F1 Qatar: Piastri đánh bại đồng đội Norris ở buổi tập duy nhất, Verstappen kêu ca xe "nhảy tưng tưng"!
Cuộc đua Công thức 1 (F1) tại Qatar Grand Prix cuối tuần này đã khởi động đầy kịch tính ngay từ buổi tập duy nhất vào thứ Sáu. Trên đường đua sa mạc Lusail, tay đua trẻ người Úc Oscar Piastri của đội đua McLaren đã dẫn đầu bảng thành tích, vượt qua đồng đội và cũng là ứng cử viên vô địch Lando Norris.
Piastri hoàn thành vòng đua nhanh nhất. Đồng đội Norris, người đang dẫn đầu giải vô địch, chậm hơn 0,058 giây và chỉ về đích thứ 2. Việc Qatar là một cuộc đua nước rút cuối tuần đã khiến buổi tập hôm thứ Sáu trở nên vô cùng quan trọng, vì đây là cơ hội duy nhất để các đội đua thu thập dữ liệu trước khi bước vào vòng phân hạng cho chặng đua 100km vào thứ Bảy.
Bất ngờ lớn nhất chính là màn trình diễn của nhà vô địch thế giới 4 lần Max Verstappen (Red Bull). Tay đua người Hà Lan chỉ xếp thứ 6 và liên tục báo cáo về các vấn đề kỹ thuật của chiếc xe qua radio đội: "Tôi không cảm thấy gì cả. Thật sự rất bực mình... Chiếc xe của tôi bị 'nhảy' và tay lái có cảm giác 'kỳ lạ'," Verstappen phàn nàn.
Sự sa sút của Verstappen lại là tin tốt cho Lando Norris. Hiện tại, Norris đang dẫn trước Piastri và Verstappen 24 điểm trên bảng xếp hạng. Tay đua người Anh có cơ hội rất lớn để giành chức vô địch F1 đầu tiên trong sự nghiệp ngay tại chặng đua Chủ nhật, nếu các kết quả diễn ra theo hướng có lợi cho anh.
Các vị trí còn lại trong Top 10 cũng cho thấy sự cạnh tranh gay gắt: Fernando Alonso (Aston Martin) và Carlos Sainz (Williams) lần lượt xếp thứ 3 và thứ 4. Tân binh Isack Hadjar (Racing Bulls), người vừa được đồn đoán sẽ là đồng đội của Verstappen năm 2026, tiếp tục gây ấn tượng khi xếp ở vị trí thứ 5. Alex Albon (Williams), Charles Leclerc (Ferrari), Lance Stroll (Aston Martin) và Kimi Antonelli (Mercedes) lần lượt giữ các vị trí từ 7 đến 10.
Đặc biệt, Charles Leclerc (Ferrari) cũng chia sẻ sự bực bội về vấn đề lái: "Tôi thậm chí không biết chiếc xe sẽ mất cân bằng như thế nào với hệ thống trợ lực lái này." Với buổi phân hạng diễn ra ngay sau đây, áp lực đang đè nặng lên tất cả các đội, đặc biệt là Red Bull, khi họ đang phải tìm cách khắc phục vấn đề của Verstappen trước lúc quá muộn.
