Hành trình chinh phục giải chạy 160km siêu khó ở Mỹ của cô kỹ sư điện máy quê Lâm Đồng (Kỳ 1)

Diệu Trần
thứ bảy 5-12-2020 17:37:32 +07:00 0 bình luận
|
Một cô gái quê gốc Lâm Đồng hiện đang là du học sinh tại Mỹ đã chia sẻ về hành trình chinh phục cự ly 100 dặm (160km) siêu khó tại một giải chạy địa hình… 

100 dặm hay 160km là một trong những cự ly chạy siêu địa hình siêu khó sắp được đưa vào thi đấu lần đầu ở Việt Nam năm 2021. Làm thế nào để vượt qua cự ly siêu khó này? Đó là câu hỏi của rất nhiều chân chạy Việt đang háo hức chờ ngày ghi danh vào bảng vàng những người hoàn thành cự ly khủng này tại giải Vietnam Mountain Marathon 2021 sắp tới.

Webthethao xin chia sẻ với các bạn bài viết của một cô gái đã hoàn thành cự ly 100 dặm này tại một cuộc thi ở Mỹ, để có hình dung về đường chạy siêu dài này.

Diệu Trần (sinh năm 1992) quê Bảo Lộc, Lâm Đồng và hiện là sinh viên năm 4 ngành kỹ sư điện máy (mechanical engineering) tại Utah (Mỹ). Diệu bắt đầu tham gia chạy bộ từ cuối hè năm 2016 khi vẫn còn ở Việt Nam và tham gia cùng CLB SRC. Diệu lần đầu chạy 42km địa hình tại chính giải VMM năm 2016, khi trước đó vừa hoàn thành một giải marathon đường bằng ở Đà Nẵng tháng 8 năm đó.

Khi sang Mỹ du học, Haylie Dieu Tran (tên tại Mỹ của Diệu Trần) bắt đầu tập luyện chạy địa hình đường dài. Tháng 9/2019, cô gái này tham dự giải Mogollon Monster 100 Miler và đã hoàn thành cự ly 100 dặm (160km).

Dưới đây là bài chia sẻ của Diệu Trần về hành trình lần đầu chinh phục cự ly 160km siêu khó của mình.

Diệu Trần chia sẻ về việc hoàn thành giải chạy 100 dặm (160km) tại Mỹ tháng 9/2019

+++++

KỲ 1: KHỞI ĐẦU CUỘC “HÀNH XÁC"

Vậy là đã hơn 24 giờ đồng hồ trôi qua, bình minh thứ hai đang ở đây, mình dừng lại, nhắm mắt ngửa mặt lên đón tia nắng ấm nhẹ hắt. Tất cả mọi thứ xung quanh đều trở nên tĩnh lặng lúc này, chỉ còn tiếng gió nhẹ xuyên qua hàng cây, tiếng xì xào của bầy hươu từ xa và tiếng thở sâu của mình. Mình cảm thấy đang lơ lửng, cảm giác trống không, cả cơ thể không còn đau đớn như vài tiếng trước nữa. Bỗng nhiên hai hàng nước mắt tràn qua bờ mi, mình vẫn chưa nghĩ mình có thể tiếp tục bước đi sau một đêm lạnh thấu xương, mỗi bước đi đều trong đau đớn và ảo giác liên tục xuất hiện. Mình không nhớ nổi đã phải tự bảo bản thân phải kiên cường lên, không được từ bỏ bao nhiêu lần.

Mogollon Monster là một trong những giải chạy 160km khó nhằn ở Mỹ leo gần 7400m với địa hình trắc trở và thời tiết khắc nghiệt, mình không nhớ mình nghe về giải từ ai nhưng lúc đó tự nói chắc chắn sẽ đăng kí chạy. 

Đây là lần thứ ba mình chạy cự ly 160km nên việc tập luyện và chuẩn bị trở nên bớt bỡ ngỡ hơn với mình. Là sinh viên năm 3 cùng với mùa đông Utah tuyết phủ trắng, có những ngày nhiệt độ trên núi xuống tới -20, -30 độ, nên mình chỉ duy trì chạy đều 60-80 km chậm đều hàng tuần và hiếm hoi xen vào được bài tốc độ. Mình chuyển sang mountaineering và leo nhiều núi tuyết để giữ phong độ tập khi hết mùa đông. Cuối tháng tư khi hết kỳ học cũng như tuyết tan nhiều, mình bắt đầu nâng cự ly chạy hàng tuần lên 100-140km cùng chen vào được hai tuần lên tới 160km, xen kẽ các bài hill repeats cho tới gần ngày race. Đây cũng là thời gian khi đầu mình đau trở lại thường xuyên và bác sĩ khuyên mình nên dừng chạy quá dài như thế vì chấn thương đầu của mình chưa phục hồi hoàn toàn. 

Mình bị chấn thương đầu do bị xe hơi tông khi đạp xe tập cho ba môn phối hợp năm trước đó. Sau nhiều lần đắn đo, nói chuyện với Map và Alex, mình quyết định sẽ vẫn tham gia giải, sẽ chạy được bao nhiêu km thì chạy. Bởi mình thấy chỉ cần được hòa mình vào núi non, vào mẹ thiên nhiên, hòa với bản thân mình, hòa vào cái không khí đi race gặp bạn bè cũ lẫn mới thôi là đủ rồi.

Mình bay tới Phoenix vào sáng thứ 6, đi lấy xe hơi thuê rồi lái tới race expo để lấy số số bib, gửi đồ tại trạm và nghe thuyết trình về đường chạy. Lúc đó nhiệt độ ngoài trời trên xe mình đo được là 106 độ F (hơn 41 độ C). Mình tự trấn an vì thời tiết nói sẽ mưa ngày mai nên chắc sẽ dịu xuống. Sau khi lấy bib mình tìm một quán nhỏ có mì Ý, mình vào ăn rồi về Air Bnb ngay gần chỗ xuất phát race. Mình soạn ra hết đồ cần mặc cho ngày mai rồi ngồi thở sâu một lúc trước khi ngủ. Mình cảm thấy tập thì cũng tập hết khả năng rồi, chuẩn bị cũng đủ hết mọi thứ cần dùng và để lại hai túi đồ cho trạm nghỉ rồi, giờ thì sẵn sàng để tận hưởng niềm vui của race thôi.

Tiếng đếm lùi bắt đầu, tiếng súng vang lên, gần 300 con người lao vào bóng tối trong rừng bắt đầu cho hành trình khám phá của chính mình. Mình cũng như nhiều runners khác nghiện cảm giác chạy dài này, đặc biệt cự li 160km vì nó khắc nghiệt tới mức mình thấy rõ được con người thật của mình và hiểu mình hơn. Mình thích cảm giác mệt tới mức trống rỗng, cảm giác cả cơ thể đau một cách sung sướng rồi mãn nguyện cho những nỗ lực đã bỏ ra.

Gần 2km đầu đoạn đường thoai thoải dốc lên vẫn còn đủ để có thể chạy chậm, sau đó thì con dốc bắt đầu dựng đứng lên xen lẫn những đoạn đường bằng cho gần 12km. Mình không bật đèn đầu vì trăng rất sáng, mình len lỏi theo ánh đèn của mọi người. Nhưng con dốc đứng liên tục khi vừa vào race khiến mình có thể nghe rõ tiếng thở của mọi người nhưng không át đi được tiếng cười giòn rã đầy hưng phấn của runners cùng tiếng bắt chuyện làm quen. 

Đoạn này đường rất hẹp và đá “không chân” cùng rễ cây nhiều nên dường như không ai có ý định vượt qua người khác nhiều, còn cả một đoạn đường dài cơ mà.

Sau gần 15km thì mình tới trạm đầu tiên, Pine canyon, mình châm nước và ăn trái cây rồi rảo bước đi liền. Mình không có thói quen dừng ở trạm quá lâu và muốn tranh thủ trời chưa quá nóng thì sẽ đi qua đoạn đá đỏ được càng nhiều càng tốt. Miền nam Utah và Arizona trải dài với những miền đá đỏ đẹp vĩ đại nhưng cũng làm cho sức nóng ở đây trở nên khắc nghiệt hơn rất nhiều. 

Sau khi rời trạm là đoạn đường len lỏi ven theo hàng rào của khu bảo tồn quốc gia ra tới đường lộ. Trong suốt đoạn này thì đường chỉ cỏ và đất là chủ yếu nên như bù đắp lại cho đoạn đường gai góc tụi mình vừa đi qua. Lúc này một anh đi sau bắt chuyện nói với mình, anh tự giới thiệu tên Chris, mình thấy anh có hình xăm Iron Man thì lân la hỏi mới biết anh chơi ba môn phối hợp lâu năm rồi nhưng đây là lần đầu chạy 100 dặm. Hai tụi mình luyên thuyên nói chuyện mà chạy gần 5km ra gần tới đoạn đường đất mới nhận ra. 

Một điều mình rất thích khi đi race là có cơ hội kết bạn và hiểu hơn về một người dường như xa lạ rồi trở thành bạn với nhau, biết hết rất nhiều thứ về cuộc đời nhau dù chỉ đi race chung một lần. Sau đoạn đường tụi mình lại bắt đầu leo một con dốc thẳng đứng, những tảng đá lớn đan xen trên đường khiến việc leo trở nên khó khăn hơn, nhưng chỉ gần 1km là hết đoạn leo với đá lớn. Lúc này vẫn tiếp tục leo thêm hơn 1km nữa rồi trước mắt mình là nguyên ven đá đỏ trải dài bên cạnh như một thung lũng màu sắc. Từ đây mình đổ dốc xuống tới trạm tiếp theo, và mình không ngừng thốt lên sao có thể đẹp và hùng vĩ thế này.

Những tảng núi đỏ hùng vĩ xếp chồng lên nhau khi được ánh nắng chiếu vào khiến mình có thể bị chóng mặt khi nhìn quá lâu bởi nét đẹp đầy huyền ảo của nó. Nếu ai đã từng đi công viên quốc gia Grand canyon sẽ rất hiểu cảm giác này. Trời cũng bắt đầu nóng lên rất nhiều, mỗi người tới trạm Geronimo đều xối lên mình gáo nước lạnh. Mình cũng uống nước và ăn trái cây và lấy vài thanh năng lượng và ít đá lạnh rồi đi tiếp. Mình luôn tự nhắc bản thân sẽ uống nước, điện giải và ăn trong mỗi giờ đồng hồ cho dù trong mọi hoàn cảnh có muốn hay không. Mình cảm ơn mọi người rồi rảo bước rời đi, vừa đi vừa ăn thanh năng lượng vừa lấy tại trạm, đoạn tiếp theo sẽ leo Highline trail mình biết sẽ leo liên tục 10km và sẽ rất nóng nên mình làm mọi thứ để sẵn sàng. 

Mình lấy bó che nắng tay ra mặc vào và dùng đá mới lấy ở trạm bỏ lên đầu với buff để dịu đầu. Những viên đá “không chân” , sắc nhọn làm mình có thể cảm nhận được nó to như thế nào, những rễ cây đâm xỉa nhiều hướng từ những cây không to cao lắm nhưng nhìn rễ có thể thấy nó đã sống rất lâu ở đây. Mình vừa đi vừa nghêu ngao bài hát mình nghe đâu đó tại sân bay để quên đi cơn mệt. Những cơn gió nhẹ hắt hơi nóng vào mặt khiến mỗi runner mình đi ngang qua đều tỏ ra khó chịu, những tiếng thở hắt vì ngọn dốc leo không dừng. 

Mình cảm thấy vẫn ổn nhưng tốc độ chậm đi rất nhiều, mình uống nước nhiều hơn và mỗi khi thấy con suối nhỏ mình đều dừng lại để dội nước lên đầu, gáy mặt và tay. Lúc này mũi mình bắt đầu cảm giác rất khô và chảy máu cam liên tục, một hiện tượng không lạ cho thời tiết khô. Cứ khoảng vài trăm mét mình đi thì lại gặp runner ngồi bệt xuống vì nóng, một vài người thì ôm đầu ói, mình dừng lại hỏi nhưng mọi người đều nói ổn và không muốn sự trợ giúp lúc này. Có lẽ còn quá sớm để cho bất kì ai chạy 160km nghĩ mình cần trợ giúp, nhưng đây cũng là lúc để mọi người và mình nhớ lại lời ban tổ chức về việc đừng đánh giá thấp sự khắc nghiệt của giải này.

Mình bắt đầu thấy thở gấp hơn, mắt bắt đầu hoa lên, nên mình chỉ nhìn xuống đất để leo tiếp chứ không dám nhìn xung quanh ra những tảng đá đỏ. Cuối cùng rồi cũng đặt được bàn chân trên đỉnh của vành đá đỏ, mình thở phù một cái thật dài để trút đi hết cái mệt vừa mới trải qua, tới đây thì sẽ toàn bộ xuống dốc gần 5km cho tới trạm Washington Park. Đây là trạm mình gửi đồ nên mình rất háo hức, mình có để một gói mì Hảo Hảo chị Hai mua cho mình khi mình về Việt Nam đợt rồi. Trời nóng và mất muối nên mình háo hức được ăn gói mì tôm sống với muối mặn mặn. Chạy gần tới trạm Washington Park thì gặp một anh có vẻ như lật cổ chân đang đi cà nhắc vào trạm, đường chạy toàn những viên đá lăn cùng rễ cây vắt ngang khiến mình cũng không dám rời mắt khỏi đường khi xuống dốc. 

Vào trạm lấy túi đồ và lấy những đồ cần thiết cho 20km tiếp theo vì sau đó mình sẽ trở về tại trạm này. Chắc sẽ cần ăn gì đó cho chắc bụng, tuy nhiên lúc này mình lại cảm thấy rất không muốn ăn gì, có lẽ do quá nóng khiến cơ thể phản ứng như thế. Làm một ly nước năng lượng Tailwind tại trạm và ăn ít trái cây rồi tiếp tục đi. Mình vẫn chưa ăn gel được nên nước năng lượng, thanh năng lượng là hai thứ mình ăn liên tục cùng với trái cây và đồ ăn tại trạm.

Trời bắt đầu dịu hơn với nhiều đám mây kéo tới, ai cũng đều le lói lên hy vọng trời sẽ mưa để dịu bớt sức nóng. Đang nhẹ chạy lên con dốc thoai thoải. Kìa, hạt mưa, mình vừa cảm nhận được hạt mưa rơi trên má mình. Chạy trong mưa luôn thích và mình chưa khi nào vui khi thấy mưa như lúc này. Mưa rơi dày hạt thêm khiến cả mặt đất bốc hơi lên mà mình cảm nhận rất rõ được sức oi bức. Lúc này mình nghĩ: “chết mồ, nếu mà mưa như này không to thì sẽ nóng oi lắm” mình lẩm nhẩm cầu nguyện để mưa to lên nhưng rồi chỉ là vô vọng.

Bắt đầu leo một trong những con dốc gắt của giải, mình bắt đầu nóng lên nhiều và cảm thấy nhịp tim cao lên vì sức nóng ẩm lên cao. Một bước, hai bước, thở sâu, cố lên nào... mình nói to ra thành tiếng cho bản thân mình nghe cũng như cổ động mọi người. Lúc này cũng là lúc mình bắt đầu nghe mọi người chửi thề nhiều nhất từ sáng giờ, nếu mà làm thế mọi người thấy thoải mái thì cũng đáng vậy. Phù, lại xong được một con dốc nữa, mình thích cảm giác lúc mới leo xong vì cơ của mình như đang rộn ràng lên vì được chơi trò cảm giác mạnh. 

Sau con dốc thì tụi mình chạy thoai thoải xuống dốc rồi lại lên dốc như thế và lần cho tới trạm tiếp theo, lúc này chạy nhiều trong rừng thông nên dễ chịu với sức nóng hơn. Mình vào check in và lấy nước thật nhanh rồi đi vì đồ năng lượng còn nhiều. Bây giờ mình quay đầu để về lại trạm Washington Park. Lúc này mình đuổi kịp James nên chạy lại bắt chuyện, đây là giải 160km đầu tiên của bạn ấy, mình cười rồi nói: “James biết chọn quá hen”. Tụi mình chạy chung cũng một đoạn dài với nhau rồi James tụt lại sau, mình chào chạy trước.

Chạy gần tới trạm thì nghe ai đó kêu tên mình sau lưng, quay lại mình phát hiện ra Tyler, tụi mình gặp nhau ở giải 100k hai tháng trước và hẹn nhau gặp ở đây. Từ sáng tới giờ mình mới gặp anh ấy, hai tụi mình luyên thuyên than thở với nhau ngày hôm nay nóng thế nào, mấy con dốc dựng đứng ra sao  rồi hẹn nhau sẽ nhất định gặp ở vạch đích. Lúc này trời bắt đầu buông tối, cảm giác được dịu mình xuống sau một ngày dài nóng thật là dễ chịu nhưng mình đã khá thấm mệt vì nắng. Vào tới trạm tìm ghế ngồi, tình nguyện viên quá dễ thương khi tìm và mang túi đồ lại cho mình. 

Vẫn là cảm thấy đói nhưng không muốn ăn gì, uống viên điện giải khiến mình cũng ngán và nghẹn ngay cổ, mình xin ly nước dưa chuột muối uống cho có muối rồi ngồi ăn miếng quesadilla và lấy đồ cần dùng cho đêm nay. Lúc này John, một anh người địa phương cũng là dân chạy làm tình nguyện viên tại giải lần này lại hỏi xem mình ổn không? Mình cười rồi anh nói tiếp anh có thể giúp làm pacer cho mình tối nay vì đã xong nhiệm vụ ở trạm, mình tính nói thôi nhưng thấy anh nhiệt tình nên gật đầu và lại hỏi ban tổ chức nếu mình được phép nhận pacer ở đây không. Sau khi biết mọi thứ cho phép, lấy đồ sẵn sàng cho màn đêm buông xuống. 

Lúc này rất nhiều runners bắt đầu vào trạm, hầu như ai cũng trong trạng thái khá mệt mỏi sau một ngày leo nhiều dưới cái nắng thiêu đốt như miếng bơ tan chảy trên than hồng, một chị runner mà lúc sau chạy với mình khá nhiều thấy chồng ở trạm thì òa lên khóc. Mình lặng đi một chút vì từ lúc qua Mỹ, mình đi race luôn đi một mình, mỗi lúc thấy mọi người có gia đình đón, mình nhớ cảm giác có gia đình và bạn mình ở đó, vui ơi là vui, có người để chia sẻ cảm giác lúc đó thôi cũng đủ rồi...

KỲ 2: Hoàn thành cuộc đua để đời

Bài liên quan
| Diệu Trần
Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Có thể bạn quan tâm
AFC đánh giá cao tinh thần U17 Việt Nam dù thua đậm Australia ở tứ kết U17 châu Á

AFC đánh giá cao tinh thần U17 Việt Nam dù thua đậm Australia ở tứ kết U17 châu Á

Hân Hân 38 phút trước

Trang chủ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) cho rằng U17 Việt Nam đã thi đấu đầy nỗ lực trước sức mạnh vượt trội của Australia, dù phải nhận thất bại 0-3 tại tứ kết U17 châu Á 2026.

U17 Việt Nam thua đậm Australia, dừng bước ở tứ kết U17 châu Á 2026

U17 Việt Nam thua đậm Australia, dừng bước ở tứ kết U17 châu Á 2026

Phương Ngọc 52 phút trước

Thi đấu nỗ lực nhưng thiếu sắc bén trong khâu dứt điểm, U17 Việt Nam nhận thất bại 0-3 trước U17 Australia ở tứ kết, qua đó khép lại hành trình tại U17 châu Á 2026.

U17 Uzbekistan hạ Hàn Quốc trên loạt luân lưu, giành vé vào bán kết U17 châu Á

U17 Uzbekistan hạ Hàn Quốc trên loạt luân lưu, giành vé vào bán kết U17 châu Á

Huy Kha 1 giờ trước

U17 Uzbekistan đã tạo nên màn ngược dòng đầy cảm xúc trước U17 Hàn Quốc khi thắng 5-3 trên chấm luân lưu sau trận hòa 2-2 ở tứ kết U17 châu Á 2026.

Ghi 23 điểm trước Giang Tô, Phạm Quỳnh Hương tiếp tục cho thấy sự tiến bộ vượt bậc

Ghi 23 điểm trước Giang Tô, Phạm Quỳnh Hương tiếp tục cho thấy sự tiến bộ vượt bậc

Minh Hiếu 3 giờ trước

Dù phải đối đầu với hàng chắn rất cao và giàu sức mạnh của Giang Tô, Phạm Quỳnh Hương vẫn có một trận đấu đầy ấn tượng trong màu áo Binh chủng Thông tin - Binh đoàn 19 tại Cúp VTV9 Bình Điền 2026.

Kuttika Kaewpin có màn ra mắt ấn tượng trong màu áo LPBank Ninh Bình

Kuttika Kaewpin có màn ra mắt ấn tượng trong màu áo LPBank Ninh Bình

Phạm Phương 3 giờ trước

Kuttika Kaewpin đã có màn ra mắt đầy ấn tượng trong màu áo LPBank Ninh Bình tại Cúp VTV9 Bình Điền 2026 khi góp công lớn vào chiến thắng 3-1 trước Suwon City.

Thanh Thuý tiếp tục bùng nổ, VTV Bình Điền Long An tự tin trước “chung kết” bảng A

Thanh Thuý tiếp tục bùng nổ, VTV Bình Điền Long An tự tin trước “chung kết” bảng A

Quang Minh 3 giờ trước

Trần Thị Thanh Thúy tiếp tục cho thấy phong độ cực kỳ ấn tượng tại Cúp VTV9 Bình Điền 2026 khi ghi tới 20 điểm trong chiến thắng 3-0 của VTV Bình Điền Long An trước Vietinbank tối 16/5.

Link xem trực tiếp bóng đá U17 Uzbekistan vs U17 Hàn Quốc ngày 17/5

Link xem trực tiếp bóng đá U17 Uzbekistan vs U17 Hàn Quốc ngày 17/5

Vân Vân 3 giờ trước

Link xem trực tiếp trận bóng đá U17 Việt Nam vs U17 Australia thuộc U17 châu Á 2026. Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến U17 Việt Nam vs U17 Australia lúc 0h00 ngày 17/5.

VTV Bình Điền Long An có chiến thắng đầu tiên tại cúp VTV9 Bình Điền 2026

VTV Bình Điền Long An có chiến thắng đầu tiên tại cúp VTV9 Bình Điền 2026

Minh Hiếu 3 giờ trước

VTV Bình Điền Long An đã nhanh chóng trở lại sau thất bại ở trận ra quân khi đánh bại Vietinbank với tỉ số 3-0 (25-17, 25-16, 25-23) tại Cúp VTV9 Bình Điền 2026.

Link xem trực tiếp bóng đá U17 Uzbekistan vs U17 Hàn Quốc ngày 16/5

Link xem trực tiếp bóng đá U17 Uzbekistan vs U17 Hàn Quốc ngày 16/5

Vân Vân 4 giờ trước

Link xem trực tiếp trận bóng đá U17 Uzbekistan vs U17 Hàn Quốc thuộc U17 châu Á 2026. Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến U17 Uzbekistan vs U17 Hàn Quốc lúc 23h00 ngày 16/5.

Coco Gauff đấu Elina Svitolina: Đỉnh cao phân định ngôi hậu đất nện quần vợt tại Rome Open

Coco Gauff đấu Elina Svitolina: Đỉnh cao phân định ngôi hậu đất nện quần vợt tại Rome Open

Tuyết Kỳ 5 giờ trước

Vào lúc 22h00 ngày 16/05, trận chung kết đơn nữ giải quần vợt Italian Open 2026 (Rome Open) giữa tay vợt số 4 thế giới Coco Gauff và số 10 thế giới Elina Svitolina sẽ chính thức khởi tranh tại sân trung tâm tổ hợp Foro Italico, Rome.

Tài Lộc rực sáng ngày ra mắt, lập cú đúp giúp Ninh Bình ngược dòng hạ SLNA

Tài Lộc rực sáng ngày ra mắt, lập cú đúp giúp Ninh Bình ngược dòng hạ SLNA

Huy Kha 5 giờ trước

Trong lần đầu tiên ra sân với tên gọi mới Nguyễn Tài Lộc, tiền đạo nhập tịch này đã ghi liền hai bàn chỉ trong ít phút cuối trận, giúp Ninh Bình thắng ngược SLNA 2-1 ở vòng 23 V.League 2025/26.

Lewandowski tuyên bố rời Barcelona: "Đã đến lúc bước sang chương mới"

Lewandowski tuyên bố rời Barcelona: "Đã đến lúc bước sang chương mới"

Hoàng Hà 7 giờ trước

Sau 4 mùa giải gắn bó đầy ắp kỷ niệm, tiền đạo Robert Lewandowski đã thông báo chia tay Barcelona thông qua trang Instagram cá nhân, ngay trước thềm sinh nhật tuổi 38.

Vượt qua đôi nam Trung Quốc, Leo Rolly Carnando và Daniel Marthin vào Chung kết cầu lông Thailand Open 2026

Vượt qua đôi nam Trung Quốc, Leo Rolly Carnando và Daniel Marthin vào Chung kết cầu lông Thailand Open 2026

Thuỳ Trân 7 giờ trước

Trải qua 44 phút thi đấu căng thẳng tại Sân vận động Nimibutr, Bangkok, Thái Lan, đại diện duy nhất còn lại của xứ sở vạn đảo đã khép lại trận Bán kết với chiến thắng thuyết phục sau 2 game đấu để ghi tên mình vào loạt trận tranh ngôi vương thuộc hệ thống BWF Super 500 này.

Link trực tiếp cúp bóng chuyền VTV9 Bình Điền hôm nay 16/5: VTV Bình Điền Long An vs Vietinbank

Link trực tiếp cúp bóng chuyền VTV9 Bình Điền hôm nay 16/5: VTV Bình Điền Long An vs Vietinbank

Hải Mạc 7 giờ trước

Cập nhật link trực tiếp cúp bóng chuyền VTV9 Bình Điền 2026, trận đấu khuôn khổ bảng A diễn ra lúc 20h00 ngày hôm nay 16/5 giữa VTV Bình Điền Long An vs Vietinbank.

Binh Chủng Thông Tin thi đấu kiên cường nhưng vẫn thất thủ trước Giang Tô

Binh Chủng Thông Tin thi đấu kiên cường nhưng vẫn thất thủ trước Giang Tô

Phạm Phương 8 giờ trước

Binh chủng Thông tin - Binh đoàn 19 đã có một trận đấu đầy nỗ lực nhưng vẫn không thể tạo nên bất ngờ trước Giang Tô khi để thua 1-3 (18-25, 25-17, 16-25, 23-25) tại Cúp VTV9 Bình Điền 2026.

Hạ cặp đôi chủ nhà, Low Zi Yu và Noraqilah Maisarah thẳng tiến vào chung kết cầu lông China Masters

Hạ cặp đôi chủ nhà, Low Zi Yu và Noraqilah Maisarah thẳng tiến vào chung kết cầu lông China Masters

Tiểu Phàm 8 giờ trước

Trải qua trận Bán kết kịch tính tại Nhà thi đấu Thành phố Baoji, cặp hạt giống số 4 này đã đánh bại bộ đôi chủ nhà Trung Quốc Wang Yiduo và Wang Zimeng để vào loạt trận tranh ngôi vương.

Kết quả Pickleball Panas Kuala Lumpur Open:  Vinh Hiển - Minh Quân dừng bước ở bán kết

Kết quả Pickleball Panas Kuala Lumpur Open: Vinh Hiển - Minh Quân dừng bước ở bán kết

Biển Đen 10 giờ trước

Tính đến chiều nay (16/05), loạt trận Bán kết đầy kịch tính tại sân Trung tâm đã chính thức khép lại. Đoàn Việt Nam liên tiếp đón nhận những tin vui chấn động khi cả Trương Vinh Hiển và Alix Trương đều xuất sắc giành vé vào chơi các trận Chung kết lịch sử.

LPBank Ninh Bình ngược dòng hạ Suwon City ngày ra quân VTV9 Bình Điền

LPBank Ninh Bình ngược dòng hạ Suwon City ngày ra quân VTV9 Bình Điền

Quang Minh 10 giờ trước

LPBank Ninh Bình đã có màn lội ngược dòng ấn tượng để đánh bại Suwon City với tỉ số 3-1 (17-25, 25-17, 25-20, 25-19) trong trận mở màn ngày thi đấu thứ hai của Cúp VTV9 Bình Điền 2026.

Link trực tiếp cúp bóng chuyền VTV9 Bình Điền hôm nay 16/5: Binh Chủng Thông Tin vs Giang Tô

Link trực tiếp cúp bóng chuyền VTV9 Bình Điền hôm nay 16/5: Binh Chủng Thông Tin vs Giang Tô

Minh Hiếu 11 giờ trước

Cập nhật link trực tiếp cúp bóng chuyền VTV9 Bình Điền 2026, trận đấu khuôn khổ bảng A diễn ra lúc 17h00 ngày hôm nay 16/5 giữa Binh Chủng Thông Tin vs Giang Tô.

K. Letshanaa đặt mục tiêu thể hiện bản lĩnh tại giải cầu lông Malaysia Masters 2026

K. Letshanaa đặt mục tiêu thể hiện bản lĩnh tại giải cầu lông Malaysia Masters 2026

Thuỳ Trâm 11 giờ trước

Sau chuỗi phong độ tiến bộ tại vòng chung kết Uber Cup diễn ra ở Horsens, Đan Mạch hai tuần trước, tay vợt 21 tuổi này đang kỳ vọng sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng thi đấu khi dẫn dắt đội tuyển đơn nữ Malaysia bước ra sân chơi chuyên nghiệp thuộc hệ thống BWF World Tour Super 500.

Ký hợp đồng với PPA Tour, cánh cửa đến “Ngoại hạng” MLP của Trương Vinh Hiển rộng mở ra sao?

Ký hợp đồng với PPA Tour, cánh cửa đến “Ngoại hạng” MLP của Trương Vinh Hiển rộng mở ra sao?

Biển Đen 11 giờ trước

Thông tin Trương Vinh Hiển chính thức đặt bút ký hợp đồng chuyên nghiệp với PPA Tour đã làm nức lòng người hâm mộ nước nhà và mở ra một chương mới trong sự nghiệp của tay vợt người VIệt Nam.

Satwiksairaj Rankireddy và Chirag Shetty loại Goh Sze Fei và Nur Izzuddin tại Bán kết cầu lông Thailand Open 2026

Satwiksairaj Rankireddy và Chirag Shetty loại Goh Sze Fei và Nur Izzuddin tại Bán kết cầu lông Thailand Open 2026

Ngân Nguyễn 11 giờ trước

Cặp đôi nam từng giữ vị trí số 1 thế giới Goh Sze Fei và Nur Izzuddin Rumsani đã lỡ hẹn với trận Chung kết giải cầu lông Thailand Open 2026 sau thất bại kịch tính vào ngày 16/05. 

Lựa chọn bất ngờ Lee Ki-hyeok của tuyển Hàn Quốc tham dự World Cup 2026 là ai?

Lựa chọn bất ngờ Lee Ki-hyeok của tuyển Hàn Quốc tham dự World Cup 2026 là ai?

Gia Bảo 12 giờ trước

Trong bản danh sách 26 tuyển thủ Hàn Quốc tham dự World Cup 2026 được HLV Hong Myung-bo công bố, cái tên Lee Ki-hyeok (Gangwon FC) trở thành bất ngờ lớn nhất.

Hàn Quốc công bố danh sách tham dự World Cup 2026: Có tên tiền vệ nhập tịch Jens Castrop

Hàn Quốc công bố danh sách tham dự World Cup 2026: Có tên tiền vệ nhập tịch Jens Castrop

Hoàng Thanh 12 giờ trước

Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Hàn Quốc, Hong Myung-bo, đã công bố danh sách 26 cầu thủ tham dự World Cup 2026 trong buổi họp báo tại Jongno-gu, Seoul.

U17 châu Á 2026 có thể tái hiện bán kết “toàn đội dùng đũa” như U23 châu Á

U17 châu Á 2026 có thể tái hiện bán kết “toàn đội dùng đũa” như U23 châu Á

Hân Hân 12 giờ trước

Sau VCK U23 châu Á 2026, bóng đá châu Á có thể tiếp tục chứng kiến một sự trùng hợp thú vị khi bốn đội thuộc các quốc gia có văn hóa “dùng đũa” cùng góp mặt ở bán kết U17 châu Á 2026.

Fan Zhendong chia sẻ cảm xúc sau chặng đường thi đấu đáng nhớ cùng Saarbrücken

Fan Zhendong chia sẻ cảm xúc sau chặng đường thi đấu đáng nhớ cùng Saarbrücken

Chí Trung 12 giờ trước

Đây không chỉ là màn chia tay đẹp với người hâm mộ nhà, mà còn đánh dấu những ngày cuối cùng trong quãng thời gian thi đấu đầy cảm xúc của tay vợt Trung Quốc tại 1. FC Saarbrücken TT.

Sự khác biệt giữa PPA Tour và MLP: Đấu trường cá nhân hay Cuộc chiến tiền tỉ của các Câu lạc bộ?

Sự khác biệt giữa PPA Tour và MLP: Đấu trường cá nhân hay Cuộc chiến tiền tỉ của các Câu lạc bộ?

Biển Đen 13 giờ trước

Nếu là một người mới theo dõi Pickleball chuyên nghiệp, bạn sẽ rất dễ bị rối loạn trước hàng loạt thuật ngữ như PPA Tour, MLP, hợp đồng độc quyền, hay tuyển quân.

"Thần đồng" 13 tuổi gia nhập giải Ngân Hà St. Louis Shock: Bản hợp đồng lịch sử khiến Anna Bright phấn khích

"Thần đồng" 13 tuổi gia nhập giải Ngân Hà St. Louis Shock: Bản hợp đồng lịch sử khiến Anna Bright phấn khích

Biển Đen 13 giờ trước

Kỳ chuyển nhượng Major League Pickleball (MLP) 2026 vừa chứng kiến một cú sốc lớn khi St. Louis Shock – một trong những đội tuyển mạnh nhất giải đấu quyết định chiêu mộ tay vợt thuận tay trái mới chỉ 13 tuổi, Elsie Hendershot. Quyết định này đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ đội trưởng Anna Bright.

Link trực tiếp cúp bóng chuyền VTV9 Bình Điền hôm nay 16/5: LP Bank Ninh Bình vs Suwon

Link trực tiếp cúp bóng chuyền VTV9 Bình Điền hôm nay 16/5: LP Bank Ninh Bình vs Suwon

Phạm Phương 14 giờ trước

Cập nhật link trực tiếp cúp bóng chuyền VTV9 Bình Điền 2026, trận đấu khuôn khổ bảng B diễn ra lúc 14h00 ngày hôm nay 16/5 giữa LP Bank Ninh Bình vs Suwon.

Tuyển bóng chuyền nam Việt Nam triệu tập 18 VĐV hướng tới ASIAD và SEA V.League

Tuyển bóng chuyền nam Việt Nam triệu tập 18 VĐV hướng tới ASIAD và SEA V.League

Quang Minh 14 giờ trước

Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam đã chính thức công bố danh sách 18 vận động viên tập trung chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng trong năm gồm ASIAD 2026 và SEA V.League 2026.

Châu Âu bắt đầu biến pickleball thành trải nghiệm lifestyle và social club

Châu Âu bắt đầu biến pickleball thành trải nghiệm lifestyle và social club

N.Đ 14 giờ trước

Việc các dự án như Lesix đưa pickleball đứng cùng nhà hàng sang trọng, rạp chiếu phim hay những hoạt động đêm cho thấy môn thể thao này không còn chỉ là một hoạt động thể chất.

Bảng xếp hạng đảo chiều liên tục tại giải Major Golf PGA Championship 2026 vòng 2

Bảng xếp hạng đảo chiều liên tục tại giải Major Golf PGA Championship 2026 vòng 2

BTV 15 giờ trước

Ngày thi đấu thứ hai giải PGA Championship 2026 đã khép lại với hai vận động viên cùng ngôi đầu bảng và tận sáu golfer cùng ở vị trí thứ hai, hứa hẹn một giải đấu gay cấn hơn bao giờ hết.

Khởi tranh Vietnam Padel Open 2026 lần thứ nhất tại TP. Hồ Chí Minh: Hướng tới ASIAD 2026

Khởi tranh Vietnam Padel Open 2026 lần thứ nhất tại TP. Hồ Chí Minh: Hướng tới ASIAD 2026

Vân Anh 15 giờ trước

Diễn ra từ ngày 16/05 đến ngày 17/05/2026, giải đấu do Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF) phối hợp tổ chức nhằm tạo dựng sân chơi chuyên nghiệp, đồng thời rà soát và đánh giá lực lượng vận động viên tiềm năng cho Đội tuyển Padel Quốc gia hướng tới kỳ đại hội ASIAD 2026.

Lịch thi đấu quần vợt Rome Masters mới nhất ngày 16/05: "Đại chiến" trên mặt sân đất nện với tổng thưởng 510 tỷ đồng

Lịch thi đấu quần vợt Rome Masters mới nhất ngày 16/05: "Đại chiến" trên mặt sân đất nện với tổng thưởng 510 tỷ đồng

Thuý Vy 15 giờ trước

Lịch thi đấu, trực tiếp quần vợt Rome Masters năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải tennis Rome Masters năm 2026 mới nhất.

Lịch thi đấu cầu lông BAOJI China Masters năm 2026 ngày 16/05

Lịch thi đấu cầu lông BAOJI China Masters năm 2026 ngày 16/05

Thuỳ Trân 15 giờ trước

Lịch thi đấu, trực tiếp cầu lông BAOJI China Masters hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải cầu lông BAOJI China Masters năm 2026 mới nhất.

Lịch thi đấu cầu lông Thái Lan Mở rộng năm 2026 ngày 16/05

Lịch thi đấu cầu lông Thái Lan Mở rộng năm 2026 ngày 16/05

Tiểu Phàm 15 giờ trước

Lịch thi đấu, trực tiếp cầu lông Thailand Open hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải cầu lông Thái Lan Mở rộng năm 2026 mới nhất. Từ ngày 12/5 đến 17/5/2026, giải cầu lông Thailand Open lần thứ 38 sẽ chính thức khởi tranh tại Bangkok với quỹ tiền thưởng lên tới 500.000 USD.

Fan Zhendong và mặt trái của bóng bàn đỉnh cao: Danh vọng, áp lực và sự kiệt quệ

Fan Zhendong và mặt trái của bóng bàn đỉnh cao: Danh vọng, áp lực và sự kiệt quệ

Chí Trung 16 giờ trước

Phía sau quyết định ấy không đơn giản là chuyện “muốn nghỉ ngơi”, mà là cả một sự mệt mỏi kéo dài với lịch thi đấu, áp lực thành tích và văn hóa thần tượng ngày càng cực đoan.

Trương Vinh Hiển thẳng tiến vào Chung kết PPA Kuala Lumpur sau trận "Nội chiến" hủy diệt

Trương Vinh Hiển thẳng tiến vào Chung kết PPA Kuala Lumpur sau trận "Nội chiến" hủy diệt

Biển Đen 17 giờ trước

Trận Bán kết đơn nam được mong chờ nhất giữa hai tay vợt Việt Nam tại Panas Kuala Lumpur Open 2026 đã kết thúc chóng vánh vào sáng nay (16/05). Hạt giống số 1 Trương Vinh Hiển đã khẳng định đẳng cấp tuyệt đối của mình để giành tấm vé đầu tiên vào trận tranh ngôi vô địch.

Giáo án huấn luyện mới thúc đẩy bước tiến chuyên môn của Pitchamon Opatniputh tại cầu lông World Tour

Giáo án huấn luyện mới thúc đẩy bước tiến chuyên môn của Pitchamon Opatniputh tại cầu lông World Tour

Thuỳ Trâm 17 giờ trước

Sự thay đổi mang tính chiến lược này đã giúp nhà cựu vô địch trẻ thế giới có bước thăng hoa mạnh mẽ tại hệ thống giải đấu BWF World Tour, bao gồm việc lọt vào vòng Bán kết giải Thái Lan Mở rộng (Thailand Open) và giành ngôi Á quân tại giải Indonesia Masters.

Trận bán kết đơn nam quần vợt Italian Open 2026 giữa Jannik Sinner và Daniil Medvedev bị hoãn do mưa lớn

Trận bán kết đơn nam quần vợt Italian Open 2026 giữa Jannik Sinner và Daniil Medvedev bị hoãn do mưa lớn

Thuý Vy 17 giờ trước

Ban tổ chức xác nhận cuộc so tài đang tạm dừng ở set 3 này sẽ được tiếp tục vào ngày 16/5, 2 tiếng trước khi diễn ra trận chung kết đơn nữ giữa Coco Gauff và Elina Svitolina tại tổ hợp thể thao Foro Italico.

Xem thêm
Nhận định

Cơ quan chủ quản của mạng xã hội webthethao.com.vn: CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

79 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: số 25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32669666

Hotline: 091 2075444

Email: info@vietcontent.com.vn

VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Số 16A, đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: 028 6651 2019

GP số: 162/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/06/2024.

Người chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thu Hường

Thỏa thuận chia sẻ nội dung. Chính sách bảo mật

Báo giá quảng cáo: tải tại đây

Liên hệ quảng cáo, truyền thông, hợp tác kinh doanh: 0912 075 444

Email: kinhdoanh@sport24h.com.vn

25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.