Olympic: 120 năm đẫm máu, nước mắt, xung đột và tranh cãi (Bài 2)

chủ nhật 31-7-2016 15:50:37 +07:00 0 bình luận
|
Trải qua hơn thế kỷ thăng trầm, vượt lên chiến tranh và khủng hoảng kinh tế, Olympic vẫn đang nỗ lực trung thành với tôn chỉ "thể thao không biên giới".

Trải qua hơn thế kỷ thăng trầm, vượt lên chiến tranh và khủng hoảng kinh tế, Olympic vẫn đang nỗ lực trung thành với tôn chỉ "thể thao không biên giới".

11. London (Anh) 1948

London 1948
London 1948

Trong 2 năm 1940 và 1944, Olympic đều bị hủy bỏ do Chiến tranh thế giới lần thứ hai nổ ra. Ở London 1948, các nước XHCN lần đầu tiên tham gia Olympic. Đức và Nhật không được mời do những gì họ đã gây ra trong chiến tranh.

Liên Xô quyết định không tham dự. Các đoàn VĐV thuộc 59 quốc gia tham gia diễu hành trong lễ khai mạc đầy xúc động tưởng nhớ đến những người đã ngã xuống trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Fanny Blankers-Koen (Hà Lan) là VĐV giành nhiều huy chương nhất tại London. Bà mẹ 30 tuổi có 2 con này đã đoạt tới 4 HCV môn điền kinh ở cự li 100m, 200m, 80m vượt rào và 4x100m tiếp sức.

Mặc dù Olympic là sự kiện thể thao nhằm tăng cường sự đoàn kết giữa các quốc gia bất chấp thể chế chính trị, nhưng nó vẫn không thoát khỏi ảnh hưởng của chính trị.

Một thế giới “không có biên giới” ở Olympic dường như là điều bất khả thi. Nhiều quốc gia bắt đầu tẩy chay với các cuộc biểu tình chống chiến tranh, phản đối các vi phạm nhân quyền diễn ra trên khắp thế giới.

12. Helsinki (Phần Lan) 1952

Helsinki 1952
Helsinki 1952

4.952 VĐV từ 69 quốc gia đã tham gia Helsinki 1952 tranh tài ở 19 môn. Đoàn Liên Xô lần đầu tiên tham dự Olympic, chịu “ngồi chung” với đoàn thể thao Mỹ.

Ở giải này, Emil và Dana Zatopek, một cặp vợ chồng của đoàn Tiệp Khắc giành tới 4 HCV ở các nội dung chạy 5.000m, 10.000m, marathon và ném lao.

Với 2 HCV và 5 HCB, VĐV TDDC Maria Gorokhovskaya (Liên Xô) trở thành nữ VĐV giành nhiều huy chương nhất trong 1 kỳ thế vận hội.

13. Melbourne (Australia) 1956

Melbourne 1956
Melbourne 1956

3.342 VĐV thuộc 72 quốc gia tham dự Olympic lần đầu tiên diễn ra ở phía Nam bán cầu. Riêng môn đua ngựa được tổ chức ở Thụy Điển thay vì ở Australia do luật kiểm dịch của xứ chuột túi. Đây là kỳ Olympic thứ hai sau Antwerp 1920, các môn thi đấu diễn ra bên ngoài phạm vi 1 quốc gia.

Các VĐV TDDC một lần nữa là những diễn viên chính trên "sàn diễn" Olympic. Viktor Chukarin (Liên Xô) và Agnes Keleti (Hungary) là 2 VĐV giành nhiều huy chương nhất thế vận hội khi mỗi người sở hữu 4 HCV và 2 HCB.

Vì nhiều lý do khác nhau, 7 quốc gia đã tẩy chay kỳ Olympic này.

14. Rome (Italia) 1960

Rome 1960
Rome 1960

Một vài môn thi đấu của Rome 1960 được tổ chức trong sân vận động cổ như môn vật diễn ra tại Basilica Maxentius, nơi mà người La Mã đã từng tổ chức cuộc thi tương tự từ 2.000 năm trước.

Sau này được cả thế giới biết đến với cái tên Muhammad Ali huyền thoại, Cassius Clay giành HCV cho đoàn Mỹ ở môn quyền Anh hạng nhẹ. Ông là một trong những người Mỹ nổi tiếng nhất phản đối kịch liệt cuộc chiến tranh Việt Nam.

Đây còn là kỳ thế vận hội cuối cùng mà Nam Phi được mời sau 32 năm tham gia dưới chế độ Apartheid. Abebe Bikila giành chiến thắng ở môn marathon khi chạy... chân trần. VĐV người Ethiopia này cũng là người châu Phi da đen đầu tiên giành HCV Olympic.

15. Tokyo (Nhật) 1964

Tokyo 1964
Tokyo 1964

Lần đầu tiên, Olympic được tổ chức tại châu Á với sự tham gia của 5.140 VĐV từ 93 quốc gia. Judo và bóng chuyền bắt đầu được đưa vào chương trình thi đấu. Tuy nhiên, Nam Phi bị cấm tham gia vì chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid.

Olympic kỳ này giúp Nhật Bản hòa nhập với thế giới kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Cả Nhật và Đức đều bị cấm tham gia cho đến năm 1956. Một sinh viên sinh ra ở Hiroshima vào ngày thành phố này hứng chịu 2 quả bom nguyên tử được chọn là người cầm đuốc. Hình ảnh mang tính biểu trưng cao, nhắc nhở toàn nhân loại gìn giữ hòa bình, không lặp lại sai lầm của quá khứ.

Huyền thoại Larissa Latynina (Liên Xô) là người gặt hái nhiều huy chương nhất với 2 HCV, 2 HCB và 2 HCĐ ở môn TDDC. Nữ VĐV này đi vào lịch sử với kỷ lục 18 huy chương Olympic các loại (9 HCV, 4 HCB và 5 HCĐ). Kỷ lục của bà mãi đến London 2012 mới bị xô đổ bởi một huyền thoại khác, kình ngư Michael Phelps (22 huy chương các loại).

16. Mexico (Mexico) 1968

Mexico 1968
Mexico 1968

Việc Mexico được lựa chọn để tổ chức Olympic 1968 gây ra nhiều tranh cãi bởi thành phố Mexico nằm ở vị trí rất cao so với mực nước biển (hơn 2.200m, so với Hà Nội khoảng dưới 20m). Không khí loãng ảnh hưởng nhiều đến thành tích ở môn điền kinh. Các VĐV chạy cự li ngắn lập kỷ lục thế giới, trong khi các VĐV chạy cự li dài gặp nhiều khó khăn.

Bob Beamon (Mỹ) lập kỷ lục nhảy xa với thành tích 55,25cm. Chưa kịp mừng rỡ với kết quả đạt được, VĐV này đã ngã quỵ và phải mất một lúc mới tỉnh lại để nhận HCV.

Hai VĐV chạy cự li ngắn John Carlos (HCV) và Tommie Smith (HCĐ) ở nội dung 200m nam đã đi vào lịch sử thế giới khi mặc áo có biểu tượng của Dự án Olympic vì nhân quyền (OPHR) đứng lên bục nhận huy chương, đầu cúi gằm với cánh tay đeo găng tay đen giơ lên cao. Một hành động liều lĩnh với ý đồ truyền tải thông điệp "Black Power" - người da màu cũng có quyền con người.

Peter Norman, VĐV Úc giành HCB, cũng mặc áo có biểu tượng OPHR. Tất cả nhận được sự chú ý của giới truyền thông cũng như của IOC. Cả 3 VĐV này sau đó đều bị cấm không còn được tranh tài ở Olympic. Norman thậm chí không có tên trong danh sách khách mời (những người từng nhận huy chương Olympic) ở lễ khai mạc Sydney 2000.

Năm 2006, Norman qua đời vì cơn đau tim. Smith và Carlos đã cùng đến đưa tiễn người đồng nghiệp dũng cảm đến nơi an nghỉ cuối cùng.

17. Munich (Đức) 1972

Munich 1972
Munich 1972

Munich 1972 đi vào lịch sử như là kỳ thế vận hội tăm tối nhất, khi khủng bố len lỏi vào cuộc thi đấu thể thao “phi biên giới, phi chính trị”. 

Những kẻ phát xít mới ở Đức đã giúp đỡ nhóm khủng bố Black September (Tháng 9 Đen) của Palestine bắt cóc và giết chết 11 VĐV Israel. Lực lượng an ninh Đức đã bị chỉ trích nặng nề vì không đảm bảo an ninh cho Olympic 1972. 

Hậu quả là lần đầu tiên trong lịch sử Olympic hiện đại, các cuộc thi đấu phải dừng lại.

Ngày 06/09, lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố được tổ chức. Nhưng Olympic vẫn tiếp tục được tiến hành. Avery Brundage, Chủ tịch IOC khi đó tuyên bố “Thế vận hội phải được tiếp tục, chúng ta phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa để giữ gìn Olympic trong sạch, thuần khiết và trung thực”, bất chấp quyết định này bị chỉ trích rất gay gắt.

Sau lễ tưởng niệm, các thành viên còn lại của đội tuyển Israel rút khỏi Olympic. Tất cả các vận động viên người Do thái đều được bảo vệ chặt chẽ. Ai Cập, Philippines, Hà Lan và một số nước khác cũng nối đuôi rời Olympic. Jos Hermens, VĐV chạy cự li dài của Hà Lan cho biết: “Đơn giản thôi. Chúng tôi được mời đến 'bữa tiệc', và rồi ai đó tới xả súng vào mọi người, bạn có thể ở lại không?”.

Cũng tại Munich 1972, công tác kiểm tra doping toàn diện lần đầu tiên được áp dụng. Mỹ lần đầu tiên thất bại ở môn bóng rổ trong trận chung kết nhiều tranh cãi với Liên Xô.

Olga Korbut (Liên Xô) giành 3 HCV ở môn TDDC. Tổng thống Mỹ Richard Nixon khi đón tiếp Olga Korbut tại Nhà Trắng đã nói: "Màn biểu diễn của cô ở Munich đã làm giảm căng thẳng về chính trị trong giai đoạn Chiến tranh lạnh giữa 2 nước".

Kỷ lục giành huy chương nhiều nhất tại 1 kỳ Olympic được thiết lập với 7 HCV thuộc về kình ngư Mark Spitz (Mỹ). 36 năm sau, kỷ lục này mới bị xô đổ bởi Michael Phelps với 8 HCV tại Bắc Kinh 2008.

18. Montreal (Canada) 1976

Montreal 1976
Montreal 1976

Montreal 1976 là kỳ Olympic thảm họa về tài chính bởi công tác tổ chức tồi tệ. Chủ nhà ngập chìm trong khoản nợ khổng lồ 1,5 tỷ USD và mãi đến tận năm 2006 mới trả hết nợ.

Hơn 20 quốc gia châu Phi tẩy chay Montreal 1976 để phản đối IOC vẫn cho phép New Zealand tham dự, mặc dù đội tuyển bóng bầu dục của nước này đã thi đấu ở Nam Phi, nước bị cấm tham gia Olympic từ năm 1964 vì nạn phân biệt chủng tộc. Cuộc tẩy chay diện rộng khiến Olympic chỉ còn 92 nước góp mặt, so với 121 quốc gia tại Munich 1972.

Một lần nữa, Liên Xô có đại diện xuất sắc giành nhiều HCV nhất tại 1 kỳ thế vận hội là VĐV TDDC Nikolai Andrianov với 4 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ.

19. Moscow (Nga) 1980

Moscow 1980
Moscow 1980

Thêm một kỳ Olympic phủ "bóng đen" của chính trị. Được khơi mào bởi Mỹ, Canada, Tây Đức và Nhật cùng tẩy chay Moscow 1980 để phản đối Liên Xô đưa quân vào Afghanistan. Hơn 60 quốc gia đã vắng mặt ở “ngày hội” lần này, trong đó có nhiều quốc gia vì lý do như trên.

Để thay thế, "Liberty Bell Classic" hay còn được biết đến với cái tên "Đại hội thể thao tẩy chay Olympic" được người Mỹ tổ chức tại Philadelphia với sự tham dự của 29 quốc gia tẩy chay Olympic.

Wladyslaw Kozakiewicz, VĐV nhảy sào người Ba Lan sau khi biết chắc thành tích của mình đủ để giành HCV đã có cử chỉ khiếm nhã tương tự cử chỉ “ngón tay thối” (thậm chí cử chỉ này sau đó còn được gọi tên là Kozakiewicz) nhằm vào các CĐV Nga, những người đã la ó khi anh đang thi đấu do chủ nhà có VĐV cạnh tranh huy chương cùng nội dung.

Các quan chức của Liên Xô bị chỉ trích nặng nề vì lạm dụng quyền để phủ nhận dấu ấn của VĐV nhảy sào này với kỷ lục thế giới khi đó (5m78).

Ngoài ra, đội tuyển Đông Đức nữ đã giành tới 11 HCV ở môn điền kinh, thiết lập tới 7 kỷ lục thế giới. Và không bất ngờ khi một VĐV của Liên Xô (Aleksandr Dityatin) lập kỷ lục thế giới về số huy chương giành được tại 1 kỳ Olympic trên sân nhà với  8 huy chương các loại.

20. Los Angeles (Mỹ) 1984

Los Angeles 1984
Los Angeles 1984

6.797 VĐV từ 140 quốc gia đã tham dự Los Angeles 1984 trong bối cảnh Liên Xô cùng hơn 15 nước thuộc khối XHCN tẩy chay giải này. Liên Xô đưa ra lý do giải không đủ điều kiện đảm bảo sự an toàn cho các VĐV.

Sự việc này lại một lần nữa dấy lên mối quan hệ chính trị căng thẳng giữa các cường quốc ở Olympic, tiếp sau màn tẩy chay của Mỹ tại Moscow 1980.

Carl Lewis, VĐV điền kinh Mỹ tạo tiếng vang khi giành 4 HCV ở 4 nội dung: 100m, 200m, nhảy xa và chạy 4x100m tiếp sức.

21. Seoul (Hàn Quốc) 1988

Seoul 1988
Seoul 1988

8.465 VĐV từ 159 quốc gia tham dự Seoul 1988. Chính trị vẫn là lý do để một số quốc gia vắng mặt như CHDCND Triều Tiên tẩy chay Olympic diễn ra tại Hàn Quốc.

Ben Johnson lập kỷ lục chạy 100m cho đoàn Canada. Tuy nhiên, VĐV này đã bị tước huy chương sau cuộc kiểm tra doping cho kết quả dương tính.

Kristin Otto, VĐV bơi người Đức đi vào lịch sử khi trở thành nữ VĐV giành nhiều huy chương nhất tại 1 kỳ Olympic với 6 HCV.

Greg Louganis, VĐV nhảy cầu giành HCV ở 2 kỳ Olympic (1984-88) sau này tiết lộ anh bị dương tính với HIV, nhưng không nói với ai trước khi tham gia giải. Khi nhảy cầu nội dung 3m, đầu anh đã va vào thành ván và bị vết rách nhỏ. Tuy nhiên, HIV khó lòng tồn tại trong môi trường clo ở bể với hàng ngàn lít nước nên không có ai gặp vấn đề gì.

22. Barcelona (Tây Ban Nha) 1992

Barcelona 1992
Barcelona 1992

Năm 1991, Liên Xô tan rã. Latvia, Litva và Estonia có đội thi đấu riêng, trong khi các nước còn lại thuộc Liên Xô cũ đến Barcelona thi đấu với cái tên mang tính trung lập Đội tuyển Thống nhất dưới lá cờ Olympic. Đội tuyển Thống nhất giành được nhiều huy chương nhất trong đó VĐV TDDC Vitaly Scherbo giành tới 6 HCV.

Khi chế độ apartheid chấm dứt, Nam Phi được trở lại với Olympic. Năm 1990, nước Đức thống nhất. Đức tham dự Olympic chỉ với một đội tuyển kể từ Olympic 1964. Barcelona 1992 còn chứng kiến Indonesia lần đầu tiên giành HCV ở môn cầu lông.

Về công nghệ, cua-rơ Chris Boardman (Anh) gây tranh cãi khi “chơi trội” sử dụng xe đạp làm từ sợi carbon, titanium siêu nhẹ, với hai bánh thiết kế kiểu khí động học, quá mới lạ so với xe đạp kiểu truyền thống.

23. Atlanta (Mỹ) 1996

Atlanta 1996
Atlanta 1996

Lần đầu tiên, số VĐV tham gia sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh vượt qua con số 1 vạn người. Atlantan 1996 chào đón 24 quốc gia lần đầu góp mặt trong tổng số 197 quốc gia.

Không còn đội tuyển Thống nhất như ở Barcelona 1992 mà thay vào đó là Nga và hơn 10 quốc gia độc lập khác.

Vụ nổ bom ở Công viên Olympic Thiên niên kỷ khiến một người chết là điểm tối của kỳ Olympic cuối cùng của thế kỷ 20. Lẽ ra, số nạn nhân đã có thể tăng lên rất nhiều, nếu như quả bom không được phát hiện sớm.

Các sự kiện Olympic về sau này hầu như không còn xung đột chính trị lớn đến mức các quốc gia tẩy chay để trả đũa nhau. Thay vào đó, những vấn đề liên quan đến chuyện thi đấu của VĐV như doping và công tác trọng tài nổi cộm hơn bao giờ hết.

24. Sydney (Australia) 2000

Sydney 2000
Sydney 2000

Tại Sydney 2000, triathlon (ba môn phối hợp) cùng taekwondo lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu của Olympic.

Cathy Freeman, nữ VĐV gốc thổ dân Aborigine, khiến hàng triệu CĐV nhà mát lòng mát dạ với chiếc HCV danh giá ở nội dung chạy 400m. Cô chính là người châm đuốc thắp sáng đài lửa trong lễ khai mạc.

Steve Redgrave, VĐV môn rowing người Anh trở thành VĐV đầu tiên giành HCV ở 5 kỳ Olympic liên tiếp.

Alexei Nemov, nam VĐV TDDC người Nga tiếp tục đứng trên đỉnh cao Olympic như 4 năm trước với số huy chương y hệt: 2 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ.

25. Athens (Hy Lạp) 2004

Athens 2004
Athens 2004

Sau 108 năm, Olympic mới trở lại quê hương  Athens. Hơn 1 thế kỷ với quá nhiều đổi thay, biến động của lịch sử, thịnh suy của nền kinh tế, thăng trầm của sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh. Olympic từ thuở ban đầu với 43 nội dung thuộc 9 môn thi đấu đã phát triển lên 28 môn với 296 nội dung và được hàng tỷ người đón nhận trên toàn thế giới.

Hơn 11.000 VĐV của 199 quốc gia đã cùng nhau trở về “mái nhà” Olympic. Môn chạy marathon có đường đua giống hệt như năm 1896. Môn vật và kiếm chém (đều dành cho nữ) lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu.

Trung Quốc lần đầu tiên giành HCV môn điền kinh nhờ sự xuất sắc của Liu Xiang ở nội dung 110m vượt rào. Michael Phelps (6 HCV, 2 HCĐ) là VĐV đầu tiên giành 8 huy chương trong 1 kỳ Olympic không có nước nào tẩy chay.

26. Bắc Kinh (Trung Quốc) 2008

Beijing 2008
Beijing 2008

Trung Quốc đã dàn dựng một trong những buổi lễ khai mạc ấn tượng nhất trong lịch sử Olympic dưới bàn tay "phù thủy" của đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu.

VĐV điền kinh Usain Bolt và kình ngư Michael Phelps là hai cái tên rực sáng tại Bắc Kinh 2008. “Tia chớp đen” người Jamaica đã phá 3 kỷ lục thế giới ở 3 cự ly ngắn: 100m, 200m và 100m tiếp sức. Trong khi đó, một mình Michael Phelps giành đến 8 HCV, nhiều hơn bất kỳ VĐV nào khác tại 1 kỳ Olympic trong lịch sử.

Sau nửa thế kỷ, đoàn Anh mới lại có VĐV bơi giành được HCV (2 chiếc). Bắc Kinh 2008 còn có 125 kỷ lục Olympic, trong đó có 37 KLTG được thiết lập. Chủ nhà Trung Quốc lần đầu tiên xếp vị trí số 1 trong bảng tổng sắp huy chương với 51 HCV.

27. London (Anh) 2012

London 2012
London 2012

London lần thứ 3 đăng cai Olympic khi tiếp đón 10.500 VĐV từ 205 quốc gia cùng 4.200 VĐV khuyết tật từ 165 quốc gia tham dự Paralympic. 8.000 người đã cùng nhau rước đuốc dọc khắp đất nước, qua 1.000 thành phố, thị trấn, làng mạc trong hơn 70 ngày. 

Usain Bolt tiếp tục thách thức những giới hạn của con người khi bảo vệ thành công cả 3 nội dung chạy cự li ngắn: 100m, 200m và 4x100m tiếp sức.

Michael Phelps đi vào lịch sử với tư cách VĐV giàu thành tích nhất khi sở hữu trong tay tổng cộng 22 chiếc huy chương trong đó có 18 HCV.

"Thần đồng" bơi Ye Shiwen (Trung Quốc) dấy lên mối nghi ngờ cô sử dụng doping khi thành tích tăng đột biến trong 50m cuối cùng ở nội dung 400m bơi hỗn hợp. Ye Shiwen từ chỗ còn kém KLTG đã vọt lên vượt 1,02 giây.

Đoàn Mỹ chiếm thế áp đảo tại London 2012 với 104 huy chương, trong đó có 46 HCV.

28. Rio (Brazil) 2016

Rio 2016
Rio 2016

Bất chấp nhiều ý kiến cho rằng Brazil không đủ năng lực tổ chức Olympic, Rio 2016 vẫn hứa hẹn nhiều kỷ lục được thiết lập. Michael Phelps, Usain Bolt sẽ là tâm điểm chú ý của người hâm mộ trong lần xuất hiện cuối cùng trên đường đua Olympic.

Dù giải chưa diễn ra song Rio 2016 chí ít đã lập kỷ lục mới với gần nửa triệu bao cao su được phát ra cho các VĐV (10.500 người, trung bình mỗi người... 42 chiếc).

Lần đầu tiên, IOC hỗ trợ một đội tuyển khác thường tranh tài ở ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh: Nhóm VĐV tị nạn gồm 10 thành viên.

Vụ doping có hệ thống liên quan đến Nga - quốc gia thường nằm trong tốp đầu của bảng tổng sắp huy chương - đang là sự kiện thu hút sự chú ý của các nhà quan sát trên khắp thế giới.

Ngoài doping, khủng bố và virus Zika là những vấn đề mà chủ nhà phải đối mặt trong bối cảnh thế giới ngày càng phức tạp. Rio 2016 đang ở trong những ngày nước sôi lửa bỏng dù nó còn chưa chính thức khai mạc.

Bài liên quan
Bình luận

Bạn cần để bình luận.

Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Có thể bạn quan tâm
Khai màn sôi động, Giải Vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026 hút đông khán giả

Khai màn sôi động, Giải Vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026 hút đông khán giả

N.Đ 38 phút trước

Ngay trong ngày khai mạc tại Đà Nẵng, Giải Vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026 đã thu hút đông đảo khán giả đến sân theo dõi, tạo nên bầu không khí sôi động.

HLV Kim Sang Sik lên tiếng về phản ứng giữa Đình Bắc và Xuân Son

HLV Kim Sang Sik lên tiếng về phản ứng giữa Đình Bắc và Xuân Son

Phương Ngọc 1 giờ trước

Sau chiến thắng trước Myanmar, HLV Kim Sang Sik đã lên tiếng về những phản ứng giữa Đình Bắc và Xuân Son, đồng thời lý giải quyết định sử dụng tiền đạo trẻ từ ghế dự bị.

Từ lời thừa nhận của HLV Myanmar: Cầu thủ nhập tịch tạo khác biệt cho tuyển Việt Nam

Từ lời thừa nhận của HLV Myanmar: Cầu thủ nhập tịch tạo khác biệt cho tuyển Việt Nam

Huy Kha 1 giờ trước

Từ lời khen của HLV Myanmar, có thể thấy chiến lược kết hợp cầu thủ nhập tịch và Việt kiều đang giúp tuyển Việt Nam gia tăng sức cạnh tranh trước ASEAN Cup 2026.

HLV 31 tuổi Nouv Samaeth - canh bạc táo bạo đưa Campuchia vào chung kết SEA V Cup 2026

HLV 31 tuổi Nouv Samaeth - canh bạc táo bạo đưa Campuchia vào chung kết SEA V Cup 2026

Quang Minh 2 giờ trước

Đằng sau kỳ tích ấy là dấu ấn đậm nét của HLV Nouv Samaeth, người vừa được bổ nhiệm dẫn dắt đội tuyển quốc gia trước thềm giải đấu.

Việt Nam tái đấu Thái Lan trận tranh HCĐ SEA V Cup 2026

Việt Nam tái đấu Thái Lan trận tranh HCĐ SEA V Cup 2026

Minh Hiếu 2 giờ trước

Sau những thất bại ở vòng bán kết, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam và Thái Lan sẽ gặp lại nhau trong trận tranh hạng ba SEA V Cup 2026, diễn ra lúc 13h00 ngày 19/7.

Đẳng cấp Indonesia vượt trội, Việt Nam nhận thất bại tại Bán kết SEA V Cup 2026

Đẳng cấp Indonesia vượt trội, Việt Nam nhận thất bại tại Bán kết SEA V Cup 2026

Quang Minh 2 giờ trước

Dù không còn phô diễn lối chơi tấn công vũ bão thường thấy, đội bóng xứ vạn đảo vẫn cho thấy đẳng cấp của nhà đương kim vô địch bằng sự điềm tĩnh, chắc chắn và cực kỳ giàu kinh nghiệm.

Tuyển Việt Nam thắng thuyết phục Myanmar, chạy đà hoàn hảo trước ASEAN Cup 2026

Tuyển Việt Nam thắng thuyết phục Myanmar, chạy đà hoàn hảo trước ASEAN Cup 2026

Hân Hân 2 giờ trước

Chiến thắng 4-0 trước Myanmar giúp tuyển Việt Nam có màn tổng duyệt như ý, trong đó bộ ba Xuân Son - Hoàng Hên - Tài Lộc để lại nhiều dấu ấn.

Dự đoán tranh hạng Ba World Cup 2026 Pháp vs Anh, 4h00 ngày 19/7

Dự đoán tranh hạng Ba World Cup 2026 Pháp vs Anh, 4h00 ngày 19/7

Vân Vân 2 giờ trước

Sau cú ngã ở bán kết, Pháp và Anh bước vào trận tranh hạng ba với mục tiêu cứu vãn danh dự và cả những danh hiệu cá nhân cho Kylian Mbappe hay Harry Kane.

Động Lực và Jogarbola khẳng định tham vọng với Pickleball qua sự kiện "Khơi Nguồn Vinh Quang"

Động Lực và Jogarbola khẳng định tham vọng với Pickleball qua sự kiện "Khơi Nguồn Vinh Quang"

Việt Hoàng 3 giờ trước

Sự kiện “Khơi Nguồn Vinh Quang” của Jogarbola đã chính thức ra mắt Team Pickleball và bộ sưu tập 2026, khẳng định chiến lược đầu tư đưa pickleball Việt vươn tầm quốc tế.

Khởi tranh Giải vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026, lộ diện những nhà vô địch đầu tiên

Khởi tranh Giải vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026, lộ diện những nhà vô địch đầu tiên

N.Đ 4 giờ trước

Ngày 18/7, vòng loại 1 Giải vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026 chính thức khởi tranh tại Đà Nẵng với nhiều trận chung kết hấp dẫn.

Campuchia thắng sốc Thái Lan, lần đầu tiên vào chung kết SEA V Cup

Campuchia thắng sốc Thái Lan, lần đầu tiên vào chung kết SEA V Cup

Phạm Phương 5 giờ trước

Đội tuyển bóng chuyền nam Campuchia tiếp tục viết nên câu chuyện cổ tích tại SEA V Cup 2026 khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1 (25-21, 16-25, 25-23, 27-25) ở trận bán kết để lần đầu tiên trong lịch sử giành quyền góp mặt ở trận chung kết của giải đấu.

Biểu đồ bàn thắng World Cup 2026 theo độ tuổi: Khi Messi và Ronaldo ở cuối chặng đường

Biểu đồ bàn thắng World Cup 2026 theo độ tuổi: Khi Messi và Ronaldo ở cuối chặng đường

Huy Kha 7 giờ trước

Thống kê 297 bàn thắng phân chia theo độ tuổi tại World Cup 2026 tính đến thời điểm này cho thấy hai huyền thoại Messi, Ronaldo đã thực sự ở cuối hành trình sự nghiệp.

Philippines giành hạng 5, Myanmar không có set thắng tại chặng 1 SEA V Cup 2026

Philippines giành hạng 5, Myanmar không có set thắng tại chặng 1 SEA V Cup 2026

Phạm Phương 9 giờ trước

Đội tuyển bóng chuyền nam Philippines đã khép lại vòng bảng SEA V Cup 2026 bằng chiến thắng 3-0 trước Myanmar trong trận đấu phân hạng 5-6.

Người hâm mộ Argentina vật lộn với hành trình 1.400 km đến New York cổ vũ đội nhà đá chung kết

Người hâm mộ Argentina vật lộn với hành trình 1.400 km đến New York cổ vũ đội nhà đá chung kết

Gia Bảo 10 giờ trước

Từ vé máy bay đắt đỏ, xe thuê cháy hàng đến hành trình lái xe xuyên 8 bang nước Mỹ, người hâm mộ Argentina đang trải qua một cuộc đua khác để kịp đến chung kết World Cup.

Nhận định, dự đoán tỷ số Pháp vs Anh tranh hạng Ba World Cup 2026

Nhận định, dự đoán tỷ số Pháp vs Anh tranh hạng Ba World Cup 2026

Vân Vân 10 giờ trước

Nhận định bóng đá trận Pháp vs Anh, 4h00 ngày 19/7. Phân tích tỷ lệ, dự đoán kết quả trận Pháp vs Anh hôm nay chính xác nhất.

Ngọc Thuân tiếp tục là "sát thủ số 1" của Việt Nam tại vòng bảng SEA V Cup 2026

Ngọc Thuân tiếp tục là "sát thủ số 1" của Việt Nam tại vòng bảng SEA V Cup 2026

Minh Hiếu 13 giờ trước

Sau vòng bảng SEA V Cup 2026, Ngọc Thuân vẫn tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu trên hàng công khi là cầu thủ ghi nhiều điểm nhất của đội tuyển.

Tranh hạng ba World Cup có phải trận đấu lạ nhất trong bóng đá?

Tranh hạng ba World Cup có phải trận đấu lạ nhất trong bóng đá?

Gia Bảo 13 giờ trước

Trận tranh hạng ba World Cup thường bị xem như cuộc đấu an ủi, nhưng thống kê cho thấy đây là một trong những màn so tài hấp dẫn và giàu kỷ lục nhất.

Giải Pickleball trẻ Quốc gia 2026 khởi tranh với mục tiêu phát triển lực lượng kế cận

Giải Pickleball trẻ Quốc gia 2026 khởi tranh với mục tiêu phát triển lực lượng kế cận

N.Đ 13 giờ trước

Giải đấu là sân chơi quan trọng trong hệ thống thi đấu quốc gia, góp phần phát hiện và bồi dưỡng lực lượng vận động viên trẻ cho Pickleball Việt Nam.

10 câu chuyện về trận tranh hạng ba World Cup: Anh chưa từng giành chiến thắng

10 câu chuyện về trận tranh hạng ba World Cup: Anh chưa từng giành chiến thắng

Gia Bảo 15 giờ trước

Ít được chú ý hơn trận chung kết, tranh hạng ba World Cup vẫn có nhiều câu chuyện kỳ lạ, từ những kỷ lục bất tử đến nỗi buồn kéo dài của tuyển Anh.

Lionel Scaloni vs Luis De la Fuente: Cuộc chiến giữa hai HLV vô địch bắt đầu từ một lớp học

Lionel Scaloni vs Luis De la Fuente: Cuộc chiến giữa hai HLV vô địch bắt đầu từ một lớp học

Huy Kha 1 ngày trước

Ít ai biết Lionel Scaloni từng là học trò của Luis de la Fuente trước khi cả hai trở thành đối thủ trên băng ghế huấn luyện ở chung kết World Cup 2026.

Lịch thi đấu Giải vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026 ngày 18/7

Lịch thi đấu Giải vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026 ngày 18/7

N.Đ 1 ngày trước

Với sự góp mặt của đông đảo vận động viên trẻ đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước, Giải Vô địch Pickleball các Nhóm tuổi Trẻ Quốc gia 2026 chính thức bước vào những trận đấu đầu tiên tại Đà Nẵng.

 EA Sports dự đoán chính xác Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026

EA Sports dự đoán chính xác Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026

Hải Nam 1 ngày trước

Sau khi Tây Ban Nha vào chung kết World Cup 2026, hoàn toàn có cơ sở tin rằng mô phỏng dự đoán nhà vô địch của EA Sports sẽ tiếp tục chính xác.

Guardiola chỉ ra chìa khóa giúp Tây Ban Nha đánh bại Argentina ở chung kết World Cup

Guardiola chỉ ra chìa khóa giúp Tây Ban Nha đánh bại Argentina ở chung kết World Cup

Hoàng Hà 1 ngày trước

Guardiola cho rằng Tây Ban Nha sẽ có cơ hội đánh bại Argentina ở chung kết World Cup 2026 nếu Rodri kiểm soát tuyến giữa, còn Lamine Yamal bùng nổ đúng thời điểm.

HLV Kim Sang Sik: Hàng công tuyển Việt Nam mạnh hơn khi có thêm Tài Lộc

HLV Kim Sang Sik: Hàng công tuyển Việt Nam mạnh hơn khi có thêm Tài Lộc

Phương Ngọc 1 ngày trước

HLV Kim Sang Sik khẳng định tuyển Việt Nam sở hữu hàng công rất mạnh với Xuân Son, Quang Hải, Hoàng Hên... và nay có thêm Nguyễn Tài Lộc.

Thần đồng Pickleball Anna Leigh Waters: "Cỗ máy" kiếm hàng trăm tỷ đồng tuổi 18

Thần đồng Pickleball Anna Leigh Waters: "Cỗ máy" kiếm hàng trăm tỷ đồng tuổi 18

Việt Hoàng 1 ngày trước

Thần đồng 19 tuổi Anna Leigh Waters đang thống trị làng Pickleball thế giới, đồng thời bỏ túi hàng triệu USD mỗi năm nhờ các hợp đồng tài trợ.

Lịch thi đấu vòng loại trực tiếp World Cup 2026 theo giờ Việt Nam

Lịch thi đấu vòng loại trực tiếp World Cup 2026 theo giờ Việt Nam

Hoàng Thanh 1 ngày trước

Cập nhật lịch thi đấu vòng loại trực tiếp World Cup 2026 hôm nay mới nhất. Xem ltđ, lịch trực tiếp World Cup năm 2026 theo giờ Việt Nam chính xác.

Việt Nam đánh bại Myanmar, giành vé vào bán kết Sea V Cup 2026

Việt Nam đánh bại Myanmar, giành vé vào bán kết Sea V Cup 2026

Quang Minh 1 ngày trước

Sau thất bại trước Thái Lan ở lượt trận trước, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam bước vào cuộc chạm trán Myanmar với quyết tâm giành trọn 3 điểm để nuôi hy vọng đi tiếp.

Loạt tài năng trẻ vươn mình sau giải vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia

Loạt tài năng trẻ vươn mình sau giải vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia

N.Đ 1 ngày trước

Không chỉ là cuộc đua giành huy chương, Giải vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia phát hiện ra rất nhiều tài năng trẻ xuất sắc sau mùa giải 2025.

Đội tuyển Pickleball trẻ Hải Phòng và hành động đặc biệt trước Giải vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026

Đội tuyển Pickleball trẻ Hải Phòng và hành động đặc biệt trước Giải vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026

Việt Long 1 ngày trước

Đội tuyển Pickleball trẻ Hải Phòng dâng hương Nữ tướng Lê Chân, sẵn sàng tinh thần quyết tâm cao nhất trước thềm Giải vô địch Pickleball trẻ Quốc gia 2026.

Giải trẻ quốc gia mở đường cho hành trình chuyên nghiệp hóa pickleball Việt Nam

Giải trẻ quốc gia mở đường cho hành trình chuyên nghiệp hóa pickleball Việt Nam

N.Đ 1 ngày trước

Từ những sân chơi phong trào đông kín người tham gia đến các giải đấu quốc tế liên tiếp được tổ chức, pickleball Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới.

Đội tuyển Pickleball trẻ Nghệ An xuất quân, đặt mục tiêu giành huy chương quốc gia

Đội tuyển Pickleball trẻ Nghệ An xuất quân, đặt mục tiêu giành huy chương quốc gia

Biển Đen 1 ngày trước

Sau quá trình tập luyện và hoàn thiện chiến thuật, đội tuyển Pickleball trẻ Nghệ An đã hoàn tất công tác chuẩn bị để bước vào vòng loại Giải vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026.

Hành trình Pickleball Trẻ Quốc gia: Dấu ấn rực rỡ 2025 và "chảo lửa" 3 miền chờ đón năm 2026

Hành trình Pickleball Trẻ Quốc gia: Dấu ấn rực rỡ 2025 và "chảo lửa" 3 miền chờ đón năm 2026

Việt Long 1 ngày trước

Từ thành công 2025, Giải Vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026 bùng nổ với quy mô 3 miền khốc liệt. Nơi tuyển chọn những tài năng đại diện Việt Nam vươn tầm Châu Á.

Ngô Kỳ Thống sẵn sàng chinh phục giải Vô địch pickleball các nhóm tuổi trẻ quốc gia 2026

Ngô Kỳ Thống sẵn sàng chinh phục giải Vô địch pickleball các nhóm tuổi trẻ quốc gia 2026

Quang Minh 1 ngày trước

Sau màn trình diễn đầy ấn tượng tại các giải trẻ gần đây, tài năng trẻ Ngô Kỳ Thống đang cho thấy sự trưởng thành vượt bậc và sẵn sàng hướng tới thử thách lớn hơn tại Giải Vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ quốc gia năm 2026.

Trọng tài bắt trận chung kết World Cup 2026 Slavko Vincic từng bị... bắt giữ nhầm

Trọng tài bắt trận chung kết World Cup 2026 Slavko Vincic từng bị... bắt giữ nhầm

Gia Bảo 1 ngày trước

Slavko Vincic được FIFA giao bắt chính trận chung kết World Cup 2026 giữa Tây Ban Nha và Argentina, khép lại hành trình đặc biệt sau vụ bắt giữ gây chấn động cách đây 6 năm.

Bùng nổ các giải Pickleball trẻ trên thế giới: Việt Nam không đứng ngoài cuộc

Bùng nổ các giải Pickleball trẻ trên thế giới: Việt Nam không đứng ngoài cuộc

Quang Minh 1 ngày trước

Chỉ trong chưa đầy một thập kỷ, pickleball đã trở thành môn thể thao phát triển nhanh nhất thế giới. Nếu như trước đây hình ảnh quen thuộc của pickleball là những người lớn tuổi chơi để rèn luyện sức khỏe, thì hiện nay các sân đấu lại xuất hiện ngày càng nhiều gương mặt trẻ.

Thomas Tuchel đổ lỗi cho "DNA bóng đá Anh" sau trận thua Argentina

Thomas Tuchel đổ lỗi cho "DNA bóng đá Anh" sau trận thua Argentina

Hoàng Thanh 1 ngày trước

HLV Thomas Tuchel bác bỏ chỉ trích về chiến thuật sau thất bại trước Argentina, cho rằng vấn đề lớn nhất của tuyển Anh nằm ở "DNA bóng đá" chứ không phải hệ thống thi đấu.

Báo Pháp nghi ngờ Argentina chơi bạo lực, nhưng số liệu FIFA nói điều ngược lại

Báo Pháp nghi ngờ Argentina chơi bạo lực, nhưng số liệu FIFA nói điều ngược lại

Hoàng Hà 1 ngày trước

L'Equipe đặt dấu hỏi về lối chơi của Argentina sau khi đội bóng vào chung kết World Cup 2026. Tuy nhiên, những thống kê từ FIFA lại cho thấy Albiceleste không nằm trong nhóm đội chơi thô bạo nhất giải.

Chung kết World Cup Argentina vs Tây Ban Nha đắt giá nhất lịch sử thể thao Mỹ

Chung kết World Cup Argentina vs Tây Ban Nha đắt giá nhất lịch sử thể thao Mỹ

Gia Bảo 1 ngày trước

Trận chung kết World Cup 2026 giữa Argentina và Tây Ban Nha tại sân MetLife lập kỷ lục mới về giá vé, trở thành sự kiện thể thao đắt đỏ nhất từng diễn ra trên đất Mỹ.

Messi nhiều cơ hội lập "hat-trick" Quả bóng vàng World Cup

Messi nhiều cơ hội lập "hat-trick" Quả bóng vàng World Cup

Gia Bảo 2 ngày trước

Lionel Messi đang tiến rất gần đến cột mốc Quả bóng vàng World Cup lần thứ ba trong lịch sử dù kết quả trận chung kết Argentina - Tây Ban Nha ra sao đi nữa.

Tờ báo liệt kê 31 "chiêu trò" mà Argentina đã sử dụng chống lại Anh

Tờ báo liệt kê 31 "chiêu trò" mà Argentina đã sử dụng chống lại Anh

Hoàng Hà 2 ngày trước

Sau thất bại 1-2 trước Argentina ở bán kết World Cup 2026, tờ The Telegraph của Anh đăng bài viết dài liệt kê 31 tình huống mà họ cho là "chiêu trò bẩn" của nhà đương kim vô địch.

Xem thêm
Nhận định

Cơ quan chủ quản của mạng xã hội webthethao.com.vn: CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

79 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: số 25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32669666

Hotline: 091 2075444

Email: info@vietcontent.com.vn

VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Số 16A, đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: 028 6651 2019

GP số: 162/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/06/2024.

Người chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thu Hường

Thỏa thuận chia sẻ nội dung. Chính sách bảo mật

Báo giá quảng cáo: tải tại đây

Liên hệ quảng cáo, truyền thông, hợp tác kinh doanh: 0912 075 444

Email: kinhdoanh@sport24h.com.vn

25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.