LMHT: Faker trở thành VĐV Esports đầu tiên nhận huân chương thể thao cao quý nhất Hàn Quốc
Ngày 2/1/2026, tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đã trao Huân chương Cheongnyong (Thanh Long) – phần thưởng cao nhất trong Huân chương Công trạng Thể thao Hàn Quốc – cho huyền thoại Liên Minh Huyền Thoại Lee Sang-hyeok (Faker), đánh dấu cột mốc lịch sử chưa từng có đối với ngành Esports.
Lễ trao thưởng diễn ra tại Nhà khách Phủ Tổng thống (Blue House State Guest House) trong khuôn khổ tiệc tân niên với chủ đề “Vượt qua phục hồi, hướng tới bước nhảy vọt”, có sự tham dự của Đệ nhất phu nhân Kim Hye-kyung. Đây là lần đầu tiên một vận động viên Esports được vinh danh ở cấp độ danh giá vốn trước nay chỉ dành cho các nhà vô địch Olympic hoặc những tượng đài của thể thao truyền thống.
Huân chương Cheongnyong được trao sau chuỗi thành tích phi thường của Faker cùng T1, nơi anh góp công lớn giúp đội tuyển giành ba chức vô địch thế giới liên tiếp (2023–2025) – kỳ tích chưa từng có trong lịch sử LMHT. Theo ghi nhận chính thức, Faker được trao huân chương vì những “đóng góp xuất sắc trong việc nâng tầm vị thế thể thao quốc tế của Hàn Quốc thông qua Esports”.
Gia nhập T1 từ năm 2013, Faker đã xây dựng sự nghiệp được xem là vô tiền khoáng hậu trong thi đấu đỉnh cao. Anh sở hữu 6 danh hiệu CKTG (2013, 2015, 2016, 2023, 2024, 2025), 10 chức vô địch LCK, 2 MSI (2016, 2017), cùng hàng loạt kỷ lục tại Worlds như nhiều mạng hạ gục, kiến tạo và chiến thắng nhất, là tuyển thủ đầu tiên chạm mốc 100 trận thắng tại giải. Faker cũng hai lần nhận MVP Chung kết CKTG (2016, 2024) và được vinh danh tại LoL Esports Hall of Legends ngay trong khóa đầu tiên năm 2024.
Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, Faker từng giành HCB Á vận hội 2018 và HCV Á vận hội 2022, qua đó được miễn nghĩa vụ quân sự. Ảnh hưởng của anh vượt xa khuôn khổ thi đấu khi được Forbes Korea xếp vào danh sách Power Celebrity 40 năm 2025.
Với Huân chương Cheongnyong, Faker chính thức đứng chung hàng ngũ với những biểu tượng thể thao Hàn Quốc như Kim Yuna (trượt băng nghệ thuật), các nhà vô địch bắn cung Kim Woo-jin, hay ngôi sao bóng đá Son Heung-min (giải thưởng đặc biệt năm 2022). Kể từ khi được thiết lập, huân chương này mới chỉ được trao cho hơn 140 cá nhân, chủ yếu đến từ taekwondo, bắn cung, đấu kiếm, trượt băng tốc độ và cử tạ.
Sự kiện Faker được vinh da
