thấy rõ câu chuyện bước qua định mệnh như thế nào.
>>>Video: O.Việt Nam 1-0 O.Kyrgyzstan(Bảng H Asiad 2014)
>>>Wushu mang về HCV đầu tiên cho đoàn TTVN tại ASIAD 17
>>>Indonesia chính thức nhận quyền đăng cai Asiad 2018
Sợ đến mức không dám đăng ký tranh Vàng
Có lẽ do đặc tính khó lường của loại hình taolu – wushu, cũng như những lần thất bát trước đó nên các nhà quản lý, huấn luyện môn này tuyệt nhiên không đả động gì đến chỉ tiêu và khả năng phấn đấu trạnh Vàng tại ASIAD 2014. Giới chuyên môn và người hâm mộ lâu nay đều thất vọng tràn trề với câu hỏi lớn đầy bất lực “làm sao để wushu có HCV ASIAD?”. Với 6 kỳ Đại hội, wushu Việt Nam đã trải qua 2 lần trắng tay (1990- 1994), rồi sau đó đều đặn có huy chương, chỉ có điều cao nhất cũng chỉ vươn tới Bạc. Tính ra, các võ sĩ đã có tới 8 HCB, đồng nghĩa với 8 lần không chạm nổi vào ngôi cao nhất.

Dương Thúy Vi
Ngay cả khi wushu được ngành thể thao ưu tiên đầu tư cao nhất và thực tế cũng đã xoay đủ cách, cả chuyên môn, thậm chí cả hậu trường để có Vàng Á vận hội mà đến giờ vẫn vô vọng. Ở nội dung taolu ngay cả tuyển thủ 6 lần VĐTG Thúy Hiền, được đánh giá ngang ngửa với các hảo thủ Trung Quốc cao nhất cũng chỉ tới Bạc. Thậm chí, mọi người đã đặt ra vấn đề cần phải đặt lại nghiêm túc về định hướng, sự đầu tư cho môn wushu tại Việt Nam, chứ không thể mãi chỉ chạy theo một đích quá nhiều yếu tố “ảo” như thế.
Huy chương ASIAD khó gấp đôi thế giới
Tưởng như nghịch lý song đây là 1 thực tế của môn wushu, khi mà các đội có thể giành huy chương thế giới không mấy khó khăn song với ASIAD lại cực khó. Chính người trong cuộc đã định lượng rằng nó phải khó vào cỡ gấp đôi. Ngoài tính chất chặt chẽ của một đại hội 4 năm mới tổ chức 1 lần và “cái nôi” Trung Quốc không cần chú ý tới quảng bá nữa thì về chuyên môn còn có một điểm khác biệt cơ bản, cụ thể với các taolu: việc đánh giá luôn mang tính toàn năng.

Tấm HCV mà Dương Thúy Vi giành được được đánh giá là rất khó.
Có nghĩa là võ sĩ phải thi đấu tốt 2, thậm chí 3 loại hình mới có thể có huy chương, trong khi ở giải VĐTG lại phân riêng ra. Mức độ khó, phức tạp, liên hoàn vì thế cao hơn hẳn. Nó lý giải vì sao, wushu Việt Nam qua 6 kỳ ASIAD đều vẫn chỉ chấp nhận “phận Bạc”. Wushu Việt Nam sở hữu hoàng loạt nhà VĐTG, với cả gần 20 tấm HCV song lại chưa từng có ai trở thành Quán quân của ASIAD.
Từ tất cả những nguyên do lạ mà quen kể trên mới thấy rõ trường hợp của Dương Thúy Vi cá biệt đến mức nào, có thể coi như một lần hiếm hoi hội đủ mọi yếu tố để bước lên ngôi cao nhất. Tấm HCV của Vi là một chiến tích cực khó và giá trị, dù khó có thể cho rằng wushu Việt Nam hiện tại mạnh hơn hay có một bước đột phá quan trọng về mặt nào đó từ chuyên môn, vị thế, quan hệ…
|
Kết quả của wushu Việt Nam ở 6 kỳ Á vận hội
Dương Thúy Vi là VĐV mang vàng về đầu tiên cho đoàn TTVN tại ASIAD 17.
– ASIAD 1990& 1994: không có huy chương – ASIAD 1998: 1 HCB (Nguyễn Thúy Hiền), 2 HCĐ (Đàm Thanh Xuân, Trần Đức Trang) – ASIAD 2002: 1 HCB (Nguyễn Thị Mỹ Oanh), 1 HCB (Nguyễn Thị Mỹ Đức) – ASIAD 2006: 3 HCB (Phạm Quốc Khánh, Phan Quốc Vinh, Nguyễn Quốc Trung) – ASIAD 2010: 4 HCB (Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Thị Bích, Phan Văn Hậu, Nguyễn Văn Tuấn), 2 HCB (Nguyễn Mạnh Quyền, Phan Quốc Vinh, Nguyễn Minh Thông, Vương Đình Khánh) Không có thêm huy chương
Phạm Quốc Khánh chỉ xếp thứ 4 ở nội dung nam quyền và côn thuật.
Sau 1 tấm HCV, 1 HCĐ ở ngày đầu tiên, hôm qua, phân đội taolu của wushu Việt Nam đã không thể giành thêm huy chương nào. Rất đáng tiếc vì võ sĩ Phạm Quốc Khánh đã để vuột tấm HCĐ đáng tiếc ở nội dung nam quyền và côn thuật, đứng thứ 4 với khoảng cách thua ngưởi xếp thứ 3 vỏn vẹn 0,1 điểm. Trong khi đó, ở phân đội shansou, võ sĩ Tân Thị Lý đã chắc chắn có ít nhất 1 tấm HCĐ khi đã giành quyền vào bán kết. Cách đây 4 năm, ở chính hạng 60kg không có võ sĩ Trung Quốc của, Lý đã gây thất vọng vì chị để thua đối thủ Azadpour ngay từ tứ kết. |
Hà Thảo
Bình luận
Công bố danh sách đặc cách và đề cử chính thức tại WTT Star Contender Ljubljana 2026 lộ diện bộ khung của đội tuyển bóng bàn Trung Quốc.
Trong khi Trần Quyết Chiến bất ngờ bị loại từ vòng bảng, Bao Phương Vinh vẫn tiếp tục hành trình dù cũng không dễ dàng trước các đối thủ sừng sỏ.
Trong bối cảnh ngành games châu Á ngày càng chuyên nghiệp hóa, các doanh nghiệp không còn được đánh giá đơn thuần dựa trên tốc độ tăng trưởng hay lợi nhuận.
Bằng việc xếp nhiều trận thi đấu vào giữa trưa và đầu giờ chiều tại các "chảo lửa" Bắc Mỹ, lịch trình thi đấu World Cup 2026 được đánh giá khắc nghiệt nhất lịch sử...
Tuyển Hàn Quốc hồi sinh chiến thuật tráo đổi số áo dị biệt từ World Cup 2018 nhằm làm nhiễu loạn thông tin phân tích của các đối thủ cùng bảng tại giải đấu năm nay.
Hai chiến thắng cùng tỷ số 7-1 giúp Thái Sơn Nam và Sahako tiếp tục bám sát Thái Sơn Bắc, khiến cuộc đua vô địch Futsal HDBank VĐQG 2026 hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Đội trưởng James Rodríguez bất ngờ trở thành tâm điểm tranh cãi khi phớt lờ đề nghị chụp ảnh của một nữ cổ động viên 17 tuổi trong lễ xuất quân của đội tuyển Colombia
Dữ liệu từ Gametime cho thấy giá vé tối thiểu để vào cửa xem trận Game 3 tại sân nhà của New York Knicks đang leo thang chóng mặt, chạm tới ngưỡng của một trận Super Bowl.
Ban tổ chức NBA đã chính thức đưa ra án phạt cấm đến sân vĩnh viễn đối với hai cổ động viên liên quan đến sự cố làm gián đoạn trận chung kết Game 1.
Quyết định bổ nhiệm Liang Jingkun của HLV trưởng Vương Hạo có phần khiến người ta ngạc nhiên, do tay vợt này vừa rơi từ số 16 xuống số 26 thế giới.
Sáng mai, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam ra quân gặp Lebanon tại AVC Cup 2026 và hiện toàn đội đang có tinh thần rất thoải mái sau buổi tập gym rộn tiếng cười.
HLV Carlo Ancelotti đã thử nghiệm 11 đội hình khác nhau và dự kiến sẽ tiếp tục xu hướng đó trong trận đấu cuối cùng gặp Ai Cập trước thềm World Cup 2026.
Số lượng tiền vệ phòng ngự eo hẹp cùng chấn thương dai dẳng của thủ quân Wataru Endo đang khiến đội tuyển Nhật Bản đối mặt với bài toán nhân sự nan giải trước thềm World Cup 2026.
Argentina chinh thức đòi lại vị trí số 1 trên bảng xếp hạng FIFA. Nhưng vị trí này lại mở ra "lời nguyền" chưa đội nào đứng đầu bảng xếp hạng vô địch World Cup.
Đội tuyển bóng chuyền nữ Indonesia đã chính thức công bố danh sách 14 vận động viên tham dự AVC Cup 2026 diễn ra tại Philippines.
Từ công nghệ cảm biến kết nối với VAR đến thiết kế lấy cảm hứng từ Mỹ, Canada và Mexico, trái bóng chính thức World Cup 2026 mang tên Trionda không chỉ phục vụ thi đấu mà còn đại diện cho một kỷ nguyên mới của World Cup.
Cam kết từ CLB Công an Hà Nội giúp HLV Kim Sang Sik gần như chắc chắn có trong tay những ngôi sao như Quang Hải, Đình Bắc để hướng tới mục tiêu vô địch ASEAN Cup 2026.
Liên đoàn Bóng chuyền Hàn Quốc đã chính thức công bố danh sách 14 vận động viên tham dự AVC Cup 2026 diễn ra tại Philippines. Đúng như dự đoán, đội bóng xứ kim chi tiếp tục đặt niềm tin vào lứa cầu thủ trẻ dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Cha Sang-hyun.
AVC Cup 2026 sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 6/6, và trong khi hầu hết các đội tuyển tham dự đã hoàn tất khâu chuẩn bị cũng như chốt danh sách nhân sự cuối cùng, đội chủ nhà Philippines vẫn đang khiến người hâm mộ phải thấp thỏm chờ đợi những diễn biến mới nhất liên quan đến lực lượng.
FIFA vừa ban hành danh sách chỉ định màu sắc trang phục thi đấu cho toàn bộ 72 trận thuộc vòng bảng để các chuyên gia hậu cần chuẩn bị.
Trong bối cảnh đơn vị vận hành tổ hợp pickleball lớn nhất Hà Nội thiệt hại hàng chục tỷ đồng, câu hỏi về trách nhiệm và quyền lợi các bên liên quan tiếp tục thu hút chú ý.
Tại World CUp 2026, người hâm mộ sẽ được chứng kiến cuộc cách mạng công nghệ đang định hình lại bộ mặt của bóng đá thế giới.
Với 10.000 lượt mô phỏng kịch bản giải đấu, siêu máy tính của trang thống kê uy tín Opta đưa ra khả năng vô địch World Cup 2026 của mỗi đội tuyển tham dự. Vậy cơ hội cho tuyển Đức là bao nhiêu?
Trước thềm AVC Cup 2026, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên tại thành phố Candon, Philippines. Không khí của toàn đội diễn ra vô cùng thoải mái và tích cực khi các vận động viên nhanh chóng làm quen với điều kiện thi đấu cũng như môi trường mới.
Những điều chỉnh mới cho thấy WTT đang tìm kiếm sự cân bằng giữa yêu cầu phát triển thương mại và nhu cầu bảo vệ sức khỏe, tuổi nghề của vận động viên.
Sự kiện nội dung đồng đội tại Giải vô địch cầu lông trẻ quốc gia 2026 vừa kết thúc không chỉ xác lập lại vị thế đầu tàu của đơn vị TP.HCM, mà còn cho thấy những dịch chuyển chiến thuật quan trọng từ các thế lực trẻ đang lên.
Thông tin từ danh sách đăng ký chính thức của đội tuyển bóng chuyền nữ Philippines tại AVC Cup 2026 đã tạo nên cú sốc lớn với người hâm mộ chủ nhà khi không có tên Trisha Tubu – ngôi sao vừa giành danh hiệu MVP PVL 2025/26.
Đội tuyển Nhật Bản đang tiến bước vững chắc trên hành trình hiện thực hóa tham vọng bá chủ toàn cầu. World Cup 2026 chính là thuốc thử liều cao cho giấc mơ vĩ đại của xứ sở mặt trời mọc.
Link xem trực tiếp trận futsal Trẻ TPHCM vs Thái Sơn Nam thuộc giải futsal HDBank VĐQG 2026. Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến futsal Trẻ TPHCM vs Thái Sơn Nam lúc 14h00 ngày 5/6.
Nico Paz, Valentin Barco và Jose Lopez là 3 cầu thủ được ban huấn luyện đội tuyển Argentina đặt nhiều kỳ vọng, dù họ đều bắt đầu từ băng ghế dự bị.
Chiến lược gia Carlos Queiroz sắp đi vào lịch sử bóng đá thế giới khi trở thành huấn luyện viên thứ 2 tham dự 5 vòng chung kết World Cup liên tiếp.
Sau 16 năm kể từ kỳ World Cup lịch sử tại Nam Phi, FIFA đã quyết định loại bỏ hoàn toàn loại vuvuzela khỏi các SVĐ của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.
Việc thu hẹp khoảng cách điểm số và Sun Yingsha lần đầu tiên giảm xuống dưới mốc 10.000 điểm phơi bày những quy luật vận hành khắt khe của hệ thống tính điểm.
Link xem trực tiếp trận futsal Luxury Hạ Long vs Sahako thuộc giải futsal HDBank VĐQG 2026. Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến futsal Luxury Hạ Long vs Sahako lúc 17h00 ngày 5/6.
Dù trải qua 1 tuần thi đấu không như ý tại giải cờ tướng Xuân Khâu Đại Diệp Bôi, Lại Lý Huynh vẫn khẳng định giá trị chuyên môn và nhận được sự thấu hiểu, kính trọng từ giới chuyên môn Trung Quốc.
Bốn trận, bốn trọng tài ngoại trong cùng một mùa giải của Thể Công Viettel. Đằng sau con số ấy là câu chuyện về niềm tin, sức ép và những tranh cãi chưa dứt với công tác trọng tài ở V.League.
USA Pickleball đã thu hồi chứng nhận với mẫu vợt Facolos Pro Series Elite X của Việt Nam và loại mẫu vợt này khỏi danh sách thiết bị được phê duyệt.
HLV Ronald Koeman chỉ mang hai cầu thủ đang thi đấu nội địa đến World Cup 2026, dù giải Hà Lan là nguồn cung quân chủ lực cho các đội tuyển nước khác.
World Cup 2026 không chỉ là sân khấu của các ĐTQG mà còn là cuộc cạnh tranh giữa những CLB hàng đầu thế giới, với Man City dẫn đầu về nguồn cung cầu thủ.
Trong chương trình CBS News Sunday Morning, Waters nhìn lại hành trình phát triển của bản thân cũng như sự thay đổi mạnh mẽ của pickleball chuyên nghiệp trong gần một thập kỷ qua.