Thảm cảnh phía sau kỳ tích điền kinh Việt Nam - Kỳ 2:  Những tấm HCV “rẻ” nhất thế giới

Sỹ Minh
thứ ba 22-9-2020 9:20:42 +07:00
0 bình luận
|

“Nữ hoàng nhảy xa” Thu Thảo đoạt tấm HCV ASIAD lịch sử với khoản kinh phí cho xuất ngoại tập huấn chưa đến 200 triệu đồng. Trước khi đoạt HCB SEA Games 30, tài năng trẻ số 1 Trung Cường chưa từng biết đến tập huấn nước ngoài nào. Tổng kinh phí đầu tư mà cả bộ môn điền kinh nhận được mỗi năm thua một mình kình ngư Ánh Viên.

Giành Vàng ASIAD với mức 200 triệu đồng “gây sốc”  

Tại ASIAD 2018, tuyển thủ điền kinh Bùi Thị Thu Thảo đã đoạt tấm HCV lịch sử cho TTVN ở nội dung nhảy xa nữ. Một chiến tích xứng đáng, thuyết phục, mang dấu ấn của đẳng cấp thực sự. Các đối thủ của Thảo, hay những chuyên gia có thói quen so sánh giữa đầu tư với kết quả, chắc hẳn sẽ phải kinh ngạc nếu biết rằng ngôi sao số 1 này đã tập huấn, thi đấu, cọ xát, chuẩn bị cho đại hội theo cách riêng biệt, với mức kinh phí khiêm tốn đến mức khó tin.

Thay vì ở các trung tâm thể thao hàng đầu với sự hỗ trợ tốt nhất, trong suốt quá trình chuẩn bị thì Thu Thảo lại chỉ tập luyện ở Trung tâm HLTTQG Nhổn, dưới sự dẫn dắt của thầy nội và chỉ có khoảng 2 tuần sang Côn Minh Trung Quốc tập huấn để thay đổi không khí. Kể từ đầu năm 2018, Thảo cũng chỉ thi đấu đúng 2 giải quốc tế cùng 1 giải quốc nội.

Theo tính toán, nếu không tính các khoản cứng như tiền công, tiền ăn, trang thiết bị dụng cụ… thì tính ra đầu tư cho “cô gái Vàng” này chưa đến 200 triệu đồng. Và tấm HCV của Thảo chắc chắn là chiến tích “rẻ” nhất tại ASIAD 2018.

Nữ hoàng nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo giành HCV ASIAD 2018

Thảo đã chiến thắng nhờ tài năng, ý chí, bản lĩnh và khát khao chứ không phải nhờ sự khác biệt đầu tư cho một VĐV chuyên nghiệp thi đấu đỉnh cao. 

Như lý giải thì chính Thu Thảo đã chọn lựa không tập huấn ở Mỹ hay Nhật Bản, và lãnh đạo phải tôn trọng, chứ nếu cần sẽ được đáp ứng. Với riêng trường hợp quá đặc biệt của Thảo, điều đó có thể đúng, và đã giúp những người có trách nhiệm không phải đau đầu chuyện kinh phí. Đơn giản vì để có một chuyến tập huấn tại Mỹ hay Nhật vài tháng cho Thảo, có khi mất quá nửa số kinh phí bộ môn điền kinh được cấp. 

Tài năng trẻ số 1 chưa từng tập huấn nước ngoài 

Nguyễn Trung Cường đang là một tài năng như thế, khi làm sửng sốt cho không chỉ giới chuyên môn Việt Nam mà cả châu lục, bởi những bước thăng tiến ngoạn mục ở nội dung “siêu khó”- 3.000 m vượt chướng ngại vật. Sau khi xuất sắc giành tấm HCĐ Giải vô địch châu Á, “chân chạy” quê Hà Tĩnh còn bất ngờ lọt vào tới chung kết, đứng hạng 11 giải U20 thế giới, đứng đầu châu Á. Đáng nói hơn, thông số thành tích 9 phút 04 giây 38 của Cường còn phá kỷ lục quốc gia tồn tại 14 năm, đồng thời áp sát mức HCV SEA Games 29.  Và trên thực tế, đến SEA Games 30, Cường đã đoạt HCB, mà nói chính xác hơn anh đã để vuột ngôi đầu chỉ do thiếu kinh nghiệm thi đấu.

Nguyễn Trung Cường (trái) tập luyện tại đại bản doanh Nhổn

Nhìn lại hành trình khó tin của Trung Cường, mới thấy rõ chuyện đầu tư cho các tài năng trẻ của điền kinh Việt thảm như thế nào. Ngay cả khi “viên ngọc thô” được giới thiệu lên ĐTQG, liên tục tạo nên những bước thăng tiến hiếm có, thì Cường cũng chỉ được nhìn nhận, chăm lo một cách vô cùng hời hợt. Điều may mắn duy nhất của Cường chỉ là được dẫn dắt bởi HLV giỏi, được tập luyện bên cạnh một ngôi sao như Nguyễn Thị Oanh. Cường chưa từng biết đến tập huấn nước ngoài, cả dài lẫn ngắn hạn. Cường cũng chưa từng dự tranh một giải nào theo kiểu cọ xát, mà chỉ thi đấu một vài giải chính thức.

Thế nên, điền kinh Việt Nam chẳng thể mừng khi không cần đầu tư gì mà vẫn có một tài năng trẻ tầm cỡ châu lục, xếp hạng 11 thế giới như Cường. Thay vào đó, chúng ta phải tự vấn: Nếu được đầu tư đúng quy trình, chuẩn quốc tế, Cường có thể còn tiến xa tới đâu?

Nguyễn Trung Cường chưa từng được đi tập huấn nước ngoài

Kinh phí cho cả môn “nữ hoàng” kém một mình Ánh Viên 

“Nữ hoàng nhảy xa” Thu Thảo hay tài năng trẻ đặc biệt Trung Cường chỉ là hai điển hình trong hàng loạt gương mặt xuất sắc của điền kinh Việt Nam đang phải gồng mình vượt khó chịu khổ trong một mặt bằng chung đầu tư thấp đến mức khó tin cho môn “nữ hoàng”. 

Từ nhiều năm qua, điền kinh luôn là môn duy trì việc tập huấn các tuyển thủ quốc gia và tuyển thủ trẻ quốc gia với số lượng đông nhất trong các môn (70-90 người). Đây cũng là ĐTQG dự tranh SEA Games và ASIAD với số lượng nhiều nhất, đơn cử SEA Games 30 là 40 tuyển thủ. 

Thế nhưng một nghịch lý có thật, tổng kinh phí mà bộ môn điền kinh nhận được từ ngành thể thao mỗi năm cho tất cả các hoạt động xuất ngoại tập huấn thi đấu chỉ 120 đến 140 nghìn USD. So sánh đơn giản, số kinh phí này kém mức đầu tư cho một mình kình ngư Ánh Viên trong một năm tập huấn tại Mỹ (160- 180 nghìn USD), chỉ ngang và thua nhiều môn có số lượng tuyển thủ ít hơn, và đáng nói hơn chỉ tiêu thành tích thấp hơn nhiều. Xét ở mặt khả năng gánh vác và thành tích cụ thể, đây là một sự bất công cực lớn cho điền kinh Việt Nam. Một môn đoạt 16-17 HCV, chiếm 1/4  tổng thành tích của cả đoàn TTVN tại SEA Games không có lý do gì để được đầu tư ngang với một môn chỉ đoạt 2-3, thậm chí không có HCV nào.

Bùi Thị Thu Thảo từng giành giải Nữ VĐV của năm tại Cúp Chiến thắng

Với số lượng tuyển thủ đông và khoản kinh phí đầu tư thấp như thế, những người làm điền kinh Việt Nam, không còn cách nào khác đành phải chọn cách cố gắng ưu tiên cho một số tuyển thủ trọng điểm ở mức hợp lý, hiệu quả nhất có thể. Những Nguyễn Thị Oanh, Quách Thị Lan cũng chỉ được dự tranh một vài giải chính thức trong hệ thống, kèm theo một hai chuyến tập huấn nước ngoài “giá rẻ” chủ yếu để thay đổi không khí, tạo động lực. Và dĩ nhiên, đối tượng chịu thiệt thòi nhất ở đây chính là các tuyển thủ trẻ, kể cả các tài năng đặc biệt như Trung Cường. 

Chuyện kinh phí của điền kinh Việt Nam càng trở nên bức bách với sự yếu kém trong xã hội hóa, vận động tài trợ, rõ nhất với vai trò mờ nhạt của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam. 

Trong hai thập kỷ trở lại đây, điền kinh chính là  môn có tổ chức phát triển đỉnh cao nhanh và vững nhất của thể thao Việt Nam. Chính sự thắng tiến ngoạn mục của môn cơ bản số 1 này đã góp phần quan trọng bậc nhất cho sự thay đổi về cả nền tảng, diện mạo cho cả nền thể thao. Chỉ có điều, nếu mặt bằng chung đầu tư cứ thảm như hiện tại, cụ thể  là mức kinh phí thấp đến mức khó tin từ nhà nước và nguồn xã hội hóa tiếp tục bất động, điền kinh Việt Nam sẽ khó duy trì tầm mức hiện tại chứ chưa nói đến đột phá. 

Đón đọc kỳ 3: Kinh phí mới đáp ứng phân nửa “phần ngọn”

Bài liên quan

Thảm cảnh phía sau kỳ tích điền kinh Việt Nam - Kỳ 1: Hành trình vượt mặt người Thái, lên “đỉnh” SEA Games

Tại SEA Games 29, điền kinh Việt Nam đã gây chấn động khi đoạt tới 17 HCV, lần đầu lật đổ sự thống trị tưởng như tuyệt đối của Thái Lan.

Sự “thất truyền” của nhảy cao Việt Nam - Kỳ 2: Khi “huyền thoại nhảy cao” chia tay sự nghiệp quá sớm

Nhảy cao Việt Nam ghi nhận hai ngôi sao sáng giá nhất trong lịch sử, những người đều đạt thành tích chắc phải còn lâu mới có người phá được. Nhưng lý do gì họ chia tay sự nghiệp sớm hoặc không làm việc liên quan nữa?

Sự “thất truyền” của nhảy cao Việt Nam - Kỳ 1: Thời hoàng kim dần xế tà

Nhảy cao từng được coi là nội dung mũi nhọn, mỏ vàng của điền kinh Việt Nam hàng chục năm qua. Nhưng sự đi xuống về thành tích của nội dung này đang là câu hỏi cần đáp án của điền kinh Việt Nam.

| Sỹ Minh
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 1 tháng trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 3 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 4 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 5 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Trận chung kết Champions League có thể chuyển sang Anh? 3 phút trước Champions League

Trận chung kết Champions League giữa Chelsea và Man City ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29/5 tới có thể được chuyển sang Anh.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 8/5: MU sắp có Sancho 4 phút trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 8/5.

Neymar ký hợp đồng béo bở với PSG và khước từ trở lại Barca 34 phút trước Bóng đá Quốc tế

Neymar chuẩn bị gia hạn hợp đồng béo bở kéo dài 5 năm với PSG, chấm dứt những đồn thổi xung quanh tương lai của ngôi sao này.

Super League: Real và Barca đòi các CLB đào tẩu bồi thường thiệt hại 53 phút trước Bóng đá Quốc tế

Real Madrid, Juventus và Barca sẵn sàng hành động pháp lý để yêu cầu bồi thường thiệt hại từ các CLB rút lui khỏi dự án Super League.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 8/5: Man City vs Chelsea 1 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 8/5 với tâm điểm là trận Man City vs Chelsea thuộc Ngoại hạng Anh.

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh mới nhất sau vòng 35 1 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh sau vòng 35 hôm nay. Cập nhật BXH Premier League mới nhất.

UEFA chính thức công bố án phạt cho 9 CLB rút khỏi Super League 1 giờ trước Bóng đá Quốc tế

UEFA đã chính thức công bố án phạt dành cho 9 CLB tham dự Super League rồi sau đó rút khỏi giải đấu bị phản đối dữ dội này.

Kết quả bóng đá vòng 35 Ngoại hạng Anh hôm nay mới nhất 1 giờ trước Kết quả bóng đá

Xem kết quả bóng đá vòng 35 Ngoại hạng Anh mới nhất. Cập nhật kqbd vòng 35 Ngoại hạng Anh đêm qua và rạng sáng nay chính xác nhất.

Biệt danh của các đội tuyển bảng A tham dự Euro 2021 10 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Biệt danh của các đội tuyển tham dự Euro 2021 được lấy cảm hứng từ động vật, huy hiệu, màu sắc và dấu hiệu xác định thời đại.

4 cầu thủ sẽ tái ngộ Mourinho ở Roma 11 giờ trước Bóng đá Ý

Việc Jose Mourinho được bổ nhiệm làm HLV Roma sẽ giúp ông tái ngộ với 4 cầu thủ mà ông từng làm việc cùng trong quá khứ.

Lịch thi đấu bảng C - EURO 2021 mới nhất 13 giờ trước Lịch thi đấu

Lịch thi đấu EURO 2021 mới nhất. Xem lịch đá bảng C vòng chung kết EURO 2020 diễn ra năm 2021 cập nhật hôm nay theo giờ Việt Nam.

Lee Sin Top và những lối build siêu dị nhưng hiệu quả ở LMHT 11.9 13 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Sau đây là những kiểu build độc, dị nhưng mà cực kỳ hiệu quả trong meta hiện tại của LMHT 11.9, đã được các cao thủ Thách Đầu Hàn kiểm chứng.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Portland Trail Blazers (Ngày 8/5 9h00) 14 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Portland Trail Blazers diễn ra vào lúc 9h00 sáng ngày 8/5.

NTG - Thẻ mùa giải mới của FO4 chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam 15 giờ trước FIFA & PES

Thẻ mùa giải mới của FO4 có tên gọi là NOSTALGIA (NTG), quy tụ 12 huyền thoại của bóng đá thế giới.

Trực tiếp MSI 2021 LMHT hôm nay 16 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp MSI 2021 LMHT hôm nay 6/5: Ngày thi đấu đầu tiên vòng bảng, với tâm điểm là cuộc đối đầu giữa DK vs C9.

Reset rank Free Fire mùa 21 diễn ra khi nào? 16 giờ trước ESPORTS

Cập nhật thời gian reset rank Free Fire 21, kết thúc mùa 20 cùng các phần quà xếp hạng mới nhất.

Bảng ngọc Rengar Tốc Chiến và cách lên đồ mạnh nhất 16 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tìm hiểu về Rengar Tốc Chiến: Bảng ngọc, cách lên đồ cũng như bộ kỹ năng của Thú Săn Mồi Kiêu Hãnh.

Hé lộ drama khủng hoảng Indiana Pacers: Tất cả bắt nguồn từ vị tân HLV độc đoán! 17 giờ trước NBA

Indiana Pacers đang trải qua những ngày tháng hỗn loạn, khi ban huấn luyện không thể kiểm soát các cầu thủ, còn HLV trưởng có thể ra đi bất cứ lúc nào.

Hotgirl bóng chuyền Trần Việt Hương quá xinh trong bộ ảnh do nhiếp ảnh gia đặc biệt thực hiện 18 giờ trước Bóng chuyền

Trần Việt Hương nhận vô số lời khen cho bộ ảnh mới của mình sau khi cô đăng tải trên trang cá nhân trong ngày hôm qua (6/5).

Sau LeBron James, đến lượt Anthony Davis chấn thương khiến CĐV Lakers cực kỳ lo lắng 19 giờ trước NBA

Trước màn đại chiến vô cùng quan trọng gặp Portland Trail Blazers vào ngày mai (8/5), Los Angeles Lakers lại nhận tin không vui về ngôi sao số 1 Anthony Davis.

LMHT: Sona sẽ được làm lại ngay trong mùa hè này 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Sau Xin Zhao, Sona là vị Tướng tiếp theo sẽ nhận được một số chỉnh sửa để thích nghi với meta của LMHT mùa 11.

Dự đoán MSI 2021 hôm nay 7/5: UOL vs RNG 20 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Nhận định, dự đoán các trận đấu trong khuôn khổ vòng bảng MSI 2021 hôm nay 7/5: Trận đấu tâm điểm UOL vs RNG.

Lethal Shooter, tay ném nổi tiếng MXH được mời vào ĐT Mỹ dự Olympic 2021 20 giờ trước NBA

Tay ném gây sốt trên mạng xã hội đã được nhận lời mời của Đội tuyển bóng rổ Mỹ trước thềm Olympic 2021 sắp diễn ra tại Tokyo.

Top 5 cầu thủ không thể xâm phạm của NBA ở thời điểm hiện tại 20 giờ trước Bóng rổ

NBA là giải đấu quy tụ những ngôi sao bóng rổ hàng đầu thế giới với mức độ cạnh tranh gắt gao. Chính vì vậy, mùa chuyển nhượng tại giải đấu này cũng cực kỳ sôi động và luôn mang đến rất nhiều bất ngờ. Bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể được đưa lên bàn đàm phán với những toan tính riêng của các đội bóng. Nhưng vẫn có những cái tên gần như bất khả xâm phạm ở thời điểm hiện tại.

Nguyễn Hữu Hà: Từ công thần đến HLV tài ba của làng Bóng chuyền Việt Nam 21 giờ trước Bóng chuyền

Được coi là một trong những công thần của bóng chuyền Việt Nam, Nguyễn Hữu Hà không chỉ xuất sắc thời còn thi đấu mà còn cho thấy cái duyên khi theo nghiệp HLV

Lịch thi đấu MSI 2021 hôm nay mới nhất 21 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Xem lịch thi đấu giải MSI 2021 hôm nay. Cập nhật ltđ Mid Season Invitational - giải đấu lớn thứ hai của Liên Minh Huyền Thoại thế giới mới nhất.

HLV Li Huan Ning tiếp tục đồng hành cùng bóng chuyền Việt Nam 21 giờ trước SEA Games

Ngày 5/5, thông tin từ Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cho biết bộ phận pháp lý đã hoàn tất các thủ tục để HLV Li Huan Ning tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nam trong thời gian tới.

Hậu vệ MU gây cười khi dẫn bóng 2/3 sân rồi... chuyền cho đối thủ 22 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Hậu vệ Eric Bailly đã tạo ra một khoảnh khắc hài hước trong trận MU thua Roma ở bán kết Europa League khi dẫn bóng qua 2/3 t

Xem thêm