Verstappen giành pole tại chặng đua quyết định danh hiệu Công thức 1 Abu Dhabi, trong khi Norris về đích thứ 2
Trong một động thái chiến thuật khôn ngoan của Red Bull, nhà vô địch thế giới 4 lần Max Verstappen đã được kéo bằng khí động học phía sau đồng đội Yuki Tsunoda, người sẽ xuất phát thứ 10, để hoàn thành vòng đua nhanh hơn Norris 0,201 giây. Sau đó, anh đã nhanh hơn 0,088 giây với lần chạy không cần trợ giúp thứ 2, đạt thời gian 1 phút 22,207 giây, nhanh hơn 0,201 giây so với tay đua dẫn đầu giải vô địch Norris. Norris đã vươn lên từ vị trí thứ 3 lên thứ 2 với lần chạy thứ 2, sau khi Piastri dường như đã có lợi thế trước trong vòng phân hạng.
Tay đua người Anh Norris đang hơn Verstappen 12 điểm, và hơn Piastri 4 điểm, và sẽ vô địch nếu anh về đích trên bục podium trong cuộc đua tối Chủ nhật tại trường đua Yas Marina. Điều đó có thể không dễ dàng như vậy, khi George Russell của Mercedes - người nhanh nhất ở giai đoạn 2 và trong buổi chạy thử cuối cùng - đang lẩn khuất ở vị trí thứ 4 trên vạch xuất phát và Charles Leclerc của Ferrari ở vị trí thứ 5.
"Tôi vô cùng hạnh phúc khi giành được vị trí đầu tiên. Đó là điều duy nhất chúng tôi có thể làm, chúng tôi có thể kiểm soát, để tối đa hóa những gì chúng tôi có và những gì chúng tôi có thể làm với chiếc xe, và chúng tôi chắc chắn đã làm được điều đó trong vòng phân hạng," Verstappen nói. "Tất nhiên là tôi rất phấn khích, tôi rất mong chờ. Tôi sẽ cố gắng giành chiến thắng trong cuộc đua đó," tay đua người Hà Lan nói thêm, anh sẽ cần kết quả của các tay đua khác để có được thành tích như mong đợi.
Norris cho biết anh thất vọng vì không thể kết thúc mùa giải với một vị trí pole, nhưng nỗ lực của anh là tốt nhất có thể. "Hôm nay, nhìn lại thì chúng tôi đã không đủ nhanh," anh nói. "Tôi vẫn muốn giành chiến thắng vào ngày mai, và đó sẽ là mục tiêu." Piastri, người đã dẫn đầu trong phần lớn mùa giải trước khi bị tụt hạng thảm hại, cũng đồng ý rằng anh cũng không bỏ lỡ nhiều cơ hội. "Điều này hứa hẹn một ngày đua khá thú vị vào ngày mai," tay đua người Úc nói.
Fernando Alonso giành vị trí thứ 6 cho Aston Martin, Gabriel Bortoleto thứ 7 cho Sauber và Esteban Ocon thứ 8 cho Haas. Đồng đội tương lai của Verstappen tại Red Bull, Isack Hadjar, sẽ xếp thứ 9 cho Racing Bulls cùng với Tsunoda. Đồng đội của Russell, Kimi Antonelli, có thể sẽ không còn đóng góp nhiều cho kết quả của ngày Chủ nhật sau khi xếp thứ 14 ở vòng phân hạng.
Tay đua Lewis Hamilton của Ferrari đã hoàn tất cú hat-trick đáng tiếc, khi không thể vượt qua giai đoạn phân hạng đầu tiên trong chặng đua thứ 3 liên tiếp. Nhà vô địch thế giới 7 lần, người đã gia nhập Ferrari từ Mercedes vào tháng 1 trong làn sóng lạc quan, sẽ xuất phát ở vị trí thứ 16 trong cơ hội cuối cùng để tránh một mùa giải không có lần đầu tiên giành được vị trí trên bục podium. Hamilton đã xuất phát ở vị trí thứ 18 tại Qatar một tuần trước và vị trí cuối cùng tại Las Vegas. Pierre Gasly và Franco Colapinto của Alpine xuất phát ở vị trí cuối cùng trong chặng đua cuối cùng, trước khi chuyển sang Mercedes vào năm sau.
