Thảm cảnh phía sau kỳ tích điền kinh Việt Nam - Kỳ 3: Góc nhìn “thẳng” từ ông Trưởng bộ môn kỳ cựu

Sỹ Minh
thứ tư 23-9-2020 15:55:15 +07:00
0 bình luận
|

Theo Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT Dương Đức Thủy, điền kinh đang là môn chịu thiệt thòi nhất, rõ nhất ở kinh phí đầu tư quá thấp và quá ít. Nó mới chỉ đáp ứng được phân nửa của “phần ngọn” để xoay sở giải quyết bài toán thành tích trước mắt. 

Webthethao: Được biết, nguồn kinh phí cho việc tập huấn thi đấu quốc tế của điền kinh Việt Nam trong những năm qua chỉ từ 120-140 nghìn USD/năm. Ông thấy khoản đầu tư này như thế nào?

Ông Dương Đức Thủy: Tôi có thể khẳng địn thẳng thắn rằng nó quá thấp và quá ít so với nhu cầu thực tế, cũng như vị thế, đòi hỏi đặt ra cho điền kinh với tư cách môn cơ bản hàng đầu, lại được xác định là trọng điểm của TTVN. Có thể thấy điền kinh chưa được đầu tư thích đáng và hợp lý như đáng ra phải thế. Dù vẫn biết vấn đề kinh phí là khó khăn chung của ngành, số đầu môn và nhiệm vụ chung rất nhiều, song theo tôi, điền kinh vẫn xứng đáng và phải được đầu tư nhiều hơn. 

Theo tính toán của ông, số kinh phí tập huấn thi đấu quốc tế mà điền kinh Việt Nam cần phải cỡ bao nhiêu mới đáp ứng được thực tế phát triển? 

Cái này cụ thể thì rất khó, vì nó còn phụ thuộc vào mục tiêu, giải pháp mà chúng ta tiến hành. Tuy nhiên, tôi cho rằng, để đảm bảo một cách tương đối, điền kinh cần ít nhất khoảng gấp đôi mức được phân bổ hiện nay. Bàn thì bàn vậy thôi, chứ trong điều kiện hiện nay, chúng tôi thực sự chẳng dám mong, vì bao năm nay vẫn vậy. Vì thế từ  lâu bộ môn điền kinh chúng tôi đã luôn xác định phải có cách làm hợp lý, hiệu quả của riêng mình để thành công với nguồn lực hạn hẹp được cấp.

Ông Dương Đúc Thủy trả lời phỏng vấn của webthethao.vn

Những thành quả của điền kinh Việt Nam đã hiển hiện rõ trên số lượng và chất lượng của những tấm HCV sáng giá tại SEA Games, ASIAD. Xin ông có thể phân tích thêm về cách làm riêng của môn mình?

Tôi có thể tự tin nói rằng, điền kinh là  một trong những môn tiết kiệm, hiệu quả và thành công nhất của TTVN, đặc biệt nếu xét trên số kinh phí khiêm tốn được cấp. Làng điền kinh khu vực, thậm chí cả châu Á đều thừa nhận điền kinh đã phát triển nhanh, vững nhất khu vực ĐNÁ trong những năm vừa qua, một số nội dung đã đạt tới tầm hàng đâu châu Á. Và họ càng ngạc nhiên hơn khi chúng ta làm được chỉ với số kinh phí ít ỏi như vậy. 

Tự môn điền kinh từ lâu đã phải chống dàn trải quyết liệt mới có thể vượt qua được khó khăn về kinh phí, bằng cách chọn lựa chính xác ra những nội dung, những tuyển thủ xuất sắc để từ đó ưu tiên tập trung đầu tư trong một quy trình chặt chẽ. Điều này đã được chúng tôi thực hiện triệt để và mạnh mẽ từ lâu. Đơn cử ngay từ  2009, chỉ với 4 gương mặt “mũi nhọn”, điền kinh đã giành 7 HCV SEA Games, 1 HCV Asian Indoor Games cùng một số huy chương châu lục khác. 

Dù vậy, quyết tâm và nỗ lực ấy cũng chỉ giải quyết được phần nào, chủ yếu là thành tích trước mắt. Còn thực sự phía sau đó, đã và đang là những nguy cơ, trong đó có nguy cơ tụt hậu và lãng phí tiềm năng.

VĐV Quách Công Lịch (trái) và Trần Đình Sơn

Tức là chúng ta vẫn phải quay về chuyện căn bản nhất, là nguồn kinh phí cùng cách thức đầu tư chung, từ ngành thể thao?

Không phải khác. Tôi có thể lấy ngay ví dụ, điền kinh là môn được tiếng hiệu quả, tiết kiệm trong sử dụng, song với kinh phí thiếu như vậy, chúng tôi đã gần như phải chấp nhận gần như không tập trung được gì cho tuyến trẻ. Các tuyển thủ trẻ, thuộc diện kế cận, có thể cả năm chỉ được dự đúng một giải quốc tế, và không có chuyến xuất ngoại tập huấn nào. Tình trạng này đã diễn ra trong nhiều năm. Nếu không thay đổi, chúng ta sẽ đánh mất lợi thế ngay ở tầm khu vực, ở một số nội dung vốn là thế mạnh. 

Chưa kể rằng, chỉ có nguồn ấy, kể cả có ưu tiên cân đối thế nào, chúng ta cũng không thể phát huy được cao nhất khả năng vươn cao của các tài năng hàng đầu. Nói  cách khác, chúng ta đang lãng phí. Vì bó buộc kinh phí nên với ngay cả những Bùi Thị Thu Thảo, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Oanh hay Trần Nhật Hoàng, cơ hội xuất ngoại tập huấn thi đấu cũng kém xa các đồng nghiệp nước ngoài, cả về số lượng lẫn chất lượng. Như chuyện tập huấn, mỗi năm họ mới chỉ được đáp ứng một hai đợt tập huấn ngắn hạn ở các nước lân cận.

VĐV Quách Thị Lan

Vấn đề nguồn lực và kinh phí đầu tư của TTVN mà điển hình là điền kinh đã được đặt ra từ lâu. Chính bản thân ông đã nêu ý kiến, thậm chí đấu tranh quyết liệt. Dù vậy, qua nhiều năm, mọi chuyện chưa có gì thay đổi…

Tôi cho rằng chúng ta vẫn đang nằm trong hai “gọng kìm” cản trở mà chưa thoát ra nổi. 

Thứ nhất, chính là sự nhìn nhận, đầu tư dàn trải, thiếu phân cấp nặng nề, trong một mặt bằng chung vốn đã thiếu kinh phí trầm trọng. Môn dự SEA Games với 40 tuyển thủ đoạt 16 HCV cũng chỉ có kinh phi tập huấn thi đấu quốc tế chẳng khác gì môn chỉ đóng góp vài HCV, thậm chí không giành nổi HCV nào. 

Thứ hai là lối mòn bao cấp. Gần như tất cả các nguồn kinh phí đầu tư các ĐTQG, ĐT trẻ QG, các tuyển thủ tuyến trên, đều chỉ dựa vào nguồn kinh phí hạn hẹp nhà nước cấp cho ngành thể thao. Trong khi đó, chúng ta lại thiếu hẳn sự tham gia của các nguồn lực xã hội khác, và  khả năng xã hội hóa, vận động tài trợ quá yếu kém. 

Từ thực tế của môn điền kinh, tôi cho rằng, chuyện đột phá trong cách làm thể thao thành tích cao, trước hết là sự phân cấp rõ ràng trong phân bổ kinh phí giữa các môn từ ngành thể thao, cùng  việc đẩy mạnh các phương thức tạo ra các nguồn lực theo hướng xã hộ hóa, đã đến lúc thực sự… không thể không làm. 

Xin cảm ơn ông.

Bài liên quan

Thảm cảnh phía sau kỳ tích điền kinh Việt Nam - Kỳ 2:  Những tấm HCV “rẻ” nhất thế giới

“Nữ hoàng nhảy xa” Thu Thảo đoạt tấm HCV ASIAD lịch sử với khoản kinh phí cho xuất ngoại tập huấn chưa đến 200 triệu đồng. Trước khi đoạt HCB SEA Games 30, tài năng trẻ số 1 Trung Cường chưa từng biết đến tập huấn nước ngoài nào. Tổng kinh phí đầu tư mà cả bộ môn điền kinh nhận được mỗi năm thua một mình kình ngư Ánh Viên.

Thảm cảnh phía sau kỳ tích điền kinh Việt Nam - Kỳ 1: Hành trình vượt mặt người Thái, lên “đỉnh” SEA Games

Tại SEA Games 29, điền kinh Việt Nam đã gây chấn động khi đoạt tới 17 HCV, lần đầu lật đổ sự thống trị tưởng như tuyệt đối của Thái Lan.

| Sỹ Minh
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 1 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 1 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 2 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 2 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Code Roblox King Piece tháng 3/2021: Cách nhận và nhập code Roblox 1 giờ trước ESPORTS

Tổng hợp code Roblox King Piece tháng 3/2021: Hàng trăm ngàn Beli cùng rất nhiều GEM là những phần quà mà người chơi có thể nhận từ promo code.

Code Shinobi Life 2 tháng 3/2021: Cách nhận và nhập code Roblox 2 giờ trước ESPORTS

Code Shinobi Life 2 mới nhất tháng 3/2021. Chi tiết cách nhận và nhập code để nhận những phần quà giá trị trong game.

Draymond Green chấn thương, LA Lakers huỷ diệt Golden State từ giữa trận đấu 2 giờ trước NBA

Không có nhiều sự chống cự được Golden State thể hiện ở trận đấu này. Cộng thêm chấn thương của Draymond Green vào cuối hiệp 2, Warriors đã sớm “đầu hàng Lakers.

Ronaldo và Messi sẽ cùng đến Inter Miami của Beckham? 2 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Ronaldo và Messi đều được dự đoán sẽ cùng chuyển đến Inter Miami của cựu danh thủ David Beckham như một bến đỗ cuối cùng trong sự nghiệp.

Code All Star Tower Defense tháng 3/2021: Cách nhận và nhập code Roblox 2 giờ trước ESPORTS

Danh sách Code All Star Tower Defense Roblox tháng 3/2021. Nhanh chóng nhập code để nhận về một lượng GEM lớn cho tài khoản của bạn.

Điền kinh Việt Nam và những niềm hy vọng vàng tại SEA Games 31 3 giờ trước Cardio & Fitness

Sau thành công tại SEA Games 30 khi vượt chỉ tiêu HCV đề ra, điền kinh Việt Nam tiếp tục hướng đến những mục tiêu cao hơn tại SEA Games 31 với nhiều niềm hy vọng vàng.

Gilbert Burns: “Tôi đã trông chờ vào một giọng nói từ góc đài” 3 giờ trước Võ Thuật

Sau trận thua đau trước Kamaru Usman, Gilbert Burns ngay lập tức đặt ra một mục tiêu mới cho bản thân.

MSI 2021 LOL sẽ được tổ chức ở Iceland? 3 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tại trang LoL Esports Media, một bức ảnh về MSI 2021 được đăng tải, và một số fan cũng đã soi ra địa điểm được cho là sẽ tổ chức Mid Season Invitational 2021.

MU bị chê nhàm chán và không muốn… đuổi theo Man City 3 giờ trước Bóng đá Anh

MU vừa trải qua trận đấu đáng thất vọng trước Chelsea khiến huyền thoại CLB, Roy Keane chê là nhàm chán và thiếu chất lượng.

Cựu vương V.League Quảng Nam được “bơm” gần 150 tỷ đồng 5 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HĐND tỉnh Quảng Nam đã đưa ra nghị quyết về việc hỗ trợ cho CLB Quảng Nam gần 150 tỷ đồng để đào tạo bóng đá trẻ trong giai đoạn tới.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 1/3: “Quỷ đỏ” nhắm hậu vệ Man xanh 5 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 1/3.

Bruno Fernandes lại “mất tích” trong trận đấu lớn khác với MU 6 giờ trước Bóng đá Anh

Bruno Fernandes lại có thêm màn trình diễn đáng thất vọng khác trong một trận đấu lớn ở Ngoại hạng Anh mùa này khi MU hòa Chelsea.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 1/3: Real Madrid vs Real Sociedad 7 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 1/3 với tâm điểm là trận Real Madrid vs Real Sociedad thuộc La Liga.

Lịch thi đấu UFC 259: Blachowicz vs. Adesanya 7 giờ trước Võ Thuật

Cập nhật chi tiết lịch thi đấu: thời gian, địa điểm, cách thức theo dõi sự kiện UFC 259: Jan Blachowicz vs. Israel Adesanya.

Kết quả bóng đá Anh hôm nay 1/3: Chelsea 0-0 MU 7 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá bóng đá Anh hôm nay mới nhất. Xem kqbd vòng 23 Ngoại hạng Anh đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm trận Chelsea vs MU.

Lịch thi đấu MMA, UFC, ONE Championship 2021 mới nhất 11 giờ trước Võ Thuật

Cập nhật lịch thi đấu MMA, UFC, ONE Championship tháng 2. Lịch thi đấu võ thuật 2021 mới nhất.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Golden State Warriors (ngày 01/03, 8h00) 15 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Golden State Warriors diễn ra vào lúc 8h00 sáng ngày 01/03.

Kickboxing và Muay Thái: Nhìn tương đồng nhưng lại rất khác 15 giờ trước Võ thuật

Về mặt kỹ thuật và phong cách thi đấu, dù có những kỹ thuật tương đồng giữa cả hai môn, tuy nhiên, việc thực hiện cũng như cách thức, mục đích ở mỗi môn võ là hoàn toàn khác nhau.

Nhận định NBA: Milwaukee Bucks vs Los Angeles Clippers (ngày 01/03, 03h30) 15 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Milwaukee Bucks vs Los Angeles Clippers diễn ra vào lúc 03h30 sáng ngày 01/03.

Futsal và Football – Yêu hay không yêu thì cũng là bóng đá 16 giờ trước Bóng đá

Đúng là mức độ cạnh tranh của Futsal không bằng Football tuy nhiên, thi đấu trong môi trường kém cạnh tranh hơn không có nghĩa là vinh quang có thể đến dễ dàng.

Tân binh chơi xuất thần, SN đưa IG trở lại mặt đất 16 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: SN vs IG - SN đã chiến thắng IG với sự tỏa sáng đến từ SofM, huanfeng và đặc biệt là ON - người đã có những pha mở giao tranh cực kỳ xuất sắc trong ngày hôm nay.

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh 2020/2021 hôm nay mới nhất 17 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật BXH Ngoại hạng Anh mùa giải 2020-2021 hôm nay chính xác nhất.

5 bí mật đằng sau "ông hoàng làng boxing" Trương Đình Hoàng 20 giờ trước Video khác

Những điều bí mật đằng sau Trương Đình Hoàng đầy gai góc trên sàn đấu đã được bật mí

DTCL 11.5: Chi tiết bản cập nhật mới TFT 20 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật DTCL 11.5 sẽ có sự thay đổi mạnh dành cho Samira. Thêm vào đó, Riot cũng buff cho một số vị Tướng đã bị out meta một thời gian dài trên DTCL, bao gồm: Yone, Lulu và Veigar.

Lịch thi đấu V.League 2021, lịch trực tiếp bóng đá Việt Nam hôm nay 22 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu V League 2021 hôm nay chính thức. Xem lịch tường thuật trực tiếp bóng đá Việt Nam mới nhất, quý vị và các bạn chú ý đón xem.

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: FL vs SGB 23 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: FL vs SGB - "Mid hạng 8" Stark sẽ tiếp tục gánh team? SE vs GLX - Khác biệt về đẳng cấp?

Bạn gái Tây gửi lời chúc mừng sinh nhật ngọt ngào đến Bùi Tiến Dũng 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Không thể ở cạnh bạn trai trong ngày sinh nhật, bạn gái Dianka Zakhidova dành những lời chúc ngọt ngào đến thủ môn Bùi Tiến Dũng trên trang cá nhân của mình.

Danh sách Vua phá lưới Serie A, Top ghi bàn bóng đá Ý 2020/2021 1 ngày trước Bóng đá Ý

Vua phá lưới Serie A 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách bảng xếp hạng chân sút ghi bàn hàng đầu, top ghi bàn bóng đá Ý - VĐQG Italia.

Xem thêm