Giải quần vợt Australian Open 2026: Rủi ro "khấu hao" thể lực và tổn thất kinh tế của Auger-Aliassime

thứ hai 19-1-2026 10:24:14 +07:00 0 bình luận
Felix Auger-Aliassime đã trải qua nỗi đau đớn vào thứ Hai khi hành trình tại giải quần vợt Úc mở rộng của anh kết thúc sớm và trong đau đớn khi anh phải bỏ cuộc ở trận đấu vòng 1 vì chuột rút.

Hạt giống số 7 Felix Auger-Aliassime, người từng vào tứ kết Melbourne năm 2022, đã thắng set đầu tiên với tỷ số 6-3 trước Nuno Borges của Bồ Đào Nha, nhưng sau đó để thua hai set tiếp theo với tỷ số 6-4, 6-4 trước khi bỏ cuộc. Chấn thương của anh chưa được xác định rõ, nhưng tay vợt 25 tuổi đã bước đi khập khiễng đến lưới để bắt tay với đối thủ. Tay vợt 25 tuổi, người dường như bị đau ở chân trái, đã bước đi khập khiễng đến lưới để bắt tay với đối thủ và sau đó cho biết nguyên nhân là do chuột rút. Vấn đề bắt đầu từ đầu set thứ 3, anh nói.

"Tôi không nhớ mình từng bị chuột rút sớm như vậy trong một giải đấu, sớm như vậy trong một trận đấu," anh nói. Anh ấy không chắc liệu nhiệt độ gần 30 độ C có phải là nguyên nhân hay không, nhưng nói rằng không thể tiếp tục thi đấu. "Tôi không thích ở trên sân trong tình trạng như vậy. Tôi muốn ở trên sân để giành chiến thắng," Auger-Aliassime, người đã giành được 8 danh hiệu ATP, nói. "Tôi muốn ở trên sân để cạnh tranh với đối thủ của mình. Tôi không muốn chỉ đứng đó như một bao cát."

"Đó là một phần của quần vợt và lịch trình dài, thể lực rất đòi hỏi, vì vậy tôi có thể hiểu," Borges, người xếp hạng 46 thế giới, nói trong cuộc phỏng vấn trên sân. "Tôi hy vọng anh ấy sẽ nhanh chóng bình phục và trở lại phong độ tốt nhất của mình. Dù sao thì đó cũng là một chiến thắng tuyệt vời đối với tôi, thực sự rất vui khi vượt qua được trận đấu này và có cơ hội khác vào thứ Tư." Borges sẽ đối đầu với tay vợt người Úc được đặc cách Jordan Thompson hoặc Juan Manuel Cerundolo của Argentina ở vòng tiếp theo.

Giải quần vợt Australian Open 2026: Rủi ro "khấu hao" thể lực và tổn thất kinh tế của Auger-Aliassime.

Sự cố bỏ cuộc của Auger-Aliassime trong trận đấu với Nuno Borges (hạng 46) minh họa rõ nét rủi ro vận hành trong một lịch trình thi đấu cường độ cao. Việc hạt giống số 7 Felix Auger-Aliassime buộc phải bỏ cuộc ngay tại vòng 1 Australian Open 2026 do sự cố chuột rút không chỉ là một mất mát về chuyên môn, mà còn là rủi ro quản trị hiệu suất đáng kể. Dù vẫn nhận được mức thưởng sàn 150.000 AUD, việc dừng bước sớm khiến tay vợt người Canada mất cơ hội tối ưu hóa doanh thu từ các vòng đấu sâu và ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị tích lũy trên bảng xếp hạng ATP.

Ở tuổi 25, với 8 danh hiệu ATP, Auger-Aliassime là một tài sản kinh tế có giá trị cao. Tuy nhiên, việc bị chuột rút sớm trong điều kiện nhiệt độ 30 độ C cho thấy sự bất cập trong công tác chuẩn bị thể lực hoặc thích nghi môi trường, dẫn đến việc "bao cát hóa" tài sản và mất khả năng cạnh tranh. Tại giải đấu có quỹ thưởng kỷ lục này, việc dừng bước ở vòng 1 đồng nghĩa với việc mất đi cơ hội tiếp cận dòng tiền lũy tiến (ví dụ: vòng 2 nhận 221.000 AUD). Sự vắng mặt của hạt giống số 7 ở các vòng sau làm giảm tính đa dạng trong danh mục quảng bá của ban tổ chức và gây thất thoát giá trị hiển thị cho các nhãn hàng tài trợ cá nhân đồng hành cùng tay vợt này. Đối với Nuno Borges, chiến thắng này không chỉ mang lại suất đi tiếp, mà còn đảm bảo một khoản lợi nhuận ròng lớn sau khi trừ chi phí vận hành đội ngũ.

Nhà vô địch ở nội dung đơn nam và đơn nữ tại giải quần vợt Úc mở rộng 2026 sẽ mỗi người mang về nhà 4,15 triệu đô la Úc (gần 73 tỷ đồng), tăng 19% so với 3,5 triệu đô la Úc, tương đương hơn 61 tỷ đồng, của năm ngoái. Các tay vợt bị loại ở vòng đầu tiên sẽ nhận được 150.000 đô la Úc (2,6 tỷ đồng), trong khi ngay cả những người bị loại ở vòng loại đầu tiên cũng nhận được 40.500 đô la Úc (hơn 700 triệu đồng).

Như Ý
Tin cùng chuyên mục
Video
Có thể bạn quan tâm
Xem thêm

CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

Cơ quan chủ quản: CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

79 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Văn phòng giao dịch: 269 Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.32669666

Email: info@vietcontent.com.vn

VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Số 16A, đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: 028 6651 2019

GP số: 230/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/05/2016.

Người chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thu Hường

Thỏa thuận chia sẻ nội dung. Chính sách bảo mật

Báo giá quảng cáo: tải tại đây

Liên hệ quảng cáo, truyền thông, hợp tác kinh doanh: 0912 075 444

Email: kinhdoanh@sport24h.com.vn

269 Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, Hà Nội