Thảm cảnh phía sau kỳ tích điền kinh Việt Nam - Kỳ 2:  Những tấm HCV “rẻ” nhất thế giới

Sỹ Minh
thứ ba 22-9-2020 9:20:42 +07:00
0 bình luận
|

“Nữ hoàng nhảy xa” Thu Thảo đoạt tấm HCV ASIAD lịch sử với khoản kinh phí cho xuất ngoại tập huấn chưa đến 200 triệu đồng. Trước khi đoạt HCB SEA Games 30, tài năng trẻ số 1 Trung Cường chưa từng biết đến tập huấn nước ngoài nào. Tổng kinh phí đầu tư mà cả bộ môn điền kinh nhận được mỗi năm thua một mình kình ngư Ánh Viên.

Giành Vàng ASIAD với mức 200 triệu đồng “gây sốc”  

Tại ASIAD 2018, tuyển thủ điền kinh Bùi Thị Thu Thảo đã đoạt tấm HCV lịch sử cho TTVN ở nội dung nhảy xa nữ. Một chiến tích xứng đáng, thuyết phục, mang dấu ấn của đẳng cấp thực sự. Các đối thủ của Thảo, hay những chuyên gia có thói quen so sánh giữa đầu tư với kết quả, chắc hẳn sẽ phải kinh ngạc nếu biết rằng ngôi sao số 1 này đã tập huấn, thi đấu, cọ xát, chuẩn bị cho đại hội theo cách riêng biệt, với mức kinh phí khiêm tốn đến mức khó tin.

Thay vì ở các trung tâm thể thao hàng đầu với sự hỗ trợ tốt nhất, trong suốt quá trình chuẩn bị thì Thu Thảo lại chỉ tập luyện ở Trung tâm HLTTQG Nhổn, dưới sự dẫn dắt của thầy nội và chỉ có khoảng 2 tuần sang Côn Minh Trung Quốc tập huấn để thay đổi không khí. Kể từ đầu năm 2018, Thảo cũng chỉ thi đấu đúng 2 giải quốc tế cùng 1 giải quốc nội.

Theo tính toán, nếu không tính các khoản cứng như tiền công, tiền ăn, trang thiết bị dụng cụ… thì tính ra đầu tư cho “cô gái Vàng” này chưa đến 200 triệu đồng. Và tấm HCV của Thảo chắc chắn là chiến tích “rẻ” nhất tại ASIAD 2018.

Nữ hoàng nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo giành HCV ASIAD 2018

Thảo đã chiến thắng nhờ tài năng, ý chí, bản lĩnh và khát khao chứ không phải nhờ sự khác biệt đầu tư cho một VĐV chuyên nghiệp thi đấu đỉnh cao. 

Như lý giải thì chính Thu Thảo đã chọn lựa không tập huấn ở Mỹ hay Nhật Bản, và lãnh đạo phải tôn trọng, chứ nếu cần sẽ được đáp ứng. Với riêng trường hợp quá đặc biệt của Thảo, điều đó có thể đúng, và đã giúp những người có trách nhiệm không phải đau đầu chuyện kinh phí. Đơn giản vì để có một chuyến tập huấn tại Mỹ hay Nhật vài tháng cho Thảo, có khi mất quá nửa số kinh phí bộ môn điền kinh được cấp. 

Tài năng trẻ số 1 chưa từng tập huấn nước ngoài 

Nguyễn Trung Cường đang là một tài năng như thế, khi làm sửng sốt cho không chỉ giới chuyên môn Việt Nam mà cả châu lục, bởi những bước thăng tiến ngoạn mục ở nội dung “siêu khó”- 3.000 m vượt chướng ngại vật. Sau khi xuất sắc giành tấm HCĐ Giải vô địch châu Á, “chân chạy” quê Hà Tĩnh còn bất ngờ lọt vào tới chung kết, đứng hạng 11 giải U20 thế giới, đứng đầu châu Á. Đáng nói hơn, thông số thành tích 9 phút 04 giây 38 của Cường còn phá kỷ lục quốc gia tồn tại 14 năm, đồng thời áp sát mức HCV SEA Games 29.  Và trên thực tế, đến SEA Games 30, Cường đã đoạt HCB, mà nói chính xác hơn anh đã để vuột ngôi đầu chỉ do thiếu kinh nghiệm thi đấu.

Nguyễn Trung Cường (trái) tập luyện tại đại bản doanh Nhổn

Nhìn lại hành trình khó tin của Trung Cường, mới thấy rõ chuyện đầu tư cho các tài năng trẻ của điền kinh Việt thảm như thế nào. Ngay cả khi “viên ngọc thô” được giới thiệu lên ĐTQG, liên tục tạo nên những bước thăng tiến hiếm có, thì Cường cũng chỉ được nhìn nhận, chăm lo một cách vô cùng hời hợt. Điều may mắn duy nhất của Cường chỉ là được dẫn dắt bởi HLV giỏi, được tập luyện bên cạnh một ngôi sao như Nguyễn Thị Oanh. Cường chưa từng biết đến tập huấn nước ngoài, cả dài lẫn ngắn hạn. Cường cũng chưa từng dự tranh một giải nào theo kiểu cọ xát, mà chỉ thi đấu một vài giải chính thức.

Thế nên, điền kinh Việt Nam chẳng thể mừng khi không cần đầu tư gì mà vẫn có một tài năng trẻ tầm cỡ châu lục, xếp hạng 11 thế giới như Cường. Thay vào đó, chúng ta phải tự vấn: Nếu được đầu tư đúng quy trình, chuẩn quốc tế, Cường có thể còn tiến xa tới đâu?

Nguyễn Trung Cường chưa từng được đi tập huấn nước ngoài

Kinh phí cho cả môn “nữ hoàng” kém một mình Ánh Viên 

“Nữ hoàng nhảy xa” Thu Thảo hay tài năng trẻ đặc biệt Trung Cường chỉ là hai điển hình trong hàng loạt gương mặt xuất sắc của điền kinh Việt Nam đang phải gồng mình vượt khó chịu khổ trong một mặt bằng chung đầu tư thấp đến mức khó tin cho môn “nữ hoàng”. 

Từ nhiều năm qua, điền kinh luôn là môn duy trì việc tập huấn các tuyển thủ quốc gia và tuyển thủ trẻ quốc gia với số lượng đông nhất trong các môn (70-90 người). Đây cũng là ĐTQG dự tranh SEA Games và ASIAD với số lượng nhiều nhất, đơn cử SEA Games 30 là 40 tuyển thủ. 

Thế nhưng một nghịch lý có thật, tổng kinh phí mà bộ môn điền kinh nhận được từ ngành thể thao mỗi năm cho tất cả các hoạt động xuất ngoại tập huấn thi đấu chỉ 120 đến 140 nghìn USD. So sánh đơn giản, số kinh phí này kém mức đầu tư cho một mình kình ngư Ánh Viên trong một năm tập huấn tại Mỹ (160- 180 nghìn USD), chỉ ngang và thua nhiều môn có số lượng tuyển thủ ít hơn, và đáng nói hơn chỉ tiêu thành tích thấp hơn nhiều. Xét ở mặt khả năng gánh vác và thành tích cụ thể, đây là một sự bất công cực lớn cho điền kinh Việt Nam. Một môn đoạt 16-17 HCV, chiếm 1/4  tổng thành tích của cả đoàn TTVN tại SEA Games không có lý do gì để được đầu tư ngang với một môn chỉ đoạt 2-3, thậm chí không có HCV nào.

Bùi Thị Thu Thảo từng giành giải Nữ VĐV của năm tại Cúp Chiến thắng

Với số lượng tuyển thủ đông và khoản kinh phí đầu tư thấp như thế, những người làm điền kinh Việt Nam, không còn cách nào khác đành phải chọn cách cố gắng ưu tiên cho một số tuyển thủ trọng điểm ở mức hợp lý, hiệu quả nhất có thể. Những Nguyễn Thị Oanh, Quách Thị Lan cũng chỉ được dự tranh một vài giải chính thức trong hệ thống, kèm theo một hai chuyến tập huấn nước ngoài “giá rẻ” chủ yếu để thay đổi không khí, tạo động lực. Và dĩ nhiên, đối tượng chịu thiệt thòi nhất ở đây chính là các tuyển thủ trẻ, kể cả các tài năng đặc biệt như Trung Cường. 

Chuyện kinh phí của điền kinh Việt Nam càng trở nên bức bách với sự yếu kém trong xã hội hóa, vận động tài trợ, rõ nhất với vai trò mờ nhạt của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam. 

Trong hai thập kỷ trở lại đây, điền kinh chính là  môn có tổ chức phát triển đỉnh cao nhanh và vững nhất của thể thao Việt Nam. Chính sự thắng tiến ngoạn mục của môn cơ bản số 1 này đã góp phần quan trọng bậc nhất cho sự thay đổi về cả nền tảng, diện mạo cho cả nền thể thao. Chỉ có điều, nếu mặt bằng chung đầu tư cứ thảm như hiện tại, cụ thể  là mức kinh phí thấp đến mức khó tin từ nhà nước và nguồn xã hội hóa tiếp tục bất động, điền kinh Việt Nam sẽ khó duy trì tầm mức hiện tại chứ chưa nói đến đột phá. 

Đón đọc kỳ 3: Kinh phí mới đáp ứng phân nửa “phần ngọn”

Bài liên quan

Thảm cảnh phía sau kỳ tích điền kinh Việt Nam - Kỳ 1: Hành trình vượt mặt người Thái, lên “đỉnh” SEA Games

Tại SEA Games 29, điền kinh Việt Nam đã gây chấn động khi đoạt tới 17 HCV, lần đầu lật đổ sự thống trị tưởng như tuyệt đối của Thái Lan.

Sự “thất truyền” của nhảy cao Việt Nam - Kỳ 2: Khi “huyền thoại nhảy cao” chia tay sự nghiệp quá sớm

Nhảy cao Việt Nam ghi nhận hai ngôi sao sáng giá nhất trong lịch sử, những người đều đạt thành tích chắc phải còn lâu mới có người phá được. Nhưng lý do gì họ chia tay sự nghiệp sớm hoặc không làm việc liên quan nữa?

Sự “thất truyền” của nhảy cao Việt Nam - Kỳ 1: Thời hoàng kim dần xế tà

Nhảy cao từng được coi là nội dung mũi nhọn, mỏ vàng của điền kinh Việt Nam hàng chục năm qua. Nhưng sự đi xuống về thành tích của nội dung này đang là câu hỏi cần đáp án của điền kinh Việt Nam.

| Sỹ Minh
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 2 giờ trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai?
VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai? Vũ Vân 6 ngày trước

Đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho rằng việc đóng cửa đại hội thường niên bầu Phó chủ tịch tài chính là ý chí BCH. Tuy nhiên nhiều thành viên BCH VFF khẳng định không đúng!

Sài Gòn FC cho cổ động viên uống rượu gì?
Sài Gòn FC cho cổ động viên uống rượu gì? Triệu Vân 2 tuần trước

Trả lời báo chí sau khi chia tay 16/28 cầu thủ, HLV Vũ Tiến Thành cho biết Sài Gòn FC muốn xây dựng đội bóng “bình mới, rượu mới”.

Hà Nội FC và “liên minh miền nam”
Hà Nội FC và “liên minh miền nam” Triệu Vân 3 tuần trước

Sau trận thua Hà Nội 2-4, HLV Vũ Tiến Thành vẫn nói nếu HAGL và Tp Hồ Chí Minh đá “xả thân” với CLB Hà Nội thì vị trí của Hà Nội lúc này đã khác.

Có thể bạn quan tâm
Hazard "chân pha lê" bỏ lỡ nhiều trận ở Real Madrid hơn cả Bale 11 phút trước Bóng đá Tây Ban Nha

Eden Hazard đã bỏ lỡ nhiều trận đấu với Real Madrid hơn cả Gareth Bale dù cựu cầu thủ Chelsea chỉ mới gia nhập Los Blancos hơn một năm.

Link xem trực tiếp U21 Hà Nội vs U21 Nam Định, U21 Quốc gia 2020 1 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Trực tiếp U21 Hà Nội vs U21 Nam Định lúc 15h00, 30/11: Cập nhật link bóng đá trực tuyến U21 Hà Nội vs U21 Nam Định thuộc vòng loại U21 Quốc gia 2020.

Link xem trực tiếp U21 Viettel vs U21 Luxury Hạ Long, U21 Quốc gia 2020 1 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Trực tiếp U21 Viettel vs U21 Luxury Hạ Long lúc 15h00, 30/11: Cập nhật link bóng đá trực tuyến U21 Viettel vs U21 Luxury Hạ Long thuộc vòng loại U21 Quốc gia 2020.

Trực tiếp vòng thăng hạng VCS Mùa Xuân 2021: VGM vs SGB 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp vòng thăng hạng VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 30/11: VGM vs SGB - Trận chung kết nhánh thua.

Sau nhiều khó khăn, thương vụ phức tạp của Gordon Hayward đã chính thức hoàn tất 2 giờ trước NBA

Dù đã được đưa tin cách đây khá lâu, thế nhưng thương vụ Gordon Hayward rời khỏi Boston Celtics và cập bến Charlotte Hornets vẫn chưa thể hoàn tất.

CKTG 2021 chốt địa điểm tổ chức vòng Knock-out: Vũ Hán 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Địa điểm tổ chức CKTG 2021 LMHT vòng knock-out đã được ấn định, đó chính là thành phố Vũ Hán, nơi có bùng phát lần đầu tiên của dịch COVID-19.

Meta DTCL 10.24: Top đội hình có tỷ lệ thắng cao nhất 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Những đội hình DTCL 10.24 đang đạt tỷ lệ thắng cao nhất của Meta Đấu Trường Chân Lý mùa 4.

NHM Chelsea tại Việt Nam tiếc nuối The Blues không thể giành ngôi đầu từ Tottenham 3 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Chelsea chạm trán Tottenham trên sân nhà là trận cầu tâm điểm của vòng 10 Ngoại hạng Anh. Nhằm tiếp lửa cho đội bóng thân yêu, tại TP.HCM có khoảng 600 CĐV của The Blues đã offline để cổ vũ thầy trò HLV Frank Lampard.

Màn tưởng nhớ Maradona của Messi khiến Barca… mất 3000 euro 3 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Lionel Messi đã tưởng nhớ đến Diego Maradona khi ăn mừng bàn thắng cho Barca, nhưng hành động này khiến CLB mất 3000 euro tiền phạt.

Lịch thi đấu Demacia Cup 2020 LOL 3 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Lịch thi đấu Demacia Cup 2020 LOL - giải đấu thường niên của khu vực LPL được diễn ra trong giai đoạn tiền mùa giải.

Đội hình ra sân Leicester City vs Fulham đêm nay 4 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình ra sân Leicester City vs Fulham. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân trận Leicester City vs Fulham đêm nay 30/11.

Các nhà tài trợ “tháo chạy”, bóng đá Malaysia vẫn lạc quan 5 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Bất chấp có ít nhất 2 nhà tài trợ rút lui, bóng đá Malaysia vẫn lạc quan các hoạt động sắp tới của bóng đá nước này vẫn diễn ra bình thường.

Kết quả U21 Quốc gia 2020 hôm nay mới nhất 7 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Kết quả U21 Quốc gia 2020 hôm nay. Cập nhật kết quả vòng loại U21 Quốc gia 2020 chính thức cập nhật mới nhất.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 30/11: Leicester City vs Fulham 7 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 30/11 với tâm điểm là trận Leicester City vs Fulham thuộc Ngoại hạng Anh 2020.

Video Highlight Chelsea vs Tottenham, Ngoại hạng Anh 2020 đêm qua 9 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Highlight Chelsea vs Tottenham hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlight Chelsea vs Tottenham ở vòng 10 Ngoại hạng Anh 2020 diễn ra đêm qua và rạng sáng nay.

Quách Thị Lan hào hứng trước ngày tham dự Techcombank marathon 2020 16 giờ trước Cardio & Fitness

Trong lần đầu tham dự Techcombank Ho Chi Minh City International Marathon 2020, Quách Thị Lan đang cho thấy sự hào hứng của mình trước giải đấu này.

Lịch thi đấu tứ kết AIC Liên quân 2020: FL vs BOX 17 giờ trước ESPORTS

Cập nhật lịch thi đấu tứ kết AIC Liên quân 2020: FL vs BOX - Đerby Liên Quân Việt Nam; BRU vs SGP - Đối thủ đầy duyên nợ.

Kết quả VSBL ngày 29/11: Ấn tượng Gia Thụy, Ngọc Lâm 18 giờ trước VSBL

Tổng hợp kết quả Giải Bóng rổ Học sinh Trung học Cơ Sở ngày 29/11. Tổng hợp kết quả giải bóng rổ VSBL 2020 ngày 29/11/2020.

Ấn định thời điểm vinh danh Kobe Bryant và 2 huyền thoại vào Hall of Fame 18 giờ trước NBA

Sự kiện diễn ra vào tháng 8 hằng năm này đã không thể tổ chức và theo thông tin ban đầu, buổi lễ sẽ được dời sang năm 2021.

"Bỏ đấu" - Góc khuất của các giải võ đối kháng Việt Nam 19 giờ trước Võ thuật

Câu chuyện bỏ thi đấu ở những giải võ đối kháng có tính cạnh tranh cao cho thấy những vấn đề cố hữu ở thể thao Việt Nam.

Vòng 8 HPL-S8: Du Lịch “soán ngôi” Ocean, Gia Việt thoát hiểm 19 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Cục diện của bảng xếp hạng có sự thay đổi khi Ocean bất ngờ ngã ngựa trước Mobi. Trong khi đó Gia Việt "thoát hiểm" nhờ chiến thắng quan trọng trước Ecopark.

Những con số biết nói lật lại kết quả trận Mike Tyson vs Roy Jones 19 giờ trước Võ Thuật

Thông số từ những nhà thống kê đã cho thấy kết quả hòa của trận Mike Tyson và Roy Jones Jr là quyết định mang tính hữu nghị.

Cựu sao NBA Nate Robinson thử sức với boxing và cái kết cực đắng 20 giờ trước NBA

Vào sáng nay theo giờ Việt Nam, YouTuber nổi tiếng Jake Paul đã thượng đài boxing cùng cựu cầu thủ Nate Robinson. 

Video Highlight Barca vs Osasuna, La Liga 2020 hôm nay 20 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Highlight Barca vs Osasuna hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlight Barca vs Osasuna ở vòng 11 La Liga 2020 diễn ra hôm nay.

FULL TRẬN: Saenchai knockout đối thủ trẻ Brazil bằng đòn gối sở trường 20 giờ trước Võ Thuật

Chiến thắng tại THAI Fight Pluakdeng tiếp tục đưa Saenchai tới gần hơn mốc 5 trận thắng trong năm 2020.

Nội chiến Hải Đăng: Hạ bệ Lý Hoàng Nam, Trịnh Linh Giang vô địch 20 giờ trước Tennis

Hôm nay, giải quần vợt VTF Masters 500 – 2 – Lach Tray Cup 2020 đã bước sang ngày thi đấu cuối cùng, với các trận Chung kết đơn nam và đơn nữ.

Mảng vận động tài trợ không đơn giản tại SEA Games 31 20 giờ trước SEA Games

Trong rất nhiều công việc chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 thì mảng tiếp thị tài trợ là mảng quan trọng với nhiều nỗi lo.

Mike Tyson: ‘Tôi chắc chắn sẽ chuẩn bị cho trận đấu tiếp theo’ 22 giờ trước Võ Thuật

Huyền thoại Boxing người Mỹ khẳng định cuộc đấu với Roy Jones Jr chưa phải lần cuối cùng anh xuất hiện trên võ đài.

Xem thêm