Đây là lần đầu tiên tôi tham dự một giải Marathon, thậm chí là một giải Marathon mang tầm vóc quốc tế. Tôi háo hức đến nỗi, trước khi thi đấu một tuần, quyết định chuyển từ bib 21km sang 42km. Vì buổi sáng hôm đấy, buổi sáng mà sau mấy lần chạy 21km, tôi cảm thấy mất hết động lực vì nó. Tôi nghĩ rằng, đã mất công mua vé máy bay, mất một đêm xa con và luyện tập trước đó nhiều ngày và lại chỉ chạy lại những gì tôi đã chạy thì quả thật là không hào hứng. Tôi muốn tìm cái gì có tính thử thách bản thân mình cao hơn, muốn vượt qua giới hạn bản thân.
Nghĩ đến 42km, nó khiến adrenaline trong cơ thể tôi chảy ào ạt, các mạch máu đem sự hưng phấn khó tả đến từng tế bào. Cái con adrenaline này cộng thêm ả endophin õng ẹo khiến tôi đã quên mất từng cây số khác nhau như thế nào và anh Đà nắng nôi, kiêu căng, khó bảo thế nào.

Trước tuần chạy, tôi có một buổi chạy dài 17km để cho chân quen với áp lực, một buổi 10km gì đấy tôi không nhớ lắm. Trước 2 ngày chạy, tôi nghỉ ngơi hoàn toàn, chế độ dinh dưỡng thì ngày 4 quả chuối, hai cốc dứa ép, một cốc ngũ cốc + sữa, hai quả trứng luộc, một cốc chia-a, vitamin, tảo biển + cơm hai bữa, hoa quả, rau xanh ăn nhiều, nước uống vừa đủ. Đêm trước khi chạy còn được thưởng thức một bữa hải sản rất ngon miệng và bổ sung vi khuẩn lợi ruột nên tiêu hóa không gặp vấn đề gì. Chỉ có điều, đêm trước khi chạy, có thể do lạ nhà, sắp tham gia một cuộc thi nên tôi khó ngủ, cứ chập chờn nghe thấy tiếng rao bán bánh trong đêm miết, 3 giờ sáng đã tỉnh dậy để xỏ giầy chuẩn bị xuống đường. Có lẽ không chỉ mình tôi, các vận động viên khác cũng không có một giấc ngủ trọn vẹn.
Khi tập hợp ở đường đua, cái cảm giác đông người khiến cho tôi ngột ngạt, sự phấn khích vẫn có nhưng nó cứ là lạ, tôi không quen. Khi bước chân qua vạch xuất phát, chân tôi như muốn khuỵu xuống, run rẩy, chân không muốn chạy. Chuyện gì thế? Có điều gì đang xảy ra với tôi? Hay là bởi tôi đã ở quá lâu trong thế giới của mình, giữa chốn đông người, cơ thể tôi không chịu được? Tôi hít thật sâu, cố vượt qua cái cảm giác run rẩy ấy.

Sau 5 phút chạy, tôi thấy mọi thứ bắt đầu bình thường trở lại (ơn trời), đôi chân, tim, mạch máu, não... toàn bộ cơ thể phối hợp rất nhịp nhàng. Tôi chạy một mạch 19km không thấy mệt, cảm giác chân cứ thế cuốn đi mà chẳng tốn chút sức lực nào, tim đập rất chậm, không có thứ gì kêu gào, biểu tình đòi nghỉ ngơi hết, nhưng đến km thứ 20 có một thứ tôi LO LẮNG đã xuất hiện: Tôi buồn đi vệ sinh. Thận của tôi vốn đã quen với việc 2 tiếng phải đi vệ sinh một lần, những lần chạy trước ở nhà thì hình như là nó quên mất điều này nên có lần tôi chạy 30km cũng không thấy buồn vệ sinh.
Chết dở, tôi dáo dác tìm nhà vệ sinh. Dừng lại hỏi một em cổ động viên, em ấy ngạc nhiên đến nỗi lắp bắp không chỉ được chỗ nào. Thế là tôi đành cố chạy nốt km cuối của 21km về đích để tìm nhà vs (42km chạy 2 vòng nên 21km là chạy quay lại vạch xuất phát). Cũng phải vòng vèo mất nửa cây để tìm được, nhưng lúc chạy lại cảm thấy người như mất hơi. Sau đó, tôi có dừng lại vài lần, ăn một quả chuối, cắn một gói gel và uống một ít nước.

Đến km thứ 30 tôi bắt đầu mệt, không phải do chân, không phải do tim, không có cái gì trên cơ thể tôi đau hết, tôi cũng không bị chuột rút. Tôi vừa chạy vừa nghĩ, hóa ra là mình chưa ăn sáng, và bây giờ cơ thể tôi không còn năng lượng. Tôi đói, khát, còn nữa, tôi lại buồn đi vệ sinh. Giờ thì rất khát nhưng mà không dám uống nước, có một chỗ tiếp nước ở cây thứ 32 thì phải, tôi dừng lại và chỉ dám uống hai ngụm nhỏ.
Tôi bắt đầu chạy lên cầu, ôi cái nắng, nắng điên đảo như thiêu đốt cơ thể nhỏ bé của tôi. Lúc đấy tôi ước giá mà tìm được chỗ đi vệ sinh để được uống nước. Lên được nửa cầu, tôi cố tìm một chỗ tiếp nước để cắn nốt gói gel còn lại. Thật thất vọng vì lúc bấy giờ cây cầu xa tít tắp và không có bóng các bạn áo xanh. Chỉ thỉnh thoáng thấy mấy anh công an nhễ nhại mỗ hôi, nửa đứng nửa ngồi trông đường cho vận động viên, nhìn cũng tội. Tôi lướt qua, mọi thứ bắt đầu mờ ảo, không thực, tôi thấy ảo ảnh, nhắc mình chắc do nắng quá. Tôi dừng lại đi bộ. Đi được một lúc, không được rồi, nắng quá, cứ đi thế này thì cũng không ổn, tôi lại chạy, chạy rồi lại đi bộ. Và đến cây thứ 36 tôi ngã...

Nhai lại nỗi thất bại là điều không dễ gì, nhưng là điều cần thiết. Bác sĩ bảo tôi do thiếu oxy lên não, cơ thể bị mất nước nhiều quá, cộng thêm không ăn gì nên huyết áp tụt và ngất là một phản ứng của cơ thể để bảo vệ nó.
Có người hỏi tôi, có còn dám đăng ký 42km nữa không? Cũng có nhiều người chửi tôi, ai bảo ngu, lần đầu cứ cố, không có kinh nghiệm, cho chết... đúng là tôi ngu thiệt, nhưng tôi không từ bỏ. Những góp ý sẽ là rất đáng quý để tôi lại đứng dậy bước tiếp, à không, chạy tiếp, vì ai đó đã nói "Anh chỉ mang đến cho em toàn những đau khổ, có lẽ vì vậy mà em yêu anh, bởi niềm vui thì dễ quên, còn đau khổ thì không bao giờ".
|
Ký ức về lần đầu chạy 42km của một cô gái Hà Nội tại Da Nang International Marathon 2017 quả thật thú vị. Marathon là một cuộc đua không chỉ giữa hàng nghìn vận động viên với nhau, mà còn là cuộc chiến đấu tâm lý và thể lực của bản thân người chạy, giống một cuộc đào thoát nội tâm thì đúng hơn… Sau lần DNF đó, chân chạy 34 tuổi này có thêm động lực tập luyện và đã hoàn thành marathon (42,195km) tại nhiều giải chạy lớn nhỏ như Ecopark Marathon, Ho Chi Minh City Marathon, Vietnam Mountain Marathon, Hanoi International Heritage Marathon…
Da Nang International Marathon nằm trong danh sách trở lại của runner dũng cảm này để một ngày nào đó: những cây cầu ở Đà Nẵng không còn “Dài nhất thế giới” nữa… Manulife Da Nang International Marathon 2019 diễn ra vào chủ nhật 11/8/2019 tại Công viên Biển Đông với khẩu hiệu “BECAUSE I LOVE DANANG” (Bởi vì tôi yêu Đà Nẵng). |
Chạy bộ đang là môn thể thao được hàng triệu người ưa chuộng với sức hút kỳ lạ. Ngoài chuyện rèn luyện sức khỏe thì còn lý do gì khiến nhiều lãnh đạo công ty khuyến khích, thậm chí “ép” nhân viên tham dự các giải chạy?
Manulife Danang International Marathon 2019 sẽ trở lại vào ngày 11/8 tới đây tại công viên Biển Đông, thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp, điểm đến được mong đợi nhất của cộng đồng chạy bộ ở Việt Nam và châu Á.
Các nữ runner tại Manulife Danang International Marathon đã khiến tất cả phải thán phục trước nỗ lực của họ để chinh phục những cung đường đua đầy thử thách.
Bình luận
Lịch thi đấu, trực tiếp quần vợt Miami Open năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải tennis Miami Open năm 2026 mới nhất.
Lịch thi đấu, trực tiếp cầu lông CIPUTRA HANOI - Vietnam International Challenge năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải cầu lông CIPUTRA HANOI - Vietnam International Challenge năm 2026 mới nhất.
Vụ tranh chấp bản quyền ngôi vương tại Cúp bóng đá châu Phi đang bước vào giai đoạn căng thẳng khi Senegal gửi đơn kiện lên Tòa án Trọng tài Thể thao (TAS).
Barcelona đang đối mặt với thực trạng đáng lo ngại khi hàng công từng "hủy diệt" mọi đối thủ giờ đây lại trở nên kém sắc bén.
Dưới sự dẫn dắt của HLV Gennaro Gattuso, đội tuyển Italia đang chứng kiến một sự thay đổi mạnh mẽ về thái độ thi đấu trước thềm vòng play-off World Cup.
Số 6 thế giới Amanda Anisimova đối mặt với thử thách khó khăn từ số 12 thế giới Bencic khi tranh suất dự trận tứ kết Miami đầu tiên trong sự nghiệp, nhưng kỳ vọng sẽ thắng trong 3 set.
Số 2 thế giới Jannik Sinner được dự đoán sẽ dễ dàng vượt qua Corentin Moutet tại vòng 32 đơn nam của giải quần vợt Miami Open 2026.
Ở vòng 32 đơn nam, số 4 thế giới Alexander Zverev được kỳ vọng sẽ thắng, nhưng Marin Cilic có thể giằng co tại giải quần vợt Miami Open 2026.
Số 5 thế giới Jessica Pegula sẵn sàng tiếp tục hành trình tại Miami ở vòng 16 bằng cách đánh bại Jaqueline Cristian, người lần đầu tiên lọt vào top 30 thế giới.
Vừa giành chức vô địch tại Indian Wells, số 1 thế giới Aryna Sabalenka tiếp tục chuỗi thắng trên đất Mỹ và không hề chùn bước trước sự trở lại đầy triển vọng của Qinwen Zheng tại vòng 16.
Đương kim vô địch đơn nam Jakub Mensik nắm lợi thế nhỏ trước Frances Tiafoe trong trận đấu tại vòng 32 của giải quần vợt Miami Open 2026.
Số 4 thế giới Coco Gauff vượt qua hai set thua liên tiếp và có vẻ sẽ lập cột mốc mới tại Miami khi đánh bại Sorana Cirstea đang có phong độ cao ở vòng 16.
Trong khuôn khổ “AI Week”, chuyên trang GamesIndustry.biz đã có cuộc trao đổi với Joost van Dreunen – nhà sáng lập Aldora và đồng sáng lập SuperData Research – về cách các mô hình ngôn ngữ nhỏ (SLM) có thể tái định hình toàn bộ hệ thống phân tích dữ liệu và chiến lược đầu tư trong ngành game và eSports.
Mid-Season Invitational 2026 được kỳ vọng sẽ trở thành thước đo chính xác cho tương quan sức mạnh toàn cầu, đồng thời định hình cục diện của mùa giải LMHT 2026 trước khi bước vào giai đoạn cao trào cuối năm.
Cùng với những danh hiệu tập thể, các cá nhân xuất sắc tại cúp Hoa Lư cũng được BTC gọi tên trong đó vị trí VĐV nữ tấn công xuất sắc nhất thuộc về Nguyễn Thị Uyên.
Biên Phòng MB tiếp tục khẳng định vị thế số một của mình khi đánh bại LP Bank Ninh Bình 3-0 (26-24, 25-21, 25-21) trong trận chung kết, qua đó hoàn tất cú hat-trick 3 chức vô địch liên tiếp tại Cúp Hoa Lư.
G2 đạt trung bình khoảng 789.100 người xem đồng thời – con số cao nhất giải đấu. Đại diện khu vực EMEA thậm chí vượt đội xếp sau tới 3,5%, cho thấy mức độ quan tâm vượt trội từ cộng đồng quốc tế.
Kuai Man trở thành cái tên thứ tư của đội tuyển nữ Trung Quốc chắc suất dự World Championships London 2026, sau Sun Yingsha, Wang Manyu và Chen Xingtong.
Cập nhật kết quả tất cả các trận đấu tại cúp bóng chuyền Hoa Lư 2026 diễn ra từ ngày 18/3 tới 23/3 tại nhà thi đấu tỉnh Ninh Bình.
Trong một ngành công nghiệp được định hình bởi tốc độ đổi mới và sự sáng tạo toàn cầu, chính sách nhập cư đang nổi lên như một biến số chiến lược.
Số 10 thế giới Mirra Andreeva và số 9 thế giới Victoria Mboko lập cột mốc mới tại Miami và gặp nhau lần thứ 3 trong năm 2026 với kết quả dự báo sát nút.
Số 8 thế giới Felix Auger Aliassime sẵn sàng nắm quyền kiểm soát trận đấu trước Terence Atmane tại giải quần vợt Miami Open 2026.
Top 10 thế giới Daniil Medvedev được dự đoán sẽ thắng dễ dàng trước Francisco Cerundolo tại giải quần vợt Miami Open 2026.
World Cup Macau vì thế không chỉ là mục tiêu danh hiệu, mà còn là bài kiểm tra chiến lược về nhân sự và hướng phát triển dài hạn của bóng bàn Trung Quốc.
Arti Pickleball chọn cách tiếp cận khác biệt: xây dựng bản sắc từ sáng tạo và phong cách. Tên gọi “Arti” là sự kết hợp giữa hình tượng Vua Arthur và tinh thần nghệ thuật – phản ánh triết lý sản phẩm vừa mạnh mẽ về hiệu năng, vừa nổi bật về thẩm mỹ.
Trận tranh hạng 3 nam Cúp Hoa Lư 2026 giữa Hà Nội và Công An TP.HCM đã khép lại theo kịch bản không thể kịch tính hơn, khi đại diện Thủ đô ngược dòng giành chiến thắng 3-2 (24-26, 16-25, 25-20, 25-23, 21-19) sau màn rượt đuổi nghẹt thở kéo dài 5 set.
Giải chạy marathon quốc tế cuối tuần qua ở Đà Nẵng đã mang về nguồn thu ngân sách khoảng 142 tỷ đồng, tương đương 5,4 triệu đô la, cho thành phố biển này. Và đó mới là một nét chấm sáng trong tổng thể bức tranh đầy triển vọng về "nền kinh tế triệu đô trong đôi giày chạy bộ" ở Việt Nam.
Karolina Muchova lập cột mốc mới tại Miami và hướng tới chiến thắng sít sao 3 set trước tay vợt được khán giả yêu thích Alexandra Eala, đương kim vô địch SEA Games 33.
Với hiệu suất đáng kinh ngạc – thắng 19 trên 20 trận từ đầu mùa, tay vợt số 1 thế giới không chỉ gây ấn tượng bằng lối chơi tấn công, mà còn bằng tư duy quản trị lịch thi đấu thông minh. Đây là một hình mẫu về việc tối ưu hóa thể lực và tâm lý.
Trong khi người hâm mộ chờ đợi ngày kkOma trở lại, mọi ánh mắt sẽ đổ dồn vào Tom – người từng chứng minh năng lực ở thời khắc khó khăn nhất.
Trong bối cảnh thị trường Esports toàn cầu đang bước vào giai đoạn tái định giá và siết chặt đầu tư, câu chuyện của Falcons phản ánh rõ một thực tế: tham vọng là chưa đủ, mà còn cần niềm tin vào giá trị dài hạn của cả hệ sinh thái.
Huấn luyện viên Thomas Tuchel vừa thực hiện những điều chỉnh nhân sự đáng chú ý cho đội tuyển Anh trong đợt tập trung chuẩn bị đối đầu với Uruguay và Nhật Bản.
VTV Bình Điền Long An đã lên ngôi vô địch Cúp Hoa Lư 2026 sau chiến thắng kịch tính 3-2 trước Vietinbank (25-23, 20-25, 21-25, 25-14, 15-7), khép lại một trận chung kết giàu cảm xúc hơn tất cả những gì người hâm mộ mong đợi.
Siêu máy tính BETSiE của Aceodds đã đưa ra những dự báo gây bất ngờ về cục diện cuối mùa, đặc biệt là số phận của hai "ông lớn" thành London: Tottenham và Arsenal.
Lãnh đạo VFF trực tiếp gặp gỡ, động viên đội tuyển Việt Nam và nhấn mạnh mục tiêu cải thiện thứ hạng FIFA, hướng tới Top 100 thế giới trong bối cảnh đội chuẩn bị cho loạt trận quan trọng.
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục Thể thao Việt Nam, chuỗi 06 giải quần vợt trẻ quốc tế Cúp Becamex Group 2026 chính thức khởi tranh tại Bình Dương từ cuối tháng 3.
Cập nhật Link trực tiếp chung kết cúp bóng chuyền Hoa Lư hôm nay 23/3, trận đấu giữa Biên Phòng MB vs LP Bank Ninh Bình diễn ra vào lúc 20h30.
Khuất Văn Khang khẳng định sự xuất hiện của các cầu thủ nhập tịch mang lại làn gió mới và thúc đẩy cạnh tranh trong đội tuyển Việt Nam.
Tại MLP, phụ nữ không còn là một phần bổ sung trong đội hình. Họ đang trở thành những nhân tố quyết định chiến thắng – những “MVP” thực sự của cuộc chơi.
Thầy trò HLV Kim Sang Sik duy trì cường độ tập luyện cao tại Hà Nội, hoàn thiện lực lượng và chiến thuật trước trận giao hữu với Bangladesh và màn tái đấu Malaysia tại vòng loại Asian Cup 2027.