Lần đầu tiên trong lịch sử Olympic hiện đại kể từ 1896, Olympic có một đoàn VĐV đặc biệt không đại diện cho một quốc gia nào hết. Refugees Olympic Team (ROT), đội tuyển tị nạn Olympic, gồm 10 con người "không chốn nương thân" và phải "ăn nhờ ở đậu" nơi xứ người.
Bất chấp muôn vàn khó khăn, đoàn thể thao tị nạn ROT “không nơi chốn, không cờ, không quốc ca” sẽ có cơ hội cùng tranh tài với 10.500 VĐV từ hơn 200 quốc gia trên thế giới tại Olympic 2016.
10 VĐV đặc biệt này đã từng có quê hương nhưng họ phải cắn răng dứt áo rời bỏ nơi chôn rau cắt rốn bởi chiến tranh, loạn lạc. Năm 2016 được xem như là năm đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng về người tị nạn trên toàn cầu. Theo Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR), thế giới có 65,3 triệu người không có chốn dung thân.
10 người là 10 cảnh đời, 10 số phận khác nhau. Người chạy trốn thoát khỏi chiến tranh, người buộc phải tìm đến vùng đất mới do làng mạc bị phá hủy, người trốn thoát sau những cuộc giam cầm, người may mắn thoát khỏi cảnh bị bắt đi lính, tham gia vào những đạo quân vô nghĩa. Tất cả đều phải chịu cảnh ly tán gia đình từ khi còn nhỏ.
Nỗ lực của IOC là một sự kiện hết sức thú vị của Olympic 2016 bởi mục tiêu của Olympic xuyên suốt từ ngày đầu đến giờ luôn đề cao tinh thần thể thao cao thượng, trung thực, phi chính trị, phi tôn giáo.
Một thế giới không có biên giới là tinh thần mà Olympic hướng đến. Một đoàn VĐV không đại diện cho một quốc gia cụ thể nào cả mang dáng dấp của tinh thần ấy.
Khi tuyển chọn 10 VĐV từ 43 ứng cử viên, IOC nhấn mạnh: “Không một ai có đặc quyền nào hết. Các thành viên trong đội tuyển ROT đều phải nỗ lực để đạt tiêu chuẩn cần thiết nếu muốn tranh tài ở Olympic”.
Không có đặc quyền nghĩa là 10 VĐV này đã phải rất cố gắng, vượt qua những trở ngại khó khăn để được lọt vào "mắt xanh" của các nhà tuyển trạch IOC.
Ở 10 con người này, tinh thần không bao giờ bỏ cuộc, ngay cả khi cận kề giữa sự sống chết khiến tất cả phải lay động trái tim.

Rami Anis (25 tuổi)
Xuất thân: Syria
Môn thi đấu: Bơi bướm 100m
Rami Anis bắt đầu tập bơi từ 14 tuổi ở Aleppo (Syria) theo người anh của mình là VĐV bơi chuyên nghiệp. “Bơi là cuộc sống của tôi, còn bể bơi là nhà”, Rami Anis thổ lộ. Ở Syria, bom nổ và bắt cóc xảy ra như cơm bữa. Gia đình của Rami Anis để anh bay tới Istabul sống cùng với người anh của mình.
“Những gì tôi mang theo chỉ là 2 áo khoác, 2 áo T-shirt và 2 chiếc quần gói gọn trong 1 túi nhỏ. Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng tôi sẽ ở Thổ Nhĩ Kỳ vài tháng rồi quay trở lại quê hương”, anh nhớ lại.

Thế rồi, từ vài tháng đến vài năm, chàng trai 25 tuổi đã cải thiện được kĩ thuật bơi rất nhiều tại CLB thể thao Galatasaray, nhưng anh không thể tham gia thi đấu ở các giải do không có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ.
“Giống như người học và học chăm chỉ nhưng không thể được tham dự bất kỳ cuộc thi nào hết, cảm giác như thế nào thì chắc bạn biết rồi đấy", Rami Anis tâm sự. Được gọi vào đội tuyển ROT khiến anh không khác gì một kẻ chết đuối vớ được phao. "Với những gì tôi đã luyện tập và trải qua, tôi có thể giành được kết quả tốt nhất. Thật tuyệt vời vì tôi được là một phần của sự kiện Olympic 2016”.
Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia chứa nhiều người tị nạn nhất thế giới: hơn 2,5 triệu người (Theo UNHCR)

Yolande Mabika (28 tuổi)
Xuất thân: CHDC Congo
Môn thi đấu: Judo hạng trung
Yolande Mabika phải rời xa bố mẹ từ nhỏ sau cuộc chiến tranh diễn ra ở CHDC Congo. Cô chỉ nhớ cô đã chạy đi một mình và được một chiếc trực thăng “vớt” cô bay tới thủ đô Kinshasa (CHDC Congo). Ở đây có trung tâm bảo vệ trẻ em vô gia cư.
“Judo không cho tôi tiền nhưng cho tôi một trái tim mạnh mẽ”, cô chia sẻ. “Tôi bị ly tán khỏi gia đình thân yêu của mình và đã khóc rất nhiều. Tôi đến với Judo để có một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Năm 2013, Yolande Mabika đã từng tới Rio để tranh tài tại giải VĐTG Judo. Khi ấy, cô bị HLV tịch thu hộ chiếu và chỉ cho ăn uống hạn chế như mọi giải đấu khác diễn ra ở nước ngoài.
Yolande phải chịu cảnh ngược đãi đến mức khó tin. Cô bị nhốt sau khi thua ở một giải đấu, Yolande tìm cách thoát khỏi khách sạn và lao ra đường tìm kiếm sự giúp đỡ.

Hiện tại Yolande Mabika đang tị nạn ở Brazil và luyện tập trong một trung tâm huấn luyện judo do Flavio Canto - VĐV Brazil từng giành HCĐ Olympic thành lập.
“Tôi là một phần của đội tuyển ROT và tôi sẽ giành huy chương. Đây là cơ hội đổi đời và tôi sẽ nắm lấy nó. Hi vọng gia đình sẽ nhìn thấy tôi và chúng tôi lại có thể đoàn tụ với nhau”.

Paulo Amotun Lokoro (24 tuổi)
Xuất thân: Nam Sudan
Môn thi đấu: Chạy 1500m
Vài năm trước đây, Paulo Amotun Lokoro là đứa trẻ chăn gia súc cho gia đình tại một trang trại nhỏ ở Nam Sudan. Thế giới trong con mắt của Paulo Amotun gói gọn trong mảnh đất nhỏ nơi gia đình anh sinh sống, giữa những cuộc chiến tranh nổ ra liên miên.
Chiến tranh buộc Paulo phải tìm sang nước láng giềng Kenya tị nạn. Paulo thể hiện năng khiếu của mình ở trường học và bắt đầu tập luyện gần Nairobi (Kenya) dưới sự hướng dẫn của Tegla Loroupe, cựu VĐV chạy đường dài Kenya từng giữ KLTG chạy marathon của nữ.

“Trước khi tới đây, tôi thậm chí chẳng có đôi giày nào. Và rồi chúng tôi lao vào tập và tập. Đến bây giờ, chúng tôi đã biết để trở thành những VĐV hàng đầu cần phải làm những gì. Tôi rất vui đại diện cho những người tị nạn tham gia Olympic. Tôi sẽ được gặp nhiều người. Mọi người sẽ thấy tôi trên TV, trên Facebook. Nếu tôi thi đấu tốt, tôi có thể giúp đỡ gia đình và người thân”.

Yusra Mardini (18 tuổi)
Xuất thân: Syria
Môn thi đấu: Bơi tự do 200m
Lênh đênh trên đại dương mênh mông, ngâm mình trong nước biển hàng tiếng đồng hồ giữa đêm tối. Đấy là cảnh bạn có thể xem hơn một lần ở các bộ phim thường có tính phóng đại, nhưng đó là những gì mà Yusra Mardini đã trải qua. Thậm chí, cuộc sinh tồn của cô có thể dựng thành một bộ phim và lấy nước mắt của khán giả.
Mới 3 tuổi, Yusra đã làm bạn với nước cùng cha cô vốn là một HLV bơi. Năm 2012, cô gái 14 tuổi này từng thi đấu tại giải vô địch bơi thế giới FINA dưới màu cờ Syria.

Khi còn ở Syria, Yusra Mardina quá quen với cảnh vừa học, vừa chạy để thoát khỏi các cuộc nổ súng. Sự việc xảy ra nhiều đến mức khiến Yusra Mardini và các bạn dần trở nên "vô cảm" với từ chiến tranh và chẳng buồn nói nhiều về nó nữa.
Cũng trong năm 2012, nhà của Yusra bị phá hủy hoàn toàn sau một cuộc bắn phá tàn khốc ở Daraya khiến 400 người thiệt mạng. Hai người bạn trong đội bơi của cô cũng trở thành nạn nhân xấu số. Và rồi đến một ngày, trung tâm bơi lội nơi cô luyện tập cũng không thể đứng vững trước làn bom đạn.
Tháng 8/2015, Yusra cùng chị bay từ Damascus tới Beirut, rồi đến Istanbul, kết nối với một nhóm chuyên đưa người vượt biên. Sau 4 ngày chui lủi chờ đợi trong rừng, chị em Yusra cùng với 16 người nữa lên một chiếc xuồng nhỏ vốn dành cho...6 người. 7 giờ tối, thủy triều dâng cao, con xuồng tròng trành giữa những con sóng lớn hướng ra đại dương. Sau 20 phút, động cơ chết máy. 20 con người nhưng chỉ có chị em Yusra và 2 thanh niên khác biết bơi.

Bốn người cùng nhảy xuống biển để đẩy xuồng đi. "Mọi người cầu nguyện. Chúng tôi gào thét kêu cứu cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ: 'Hãy giúp đỡ chúng tôi. Ở đây có trẻ em. Chúng tôi sắp chết đuối rồi!'. Và rồi, họ đáp lại: 'Hãy quay đầu và trở lại nơi xuất phát'.", Yusra kể lại.
Sau 3 tiếng rưỡi, hai thanh niên kiệt sức và đầu hàng. Chỉ còn chị em Yusra ra sức vùng vẫy giữa đại dương mênh mông. Thân nhiệt xuống thấp, nước biển mặn khiến mắt và da Yusra bỏng rát.
"Lúc ấy, tôi nghĩ: 'Sao cơ? mình là VĐV bơi lội mà. Rốt cuộc, mình sẽ chết dưới nước như thế này sao?'.". Và rồi Yusra tiếp tục giữ được tinh thần lạc quan, không hẳn chỉ bởi vì mạng sống và lòng kiêu hãnh của một VĐV bơi lội như cô, mà vì những con người yếu ớt đang ở trên chiếc xuồng kia. "Đứa bé nhìn tôi và tỏ ra sợ hãi", Yusra đã có thể buông tay và tự cứu lấy mình nhưng trái tim giàu lòng nhân ái của cô đã không cho phép cô làm thế.
Câu chuyện của cô khiến cả thế giới phải lay động và thức tỉnh về số phận của những người nhập cư.

Sau khi cập bến đảo Lesbos (Hy Lạp), Yusra di chuyển lên phía Bắc cùng với nhóm người tị nạn. Tháng 9/2015, Yusra đến Đức và bắt đầu tập luyện tại CLB thể thao Wasserfreunde Spandau 04, một trong những CLB lâu đời nhất Berlin, nơi có bể bơi được xây dựng để phục vụ Olympic 1936.
Ở tuổi 18, Yusra đang rất háo hức được tranh tài tại Olympic với các ngôi sao bơi lội hàng đầu thế giới ở nội dung bơi tự do 200 m. Dù giải đấu chưa diễn ra song Yusra chắc chắn đã nhận được chiếc "huy chương vàng" từ tất cả mọi người. Tên cô chắc chắn được hô vang tại lễ khai mạc Olympic 2016 cũng như trong những ngày diễn ra cuộc thi môn bơi.
“Tôi muốn chứng tỏ với mọi người rằng, sau nỗi đau, sau cơn bão rồi sẽ là những ngày bình yên. Tôi hi vọng sẽ gây cảm hứng cho mọi người làm điều gì đó tốt đẹp trong cuộc đời này”, Yusra tuyên bố.
(Còn tiếp)
Đội tuyển "phi biên giới" ROT nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của 15 HLV và kĩ thuật viên.
10 VĐV tị nạn được chọn lọc từ 43 ƯCV đủ tiêu chuẩn.
Để trả chi phí luyện tập, IOC thành lập một quĩ hỗ trợ trị giá 2 triệu USD.
Bình luận
Sau thất bại kịch tính trước Jannik Sinner tại vòng bán kết giải quần vợt Rome Open 2026 diễn ra vào ngày 16/5 tại Ý, cựu số 1 thế giới Daniil Medvedev đã lên tiếng kêu gọi Hiệp hội Quần vợt Chuyên nghiệp (ATP) thay đổi luật liên quan đến quyền tạm dừng trận đấu chăm sóc y tế.
Sau hai ngày tranh tài từ ngày 16/5 đến ngày 17/5/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, giải quần vợt padel quốc gia Vietnam Padel Open 2026 lần thứ I đã chính thức bế mạc.
Điểm đáng chú ý nhất của Patch 26.10 không nằm ở việc tạo ra các “quái vật” mới, mà ở chỗ Riot đang cố mở rộng bể tướng khả dụng cho môi trường Fearless Draft.
Đè bẹp Nhật Bản với tỷ số 5-1 trong trận chung kết, U17 nữ Triều Tiên khẳng định sức mạnh vượt trội để lên ngôi vô địch châu Á lần thứ năm trong lịch sử.
PhilSports Arena sẽ lần đầu tiên trở thành địa điểm tổ chức tuần đấu thứ hai của Women’s Volleyball Nations League 2026, đánh dấu thêm một cột mốc quan trọng của bóng chuyền Philippines trên bản đồ quốc tế.
Jakarta Bhayangkara Presisi đã viết nên trang sử huy hoàng cho bóng chuyền Indonesia khi chính thức đăng quang tại AVC Men’s Champions League 2026 sau hành trình đầy cảm xúc trên sân nhà Pontianak.
Trận đối đầu phân định ngôi vương đơn nam tại giải quần vợt Italian Open 2026 sẽ chính thức diễn ra vào lúc 22h00 ngày 17/05/2026 tại tổ hợp Foro Italico, Rome.
Đánh bại Thanh Hóa 2-0 trong trận đấu chịu ảnh hưởng nặng bởi thời tiết, CAHN chính thức đăng quang V.League 2025/26 sớm trước ba vòng đấu.
Sir Sicoma Monini Perugia và Aluron CMC Warta Zawiercie sẽ tái ngộ trong trận chung kết CEV Champions League Men 2026 sau khi cùng vượt qua vòng bán kết tại Turin.
Dù thời lượng giảm mạnh, giải vẫn quy tụ những đại diện hàng đầu của hệ thống ERL (European Regional Leagues) và tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong lộ trình tiến tới sân chơi LEC tương lai.
Bryan Bagunas đã chính thức ghi tên mình vào lịch sử khi trở thành nam VĐV bóng chuyền Philippines đầu tiên vô địch SV.League.
Osaka Bluteon đã chính thức bước lên ngôi vương của SV.League sau khi đánh bại Suntory Sunbirds trong loạt chung kết nghẹt thở.
Volleyball Nations League 2026 sẽ trở thành giải đấu tiên phong trong việc áp dụng mô hình “trọng tài từ xa” thông qua hệ thống Video Challenge System (VCS) hoàn toàn mới.
JTEKT Stings Aichi khép lại hành trình tại AVC Champions League 2026 bằng tấm HCĐ đầy thuyết phục sau chiến thắng áp đảo 3-0 trước Hyundai Capital Skywalkers với các tỉ số 25-19, 25-19, 25-21.
Dù được chơi trên sân nhà và kiểm soát bóng nhiều hơn, Nam Định vẫn bất lực trước hàng thủ kín kẽ của Thể Công Viettel, để rồi nhận thất bại 0-2 đầy thất vọng ở vòng 23 V.League 2025/26.
Ban tổ chức giải cờ tướng quốc tế Xuân Khâu Đại Diệp Bôi 2026 đã chính thức công bố kết quả bốc thăm chia bảng vòng đấu quý 2. Sự kiện diễn ra từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6 năm 2026 này không chỉ phân định các thứ hạng chuyên môn cao cấp, mà còn mang lại những biến động thương mại và giá trị kinh tế thể thao lớn cho các kỳ thủ tham gia.
Với đường chuyền cho Mbeumo trong trận thắng Nottingham Forest 3-2, Bruno Fernandes chính thức cán mốc 20 kiến tạo, san bằng kỷ lục vĩ đại của Thierry Henry.
Quả phạt đền sau khi VAR can thiệp ở cuối hiệp một trở thành bước ngoặt khiến HAGL nhận thất bại 0-2 trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trên sân Pleiku tại vòng 23 V.League 2025/26.
Trong khuôn khổ loạt trận chung kết giải cầu lông Thailand Open 2026 diễn ra vào ngày 17/5 tại thủ đô Bangkok, cặp đôi không được xếp hạt giống của Trung Quốc là Bao Lijing và Cao Zihan đã tạo nên bất ngờ lớn.
Một trong những tượng đài lớn nhất của bóng chuyền nam thế giới đã chính thức nói lời chia tay sân đấu. Dmitriy Muserskiy xác nhận giải nghệ sau mùa giải cuối cùng khép lại bằng tấm HCB đầy cảm xúc.
Chiến thắng trước Suwon đã nối dài mạch chiến thắng của Hà Nội Tasco Auto lên con số 12, liệu đối thủ nào đủ sức ngăn cản bước tiến của đại diện Thủ đô?
Tuổi 30 của Đoàn Thị Xuân đang trở nên đầy ý nghĩa khi cô cùng Hà Nội Tasco Auto bay cao tại cúp VTV9 Bình Điền, cùng với đó là một suất lên ĐTQG.
Loạt trận đấu muộn vòng 37 Serie A đã mang đến những kịch bản điên rồ và làm thay đổi hoàn toàn cục diện cuộc đua giành vé dự Champions League.
Cập nhật link trực tiếp cúp bóng chuyền VTV9 Bình Điền 2026, trận đấu khuôn khổ bảng A diễn ra lúc 20h00 ngày hôm nay 17/5 giữa VTV Bình Điền Long An vs Binh Chủng Thông Tin.
Cuộc đua giành suất dự Champions League tại Serie A tiếp tục diễn ra kịch tính, với tiêu điểm là việc Juventus bất ngờ thất bại trên sân nhà.
Cuộc đối đầu giữa VTV Bình Điền Long An và Binh Chủng Thông Tin BĐ19 tối nay không chỉ mang ý nghĩa của trận “chung kết” bảng A, mà còn là màn so tài rất đáng chờ đợi giữa hai thế hệ chủ công hàng đầu bóng chuyền nữ Việt Nam: Trần Thị Thanh Thuý và Phạm Quỳnh Hương.
Với thời gian thi đấu áp đảo chỉ trong 39 phút, ngôi vương này không chỉ giải tỏa cơn khát danh hiệu của ngôi sao người Nhật Bản từ đầu năm đến nay, mà còn mang lại những biến động thương mại đáng kể cho cả hai tay vợt đỉnh cao.
Sau nhiều năm gắn bó và làm việc cùng bóng chuyền Việt Nam, HLV Masayasu Sakamoto tiếp tục dành những lời khen đặc biệt cho sự phát triển mạnh mẽ của các VĐV Việt Nam trong giai đoạn gần đây.
Hà Nội Tasco Auto tiếp tục thể hiện phong độ cực kỳ ấn tượng tại Cúp VTV9 Bình Điền 2026 khi vượt qua Suwon City để sớm giành vé vào bán kết dù vẫn còn một trận chưa đấu.
Tay vợt số 3 thế giới người Đan Mạch Anders Antonsen đã xuất sắc lội ngược dòng đánh bại niềm hy vọng chủ nhà Kunlavut Vitidsarn với tỷ số 2-1 trong trận chung kết đơn nam giải cầu lông Thailand Open 2026 diễn ra vào ngày 17/5 tại Bangkok.
Trong trận chung kết kéo dài 53 phút, hai tay vợt Indonesia đã đánh bại cặp hạt giống số 1 thế giới người Ấn Độ là Satwiksairaj Rankireddy và Chirag Shetty với tỷ số thuyết phục 2-0 (21-12, 25-23). Kết quả này đánh dấu bước đột phá lớn của các đại diện xứ vạn đảo ngay trong lần đầu tiên lọt vào trận tranh ngôi vương của hệ thống BWF World Tour mùa giải năm nay.
Tại giải nam, sự xuất hiện của 13 cơ thủ xuất sắc đến từ châu Âu hứa hẹn tạo nên những cuộc đối đầu nảy lửa. Đáng chú ý, thể thức thi đấu năm nay tiếp tục chứng kiến sự góp mặt của 6 đại diện Việt Nam, sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ quốc tế.
Chiến thắng ngược dòng trước LP Bank Ninh Bình giúp Gunma Green Wings sống lại cơ hội cạnh tranh vé bán kết, tuy nhiên đại diện Nhật Bản cũng phải trả giá bằng một tình huống khiến tất cả NHM lo lắng.
LP Bank Ninh Bình đã không thể nối dài mạch chiến thắng tại cúp VTV9 Bình Điền 2026 khi để Gunma Green Wings ngược dòng đánh bại với tỉ số 3-1 (21-25, 25-20, 25-20, 25-20) trong trận đấu diễn ra chiều 17/5.
Kể từ khi cựu số 1 thế giới trở lại điều hành, BAM đã tái áp dụng hệ thống quản lý nghiêm ngặt nhằm chấn chỉnh tác phong tập luyện của các thành viên đội tuyển quốc gia. Bất chấp việc một số tay vợt gửi đơn khiếu nại lên các cấp lãnh đạo cao hơn, ban điều hành quyết tâm duy trì các biện pháp cứng rắn để bảo đảm mục tiêu phát triển thành tích cao.
Sức nóng từ Panas Kuala Lumpur Open vẫn chưa hạ nhiệt, nhưng "đường đua" Pickleball chuyên nghiệp khu vực Châu Á đã sẵn sàng cho những chặng dừng chân tiếp theo. Với lịch trình dày đặc từ nay đến cuối năm, người hâm mộ Việt Nam sẽ có cơ hội chứng kiến những màn so tài đỉnh cao ngay tại sân nhà.
Trận đấu cuối cùng và cũng là màn so tài kịch tính nhất giải Panas Kuala Lumpur Open 2026 nội dung Đôi nam nữ chuyên nghiệp vừa kết thúc tại sân Trung tâm. Cặp đôi Alix Trương và thần đồng 15 tuổi Tama Shimabukuro đã tạo nên một màn trình diễn quả cảm để bước lên bục cao nhất.
Cập nhật link trực tiếp cúp bóng chuyền VTV9 Bình Điền 2026, trận đấu khuôn khổ bảng B diễn ra lúc 17h00 ngày hôm nay 17/5 giữa Hà Nội Tasco Auto vs Suwon.
Trận chung kết diễn ra tại Nhà thi đấu Thành phố Baoji chứng kiến sự vượt trội của hai tay vợt xứ sở hoa anh đào, khi họ đánh bại cặp hạt giống số 4 người Malaysia là Low Zi Yu và Nuraqilah Maisarah Ramdan chỉ sau 2 set đấu, mang về danh hiệu quốc tế quan trọng tiếp theo cho cầu lông Nhật Bản.
Dù được gọi lên ĐTQG chuẩn bị cho AVC Cup 2026 nhưng Quỳnh Hương buộc phải từ chối cơ hội khi vướng kỳ thi tốt nghiệp THPT.