Olympic: 120 năm đẫm máu, nước mắt, xung đột và tranh cãi (Bài 2)

chủ nhật 31-7-2016 15:50:37 +07:00 0 bình luận
|
Trải qua hơn thế kỷ thăng trầm, vượt lên chiến tranh và khủng hoảng kinh tế, Olympic vẫn đang nỗ lực trung thành với tôn chỉ "thể thao không biên giới".

Trải qua hơn thế kỷ thăng trầm, vượt lên chiến tranh và khủng hoảng kinh tế, Olympic vẫn đang nỗ lực trung thành với tôn chỉ "thể thao không biên giới".

11. London (Anh) 1948

London 1948
London 1948

Trong 2 năm 1940 và 1944, Olympic đều bị hủy bỏ do Chiến tranh thế giới lần thứ hai nổ ra. Ở London 1948, các nước XHCN lần đầu tiên tham gia Olympic. Đức và Nhật không được mời do những gì họ đã gây ra trong chiến tranh.

Liên Xô quyết định không tham dự. Các đoàn VĐV thuộc 59 quốc gia tham gia diễu hành trong lễ khai mạc đầy xúc động tưởng nhớ đến những người đã ngã xuống trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Fanny Blankers-Koen (Hà Lan) là VĐV giành nhiều huy chương nhất tại London. Bà mẹ 30 tuổi có 2 con này đã đoạt tới 4 HCV môn điền kinh ở cự li 100m, 200m, 80m vượt rào và 4x100m tiếp sức.

Mặc dù Olympic là sự kiện thể thao nhằm tăng cường sự đoàn kết giữa các quốc gia bất chấp thể chế chính trị, nhưng nó vẫn không thoát khỏi ảnh hưởng của chính trị.

Một thế giới “không có biên giới” ở Olympic dường như là điều bất khả thi. Nhiều quốc gia bắt đầu tẩy chay với các cuộc biểu tình chống chiến tranh, phản đối các vi phạm nhân quyền diễn ra trên khắp thế giới.

12. Helsinki (Phần Lan) 1952

Helsinki 1952
Helsinki 1952

4.952 VĐV từ 69 quốc gia đã tham gia Helsinki 1952 tranh tài ở 19 môn. Đoàn Liên Xô lần đầu tiên tham dự Olympic, chịu “ngồi chung” với đoàn thể thao Mỹ.

Ở giải này, Emil và Dana Zatopek, một cặp vợ chồng của đoàn Tiệp Khắc giành tới 4 HCV ở các nội dung chạy 5.000m, 10.000m, marathon và ném lao.

Với 2 HCV và 5 HCB, VĐV TDDC Maria Gorokhovskaya (Liên Xô) trở thành nữ VĐV giành nhiều huy chương nhất trong 1 kỳ thế vận hội.

13. Melbourne (Australia) 1956

Melbourne 1956
Melbourne 1956

3.342 VĐV thuộc 72 quốc gia tham dự Olympic lần đầu tiên diễn ra ở phía Nam bán cầu. Riêng môn đua ngựa được tổ chức ở Thụy Điển thay vì ở Australia do luật kiểm dịch của xứ chuột túi. Đây là kỳ Olympic thứ hai sau Antwerp 1920, các môn thi đấu diễn ra bên ngoài phạm vi 1 quốc gia.

Các VĐV TDDC một lần nữa là những diễn viên chính trên "sàn diễn" Olympic. Viktor Chukarin (Liên Xô) và Agnes Keleti (Hungary) là 2 VĐV giành nhiều huy chương nhất thế vận hội khi mỗi người sở hữu 4 HCV và 2 HCB.

Vì nhiều lý do khác nhau, 7 quốc gia đã tẩy chay kỳ Olympic này.

14. Rome (Italia) 1960

Rome 1960
Rome 1960

Một vài môn thi đấu của Rome 1960 được tổ chức trong sân vận động cổ như môn vật diễn ra tại Basilica Maxentius, nơi mà người La Mã đã từng tổ chức cuộc thi tương tự từ 2.000 năm trước.

Sau này được cả thế giới biết đến với cái tên Muhammad Ali huyền thoại, Cassius Clay giành HCV cho đoàn Mỹ ở môn quyền Anh hạng nhẹ. Ông là một trong những người Mỹ nổi tiếng nhất phản đối kịch liệt cuộc chiến tranh Việt Nam.

Đây còn là kỳ thế vận hội cuối cùng mà Nam Phi được mời sau 32 năm tham gia dưới chế độ Apartheid. Abebe Bikila giành chiến thắng ở môn marathon khi chạy... chân trần. VĐV người Ethiopia này cũng là người châu Phi da đen đầu tiên giành HCV Olympic.

15. Tokyo (Nhật) 1964

Tokyo 1964
Tokyo 1964

Lần đầu tiên, Olympic được tổ chức tại châu Á với sự tham gia của 5.140 VĐV từ 93 quốc gia. Judo và bóng chuyền bắt đầu được đưa vào chương trình thi đấu. Tuy nhiên, Nam Phi bị cấm tham gia vì chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid.

Olympic kỳ này giúp Nhật Bản hòa nhập với thế giới kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Cả Nhật và Đức đều bị cấm tham gia cho đến năm 1956. Một sinh viên sinh ra ở Hiroshima vào ngày thành phố này hứng chịu 2 quả bom nguyên tử được chọn là người cầm đuốc. Hình ảnh mang tính biểu trưng cao, nhắc nhở toàn nhân loại gìn giữ hòa bình, không lặp lại sai lầm của quá khứ.

Huyền thoại Larissa Latynina (Liên Xô) là người gặt hái nhiều huy chương nhất với 2 HCV, 2 HCB và 2 HCĐ ở môn TDDC. Nữ VĐV này đi vào lịch sử với kỷ lục 18 huy chương Olympic các loại (9 HCV, 4 HCB và 5 HCĐ). Kỷ lục của bà mãi đến London 2012 mới bị xô đổ bởi một huyền thoại khác, kình ngư Michael Phelps (22 huy chương các loại).

16. Mexico (Mexico) 1968

Mexico 1968
Mexico 1968

Việc Mexico được lựa chọn để tổ chức Olympic 1968 gây ra nhiều tranh cãi bởi thành phố Mexico nằm ở vị trí rất cao so với mực nước biển (hơn 2.200m, so với Hà Nội khoảng dưới 20m). Không khí loãng ảnh hưởng nhiều đến thành tích ở môn điền kinh. Các VĐV chạy cự li ngắn lập kỷ lục thế giới, trong khi các VĐV chạy cự li dài gặp nhiều khó khăn.

Bob Beamon (Mỹ) lập kỷ lục nhảy xa với thành tích 55,25cm. Chưa kịp mừng rỡ với kết quả đạt được, VĐV này đã ngã quỵ và phải mất một lúc mới tỉnh lại để nhận HCV.

Hai VĐV chạy cự li ngắn John Carlos (HCV) và Tommie Smith (HCĐ) ở nội dung 200m nam đã đi vào lịch sử thế giới khi mặc áo có biểu tượng của Dự án Olympic vì nhân quyền (OPHR) đứng lên bục nhận huy chương, đầu cúi gằm với cánh tay đeo găng tay đen giơ lên cao. Một hành động liều lĩnh với ý đồ truyền tải thông điệp "Black Power" - người da màu cũng có quyền con người.

Peter Norman, VĐV Úc giành HCB, cũng mặc áo có biểu tượng OPHR. Tất cả nhận được sự chú ý của giới truyền thông cũng như của IOC. Cả 3 VĐV này sau đó đều bị cấm không còn được tranh tài ở Olympic. Norman thậm chí không có tên trong danh sách khách mời (những người từng nhận huy chương Olympic) ở lễ khai mạc Sydney 2000.

Năm 2006, Norman qua đời vì cơn đau tim. Smith và Carlos đã cùng đến đưa tiễn người đồng nghiệp dũng cảm đến nơi an nghỉ cuối cùng.

17. Munich (Đức) 1972

Munich 1972
Munich 1972

Munich 1972 đi vào lịch sử như là kỳ thế vận hội tăm tối nhất, khi khủng bố len lỏi vào cuộc thi đấu thể thao “phi biên giới, phi chính trị”. 

Những kẻ phát xít mới ở Đức đã giúp đỡ nhóm khủng bố Black September (Tháng 9 Đen) của Palestine bắt cóc và giết chết 11 VĐV Israel. Lực lượng an ninh Đức đã bị chỉ trích nặng nề vì không đảm bảo an ninh cho Olympic 1972. 

Hậu quả là lần đầu tiên trong lịch sử Olympic hiện đại, các cuộc thi đấu phải dừng lại.

Ngày 06/09, lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố được tổ chức. Nhưng Olympic vẫn tiếp tục được tiến hành. Avery Brundage, Chủ tịch IOC khi đó tuyên bố “Thế vận hội phải được tiếp tục, chúng ta phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa để giữ gìn Olympic trong sạch, thuần khiết và trung thực”, bất chấp quyết định này bị chỉ trích rất gay gắt.

Sau lễ tưởng niệm, các thành viên còn lại của đội tuyển Israel rút khỏi Olympic. Tất cả các vận động viên người Do thái đều được bảo vệ chặt chẽ. Ai Cập, Philippines, Hà Lan và một số nước khác cũng nối đuôi rời Olympic. Jos Hermens, VĐV chạy cự li dài của Hà Lan cho biết: “Đơn giản thôi. Chúng tôi được mời đến 'bữa tiệc', và rồi ai đó tới xả súng vào mọi người, bạn có thể ở lại không?”.

Cũng tại Munich 1972, công tác kiểm tra doping toàn diện lần đầu tiên được áp dụng. Mỹ lần đầu tiên thất bại ở môn bóng rổ trong trận chung kết nhiều tranh cãi với Liên Xô.

Olga Korbut (Liên Xô) giành 3 HCV ở môn TDDC. Tổng thống Mỹ Richard Nixon khi đón tiếp Olga Korbut tại Nhà Trắng đã nói: "Màn biểu diễn của cô ở Munich đã làm giảm căng thẳng về chính trị trong giai đoạn Chiến tranh lạnh giữa 2 nước".

Kỷ lục giành huy chương nhiều nhất tại 1 kỳ Olympic được thiết lập với 7 HCV thuộc về kình ngư Mark Spitz (Mỹ). 36 năm sau, kỷ lục này mới bị xô đổ bởi Michael Phelps với 8 HCV tại Bắc Kinh 2008.

18. Montreal (Canada) 1976

Montreal 1976
Montreal 1976

Montreal 1976 là kỳ Olympic thảm họa về tài chính bởi công tác tổ chức tồi tệ. Chủ nhà ngập chìm trong khoản nợ khổng lồ 1,5 tỷ USD và mãi đến tận năm 2006 mới trả hết nợ.

Hơn 20 quốc gia châu Phi tẩy chay Montreal 1976 để phản đối IOC vẫn cho phép New Zealand tham dự, mặc dù đội tuyển bóng bầu dục của nước này đã thi đấu ở Nam Phi, nước bị cấm tham gia Olympic từ năm 1964 vì nạn phân biệt chủng tộc. Cuộc tẩy chay diện rộng khiến Olympic chỉ còn 92 nước góp mặt, so với 121 quốc gia tại Munich 1972.

Một lần nữa, Liên Xô có đại diện xuất sắc giành nhiều HCV nhất tại 1 kỳ thế vận hội là VĐV TDDC Nikolai Andrianov với 4 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ.

19. Moscow (Nga) 1980

Moscow 1980
Moscow 1980

Thêm một kỳ Olympic phủ "bóng đen" của chính trị. Được khơi mào bởi Mỹ, Canada, Tây Đức và Nhật cùng tẩy chay Moscow 1980 để phản đối Liên Xô đưa quân vào Afghanistan. Hơn 60 quốc gia đã vắng mặt ở “ngày hội” lần này, trong đó có nhiều quốc gia vì lý do như trên.

Để thay thế, "Liberty Bell Classic" hay còn được biết đến với cái tên "Đại hội thể thao tẩy chay Olympic" được người Mỹ tổ chức tại Philadelphia với sự tham dự của 29 quốc gia tẩy chay Olympic.

Wladyslaw Kozakiewicz, VĐV nhảy sào người Ba Lan sau khi biết chắc thành tích của mình đủ để giành HCV đã có cử chỉ khiếm nhã tương tự cử chỉ “ngón tay thối” (thậm chí cử chỉ này sau đó còn được gọi tên là Kozakiewicz) nhằm vào các CĐV Nga, những người đã la ó khi anh đang thi đấu do chủ nhà có VĐV cạnh tranh huy chương cùng nội dung.

Các quan chức của Liên Xô bị chỉ trích nặng nề vì lạm dụng quyền để phủ nhận dấu ấn của VĐV nhảy sào này với kỷ lục thế giới khi đó (5m78).

Ngoài ra, đội tuyển Đông Đức nữ đã giành tới 11 HCV ở môn điền kinh, thiết lập tới 7 kỷ lục thế giới. Và không bất ngờ khi một VĐV của Liên Xô (Aleksandr Dityatin) lập kỷ lục thế giới về số huy chương giành được tại 1 kỳ Olympic trên sân nhà với  8 huy chương các loại.

20. Los Angeles (Mỹ) 1984

Los Angeles 1984
Los Angeles 1984

6.797 VĐV từ 140 quốc gia đã tham dự Los Angeles 1984 trong bối cảnh Liên Xô cùng hơn 15 nước thuộc khối XHCN tẩy chay giải này. Liên Xô đưa ra lý do giải không đủ điều kiện đảm bảo sự an toàn cho các VĐV.

Sự việc này lại một lần nữa dấy lên mối quan hệ chính trị căng thẳng giữa các cường quốc ở Olympic, tiếp sau màn tẩy chay của Mỹ tại Moscow 1980.

Carl Lewis, VĐV điền kinh Mỹ tạo tiếng vang khi giành 4 HCV ở 4 nội dung: 100m, 200m, nhảy xa và chạy 4x100m tiếp sức.

21. Seoul (Hàn Quốc) 1988

Seoul 1988
Seoul 1988

8.465 VĐV từ 159 quốc gia tham dự Seoul 1988. Chính trị vẫn là lý do để một số quốc gia vắng mặt như CHDCND Triều Tiên tẩy chay Olympic diễn ra tại Hàn Quốc.

Ben Johnson lập kỷ lục chạy 100m cho đoàn Canada. Tuy nhiên, VĐV này đã bị tước huy chương sau cuộc kiểm tra doping cho kết quả dương tính.

Kristin Otto, VĐV bơi người Đức đi vào lịch sử khi trở thành nữ VĐV giành nhiều huy chương nhất tại 1 kỳ Olympic với 6 HCV.

Greg Louganis, VĐV nhảy cầu giành HCV ở 2 kỳ Olympic (1984-88) sau này tiết lộ anh bị dương tính với HIV, nhưng không nói với ai trước khi tham gia giải. Khi nhảy cầu nội dung 3m, đầu anh đã va vào thành ván và bị vết rách nhỏ. Tuy nhiên, HIV khó lòng tồn tại trong môi trường clo ở bể với hàng ngàn lít nước nên không có ai gặp vấn đề gì.

22. Barcelona (Tây Ban Nha) 1992

Barcelona 1992
Barcelona 1992

Năm 1991, Liên Xô tan rã. Latvia, Litva và Estonia có đội thi đấu riêng, trong khi các nước còn lại thuộc Liên Xô cũ đến Barcelona thi đấu với cái tên mang tính trung lập Đội tuyển Thống nhất dưới lá cờ Olympic. Đội tuyển Thống nhất giành được nhiều huy chương nhất trong đó VĐV TDDC Vitaly Scherbo giành tới 6 HCV.

Khi chế độ apartheid chấm dứt, Nam Phi được trở lại với Olympic. Năm 1990, nước Đức thống nhất. Đức tham dự Olympic chỉ với một đội tuyển kể từ Olympic 1964. Barcelona 1992 còn chứng kiến Indonesia lần đầu tiên giành HCV ở môn cầu lông.

Về công nghệ, cua-rơ Chris Boardman (Anh) gây tranh cãi khi “chơi trội” sử dụng xe đạp làm từ sợi carbon, titanium siêu nhẹ, với hai bánh thiết kế kiểu khí động học, quá mới lạ so với xe đạp kiểu truyền thống.

23. Atlanta (Mỹ) 1996

Atlanta 1996
Atlanta 1996

Lần đầu tiên, số VĐV tham gia sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh vượt qua con số 1 vạn người. Atlantan 1996 chào đón 24 quốc gia lần đầu góp mặt trong tổng số 197 quốc gia.

Không còn đội tuyển Thống nhất như ở Barcelona 1992 mà thay vào đó là Nga và hơn 10 quốc gia độc lập khác.

Vụ nổ bom ở Công viên Olympic Thiên niên kỷ khiến một người chết là điểm tối của kỳ Olympic cuối cùng của thế kỷ 20. Lẽ ra, số nạn nhân đã có thể tăng lên rất nhiều, nếu như quả bom không được phát hiện sớm.

Các sự kiện Olympic về sau này hầu như không còn xung đột chính trị lớn đến mức các quốc gia tẩy chay để trả đũa nhau. Thay vào đó, những vấn đề liên quan đến chuyện thi đấu của VĐV như doping và công tác trọng tài nổi cộm hơn bao giờ hết.

24. Sydney (Australia) 2000

Sydney 2000
Sydney 2000

Tại Sydney 2000, triathlon (ba môn phối hợp) cùng taekwondo lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu của Olympic.

Cathy Freeman, nữ VĐV gốc thổ dân Aborigine, khiến hàng triệu CĐV nhà mát lòng mát dạ với chiếc HCV danh giá ở nội dung chạy 400m. Cô chính là người châm đuốc thắp sáng đài lửa trong lễ khai mạc.

Steve Redgrave, VĐV môn rowing người Anh trở thành VĐV đầu tiên giành HCV ở 5 kỳ Olympic liên tiếp.

Alexei Nemov, nam VĐV TDDC người Nga tiếp tục đứng trên đỉnh cao Olympic như 4 năm trước với số huy chương y hệt: 2 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ.

25. Athens (Hy Lạp) 2004

Athens 2004
Athens 2004

Sau 108 năm, Olympic mới trở lại quê hương  Athens. Hơn 1 thế kỷ với quá nhiều đổi thay, biến động của lịch sử, thịnh suy của nền kinh tế, thăng trầm của sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh. Olympic từ thuở ban đầu với 43 nội dung thuộc 9 môn thi đấu đã phát triển lên 28 môn với 296 nội dung và được hàng tỷ người đón nhận trên toàn thế giới.

Hơn 11.000 VĐV của 199 quốc gia đã cùng nhau trở về “mái nhà” Olympic. Môn chạy marathon có đường đua giống hệt như năm 1896. Môn vật và kiếm chém (đều dành cho nữ) lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu.

Trung Quốc lần đầu tiên giành HCV môn điền kinh nhờ sự xuất sắc của Liu Xiang ở nội dung 110m vượt rào. Michael Phelps (6 HCV, 2 HCĐ) là VĐV đầu tiên giành 8 huy chương trong 1 kỳ Olympic không có nước nào tẩy chay.

26. Bắc Kinh (Trung Quốc) 2008

Beijing 2008
Beijing 2008

Trung Quốc đã dàn dựng một trong những buổi lễ khai mạc ấn tượng nhất trong lịch sử Olympic dưới bàn tay "phù thủy" của đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu.

VĐV điền kinh Usain Bolt và kình ngư Michael Phelps là hai cái tên rực sáng tại Bắc Kinh 2008. “Tia chớp đen” người Jamaica đã phá 3 kỷ lục thế giới ở 3 cự ly ngắn: 100m, 200m và 100m tiếp sức. Trong khi đó, một mình Michael Phelps giành đến 8 HCV, nhiều hơn bất kỳ VĐV nào khác tại 1 kỳ Olympic trong lịch sử.

Sau nửa thế kỷ, đoàn Anh mới lại có VĐV bơi giành được HCV (2 chiếc). Bắc Kinh 2008 còn có 125 kỷ lục Olympic, trong đó có 37 KLTG được thiết lập. Chủ nhà Trung Quốc lần đầu tiên xếp vị trí số 1 trong bảng tổng sắp huy chương với 51 HCV.

27. London (Anh) 2012

London 2012
London 2012

London lần thứ 3 đăng cai Olympic khi tiếp đón 10.500 VĐV từ 205 quốc gia cùng 4.200 VĐV khuyết tật từ 165 quốc gia tham dự Paralympic. 8.000 người đã cùng nhau rước đuốc dọc khắp đất nước, qua 1.000 thành phố, thị trấn, làng mạc trong hơn 70 ngày. 

Usain Bolt tiếp tục thách thức những giới hạn của con người khi bảo vệ thành công cả 3 nội dung chạy cự li ngắn: 100m, 200m và 4x100m tiếp sức.

Michael Phelps đi vào lịch sử với tư cách VĐV giàu thành tích nhất khi sở hữu trong tay tổng cộng 22 chiếc huy chương trong đó có 18 HCV.

"Thần đồng" bơi Ye Shiwen (Trung Quốc) dấy lên mối nghi ngờ cô sử dụng doping khi thành tích tăng đột biến trong 50m cuối cùng ở nội dung 400m bơi hỗn hợp. Ye Shiwen từ chỗ còn kém KLTG đã vọt lên vượt 1,02 giây.

Đoàn Mỹ chiếm thế áp đảo tại London 2012 với 104 huy chương, trong đó có 46 HCV.

28. Rio (Brazil) 2016

Rio 2016
Rio 2016

Bất chấp nhiều ý kiến cho rằng Brazil không đủ năng lực tổ chức Olympic, Rio 2016 vẫn hứa hẹn nhiều kỷ lục được thiết lập. Michael Phelps, Usain Bolt sẽ là tâm điểm chú ý của người hâm mộ trong lần xuất hiện cuối cùng trên đường đua Olympic.

Dù giải chưa diễn ra song Rio 2016 chí ít đã lập kỷ lục mới với gần nửa triệu bao cao su được phát ra cho các VĐV (10.500 người, trung bình mỗi người... 42 chiếc).

Lần đầu tiên, IOC hỗ trợ một đội tuyển khác thường tranh tài ở ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh: Nhóm VĐV tị nạn gồm 10 thành viên.

Vụ doping có hệ thống liên quan đến Nga - quốc gia thường nằm trong tốp đầu của bảng tổng sắp huy chương - đang là sự kiện thu hút sự chú ý của các nhà quan sát trên khắp thế giới.

Ngoài doping, khủng bố và virus Zika là những vấn đề mà chủ nhà phải đối mặt trong bối cảnh thế giới ngày càng phức tạp. Rio 2016 đang ở trong những ngày nước sôi lửa bỏng dù nó còn chưa chính thức khai mạc.

Bài liên quan
Bình luận

Bạn cần để bình luận.

Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Có thể bạn quan tâm
"Chuyện cổ tích Vozinha" chưa hồi kết: Từ kẻ vô danh đến "bức tường" thách thức Messi

"Chuyện cổ tích Vozinha" chưa hồi kết: Từ kẻ vô danh đến "bức tường" thách thức Messi

Quang Minh 29 phút trước

Bóng đá luôn có cách riêng để viết nên những kịch bản phi lý nhất. Tại World Cup 2026, ngòi bút ấy đang được giao cho Vozinha, thủ thành 40 tuổi đến từ quốc gia chỉ có hơn 525.000 dân...

Dự đoán World Cup 2026 trận Bồ Đào Nha vs Colombia, 06h30 ngày 28/06

Dự đoán World Cup 2026 trận Bồ Đào Nha vs Colombia, 06h30 ngày 28/06

Quang Minh 1 giờ trước

Lượt trận cuối bảng K chứng kiến màn đại chiến phân định ngôi đầu giữa Bồ Đào Nha và Colombia trên sân Miami…

Thắng nghẹt thở U18 Indonesia, U18 Việt Nam giành vé chung kết Princess Cup 2026

Thắng nghẹt thở U18 Indonesia, U18 Việt Nam giành vé chung kết Princess Cup 2026

Quang Minh 1 giờ trước

Đội tuyển U18 nữ Việt Nam đã có màn trình diễn đầy bản lĩnh để vượt qua U18 Indonesia với tỷ số 3-2 trong trận bán kết Princess Cup 2026 tối nay.

Dự đoán World Cup 2026 trận Congo vs Uzbekistan, 06h30 ngày 28/6

Dự đoán World Cup 2026 trận Congo vs Uzbekistan, 06h30 ngày 28/6

Hải Nam 1 giờ trước

Nếu tận dụng tốt cơ hội, CHDC Congo nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng đầu tiên trong lịch sử tại World Cup để góp mặt ở vòng knock-out.

Dự đoán World Cup 2026 trận Algeria vs Áo, 9h00 ngày 28/6

Dự đoán World Cup 2026 trận Algeria vs Áo, 9h00 ngày 28/6

Thục Quyên 1 giờ trước

Algeria và Áo bước vào trận cầu sinh tử tại Bảng J World Cup 2026 với mục tiêu duy nhất là tấm vé lọt vào vòng 32 đội để chạm trán Tây Ban Nha.

Kỷ lục ghi bàn của Messi và những lần đổi chủ tại các kỳ World Cup

Kỷ lục ghi bàn của Messi và những lần đổi chủ tại các kỳ World Cup

Gia Bảo 2 giờ trước

Từ bàn thắng đầu tiên của lịch sử World Cup đến cột mốc 18 bàn của Lionel Messi, kỷ lục ghi bàn mọi thời đại đã nhiều lần đổi chủ qua gần một thế kỷ.

Những đầu ngón chân việt vị khiến Iran mắc kẹt ở khe cửa hẹp dẫn vào vòng 32 đội

Những đầu ngón chân việt vị khiến Iran mắc kẹt ở khe cửa hẹp dẫn vào vòng 32 đội

Thuý Vy 3 giờ trước

Một quyết định nghiệt ngã từ công nghệ VAR ở phút bù giờ cuối trận đã tước đi "bàn thắng vàng" của Iran, buộc họ phải chia điểm với Ai Cập trong trận hòa 1-1.

Lịch thi đấu vòng loại trực tiếp World Cup 2026 theo giờ Việt Nam

Lịch thi đấu vòng loại trực tiếp World Cup 2026 theo giờ Việt Nam

Hoàng Thanh 4 giờ trước

Cập nhật lịch thi đấu vòng loại trực tiếp World Cup 2026 hôm nay mới nhất. Xem ltđ, lịch trực tiếp World Cup năm 2026 theo giờ Việt Nam chính xác.

Dự đoán World Cup 2026 trận Jordan vs Argentina, 09h00 ngày 28/06

Dự đoán World Cup 2026 trận Jordan vs Argentina, 09h00 ngày 28/06

Hoàng Thanh 4 giờ trước

Argentina đã sớm vượt qua vòng bảng, trong khi Jordan chơi trận cuối với quyết tâm danh dự. Messi và đồng đội được đánh giá vượt trội.

Link xem trực tiếp futsal HDBank VĐQG 2026: Sahako vs Sài Gòn Titans

Link xem trực tiếp futsal HDBank VĐQG 2026: Sahako vs Sài Gòn Titans

Vân Vân 5 giờ trước

Link xem trực tiếp trận futsal Sahako vs Sài Gòn Titans thuộc giải futsal HDBank VĐQG 2026. Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến futsal Sahako vs Sài Gòn Titans lúc 17h00 ngày 27/6.

Dự đoán World Cup 2026 trận Panama vs Anh, 4h00 ngày 28/6

Dự đoán World Cup 2026 trận Panama vs Anh, 4h00 ngày 28/6

Vân Vân 5 giờ trước

Dù chưa đạt phong độ thuyết phục, tuyển Anh vẫn nắm lợi thế lớn trước Panama – đội đã bị loại – trong cuộc đối đầu mang ý nghĩa quyết định cho ngôi đầu bảng L World Cup 2026.

Bàn thắng “không giật mình” của Lukaku mở ra cơ hội đi xa khó tin cho Bỉ tại World Cup 2026

Bàn thắng “không giật mình” của Lukaku mở ra cơ hội đi xa khó tin cho Bỉ tại World Cup 2026

Huy Kha 5 giờ trước

Bàn thắng “không giật mình” của Lukaku vào lưới New Zealand mở ra lợi thế lớn cho Bỉ ở vòng knock-out World Cup 2026.

Tiền vệ Việt kiều Ngô Đăng Khoa chia tay tuyển Việt Nam vì chấn thương

Tiền vệ Việt kiều Ngô Đăng Khoa chia tay tuyển Việt Nam vì chấn thương

Huy Kha 5 giờ trước

Ngô Đăng Khoa sẽ rời đội tuyển Việt Nam để tiếp tục điều trị chấn thương, sau khi được xác định không đủ điều kiện tập luyện và thi đấu ASEAN Cup 2026.

Dự đoán World Cup 2026 trận Croatia vs Ghana, 04h00 ngày 28/6

Dự đoán World Cup 2026 trận Croatia vs Ghana, 04h00 ngày 28/6

Mai Trinh 5 giờ trước

Croatia và Ghana đều muốn giành vị trí đầu bảng L tại World Cup 2026, nếu Anh sảy chân trước Panama, khiến trận đấu này ở Philadelphia trở nên vô cùng quan trọng.

Bảng xếp hạng World Cup 2026 mới nhất - Cập nhật BXH World Cup 2026

Bảng xếp hạng World Cup 2026 mới nhất - Cập nhật BXH World Cup 2026

BTV 7 giờ trước

Bảng xếp hạng World Cup 2026 luôn thu hút sự chú ý đặc biệt. BXH World Cup 2026 mới nhất sẽ liên tục được Webthethao cập nhật chi tiết tại đây.

Link xem trực tiếp futsal HDBank VĐQG 2026: Tân Hiệp Hưng vs Trẻ TPHCM

Link xem trực tiếp futsal HDBank VĐQG 2026: Tân Hiệp Hưng vs Trẻ TPHCM

Vân Vân 7 giờ trước

Link xem trực tiếp trận futsal Tân Hiệp Hưng vs Trẻ TPHCM thuộc giải futsal HDBank VĐQG 2026. Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến futsal Tân Hiệp Hưng vs Trẻ TPHCM lúc 14h00 ngày 27/6.

U18 bóng chuyền nữ Indonesia mạnh thế nào trước trận bán kết với U18 Việt Nam

U18 bóng chuyền nữ Indonesia mạnh thế nào trước trận bán kết với U18 Việt Nam

Quang Minh 7 giờ trước

"Báo cáo trinh sát" về tuyển bóng chuyền U18 nữ Indonesia liệu sẽ giúp ích gì cho các cô gái U18 Việt Nam ở trận bán kết chiều nay?

Xuân Son: “Vua phá lưới không ý nghĩa bằng chức vô địch ASEAN Cup”

Xuân Son: “Vua phá lưới không ý nghĩa bằng chức vô địch ASEAN Cup”

Phương Ngọc 8 giờ trước

Xuân Son khẳng định chức vô địch ASEAN Cup 2026 quan trọng hơn mọi danh hiệu cá nhân, trong lần đầu được bổ nhiệm đội phó tuyển Việt Nam.

Lukaku tỏa sáng phút cuối, Bỉ thắng đậm New Zealand để giành ngôi đầu bảng

Lukaku tỏa sáng phút cuối, Bỉ thắng đậm New Zealand để giành ngôi đầu bảng

Hân Hân 9 giờ trước

Romelu Lukaku ghi dấu ấn sau khi vào sân từ ghế dự bị, góp công vào chiến thắng 5-1 của Bỉ trước New Zealand, qua đó đưa Quỷ đỏ vào vòng 32 đội với ngôi đầu bảng G.

Những con số làm nên kỳ tích của "tí hon" Cape Verde tại World Cup 2026

Những con số làm nên kỳ tích của "tí hon" Cape Verde tại World Cup 2026

Hải Nam 10 giờ trước

Hành trình của Cape Verde là ví dụ tiêu biểu nhất cho việc khoảng cách về tài chính, dân số hay danh tiếng không phải lúc nào cũng quyết định thành công trên sân cỏ.

HLV Scaloni hé lộ Messi không đá chính trước Jordan khi nhà báo... 92 tuổi đặt câu hỏi

HLV Scaloni hé lộ Messi không đá chính trước Jordan khi nhà báo... 92 tuổi đặt câu hỏi

Quang Minh 11 giờ trước

Trước cuộc đối đầu với Jordan ở lượt trận cuối, HLV Scaloni xác nhận Messi sẽ không đá chính. Messi đang dẫn đầu danh sách ghi bàn với 5 pha lập công.

Quang Hải đeo băng đội trưởng tuyển Việt Nam, Xuân Son lần đầu vào Ban cán sự

Quang Hải đeo băng đội trưởng tuyển Việt Nam, Xuân Son lần đầu vào Ban cán sự

Huy Kha 11 giờ trước

ĐT Việt Nam đã công bố Ban cán sự chuẩn bị cho ASEAN Cup 2026. Quang Hải được trao băng đội trưởng, trong khi Xuân Son lần đầu tiên góp mặt với vai trò đội phó.

Cape Verde trở thành quốc gia nhỏ nhất lịch sử vào vòng knock-out World Cup

Cape Verde trở thành quốc gia nhỏ nhất lịch sử vào vòng knock-out World Cup

Hải Nam 11 giờ trước

Từ tấm biểu ngữ "Đảo nhỏ, giấc mơ lớn", Cape Verde đã biến giấc mơ ấy thành hiện thực, tạo nên một trong những câu chuyện cổ tích đẹp nhất của World Cup 2026.

Những đội xếp thứ 3 nào đi tiếp ở vòng bảng World Cup 2026?

Những đội xếp thứ 3 nào đi tiếp ở vòng bảng World Cup 2026?

Gia Bảo 15 giờ trước

Cuộc đua top 8 đội xếp thứ ba xuất sắc nhất của World Cup 2026 đang dần rõ ràng, trong đó đã có 3 đội đã chắc chắn giành vé vào vòng 1/16.

Mbappe đóng vai "vua kiến tạo" nhưng bỏ lỡ cơ hội bắt kịp Messi

Mbappe đóng vai "vua kiến tạo" nhưng bỏ lỡ cơ hội bắt kịp Messi

Gia Bảo 16 giờ trước

Dù rực sáng với cú đúp kiến tạo giúp Pháp hạ gục Na Uy, Kylian Mbappe vẫn lỡ cơ hội gia tăng bàn thắng để áp sát kỷ lục vĩ đại của Lionel Messi tại World Cup.

Hủy diệt Iraq 5-0, Senegal thắp sáng cơ hội lách qua khe cửa hẹp tại World Cup 2026

Hủy diệt Iraq 5-0, Senegal thắp sáng cơ hội lách qua khe cửa hẹp tại World Cup 2026

Việt Long 16 giờ trước

Hủy diệt Iraq 5-0, đội tuyển Senegal thắp sáng hy vọng lọt vào vòng 32 đội World Cup 2026 với tư cách một trong các đội đứng thứ ba xuất sắc nhất.

Pháp lần thứ hai toàn thắng ở vòng bảng World Cup trong đêm rực sáng của Dembele

Pháp lần thứ hai toàn thắng ở vòng bảng World Cup trong đêm rực sáng của Dembele

Gia Bảo 17 giờ trước

Dembele lập hat-trick chỉ trong 32 phút, Mbappe góp dấu ấn lớn, giúp Pháp thắng Na Uy 4-1 và lần thứ hai toàn thắng vòng bảng World Cup.

Những con số đáng kinh ngạc trong cú hat-trick của Dembele ở World Cup 2026

Những con số đáng kinh ngạc trong cú hat-trick của Dembele ở World Cup 2026

Gia Bảo 17 giờ trước

Dembele ghi ba bàn chỉ trong 32 phút trước Na Uy, tạo ra hàng loạt cột mốc ấn tượng, từ lịch sử World Cup đến những thành tích đáng nhớ trong màu áo tuyển Pháp.

Dembele lập hat-trick có một không hai ở World Cup trong kỷ nguyên hiện đại

Dembele lập hat-trick có một không hai ở World Cup trong kỷ nguyên hiện đại

Gia Bảo 18 giờ trước

Dembele lập hat-trick chỉ sau 32 phút trước Na Uy, trở thành chủ nhân cú hat-trick sớm nhất World Cup trong kỷ nguyên hiện đại và đi vào lịch sử tuyển Pháp.

Dembele và Mbappe tạo nên 32 phút đỉnh cao trong trận Pháp - Na Uy

Dembele và Mbappe tạo nên 32 phút đỉnh cao trong trận Pháp - Na Uy

Gia Bảo 18 giờ trước

Dembele lập hat-trick chỉ trong 32 phút đầu, còn Mbappe tỏa sáng với hai kiến tạo, giúp tuyển Pháp áp đảo Na Uy bằng màn trình diễn tấn công rực lửa.

Dự đoán World Cup 2026 trận New Zealand vs Bỉ, 10h00 ngày 27/6

Dự đoán World Cup 2026 trận New Zealand vs Bỉ, 10h00 ngày 27/6

Vân Vân 20 giờ trước

Bỉ buộc phải đánh bại New Zealand ở lượt cuối bảng G để tự quyết tấm vé vào vòng 32 đội World Cup 2026. Trước đối thủ bị đánh giá thấp hơn, "Quỷ đỏ" không được phép sảy chân.

Dự đoán World Cup 2026 trận Tây Ban Nha vs Uruguay, 07h00 ngày 27/06

Dự đoán World Cup 2026 trận Tây Ban Nha vs Uruguay, 07h00 ngày 27/06

Quang Minh 21 giờ trước

Bị những đối thủ dưới cơ cầm hòa, giờ Uruguay phải đối mặt với thử thách cực đại mang tên Tây Ban Nha ở lượt trận cuối bảng H...

Di sản 4 thập kỷ và hành trình Nhật Bản bước ra khỏi cái bóng Brazil ở World Cup sau đây 4 ngày

Di sản 4 thập kỷ và hành trình Nhật Bản bước ra khỏi cái bóng Brazil ở World Cup sau đây 4 ngày

Phạm Phương 23 giờ trước

Rạng sáng ngày 30/6 tới tại Houston Stadium, Nhật Bản sẽ bước vào trận chiến chống lại Brazil ở vòng 32 đội. Đây không đơn thuần là một trận đấu loại trực tiếp; đó là đỉnh cao của dự án kéo dài gần 4 thập kỷ, nơi những người học trò xứ Mặt trời mọc sẵn sàng bước ra khỏi bóng bối của người thầy vĩ đại nhất lịch sử bóng đá.

Dự đoán World Cup 2026 trận Na Uy vs Pháp, 02h00 ngày 27/06

Dự đoán World Cup 2026 trận Na Uy vs Pháp, 02h00 ngày 27/06

Gia Bảo 23 giờ trước

Na Uy và Pháp đã giành vé đi tiếp, nhưng cuộc đối đầu tại Boston vẫn đáng chờ đợi khi ngôi đầu bảng I vẫn bỏ ngỏ và hai siêu sao Mbappe và Haaland đang ghi bàn ầm ầm.

Nhật Minh đặt mục tiêu dự ASEAN Cup 2026, tuyển Việt Nam đón tin vui từ Thành Chung

Nhật Minh đặt mục tiêu dự ASEAN Cup 2026, tuyển Việt Nam đón tin vui từ Thành Chung

Phương Ngọc 23 giờ trước

Buổi tập mới nhất của tuyển Việt Nam đón sự trở lại của Thành Chung, trong khi Nguyễn Nhật Minh nỗ lực cạnh tranh suất dự ASEAN Cup 2026.

Dự đoán World Cup 2026 trận Senegal vs Iraq, 2h00 ngày 27/6

Dự đoán World Cup 2026 trận Senegal vs Iraq, 2h00 ngày 27/6

Việt Hoàng 1 ngày trước

Senegal và Iraq bước vào trận cầu sinh tử tại Bảng I World Cup 2026 với mục tiêu giành chiến thắng bằng mọi giá để nuôi hy vọng lọt vào vòng 32 đội.

Thiếu Luis Suarez, Uruguay mang "lời nguyền 36 năm" vào trận gặp Tây Ban Nha

Thiếu Luis Suarez, Uruguay mang "lời nguyền 36 năm" vào trận gặp Tây Ban Nha

Hân Hân 1 ngày trước

Uruguay bước vào trận quyết đấu trước Tây Ban Nha với "lời nguyền" kéo dài 36 năm: chưa từng thắng khi thiếu Luis Suarez trong đội hình xuất phát.

Dự đoán World Cup 2026 trận Cape Verde vs Ả Rập Xê Út, 7h00 ngày 27/6

Dự đoán World Cup 2026 trận Cape Verde vs Ả Rập Xê Út, 7h00 ngày 27/6

Hải Nam 1 ngày trước

Theo mô phỏng của siêu máy tính Opta, tân binh Cape Verde có 66,7% cơ hội giành vé vào vòng knock-out và thậm chí còn 3,7% khả năng giành ngôi đầu bảng H.

Dự đoán World Cup 2026 trận Iran vs Ai Cập, 10h00 ngày 27/6

Dự đoán World Cup 2026 trận Iran vs Ai Cập, 10h00 ngày 27/6

Ngân Nguyễn 1 ngày trước

Ai Cập đang hướng tới 3 điểm để đạt mục tiêu trở thành đội nhất bảng G tại Seattle, trong khi Iran đang hy vọng lần đầu tiên lọt vào vòng loại trực tiếp một kỳ World Cup.

Châu Hồng Thái và Chu Việt Hoàng vô địch vòng chung kết billiards các CLB toàn quốc 2026

Châu Hồng Thái và Chu Việt Hoàng vô địch vòng chung kết billiards các CLB toàn quốc 2026

Thuỳ Trân 1 ngày trước

Vòng chung kết Giải billiards vô địch các câu lạc bộ toàn quốc 2026 đã bế mạc tối nay 26/6 với chiến thắng kết thuộc về Châu Hồng Thái và Chu Việt Hoàng.

Xem thêm
Nhận định

Cơ quan chủ quản của mạng xã hội webthethao.com.vn: CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

79 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: số 25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32669666

Hotline: 091 2075444

Email: info@vietcontent.com.vn

VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Số 16A, đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: 028 6651 2019

GP số: 162/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/06/2024.

Người chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thu Hường

Thỏa thuận chia sẻ nội dung. Chính sách bảo mật

Báo giá quảng cáo: tải tại đây

Liên hệ quảng cáo, truyền thông, hợp tác kinh doanh: 0912 075 444

Email: kinhdoanh@sport24h.com.vn

25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.