PPA Tour áp dụng chính sách chống gian lận nghiêm khắc với các lỗi gọi bóng sai ở các giải pickleball
Giải đấu pickleball chuyên nghiệp PPA Tour vừa công bố hệ thống chống gian lận mới nhằm xử lý tình trạng tranh cãi và các quyết định gọi bóng sai (line call) trong các trận đấu chuyên nghiệp.
Chính sách này sẽ có hiệu lực ngay tại chặng Newport Beach, nơi các tay vợt tham dự tour sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn khi tự đưa ra quyết định bóng trong hay ngoài sân.
Động thái này được đưa ra sau khi ngày càng có nhiều lo ngại trong cộng đồng pickleball về các quyết định gây tranh cãi lặp đi lặp lại, khiến ban tổ chức phải siết chặt quy định để bảo đảm tính công bằng của giải đấu.
Hệ thống xử phạt mới trong trận đấu
Theo quy định mới, ban tổ chức áp dụng cơ chế xử phạt theo cấp độ, kết hợp giữa xử phạt trực tiếp trong trận và xem lại video sau trận.
Trong những trận đấu không có hệ thống challenge chính thức, các tay vợt vẫn có thể yêu cầu xem lại điểm. Trọng tài trên sân và hệ thống video replay sẽ được sử dụng để đánh giá tình huống, tương tự hệ thống Point Penalty trong quần vợt chuyên nghiệp.
Mức phạt sẽ tăng dần theo số lần vi phạm:
- Lần 1: Cảnh cáo
- Lần 2: Phạt điểm
- Lần 3: Phạt game
- Lần 4: Xử thua trận
Nếu một tay vợt liên tục đưa ra các quyết định sai trong cùng một trận, họ thậm chí có thể bị xử thua (forfeit).
Phạt tiền và xem lại video sau trận
Theo cơ chế mới, người chơi phải đóng 100 USD để yêu cầu xem xét một tình huống gây tranh cãi.
Nếu hội đồng kỷ luật xác định quyết định gọi bóng là sai, tay vợt đưa ra quyết định sai sẽ bị phạt 250 USD cho lần vi phạm đầu tiên, đồng thời người khiếu nại sẽ được hoàn lại 100 USD.
Tuy nhiên, kết quả trận đấu sẽ không bị thay đổi. Thay vào đó, các vi phạm được xác nhận sẽ được ghi lại trong hồ sơ kỷ luật của từng tay vợt.
Có thể bị cấm thi đấu nếu tái phạm nhiều lần
Một điểm đáng chú ý của chính sách mới là ban tổ chức sẽ lập hồ sơ theo dõi các quyết định sai của từng VĐV theo thời gian.
Dù chưa công bố chính xác số lần vi phạm sẽ dẫn đến án phạt nặng hơn, nhưng những tay vợt liên tục gọi bóng sai có thể bị:
- Đưa vào diện theo dõi đặc biệt
- Tăng mức phạt tiền
- Hhoặc thậm chí bị cấm thi đấu
Theo thông báo từ Zane Navratil, Chủ tịch Ủy ban VĐV UPA Pro:
“Chúng tôi vừa tạo ra một bước tiến lớn trong việc giải quyết vấn nạn gian lận ở pickleball chuyên nghiệp.”
Hiện tại, chính sách này chỉ áp dụng cho các giải thuộc PPA Tour trong trường hợp không có hệ thống challenge và chưa áp dụng cho các trận đấu của Major League Pickleball.
Quy định mới được xem là bước đi mạnh mẽ của PPA Tour nhằm bảo vệ tính minh bạch và công bằng, trong bối cảnh pickleball đang phát triển nhanh chóng trên quy mô chuyên nghiệp.
