Learner Tien đánh bại Alexander Blockx để giành chức vô địch giải quần vợt Next Gen ATP Finals tại Ả Rập Xê Út
Tay vợt người Mỹ Learner Tien đã áp đảo đối thủ người Bỉ Alexander Blockx với tỷ số 4-3(4), 4-2, 4-1 để giành chức vô địch Next Gen ATP Finals vào Chủ nhật, giải đấu quần vợt cuối năm giữa 8 tay vợt xếp hạng cao nhất trên tour đấu ở độ tuổi 20 trở xuống. Giải đấu sử dụng thể thức được sửa đổi, trong đó một tay vợt cần thắng 4 game để giành chiến thắng một set, và chỉ cần thắng 1 điểm ở điểm hòa là đủ để thắng game đó.
Tien, người đã giành được danh hiệu đầu tiên trên tour đấu tại Moselle Open tháng trước, đã giữ vững tinh thần và chỉ mắc 12 lỗi tự đánh hỏng trong khi Blockx mắc tới 23 lỗi, giúp tay vợt người Mỹ giành chiến thắng trận đấu chỉ trong chưa đầy 1 giờ. "Tôi thực sự rất vui, tôi biết đây sẽ là một trận đấu khó khăn," Tien nói. "Tôi không nghĩ (Blockx) đã bỏ lỡ một cú giao bóng nào trong set rưỡi đầu tiên. Anh ấy đã chơi rất tốt trong điều kiện này suốt cả tuần."
Blockx, người giao bóng ăn điểm trực tiếp 7 lần trong khi đối thủ chỉ có 1, đã thể hiện rõ ý định của mình ngay từ đầu, tấn công vào cú trái tay của Tien thuận tay trái bằng những cú giao bóng nhanh và chạy lên lưới để gây áp lực. Tien, xếp hạng 28 thế giới, đã đẩy Blockx lùi lại bằng một cú lốp bóng hiểm hóc trước khi giành điểm bằng một cú vô lê mạnh mẽ và mặc dù Blockx, xếp hạng 116, đã cứu được một điểm break và đưa set đầu tiên vào loạt tie-break, hạt giống số 1 Tien đã chơi hay hơn người đồng hương 20 tuổi của mình.
Tay vợt người Mỹ đã thắng set thứ 2 với một break quyết định, sử dụng cú thuận tay mạnh mẽ của mình để đẩy Blockx lùi lại cho đến khi hạt giống số 2 người Bỉ đang chịu áp lực đánh bóng ra ngoài vạch cuối sân. Tien, người đã giành được 5 chiến thắng trước các tay vợt top 10 trong năm nay, bao gồm cả chiến thắng 3 set trắng trước tay vợt số 2 thế giới Alexander Zverev hồi tháng Hai, đã có thêm một break nữa trong set thứ 3. Chuẩn bị dẫn trước 3-1, khiến Blockx gần như không có cơ hội lật ngược tình thế.
"Cậu đã có một năm thật tuyệt vời," Blockx nói với Tien tại lễ trao cúp. "Không có nhiều ngày tôi cảm thấy bất lực trên sân nhưng hôm nay là một trong những ngày đó. Bạn quá giỏi rồi." Nhà vô địch mới đã có khởi đầu khó khăn ở Jeddah, Ả Rập Xê Út, khi sau một trận đấu dài, anh đã để thua sát nút trận mở màn trước Rafael Jodar với tỷ số 4-1 3-4 (7-3) 4-1 4-2 4-3 (7-4). Tuy nhiên, anh đã nhanh chóng phục hồi và đánh bại hai đối thủ tiếp theo để lọt vào bán kết.
Tại đó, anh đối đầu với người đồng hương Mỹ Nishesh Basavareddy, và giành chiến thắng thuyết phục để tiến vào chung kết năm thứ 2 liên tiếp. Tuy nhiên, hành trình đến chung kết của Blockx chứng kiến anh bất bại và chỉ để thua 2 set, tạo tiền đề cho một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ trong trận chung kết. Hai trận đấu trước chung kết mà Blockx để thua set là trận đầu tiên, trước Justin Engel của Đức, và trận thứ 3 trước Dino Prizmic của Croatia.
