Đấu kiếm: Môn thể thao Olympic có "vẻ đẹp chết người"

thứ năm 29-7-2021 17:30:15 +07:00
0 bình luận
|

Đấu kiếm là môn thể thao đòi hỏi suy nghĩ nhanh nhạy, di chuyển hợp lý cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa mắt và tay.

Lịch sử

Đấu kiếm vốn khởi thủy từ những cuộc giao đấu của con người trải dài suốt hàng thế kỷ. Các nguyên tắc cơ bản thi đấu kiếm được hình thành cuối thế kỷ 17 ở Pháp. Thế kỷ 18, 19, đấu kiếm phát triển rộng ra các nước châu Âu.

Luật quy định trang phục trong đấu kiếm hình thành vào nửa cuối thế kỷ 19. Ngày nay, đấu kiếm là môn thể thao đối kháng trực tiếp bằng kiếm, gồm ba môn thi: kiếm liễu (foil), kiếm ba cạnh (épée), kiếm chém (sabre).

Đấu kiếm có trong hệ thống thi đấu của Olympic từ năm 1896 ở kỳ thế vận hội đầu tiên tại Athens (Hy Lạp). Mãi đến năm 1924, các VĐV nữ mới được tranh tài như các VĐV nam. 

Giải vô địch thế giới đấu kiếm đầu tiên được tổ chức vào năm 1937. Việt Nam gồm 3 vận động viên môn kiếm liễu tham gia thi môn đấu kiếm lần đầu tiên tại Đại hội thể thao Châu Á lần thứ 11 ở Bắc Kinh (Trung Quốc) năm 1990.

Đấu kiếm là 1 trong 9 môn thể thao "kinh điển" của thế vận hội, có trong chương trình thi đấu từ kỳ Olympic đầu tiên năm 1896 tại Athens (Hy Lạp)

9 môn gồm: Điền kinh, Bơi, Đấu kiếm, Thể dục dụng cụ, Bắn súng, Đạp xe, Tennis, Cử tạ, Vật

Trang phục, sàn thi đấu và cách tính điểm

Hai kiếm thủ mặc áo giáp màu trắng, sử dụng các loại kiếm tương ứng đối với mỗi môn thi kiếm liễu, kiếm ba cạnh và kiếm chém để đâm (chém) vào các bộ phận được qui định là hợp lệ trên cơ thể đối phương như vùng ngực, đầu, cánh tay, hay toàn thân.

Trong áo giáp có gắn vi mạch điều khiển để tính điểm tự động. Khi một kiếm sĩ đâm trúng đối thủ thì máy sẽ báo hiệu để tính điểm. Các VĐV được bảo hộ rất kín với bộ giáp bảo vệ dày, găng tay, ủng và mũ bảo hiểm che kín mặt. Riêng phụ nữ có thêm phần bảo vệ ngực dưới áo giáp. 

VĐV Vũ Thành An trong trang phục kiếm chém. Ảnh: Hải Đăng
VĐV Vũ Thành An trong bộ đồ dành cho môn kiếm chém. Ảnh: Hải Đăng
  1. Thiết bị tính điểm tự động là một mạch điện 12V, giúp kiếm thủ và ban giám khảo đánh giá các cú đâm. Khi thiết bị này hiển thị màu xanh/đỏ, cú đâm được tính điểm. Ngược lại, đèn trắng có nghĩa cú đâm đã chạm vào vùng tấn công không hợp lệ.

  2. Đường thi đấu có chiều dài 14m, chiều rộng từ 1,5m đến 2m. Đường đấu được ngăn đôi theo chiều ngang. Phần mở rộng từ đường biên đến mép sàn là 2m. Một lần lùi ra sau vùng thi đấu bị tính là một lần bị đâm.
Trang phục của kiếm sĩ, đặc điểm mỗi loại kiếm và sân thi đấu
Trang phục của kiếm sĩ, đặc điểm mỗi loại kiếm và sân thi đấu

Kiếm liễu:

Kiếm liễu làm bằng thép, nặng khoảng 500g. Lưỡi kiếm hình trụ tròn, mỏng nên mềm mại như "lá liễu" khi vung kiếm vậy. Các kiếm sĩ phải mặc áo giáp điện ở vùng ngực để khi kiếm chạm vào vùng ngực đèn lóe sáng, trọng tài sẽ căn cứ vào đó mà chấm điểm. Kiếm liễu tấn công đối thủ bằng "đầu ruồi" của kiếm.

Đầu kiếm liễu có cấu tạo đầu ruồi áp suất 0,5kg, do đó chỉ cần đâm nhẹ vào vùng hợp lệ là đèn lóe sáng. 

Kiếm liễu hấp dẫn bởi "vẻ đẹp nguy hiểm" của nó. Mục tiêu tấn công của kiếm liễu chỉ ở vùng ngực, vùng có tính sát thương cao nhất (trong các cuộc đối kháng xa xưa trong lịch sử).

Kiếm chém

Kiếm chém nặng khoảng 500g, có lưỡi to và dẹt hơn so với 2 lưỡi kiếm còn lại nên không có sự mềm mỏng bằng.  Ngoài đầu ruồi, kiếm chém có thể sử dụng cả lưỡi để đâm ngang, chém dọc… miễn sao trúng vùng ngực đối phương.

Mục tiêu tấn công của kiếm chém là vùng thân trên, tay và đầu (xuất phát từ cách đánh của kỵ binh khi ở trên lưng ngựa thời xa xưa).

Kiếm 3 cạnh:

Kiếm ba cạnh hao hao giống kiếm liễu nhưng nặng hơn, khoảng 800g. Kiếm ba cạnh tấn công đối thủ bằng "đầu ruồi" của kiếm. Do ăn điểm toàn thân nên các VĐV không cần phải trang bị áo giáp điện ở vùng ngực. 

Riêng ở kiếm 3 cạnh, nếu 2 VĐV cùng thực hiện thành công một cú đâm thì cả 2 cùng được tính điểm.

Một số điểm cơ bản của luật đấu kiếm:

- Các kiếm thủ trước khi bước vào trận đấu "sinh tử" phải làm thủ tục chào đối thủ (và cả trọng tài lẫn khán giả) để tỏ thái độ tôn trọng đối thủ và thể hiện tinh thần cao thượng. Nếu ai không thực hiện thủ tục này có thể bị loại khỏi cuộc chơi.

Tư thế chào của kiếm sĩ trước khi bắt đầu vào trận đấu
Tư thế chào của kiếm sĩ trước khi bắt đầu vào trận đấu

- Mỗi trận đấu (cá nhân) kéo dài trong 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút, thời gian nghỉ giữa hiệp là 1 phút. Kiếm thủ thắng cuộc là người đầu tiên thực hiện 15 cú đâm hợp lệ hoặc người có số lần đâm hợp lệ nhiều hơn khi trận đấu kết thúc.

Trong trường hợp hòa, hai bên sẽ thi đấu thêm 1 hiệp kéo dài 1 phút, người thắng cuộc là người có cú đâm hợp lệ đầu tiên.

- Luật "mũi đâm vàng": là trường hợp khi hết giờ thi đấu mà tỷ số của 2 bên bằng nhau thì trọng tài sẽ áp dụng luật mũi đâm vàng: bốc thăm quyền ưu tiên cho 1 trong 2 vận động viên bằng cách bấm đèn cho điểm của các VĐV, đèn dừng lại cho VĐV nào thì VĐV đó được quyền ưu tiên. Trong thời gian 1 phút, ai ghi được điểm trước thì chiến thắng. Nếu sau 1 phút, không có mũi đâm trúng đích từ 2 kiếm thủ, chiến thắng thuộc về VĐV được ưu tiên

- Riêng môn kiếm 3 cạnh, nếu 2 VĐV cùng thực hiện thành công một cú đâm, thời gian chêch lệch là 1/25 giây, đó được coi là một cú đúp và cả 2 cùng được tính điểm.

Hình minh họa các vùng tính điểm (màu da cam):

Vùng tính điểm của từng môn kiếm chém, kiếm ba cạnh và kiếm liễu
Vùng tính điểm của từng môn kiếm chém, kiếm ba cạnh và kiếm liễu

VĐV kiếm chém Lệ Dung còn cho biết: "Đối với người “ngoại đạo”, cách dễ nhận biết nhất đó là qua trang phục. VĐV kiếm ba cạnh mặc bộ giáp trắng và ăn điểm toàn thân. Ở nội dung kiếm liễu, VĐV có thêm áo gile điện và vành điện của mặt nạ để báo điểm. Còn ở môn kiếm chém, VĐV mặc áo giáp điện có cả tay áo và mũ điện hoàn toàn. Khi thi đấu, nhịp độ di chuyển thi đấu của 3 môn cũng có chút khác nhau".

VĐV kiếm chém Vũ Thành An phân tích thêm: "Nhiều người khi xem trận đấu kiếm cho rằng môn đấu kiếm thuần túy là chuyện hơn thua về thể lực và tốc độ. Nhưng đấu kiếm không chỉ có thế. Môn kiếm là môn đòi hỏi tư duy đầu tiên, rồi sau đó mới kể đến những yếu tố khác."

Các VĐV sẽ mang theo kiếm của riêng mình đi dự Olympic. Những thanh kiếm này sẽ được BTC kiểm tra xem có đạt chuẩn không trước khi được sử dụng để thi đấu.

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Code Pet Swarm Simulator 2021: Chi tiết cách nhận và nhập code Roblox
Code Pet Swarm Simulator 2021: Chi tiết cách nhận và nhập code Roblox Thành Hưng 40 phút trước

Tổng hợp code Pet Swarm Simulator mới nhất tháng 9/2021 cùng hướng dẫn cách nhập code trên Roblox từ webthethao.vn.

Trực tiếp futsal Việt Nam vs Panama: Mục tiêu chiến thắng
Trực tiếp futsal Việt Nam vs Panama: Mục tiêu chiến thắng Phương Nam 50 phút trước

Trực tiếp futsal Việt Nam vs Panama ở vòng bảng FIFA World Cup 2021. Cập nhật link xem trực tuyến trận futsal Việt Nam vs Panama lúc 22h00 hôm nay 16/9.

DTCL 11.18b:  Yasuo, Vayne và đội hình Sát Thủ bị giảm sức mạnh
DTCL 11.18b: Yasuo, Vayne và đội hình Sát Thủ bị giảm sức mạnh Thành Hưng 1 giờ trước

Bản cập nhật DTCL 11.18b, hay còn gọi là B-patch của DTCL 11.18 đã nerf mạnh 3 đội hình đang rất hot trong phiên bản hiện tại của Đấu Trường Chân Lý.

Daniil Medvedev thành ngôi sao từ cách dạy dỗ của bố mẹ và người thầy đầu tiên như thế nào?
Daniil Medvedev thành ngôi sao từ cách dạy dỗ của bố mẹ và người thầy đầu tiên như thế nào? Tuấn Tú 1 giờ trước

Để trở thành “Nhà Vua mới” của làng quần vợt Nga, là Nhà vô địch Grand Slam thứ 20 của Thế kỷ 21, Daniil Medvedev đã nỗ lực tập luyện và trải qua nhiều khó khăn.

Có thể bạn quan tâm
Code Pet Swarm Simulator 2021: Chi tiết cách nhận và nhập code Roblox 40 phút trước ESPORTS

Tổng hợp code Pet Swarm Simulator mới nhất tháng 9/2021 cùng hướng dẫn cách nhập code trên Roblox từ webthethao.vn.

Trực tiếp futsal Việt Nam vs Panama: Mục tiêu chiến thắng 50 phút trước Bóng đá Việt Nam

Trực tiếp futsal Việt Nam vs Panama ở vòng bảng FIFA World Cup 2021. Cập nhật link xem trực tuyến trận futsal Việt Nam vs Panama lúc 22h00 hôm nay 16/9.

DTCL 11.18b: Yasuo, Vayne và đội hình Sát Thủ bị giảm sức mạnh 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật DTCL 11.18b, hay còn gọi là B-patch của DTCL 11.18 đã nerf mạnh 3 đội hình đang rất hot trong phiên bản hiện tại của Đấu Trường Chân Lý.

Daniil Medvedev thành ngôi sao từ cách dạy dỗ của bố mẹ và người thầy đầu tiên như thế nào? 1 giờ trước Tennis

Để trở thành “Nhà Vua mới” của làng quần vợt Nga, là Nhà vô địch Grand Slam thứ 20 của Thế kỷ 21, Daniil Medvedev đã nỗ lực tập luyện và trải qua nhiều khó khăn.

Đội hình ra sân futsal Việt Nam vs Panama: Người hùng ở World Cup 2016 đá chính 1 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Đội hình ra sân chính thức trận futsal Việt Nam vs Panama hôm nay thuộc vòng bảng World Cup 2021. Ở đó, Trần Văn Vũ tiếp tục là điểm tựa cho toàn đội.

Sân Lạch Tray được “bật đèn xanh” tổ chức Vòng loại World Cup 2022 2 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã giao nhiệm vụ cho Sở Văn hóa – Thể thao cùng CLB Hải Phòng triển khai các nhiệm vụ để xin đăng cai vòng loại World Cup 2022.

Bảng xếp hạng FIFA: Tuyển Anh xếp cao nhất sau 9 năm 2 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Trong bảng xếp hạng mới nhất của FIFA, đội tuyển Anh có thứ hạng cao nhất sau 9 năm nhờ những kết quả tốt ở vòng loại World Cup 2022.

Nhịp đập Thể thao 16/09: Chủ công Thanh Thúy thi đấu thế nào khi xuất ngoại? 2 giờ trước Video

Chủ công Thanh Thúy thi đấu thế nào khi xuất ngoại? là tin tức đáng chú ý nhất trong bản tin nhanh Thể thao ngày 16/09.

Vua ghi điểm Kareem Abdul-Jabbar mời LeBron phá kỷ lục bằng lời nói đầy cảm hứng 3 giờ trước NBA

LeBron James hiện đang đứng thứ 3 trên BXH những cầu thủ ghi điểm nhiều nhất mọi thời đại, cách vị trí số 1 của Kareem Abdul-Jabbar 3.020 điểm.

Game thủ Việt Nam giành vé tham dự CKTG Huyền Thoại Runeterra 3 giờ trước ESPORTS

Howtodie, game thủ người Việt Nam sẽ là 1 trong 5 tuyển thủ của khu vực châu Á tranh tài tại CKTG Huyền Thoại Runeterra 2021.

Bóng rổ Tp.Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ tháng 10? 3 giờ trước Bóng Rổ Việt Nam

Tp. Hồ Chí Minh đang đặt mục tiêu dần nới lỏng các hoạt động trong đó có cả lĩnh vực Thể dục thể thao.

Câu chuyện về Jason Terry: Xăm cúp vô địch NBA lên người làm động lực 3 giờ trước Thư viện

Có rất nhiều cách để thể hiện sự khát khao chiến thắng nhưng việc xăm cả chiếc cúp vô địch lên tay thì chỉ có Jason Terry.

Kết quả thi đấu giải bóng chuyền nam Vô địch châu Á 2021 mới nhất 4 giờ trước Bóng chuyền Quốc Tế

Xem kết quả thi đấu bóng chuyền nam Vô địch châu Á 2021 hôm nay. Cập nhật kết quả thi đấu môn bóng chuyền nam Vô địch châu Á được tổ chức năm 2021 mới nhất.

VĐV Bóng chuyền Hàn Quốc nhận quà bất ngờ từ nữ ca sĩ SNSD thay HCV Olympic 5 giờ trước Bóng chuyền Quốc Tế

Tiffany, thành viên ban nhạc nữ SNSD đã tặng chiếc dây chuyền vàng của mình cho nữ VĐV bóng chuyền Kim Hee Jin để thay thế chiếc HCV Olympic.

Zion Williamson né được khoản bồi thường 100 triệu USD 5 giờ trước NBA

Vụ kiện 100 triệu USD của công ty quản lý cũ nhắm vào Zion Williamson đã đi tới hồi kết, với cái kết có hậu dành cho cầu thủ của New Orleans Pelicans.

Futsal Việt Nam cử người làm nhiệm vụ đặc biệt ở trận gặp Panama 5 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Một trợ lý của futsal Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò giám sát mọi tình huống trên sân để kịp thời nắm bắt diễn biến trước khi sử dụng "đặc quyền" VAR tại Futsal World Cup 2021.

2 tuyển thủ Liên Quân Box Gaming nhận án phạt vì gian lận xếp hạng 6 giờ trước ESPORTS

Hai tuyển thủ Liên Quân của FAP Esports là FAP.Bờm và FAP. Phoenix đã bị ban tổ chức xử phạt vì có liên quan tới hành vi gian lận xếp hạng.

Tin chuyển nhượng LMHT 16/9: G2 Esports bị MAD Lions tố cáo "đi đêm" 6 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tin chuyển nhượng LMHT hôm nay 16/9: MAD Lions cáo buộc G2 Esports đã phạm luật tampering, khi "đi dêm" và lôi kéo tuyển thủ mà chưa có sự đồng ý của đội.

Tuyển Việt Nam rớt hạng mạnh nhất sau 4 năm 6 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Tuyển Việt Nam rớt đến 3 hạng ở bảng xếp hạng FIFA tháng 9/2021. Đây là lần rớt hạng mạnh nhất của đội sau 4 năm.

Link xem trực tiếp futsal Thái Lan vs Ma-rốc, FIFA World Cup 2021 6 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Trực tiếp futsal Thái Lan vs Ma-rốc ở vòng bảng FIFA World Cup 2021. Cập nhật link xem trực tuyến trận futsal Thái Lan vs Ma-rốc lúc 0h00 hôm nay 17/9.

Vì sao các đội bóng nước ngoài không mua đứt cầu thủ Việt Nam? 8 giờ trước Bóng đá

Những rào cản nào khiến cầu thủ Việt Nam không được các CLB nước ngoài mua hẳn mà chỉ "mượn"?

Những cầu thủ nào từng lập poker trong lịch sử Champions League? 8 giờ trước Champions League

Sebastien Haller vừa trở thành cầu thủ mới nhất ghi 4 bàn thắng trong một trận đấu ở Champions League. Trước anh, từng có 17 người lập được kỳ tích này.

Những cuộc đối đầu nảy lửa vòng 2 giải bóng chuyền VĐQG 2021: Than Quảng Ninh vs Kinh Bắc Bắc Ninh 8 giờ trước Bóng chuyền

Trước khi vòng 2 giải bóng chuyền VĐQG Bamboo Airways năm 2021 khởi tranh, các cặp đấu nảy lửa luôn thu hút sự chú ý của người hâm mộ.

Lịch thi đấu giải bóng chuyền nam Vô địch châu Á 2021 mới nhất 9 giờ trước Bóng chuyền Quốc Tế

Xem lịch thi đấu bóng chuyền nam Vô địch châu Á 2021 hôm nay. Cập nhật lịch thi đấu môn bóng chuyền nam Vô địch châu Á được tổ chức năm 2021 mới nhất.

Dennis Schroder tự biến mình thành trò cười, thả cửa cho người hâm mộ châm chọc 9 giờ trước NBA

Để mừng sinh nhật bản thân, Dennis Schroder đã quyết định đối đầu trực tiếp với những lời châm chọc sau nước đi sai lầm, từ chối 84 triệu đô la từ LA Lakers.

Tunisia lần thứ 11 lên ngôi vương giải bóng chuyền nam vô địch châu Phi 10 giờ trước Bóng chuyền Quốc Tế

Đội tuyển bóng chuyền Tunisia đã bảo vệ thành công chức vô địch châu Phi sau khi đánh bại Cameroon với tỷ số 3-1 trong trận chung kết.

Kết quả pool US Open: Kỷ lục gia bị loại, ĐKVĐ cũng thua, cựu số 1 thế giới bại quá thảm 11 giờ trước Môn khác

Giải US Open Pool Championship 2021 đến sáng nay chỉ còn 64 cơ thủ, bao gồm không ít ngôi sao vừa thua trận, nhưng vẫn may mắn hơn người bị loại.

DTCL mùa 6 bao giờ ra mắt? 12 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Những thông tin đầu tiên về DTCL mùa 6: Ngày ra mắt, các hệ tộc mới cùng một số cơ chế mới sẽ xuất hiện trong Đấu Trường Chân Lý.

Thú vị cuộc thi lướt sóng cho các chú chó 12 giờ trước Video khác

Thú vị cuộc thi lướt sóng cho các chú chó là tin tức đáng chú ý nhất trong bản tin nhanh Thể thao ngày 15/09.

Chủ công Trần Thị Thanh Thúy và những lần xuất ngoại 12 giờ trước Bóng chuyền

Việc chủ công số 1 của bóng chuyền nữ Việt Nam xuất ngoại trong tháng 9 đang trở thành chủ đề nóng của bóng chuyền sau hơn 4 tháng im ắng.

Trụ cột “đua nhau” chấn thương, CLB Hà Nội bổ sung gấp chuyên gia y tế 12 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Các trụ cột liên tiếp gặp chấn thương trong hai năm qua khiến CLB Hà Nội bổ sung chuyên gia y tế là đồng hương của HLV Park Hang Seo.

Brandon Moreno bảo vệ đai ở trận đấu thứ 3 với Deiveson Figueiredo tại UFC 269 12 giờ trước Võ Thuật

UFC đã chính thức công bố trận bảo vệ đai đầu tiên trong sự nghiệp của Brandon Moreno trước đối thủ quen thuộc - cựu vô địch Deiveson Figueiredo tại UFC 269.

“Cô gái đồng” marathon SEA Games 30 khổ luyện chờ Boston Marathon 12 giờ trước Điền kinh

Phạm Thị Hồng Lệ, VĐV giành HCĐ marathon nữ SEA Games 30, đang tích cực tập luyện chuẩn bị cho giải chạy marathon danh giá nhất thế giới.

Futsal Việt Nam vs Panama trực tiếp kênh nào? 14 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Cập nhật kênh chiếu trực tiếp trận futsal Việt Nam vs Panama trong khuôn khổ vòng bảng FIFA futsal World Cup 2021 tổ chức tại Lithuania.

Kết quả thi đấu giải bóng chuyền nam Vô địch châu Âu 2021 mới nhất 14 giờ trước Bóng chuyền

Xem kết quả thi đấu bóng chuyền nam Vô địch châu Âu 2021 hôm nay. Cập nhật kết quả thi đấu môn bóng chuyền nam Vô địch châu Âu được tổ chức năm 2021 mới nhất.

Vì sao Carmelo Anthony nhất quyết từ chối lời mời của Kobe và Lakers? 14 giờ trước NBA

Trong quá khứ Carmelo Anthony từng có cơ hội gia nhập Los Angeles Lakers từ rất sớm nhưng anh nhất quyết từ chối.

Courtois gây kinh ngạc bằng 4 pha cứu thua cho Real Madrid 15 giờ trước Champions League

Thủ môn Thibaut Courtois xứng đáng là người hùng của Real Madrid trong chiến thắng 1-0 trước Inter ở trận mở màn vòng bảng Champions League.

Thủ môn Club Brugge gián tiếp chế giễu Messi sau trận hòa PSG 15 giờ trước Champions League

Thủ môn của Club Brugge, Simon Mignolet đã có những phát biểu như một cách gián tiếp chế giễu Messi và các đồng đội sau trận hòa PSG ở Champions League.

Kết quả cúp C1 châu Âu hôm nay - KQBD C1 Champions League đêm qua 16 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá cúp C1 châu Âu hôm nay. Cập nhật tỷ số, kqbd C1 Champions League tối và đêm qua mùa giải 2021/2022 mới nhất.

Demetrious Johnson đánh luật "Muay pha MMA" với Rodtang tại siêu sự kiện ONE X 16 giờ trước Võ Thuật

Sự kiện bom tấn cuối năm của ONE Championship được chủ tịch Chatri Sityodtong công bố với trận đấu đặc biệt "Muay pha MMA" giữa Demetrious Johnson và Rodtang.

Xem thêm