Belal Muhammad đến UFC Qatar cuối tuần này không chỉ để đối đầu Ian Machado Garry ở co-main event, mà còn để đối diện với một vấn đề lớn hơn: tương lai của chính anh trong hạng Welterweight.
Chưa đầy hai năm trước, Muhammad chạm đỉnh sự nghiệp với chiến thắng trước Leon Edwards tại UFC 304, khép lại chuỗi 11 trận bất bại và trở thành nhà vô địch theo cách không ai từng nghĩ tới. Một võ sĩ không được đánh giá cao, từng thua ngay trận debut UFC, nhưng leo dần lên bằng sự bền bỉ và trái tim của một “công nhân trong lồng sắt.”
Ngay cả người không thích Belal cũng phải tôn trọng hành trình ấy.
Nhưng từ khoảnh khắc ấy đến hiện tại, mọi thứ lao dốc chóng mặt. Ở lần bảo vệ đai đầu tiên, Muhammad không thể phát huy wrestling sở trường, trước khi bị Jack Della Maddalena nghiền nát bằng một cuộc tấn công đẫm máu. Sáu tháng sau, chính “JDM” lại bị Islam Makhachev hủy diệt để giành đai — kẻ mà Muhammad từng thừa nhận đánh anh tơi tả ngay trong phòng tập, và là người anh “không bao giờ muốn đối đầu.”
Điều đó đặt một câu hỏi lớn: Vậy trận đấu ở Qatar này để làm gì?
Trên lý thuyết, đây là màn đối đầu giữa cựu vô địch và kẻ thách thức mới nổi — một trận có thể mang tính chất “title eliminator.” Nhưng thực tế thì ngược lại. Garry hoàn toàn có thể được title shot nếu thắng ấn tượng. Còn Belal?
Không cửa.
Không trận thắng nào giúp anh vượt qua Makhachev — người vừa là đồng đội, vừa là người mà UFC dĩ nhiên muốn đẩy lên vị trí ngôi sao toàn cầu hơn là Muhammad. Trường hợp của Belal giống với những vòng lặp bế tắc kiểu Fitch vs. St-Pierre hay Whittaker vs. Adesanya, khi một tay vững trong top đầu nhưng không thể tiến thêm bước nào vì đã “kẹt” với nhà vô địch.
Với UFC, đây gần như là “trong mơ”: một ứng viên không hút fan, khó bán PPV và lại không thể ghép cặp với nhà vô địch do quan hệ cá nhân. Vấn đề tự giải quyết, chẳng cần ra quyết định khó.
Ở tuổi 37, Belal đứng giữa ngã rẽ với hai lựa chọn:
1. Kiên nhẫn chờ Makhachev rời ngai – một nhiệm vụ gần như bất khả
Makhachev đang trong chuỗi trận thống trị chưa có dấu hiệu dừng lại và trẻ hơn Belal ba tuổi. Trông chờ anh ta thất bại trước đối thủ tiếp theo giống như chờ… sét đánh trúng hai lần.
2. Chuyển lên Middleweight — lựa chọn mạo hiểm nhưng khả thi hơn
Belal từng úp mở về việc đánh 185 lbs. Dù anh gần như không có cửa trước top 10 Middleweight, đặc biệt là những quái vật như Dricus du Plessis, nhưng đây vẫn là con đường mở hơn so với việc “dậm chân tại chỗ” ở Welterweight.
Nếu đánh bại Garry — một trong những Welterweight có kích thước và chiều cao gần với các võ sĩ Middleweight — Muhammad có thể dùng đó làm đà để chuyển hạng với một chút nhuệ khí còn lại.
Thật trớ trêu khi trận đấu này quan trọng không phải vì nó đưa Belal trở lại cuộc đua vô địch, mà vì nó có thể xác định xem anh đã hết đường hay chưa.
Một chiến thắng giúp anh giữ được vị thế. Một thất bại — hoặc thậm chí một thắng lợi nhạt nhòa — càng củng cố thực tế rằng cánh cửa Welterweight đã đóng lại.
UFC Qatar sẽ không giải quyết được vấn đề lớn của Belal Muhammad. Nó chỉ cho biết liệu anh vẫn còn đường để cố gắng… hay mọi thứ đã thực sự đến hồi kết.
Cập nhật trực tiếp UFC Qatar - UFC Fight Night 265 với hai trận đấu giữa các ứng viên hàng đầu: Arman Tsarukyan vs Dan Hooker và Belal Muhammad vs Ian Garry.
Cựu vương UFC Tyron Woodley tin rằng Islam Makhachev vẫn chưa thể vượt qua được hình bóng của người đàn anh Khabib Nurmagomedov.
Arman Tsarukyan và Dan Hooker suýt lao vào ẩu đả khi Tsarukyan bất ngờ húc đầu đối thủ trong màn faceoff tại UFC Qatar.
Ilia Topuria và Paddy Pimblett bất ngờ chạm mặt tại Qatar, tiếp tục khẩu chiến căng thẳng trước thềm UFC Qatar, báo hiệu tương lai cho một trận đại chiến.
Dan Hooker cho biết anh nghe tin Arman Tsarukyan vẫn gặp vấn đề lưng trong quá trình chuẩn bị cho UFC Qatar.
Chỉ 5 ngày sau trận thắng gây sốc tại UFC 322, Ethyn Ewing đã trở lại công trường để tiếp tục làm việc, trước khi chờ đợi những cơ hội tiếp theo.
Bình luận
Golden State Warriors đang hoạt động tích cực trên thị trường chuyển nhượng khi đàm phán với Nets, Pelicans và Bulls nhằm tìm kiếm những sự bổ sung chất lượng cho hàng trong với mức giá hợp lý.
Kể từ khi Filippo Inzaghi giải nghệ, chiếc áo số 9 của Milan đã trở thành một "vật phẩm bị nguyền rủa". Giờ đây, Niclas Fullkrug là cái tên tiếp theo đối mặt với thử thách tâm linh đầy khắc nghiệt này.
Dù sẽ bước sang tuổi 75 trong năm 2026, HLV Mai Đức Chung vẫn được VFF tin tưởng giao trọng trách dẫn dắt đội tuyển nữ quốc gia, hướng tới mục tiêu then chốt là VCK bóng đá nữ châu Á 2026.
Vượt qua những siêu sao hàng đầu như Jeremy Doku hay Kylian Mbappe, tài năng trẻ Lamine Yamal đã khép lại năm 2025 với vị thế "vua rê bóng" tuyệt đối của bóng đá thế giới.
Sau thất bại nặng nề trước Phoenix Suns, HLV JJ Redick đã không ngần ngại chỉ trích thái độ thi đấu thiếu quyết tâm và những sai lầm phòng ngự ngớ ngẩn của các cầu thủ Los Angeles Lakers.
Dù Golden State Warriors giành chiến thắng đậm đà trước Orlando Magic, tâm điểm lại dồn vào màn tranh cãi nảy lửa giữa HLV Steve Kerr và Draymond Green, khiến tiền phong này tự ý rời băng ghế dự bị vào phòng thay đồ để "hạ hỏa".
Dù chuyển đến Lyon với hy vọng cứu vãn sự nghiệp và tìm suất dự World Cup, Endrick đang đối mặt với một "lời nguyền" lịch sử tại Real Madrid mà rất ít tiền đạo có thể vượt qua.
Dù có quan tâm đến Anthony Davis, Atlanta Hawks được cho là sẽ không "tất tay" các tài sản quan trọng để chiêu mộ ngôi sao của Dallas Mavericks, thay vào đó họ có thể tìm kiếm các phương án thay thế Kristaps Porzingis.
Siêu máy tính dự đoán Arsenal sẽ vượt mặt Man City để vô địch Ngoại hạng Anh với 87 điểm, trong khi Wolves lập kỷ lục buồn và Tottenham tụt dốc thê thảm.
Trong khi Aryna Sabalenka tự tin khẳng định việc đối đầu Nick Kyrgios sẽ "nâng tầm quần vợt nữ", thì những tiết lộ mới đây về Martina Navratilova lại cho thấy một góc nhìn khác.
Với vị trí thứ 4 tại Tour de France 2025, Oscar Onley đã chính thức đầu quân cho Ineos Grenadiers với bản hợp đồng dài hạn. Sự gia nhập của tài năng trẻ người Scotland được kỳ vọng sẽ chấm dứt cơn khát danh hiệu kéo dài 7 năm của đội đua Anh tại các giải Grand Tour.
Huấn luyện viên trưởng đội tuyển đơn nam Malaysia Kenneth Jonassen tin rằng tay vợt Leong Jun Hao vẫn còn thời gian để trở thành một vận động viên đẳng cấp hàng đầu, nhưng cần phải nỗ lực hơn nữa nếu muốn thành công.
Tiến Linh không lọt vào Top 3 Quả bóng Vàng 2025. Một điều không quá bất ngờ với một năm thi đấu thiếu nhiều dấu ấn so với các đồng nghiệp của Quả bóng Vàng 2024.
Milwaukee Bucks được cho là đang để mắt đến Andrew Wiggins và Corey Kispert để nâng cấp đội hình quanh Giannis Antetokounmpo, tạo nên cuộc cạnh tranh thú vị với Los Angeles Lakers trên thị trường chuyển nhượng.
Giải đấu biểu diễn One Point Slam vừa công bố danh sách với thêm sự góp mặt của nhà vô địch Olympic Zheng Qinwen và huyền thoại Naomi Osaka.
Sau ca phẫu thuật lưng, cựu số 1 thế giới người Đan Mạch Viktor Axelsen đang đối mặt với cuộc khủng hoảng phong độ và thứ hạng nghiêm trọng nhất trong sự nghiệp.
Venus Williams tiết lộ cô gặp Andrea Preti trong một chuyến đi Ý vào năm 2024 và khẳng định cô nhanh chóng nhận ra rằng anh ấy chính là người mà cô sẽ kết hôn.
Không cần đến những công nghệ "điên rồ", bí quyết giúp Tadej Pogacar trở nên bất bại nằm ở khả năng phục hồi vô song và sự chuẩn bị hoàn hảo cho từng chi tiết nhỏ. Đội ngũ huấn luyện UAE Team Emirates vừa hé lộ lộ trình đầy tham vọng của tay đua số 1 thế giới trong mùa giải 2026.
Tài năng quần vợt trẻ người Philippines Alexandra “Alex” Eala vừa giành huy chương vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
Timo Boll là tay vợt bóng bàn thành công nhất lịch sử nước Đức. Anh từng giành nhiều huy chương Olympic, World Cup và Giải vô địch thế giới, đồng thời ba lần giữ vị trí số 1 thế giới vào các năm 2003, 2011 và tháng 3/2018.
Câu hỏi đã được đặt ra về khả năng ra sân của Luka Doncic, ngôi sao quan trọng nhất của Los Angeles Lakers trước thềm đại chiến với Kevin Durant và Houston Rockets ờ loạt trận Giáng Sinh NBA 2025.
Trong khi vẫn nỗ lực tập luyện để tìm đường trở lại NBA sau mùa giải thất vọng cùng Clippers, Ben Simmons đã bất ngờ rẽ hướng sang đầu tư và sở hữu một đội câu cá thể thao chuyên nghiệp.
Từ hình ảnh trang điểm lạ lẫm của Iga Swiatek đến cử chỉ cao đẹp của cặp đôi De Minaur - Boulter, thế giới quần vợt những ngày cuối năm không thiếu khoảnh khắc thú vị.
2026 sẽ là một năm rất quan trọng của bóng bàn Việt Nam khi có sự xuất hiện Đại Hội Thể Thao. Sự cạnh tranh sẽ trở lên khốc liệt khi có nhiều đội tuyển đã được sát nhập.
Nhờ các thỏa thuận bản quyền mới với NBC, ESPN và Amazon Prime Video, lượng người xem NBA đầu mùa giải đã tăng 27%, đạt mức cao nhất kể từ năm 2017 với trung bình 1,81 triệu khán giả mỗi trận.
CEO UFC Dana White sẽ phải ra làm chứng theo lệnh tòa trong vụ kiện chống độc quyền mới do cựu võ sĩ Misha Cirkunov dẫn đầu.
Dù giới hạn Victor Wembanyama thi đấu dưới 21 phút mỗi trận để giữ chân sau chấn thương, San Antonio Spurs vẫn duy trì chuỗi thắng ấn tượng và giữ vững vị trí thứ 2 miền Tây.
Bất bại 7 trận tại UFC, Rinat Fakhretdinov bất ngờ không được gia hạn hợp đồng nhưng khẳng định đã nhận rất nhiều lời mời với mức đãi ngộ sau khi rời giải.
Ở tuổi 41, Cristiano Ronaldo vẫn bền bỉ hướng tới hai cột mốc lịch sử trong năm 2026: chinh phục 1.000 bàn thắng và hiện thực hóa giấc mơ vô địch World Cup.
USA Pickleball vừa chính thức công bố những điều chỉnh quan trọng trong bộ luật thi đấu năm 2026, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, đồng thời mở rộng cơ hội thi đấu cho VĐV khuyết tật.
Với tổng giá trị 1,43 tỷ euro, đội hình đắt nhất thế giới hiện nay ghi nhận sự thống trị của bộ ba 200 triệu euro: Haaland, Mbappe và thần đồng Lamine Yamal.
Tưởng như đã nắm chắc trong tay tiền đạo chủ lực Yotsakorn Burapha cho VCK U23 châu Á 2026, U23 Thái Lan bất ngờ rơi vào thế khó.
Mùa lễ hội mang đến một khoảng lắng cần thiết, cho phép các VĐV pickleball tạm rời sân đấu, thư giãn và dành thời gian chất lượng bên bạn bè, người thân.
Nam Định bị loại tại Cúp C2 châu Á 2025/26 nhưng Việt Nam vẫn còn một đại diện khác vào vòng 1/8 là CAHN. Đội bóng ngành công an có cơ hội đối đầu CLB của Ronaldo nếu lọt vào chung kết.
Với 59 bàn thắng trong năm 2025, Kylian Mbappe đang gánh vác hơn một nửa sức mạnh hàng công của Real Madrid trong bối cảnh các ngôi sao khác sa sút phong độ.
Sau thất bại đau đớn trước U22 Việt Nam ở chung kết SEA Games, truyền thông Thái Lan thẳng thắn nhìn nhận khoảng cách ngày càng lớn giữa hai nền bóng đá.
Deontay Wilder khẳng định sẵn sàng đối đầu Anthony Joshua, cho rằng đây vẫn là một trong những trận boxing hạng nặng được người hâm mộ mong chờ nhất hiện nay.
Hai vận động viên cử tạ Rizki Juniansyah và Rahmat Erwin Abdullah được xác nhận sẽ tham gia hai nội dung khác nhau tại Thế vận hội 2028 ở Los Angeles, Mỹ.
Bộ trưởng Erick Thohir khẳng định sẽ hoàn tất kế hoạch săn vàng ngay trong tháng Giêng tới để sẵn sàng cạnh tranh ở cấp độ châu lục.
Liên đoàn Khúc côn cầu châu Á (AHF) đang đẩy mạnh nỗ lực phát triển khúc côn cầu trẻ để tìm kiếm và đào tạo các cầu thủ trẻ từ các quốc gia đang phát triển, hướng tới xây dựng một thế hệ vận động viên Olympic mới.