Sự “thất truyền” của nhảy cao Việt Nam - Kỳ 1: Thời hoàng kim dần xế tà

Thanh Mai
thứ hai 14-9-2020 21:00:00 +07:00
0 bình luận
|

Nhảy cao từng được coi là nội dung mũi nhọn, mỏ vàng của điền kinh Việt Nam hàng chục năm qua. Nhưng sự đi xuống về thành tích của nội dung này đang là câu hỏi cần đáp án của điền kinh Việt Nam.

Điền kinh Việt Nam từng làm được điều mà không nhiều môn khác có thể làm được là nhảy cao trở thành nội dung đầu tiên giành được huy chương vàng cấp châu Á ở môn Olympic. Tấm huy chương vàng với cú nhảy 1,88m của Bùi Thị Nhung tại Giải Vô địch châu Á 2003 tổ chức ở Manila (Philippines) đã trở thành dấu mốc son chói lọi cho điền kinh Việt Nam thời bấy giờ.

Đỉnh cao thành tích “thuở hàn vi”

Bắt đầu từ năm 2001 khi SEA Games 21 tổ chức tại Malaysia, nhảy cao Việt Nam xuất hiện một tài năng đầy triển vọng là Nguyễn Duy Bằng, chàng trai 19 tuổi đã giành tấm huy chương đồng với thành tích 2,11m, đứng sau các huyền thoại Loo Kum Zee (Malaysia, 2,18m) và Sean Guevara (Philippines, 2,13m). Thành tích 2,11m lúc đó trở thành kỷ lục quốc gia trong sự ngỡ ngàng của giới chuyên môn.

Rồi 2 năm sau đó, tại Giải Vô địch châu Á, một nữ VĐV nhảy cao khác đã khiến điền kinh Việt Nam nở mày nở mặt. Bùi Thị Nhung xuất sắc đánh bại hai đại kình địch thời bấy giờ là Miyuki Fukumoto (Nhật Bản) và Noengrothai Chaipetch (Thái Lan) đều có thành tích 1m84, để giành huy chương vàng châu Á với cú nhảy 1,88m.

Nguyễn Duy Bằng là VĐV nhảy cao nam xuất sắc nhất Việt Nam

Gọi đó là “thuở hàn vi” bởi khi đó với điều kiện thiếu thốn, điền kinh Việt Nam hoàn toàn không có danh tiếng trước những quốc gia được đầu tư kỹ lưỡng ở những môn Olympic… lại xuất hiện một tài năng cao trên 1m8 và đã đứng bục ở lần đầu tham dự SEA Games, cùng một cô gái nhỏ bé đã bay cao hơn cả những đàn chị danh tiếng…

Nhảy cao cùng giành “vàng” SEA Games

Từ những bước nhảy chập chững đầu tiên tại đấu trường Đông Nam Á, nhảy cao Việt Nam bắt đầu trở thành một “thế lực” khi huy chương vàng cả nam và nữ đều đã ghi danh các VĐV Việt Nam.

SEA Games 2005 tại Manila (Philippines) là kỳ đại hội mà nhảy cao Việt Nam thực sự thống trị. Đầu tiên phải kể đến “pha chuộc lỗi” của Bùi Thị Nhung khi chỉ giành huy chương bạc ở SEA Games 2003 trên chính quê nhà, dù trước đó vừa giành huy chương vàng châu Á. Cô gái Hải Phòng sửa sai bằng việc giành huy chương vàng với thành tích 1,89m. Chưa hết, Nguyễn Thị Ngọc Tâm cũng xuất sắc giành huy chương bạc với cú nhảy 1,86, đánh bại cả đương kim vô địch Noengrothai Chaipetch (Thái Lan), người chỉ nhảy qua mức xà 1,83m.

Bùi Thị Nhung là một trong những VĐV nhảy cao nữ thành công nhất

Còn ở nội dung nam, Nguyễn Duy Bằng đã đổi màu huy chương từ đồng 4 năm trước đó lên vàng năm 2005. Chàng trai quê Bến Tre “bay qua” mức xà 2,14m, không chỉ giành huy chương vàng SEA Games mà còn tự phá kỷ lục quốc gia 2,11m do mình lập năm 2011. Nguyễn Thanh Phong xuất sắc giành huy chương bạc với thành tích 2m11… qua đó khép lại kỳ đại hội thành công nhất cho nhảy cao Việt Nam với 2 huy chương vàng và 2 huy chương bạc.

Cùng với những thành tích ấn tượng trên, Nguyễn Duy Bằng hiện còn sở hữu thành tích 2,25m từng giúp anh đoạt huy chương đồng giải Các ngôi sao châu Á 2004 với kỷ lục 2m25. Đây cũng là kỷ lục quốc gia và là thành tích tốt hơn cả kỷ lục SEA Games 2,24m do VĐV Loo Kum Zee ( Malaysia) xác lập từ năm 1995.

Bên cạnh đó, Bùi Thị Nhung cũng sở hữu kỷ lục quốc gia 1,94m lập tại Giải điền kinh Thái Lan mở rộng ở Bangkok năm 2005. Đó đều là những kỷ lục quốc gia có dấu hiệu “không thể xô đổ” của nhảy cao Việt Nam.

Bùi Thị Nhung (phải) và Nguyễn Duy Bằng (thứ ba phải sang) là những VĐV nhảy cao tài năng nhất điền kinh Việt Nam

“Sự thất truyền” của một môn thế mạnh

Từ những kỳ tích trên, nhảy cao Việt Nam dần đi vào thoái trào dù vẫn có thêm một vài kỳ SEA Games có huy chương vàng từ những VĐV kế cận. Ở nội dung của nữ, Dương Thị Việt Nam nổi lên là sự thay thế kịp thời nhất cho “nữ hoàng nhảy cao” Bùi Thị Nhung, người giải nghệ năm 2010.

Việt Anh bắt đầu có thành tích từ SEA Games 2009 tại Lào khi giành tấm huy chương đồng với thành tích 1,88m, xếp sau Noengrothai Chaipetch (Thái Lan), người nắm giữ kỷ lục SEA Games nhảy cao nữ 1,94m, đúng bằng thành tích Bùi Thị Nhung từng đạt được tại Giải điền kinh Thái Lan mở rộng 2005, và Wanida Boonwan (Thái Lan), người giành huy chương bạc với cùng thành tích 1,88m.

Dương Thị Việt Anh tiếp tục giành thêm huy chương vàng hai kỳ SEA Games tiếp theo năm 2011 (1,90m) và 2013 (1,84m)… trước có thành tích sa sút dần ở những năm tiếp theo. Năm 2017, Việt Anh chia sẻ huy chương vàng với Michelle Sng Suat Li (Singapore) khi có cùng thành tích 1,83m, giải đấu mà cô gái Bạc Liêu phải khóc tức tưởi vì bị xử ép.

Dương Thị Việt Anh là sự thay thế xuất sắc, nhưng vẫn chưa thể vượt qua đàn chị Bùi Thị Nhung

Trong khi đó, sau khi Nguyễn Duy Bằng bất ngờ giải nghệ năm 2007, nhảy cao nam không còn tiếng tăm trên đấu trường khu vực nữa. Đào Văn Thủy được thay thế và cũng chỉ hai lần giành huy chương bạc năm 2013 và 2015 cùng với mức xà 2,13m, trước khi nhanh chóng bị quên lãng.

Dần dần, Nguyễn Thành Nhân cũng chỉ đem về tấm huy chương đồng năm 2017 với thành tích 2,18m, trước khi nhảy cao nam trắng tay tại Philippines tháng 12/2019. Nhảy cao nữ cũng chỉ an ủi bởi tấm huy chương đồng của Phạm Thị Diễm với thành tích khá thấp: 1,78m.

Rõ ràng, thành tích của nhảy cao Việt Nam đã thụt lùi rõ rệt. Những cá nhân tiếp bước Nguyễn Duy Bằng và Bùi Thị Nhung dù có thời điểm tỏa sáng nhưng thành tích cũng chưa thể nào vươn tới các đàn anh, đàn chị.
Lý do nhảy cao Việt Nam “thất truyền thành tích” là do chưa tìm được nhân tài, không được đầu tư đúng hướng hay vì những lý do nào khác? 

Kỳ 2: Khi “huyền thoại nhảy cao” chia tay sự nghiệp quá sớm

Bài liên quan

Sự “thất truyền” của nhảy cao Việt Nam - Kỳ 2: Khi “huyền thoại nhảy cao” chia tay sự nghiệp quá sớm

Nhảy cao Việt Nam ghi nhận hai ngôi sao sáng giá nhất trong lịch sử, những người đều đạt thành tích chắc phải còn lâu mới có người phá được. Nhưng lý do gì họ chia tay sự nghiệp sớm hoặc không làm việc liên quan nữa?

“Nữ hoàng nhảy cao” Bùi Thị Nhung và cú nhảy thay đổi lịch sử điền kinh Việt

Tròn 10 năm rời xa khung nhảy cao chuyên nghiệp, có ai còn nhớ “nữ hoàng bay” Bùi Thị Nhung, người đã thay đổi lịch sử điền kinh Việt Nam với thành tích vô tiền khoáng hậu?

Thảo “bò vàng” nhảy xa rộ tin đồn có bầu… từ Philippines

Việc Bùi Thị Thu Thảo không thi đấu tại SEA Games 30 đã khiến bộ môn nhảy xa có phần thêm xôm tụ. Đi đâu cũng được hỏi “cô ấy có bầu phải không?”

Cặp đôi kỷ lục gia Duy Bằng - Ngọc Tâm: Tay trắng thành ông bà chủ “lò” phát triển chiều cao

Sau 6 năm tay trắng lập nghiệp ở TP.HCM, cặp đôi vàng của nhảy cao Việt Nam Duy Bằng - Ngọc Tâm đã ổn định được cuộc sống với nghề “gõ đầu trẻ”. Họ đang là ông bà chủ của 3 cơ sở phát triển chiều cao, với trên 500 học viên thường xuyên.

| Thanh Mai
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Vấn đề trọng tài V.League: Ông nào không làm được thì nên tự trọng xin nghỉ!
Vấn đề trọng tài V.League: Ông nào không làm được thì nên tự trọng xin nghỉ! Webthethao 2 tháng trước

Ta nói: “Dụng nhân cũng như dụng mộc”. Đừng vì một vài chỗ mục mà bỏ cả cây gỗ tốt.

Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa…
Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa… Thảo Nguyên 2 tháng trước

Khi facebook tràn ngập tin tức về sự cố của Quang Hải, từ “bóc phốt” cho tới những phân tích và thậm chí cả những nhận định “xã hội là thế mà!”,...

Quang Hải, quay xe đi!
Quang Hải, quay xe đi! Từ Hoảng 2 tháng trước

Quang Hải đang là trở thành tâm điểm, nhưng đáng tiếc không mang hình ảnh tích cực của một tài năng trên sân cỏ, mà là một gã trai "hư" luôn ở thế "săn mồi" những fan nữ.

HAGL: Đá vì người hâm mộ không thể đá cho vui
HAGL: Đá vì người hâm mộ không thể đá cho vui Triệu Vân 3 tháng trước

Năm năm là quãng thời gian đủ dài để một cầu thủ trưởng thành, phát triển và đạt tới độ chín trong sự nghiệp. Bầu Đức và HAGL có lẽ đã đến lúc cần nhìn thẳng vào thực tế để thay đổi, thay vì đổ cho các lý do khách quan. 

Có thể bạn quan tâm
Kết quả giải bóng rổ vô địch 3x3 TP.Hồ Chí Minh năm 2020 2 giờ trước Bóng Rổ Việt Nam

75 đội bóng với 300 VĐV đại diện cho các quận, huyện, trường học và CLB trên địa bàn thành phố đã về tham dự Giải bóng rổ vô địch 3x3 TP.Hồ Chí Minh năm 2020

Free Fire bảo trì hôm nay 23/9 đến mấy giờ? 2 giờ trước ESPORTS

Cập nhật thời gian bảo trì Free FIre hôm nay 23/9, những thông tin về đợt bảo trì nâng cấp Server mới nhất của FF.

Lịch thi đấu bán kết U17 Quốc gia 2020 3 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bán kết U17 Quốc gia 2020: Cập nhật chi tiết lịch thi đấu vòng bán kết giải U17 Quốc gia 2020 hôm nay.

Thành tích của Ronaldo qua từng thời HLV như thế nào? 5 giờ trước Bóng đá Ý

Andrea Pirlo trở thành HLV thứ 10 dẫn dắt Cristiano Ronaldo ở cấp độ CLB và thành tích của CR7 qua từng thời HLV lại rất khác nhau.

Vòng 1 giải Nữ VĐQG 2020: Tuyết Dung ghi bàn, vẫn nhận kết đắng 5 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Đương kim vô địch TP.HCM I thị uy sức mạnh bằng chiến thắng 6-0 trước TP.HCM II, trong khi đó Phong Phú Hà Nam bất ngờ mất lợi thế khi hoà Thái Nguyên T&T ở lượ trận khai mạc.

Những CĐV đặc biệt tại giải bóng đá Nữ VĐQG 2020 6 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Nhiều CĐV Nam Định đã có mặt tại SVĐ Hà Nam để cổ vũ cho các cầu thủ nữ tại ngày khai mạc giải bóng đá Nữ VĐQG 2020.

Link xem trực tiếp Luton Town vs MU, cúp Liên đoàn Anh 2020 6 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Trực tiếp trận Luton Town vs MU lúc 02h15, 23/9: Cập nhật link bóng đá trực tuyến Luton Town vs MU thuộc vòng 3 cúp Liên đoàn Anh 2020.

Huỳnh Hoàng Phi – Lối rẽ Muay Việt từ điểm xuất phát võ cổ truyền 6 giờ trước Video

Một trong những tài năng thế hệ mới của làng Muay Việt, Huỳnh Hoàng Phi vẫn sở hữu một trái tim vang vọng hình ảnh của võ cổ truyền.

Nha Trang Dolphins hội quân – Mục tiêu nào cho "Tân binh VBA"? 6 giờ trước Video

Gia nhập VBA 2020 với tư cách một đội tân binh, Nha Trang Dolphins đã gặp vô vàn khó khăn về việc hội quân. Nhưng cuối cùng, họ đã có thể bắt đầu tập luyện.

Link xem trực tiếp Leyton Orient vs Tottenham, cúp Liên đoàn Anh 2020 6 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Trực tiếp trận Leyton Orient vs Tottenhamlúc 00h00, 23/9: Cập nhật link bóng đá trực tuyến Luton Leyton Orient vs Tottenham thuộc vòng 3 cúp Liên đoàn Anh 2020.

Cung tuyển đào vàng: Chắc bài hay nhàm chán? 7 giờ trước AOE

Những trận đấu solo hay thậm chí 2vs2 đang trở nên nhàm chán khi các game thủ AOE thi đấu quá chắc bài?

Nhận định NBA: Denver Nuggets vs Los Angeles Lakers (ngày 23/08, 8h00) 7 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Utah Jazz vs Los Angeles Lakers diễn ra vào lúc 8h00 sáng ngày 04/08.

Top 5 thần rừng tại CKTG 2020 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Điểm mặt 5 thần rừng tại CKTG 2020: SofM được cả truyền thông phương Đông và phương Tây đánh giá rất cao ở giải đấu CKTG năm nay.

Michael Chandler tự tin ‘vật giỏi hơn Khabib, đấm nặng hơn Gaethje’ 8 giờ trước Võ Thuật

Cuối cùng, nhà cựu vô địch Bellator cũng đưa ra lời tuyên bố nhắm tới hai đối thủ mà anh có cơ hội đối mặt tại UFC 254.

Thẻ vô cực mùa 29 Free Fire có gì đáng chú ý? 8 giờ trước ESPORTS

Thẻ vô cực mùa 29 cũng đã hé lộ những thông tin và phần thưởng đầu tiên. Dự kiến, Thẻ vô cực mùa 29 sẽ xuất hiện vào đầu tháng 10 tới.

Bảng ngọc Samira Build Guide mùa 10 9 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng ngọc Samira LoL mùa 10: Hướng dẫn cách lên đồ để chơi tướng mới Samira LMHT 10.19, xạ thủ có khả năng sử dụng cả súng lẫn kiếm.

Sinh con phải như Barty, chơi môn nào cũng đều xuất sắc 9 giờ trước Tennis

Truyền kỳ về tay vợt tennis nữ người Úc Ashleigh Barty lại vừa thêm chương mới, khi cô quyết định bỏ cả US Open lẫn Roland Garros năm nay.

Tiền đạo Tuấn “ếch”: Chất lượng giải hạng Nhất không thua kém HPL 11 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Chỉ mới 2 vòng đấu trôi qua, HL1-S5 đã tạo ra những hiệu ứng sâu rộng trong giới bóng đá phủi Hà thành sau thời gian dài “đóng băng” vì COVID-19.

Kết quả Phong Phú Hà Nam vs Thái Nguyên, video bóng đá nữ Việt Nam hôm nay 12 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Kết quả trận Phong Phú Hà Nam vs Thái Nguyên lúc 15h45, 22/9: Cập nhật kết quả bóng đá trực tuyến Phong Phú Hà Nam vs Thái Nguyên thuộc giải bóng đá nữ VĐQG 2020.

Đội hình Thiện Xạ DTCL mùa 4 12 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Toàn tập về đội hình Thiện Xạ DTCL mùa 4. Các Tướng Thiện Xạ và đội hình Thiện Xạ mạnh nhất phiên bản hiện tại.

Samira LoL: Tướng mới được mở khóa qua Nhiện vụ ẩn Liên Minh? 12 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tướng mới Samira LoL nhiều khả năng sẽ được mở khóa qua Nhiệm vụ ẩn Liên Minh bằng việc thu thập Emote.

Ibrahimovic gây kinh ngạc khi ghi bàn qua… 4 thập kỷ 13 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Zlatan Ibrahimovic đã chứng tỏ sự bền bỉ của mình khi tiếp tục hành trình ghi bàn trải dài qua 4 thập kỷ mà mới nhất là những pha lập công với Milan.

Bị CBA cấm thi đấu vì xúc phạm phụ nữ Trung Quốc, Ty Lawson kêu oan 13 giờ trước Thư viện

Trong bài đăng tiếp theo trên Instagram cá nhân, Ty Lawson bực tức cho rằng mình bị oan.

Cách tải LoL Chess Mobile IOS và Android 13 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Cách tải LoL Chess Mobile trên IOS và Android mới nhất, phiên bản DTCL Mobile chơi trên server quốc tế.

Bảng ngọc và cách lên đồ Butterfly Liên quân mùa 14 13 giờ trước Thư viện

Butterfly là Sát Thủ cổ điển nhất của Liên Quân Mobile, với lối chơi cũng cực kì thân thiện với những game thủ mới. Cô nàng cũng được biết đến là một trong những "thánh vét mạng" của Liên Quân.

16 chàng trai chạy tiếp sức xuyên núi rừng cứu người “thập tử nhất sinh” 13 giờ trước Chạy

16 thanh niên người dân tộc thiểu số ở Quảng Nam thay nhau khiêng một cô gái bị đau bụng dữ dội, xuyên núi rừng đến trạm y tế để cứu chữa…

Morata đến Juventus, Suarez rời Barca cập bến Atletico Madrid 13 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Việc Alvaro Morata đang trên đường đến Juventus đã mở ra cánh cửa để Luis Suarez cập bến Atletico Madrid sau khi rời Barca.

Cựu danh thủ Argentina bất ngờ chỉ trích Messi 13 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Cựu danh thủ Argentina, Claudio Caniggia khi được hỏi về Lionel Messi đã cho rằng ngôi sao của Barca thiếu khả năng lãnh đạo.

Xem thêm