Quang Hải tỏa sáng sau khi vượt qua bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa
Ít ngày trước trận ra quân của U22 Việt Nam tại VL U23 châu Á 2018, tiền vệ Quang Hải mắc bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa và đối diện nguy cơ vắng mặt.
Một ngày trước khi tỏa sáng trong trận gặp U22 Macau, đội trưởng của U20 Việt Nam dự FIFA U20 World Cup không thể ra sân tập cùng với các đồng đội. Quang Hải phải ở lại khách sạn để điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa.
Thông tin này được HLV Hữu Thắng xác nhận trong cuộc họp báo sau trận đấu. Cầu thủ đang thuộc biên chế CLB Hà Nội được chuẩn đoán mắc bệnh này thông qua đường ăn uống.
Người mắc bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa thường có biểu hiện sốt, đau bụng, tiêu chảy...Thức ăn bẩn hoặc chưa được nấu chín thường chứa khuẩn salmonella gây ngộ độc. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc tập thể.
Tuy nhiên, nhờ sự chăm sóc của các bác sỹ nên Quang Hải ra sân trong hiệp 2 mà không có một dấu hiệu nào của sự mệt mỏi. Ngược lại, anh còn tỏa sáng khi là "đạo diễn" của 3 bàn thắng do công của Tuấn Anh và Công Phượng (2 bàn) sau đó.
Nhưng lý do thực sự mà Quang Hải phải dự bị đến phút 62 lại là do yếu tố thời tiết. "Trời mưa to, sân ngập nước sẽ khiến cho lối chơi của Quang Hải mất tác dụng và rất mất sức. Vì vậy tôi đã quyết định để cậu ấy trên băng ghế dự bị và chỉ dùng trong hiệp 2", HLV Hữu Thắng tiết lộ lý do đăng ký Hồng Duy thay cho Quang Hải.
Và quả thật, sang hiệp 2 khi trời hết mưa và sân cũng rút bớt nước, Quang Hải vào sân và chơi rất hay khi phối hợp nhịp nhàng và bài bản với Công Phượng và Tuấn Anh bên hành lang cánh trái.
Dễ thấy sự ngẫu hứng trong từng đường bóng, như pha chuyền "đá lé" cho Công Phượng chạy biên, hay tình huống đánh gót ngẫu hứng trong vòng 16m50 để đồng đội băng theo đón bóng. Tất cả khiến khán giả trên sân phải trầm trồ.
Nếu như Công Phượng trút bỏ được gánh nặng bằng hai bàn thắng thì Quang Hải mới đúng là điểm nhấn của trận đấu ngày hôm qua.
Nhiễm trùng đường tiêu hóa cũng hay gặp ở bệnh nhân ăn phải thực phẩm như thịt, cá có chứa độc tố của tụ cầu, tụ cầu khi nấu chín sẽ bị tiêu diệt nhưng độc tố chúng tiết ra đã ngấm vào thực phẩm, gây tiêu chảy.
Ngoài ra, rau sống không được sạch do tưới bằng nước bẩn, phẩn tươi sẽ truyền vi khuẩn E.coli, giun sán. Còn trong môi trường nước bẩn, các bệnh gây dịch lớn như tả, lỵ, thương hàn rất dễ bùng phát.