Giải quần vợt Next Gen ATP Finals: Learner Tien hạ gục Budkov Kjaer, cả hai cùng dắt tay vào bán kết
Tay vợt trẻ Learner Tien và Nicolai Budkov Kjaer đã giành được suất vào bán kết giải Next Gen ATP Finals do PIF tài trợ sau một buổi tối đầy kịch tính vào thứ Sáu tại Jeddah. Từng vào chung kết năm ngoái tại Jeddah, Tien đã đánh bại Budkov Kjaer với tỷ số 3-4(2), 4-1, 4-2, 4-2 để đứng đầu bảng Xanh với thành tích 2-1 ở vòng bảng và thiết lập cuộc đối đầu ở bán kết với đồng hương Nishesh Basavreddy. Khi Budkov Kjaer thắng set đầu tiên, điều đó đã đủ để đưa anh vào vòng bán kết. Với việc Tien cần một chiến thắng 3 hoặc 4 set để đi tiếp, hạt giống số 1 đã làm được chính xác điều đó, loại bỏ Rafael Jodar.
“Không hẳn,” Tien nói khi được hỏi liệu anh có cảm thấy áp lực nào sau khi thua set đầu tiên hay không. “Đây là thể thức dài hơn, thắng 3 trong 5 set, các set có thể diễn ra nhanh chóng… Tôi nghĩ mình giao bóng khá tốt trong suốt trận đấu, tôi không bị mất break nào trong set đầu tiên và anh ấy đã chơi tốt trong loạt tie-break. Tôi không cảm thấy mình chơi tệ trong bất kỳ set nào, vì vậy tôi không quá lo lắng. Tôi nghĩ mình đang thích nghi với điều kiện thi đấu và tiến bộ hơn từng ngày, vì vậy tôi hài lòng với điều đó. Đây là năm cuối cùng của tôi ở đây, vì vậy tôi thực sự cố gắng tận dụng tối đa.”
Tay vợt 20 tuổi Tien đã nâng cao trình độ của mình khi trận đấu diễn ra và kiểm soát nhiều pha bóng từ vạch cuối sân hơn ở những giai đoạn cuối. Tay vợt thuận tay trái này bảo vệ tốt những cú giao bóng thứ 2 của mình, giành được 76% (13/17) số điểm từ những cú giao bóng đó, theo số liệu thống kê của Infosys ATP, so với 38% (6/16) của tay vợt 19 tuổi.
Tien, hạt giống số 1 ở Jeddah và là ứng cử viên nặng ký trước khi giải đấu bắt đầu, đã khởi đầu giải đấu bằng trận thua trước Jodar, người đã cứu được 4 điểm match point để thoát khỏi tay vợt người Mỹ. Jodar cần bất kỳ kết quả nào vào thứ Sáu ngoài chiến thắng 4 set của tay vợt người Mỹ để đi tiếp. Tien đã phục hồi bằng những chiến thắng trước Martin Landaluce và Budkov Kjaer, tay vợt người Na Uy thứ 2 tham gia giải đấu (Casper Ruud) trong lịch sử 8 năm của giải. Budkov Kjaer sẽ đối đầu với người chiến thắng bảng Đỏ Alexander Blockx ở bán kết.
Trước đó, Jodar đã gạt bỏ tình bạn với Landaluce, loại bỏ người đồng hương của mình với tỷ số 4-3(7), 4-1, 4-3(2). Tung ra 31 cú đánh thắng điểm trong suốt trận đấu, Jodar đã giữ vững tinh thần khi cần thiết nhất, bao gồm cả trong set đầu tiên khi anh cứu được 4 set-point. "Tôi rất hài lòng về cách mình xử lý những khoảnh khắc quan trọng và áp lực trong trận đấu này," Jodar nói. "Tôi rất vui khi giành chiến thắng ở đây. Tôi đã thi đấu với anh ấy khá lâu rồi. Chúng tôi là bạn tốt. Chúng tôi cùng thuộc câu lạc bộ quần vợt, Club de Tenis Chamartin."
Với sự hiện diện của thần tượng Rafael Nadal, Jodar một lần nữa giữ được bình tĩnh trong loạt tie-break set thứ 4 để tránh bất kỳ kịch tính nào vào phút cuối. "Rafa là thần tượng của tôi từ lâu, từ khi tôi còn rất nhỏ," chàng trai trẻ nói. "Tôi thường xem tất cả các trận đấu của anh ấy. Anh ấy là hình mẫu của tôi trong quần vợt. Tôi rất vui khi anh ấy có mặt ở đây. Việc anh ấy đến Ả Rập Xê Út để xem giải đấu này có ý nghĩa rất lớn đối với tôi." Jodar cũng rất chắc chắn với cú giao bóng thứ 2 của mình, khi giành được 92% (12/13) điểm từ những cú giao bóng thứ hai, theo số liệu thống kê của Infosys ATP. Chỉ tiếc là Jodar phải dừng cuộc chơi do không làm chủ được số phận ở trận cuối.
