
Lương “khủng” chỉ dùng cho Premier League
Tính cho tới lúc này, Jose Mourinho đang là HLV được trả lương cao nhất Premier League với hợp đồng trị giá 12,5 triệu bảng/năm. Nếu không có Pep Guardiola tới Bayern Munich, “Người đặc biệt” ắt hẳn đang là chiến lược gia có mức lương cao nhất thế giới. Khả năng Mourinho đoạt lại vị trí số 1 trên bảng lương của các nhà cầm quân là khả thi, một khi ông ký hợp đồng mới. Vấn đề đặt ra ở đây là với thu nhập kinh khủng như vậy dành cho Mourinho, Chelsea rõ ràng không thể thỏa mãn với các danh hiệu như Premier League, FA Cup hoặc League Cup ở mùa sau.
Tuy nhiên, ngày nào Chelsea còn Mourinho, ông chủ Roman Abramovich gần như chắc chắn sẽ không có thêm chiếc Cúp Champions League nào trong bộ sưu tập danh hiệu. Bởi lẽ, chẳng phải vô cớ mà ở mùa này, Chelsea phải dừng bước khi gặp PSG, bất chấp sự thật là họ được đá hơn người ở lượt về vòng 1/8. Và cũng chẳng phải là ngẫu nhiên khi ở mùa trước, thầy trò Mourinho bị Atletico Madrid chặn đứng ở bán kết do thua ngay trên sân nhà, sau khi cầm hòa 0-0 tại Tây Ban Nha. Và dĩ nhiên, chẳng phải tình cờ khi HLV giúp Chelsea vô địch Champions League lại là kẻ đóng thế Roberto Di Matteo, nhất là tới cuối mùa ấy, ông buộc phải khăn gói ra đi!
Gánh nặng cho các “đại gia” Anh
Thành công của Di Matteo và thất bại của các HLV khác của Chelsea ở Champions League, đặc biệt là Mourinho đang phản ánh một sự thật: ngày nay muốn vô địch châu Âu, cần phải chấp nhận hy sinh các danh hiệu trong nước. So với các đồng nghiệp thuộc hàng huyền thoại, Di Matteo có ưu thế hơn là khi nhận việc hồi tháng 3/2012, Chelsea đã khá nát dưới quyền người tiền nhiệm Andre VillasBoas do chỉ luẩn quẩn quanh vị trí thứ 4 Premier League. Nắm bắt được cơ hội trời cho ấy, Di Matteo quyết định mạo hiểm bằng cách dồn sức cho Champions League, khiến Chelsea chỉ đứng thứ 6 chung cuộc ở Premier League 2011/12. Ngặt nỗi, Abramovich không chấp nhận cái kiểu khôn vặt ấy, nên Di Matteo phải ra đi.
Thế nhưng, bài học mà Di Matteo để lại vẫn còn nguyên giá trị. Bởi sự thật là muốn thống trị cả Champions League lẫn các giải trong nước, gánh nặng của các CLB Anh lớn hơn hẳn các đối thủ. Một mặt là do Anh có tới 3 sân chơi: Premier League, FA Cup và League Cup, không như nhiều nền bóng đá hàng đầu châu Âu chỉ có 2 giải chính là VĐQG và Cúp QG. Do đó, với thành phần thường chỉ có 24 cầu thủ, HLV ở nơi khác dễ phân phối lực lượng để lập cú ăn ba hơn đồng nghiệp ở Anh. Mặt khác là ở Anh, chỉ riêng mục tiêu lập cú đúp với các ngôi vô địch Champions League và Premier League rõ ràng nhọc nhằn hơn hẳn các nơi khác, vì La Liga thường chỉ có Barcelona, Real Madrid và nay thêm được Atletico, trong lúc Bayern Munich “vô đối” ở Bundesliga, tương tự Juventus tại Serie A. Nhưng tại Premier League, Chelsea luôn phải đối mặt với áp lực đến từ Arsenal, Liverpool và hai đội bóng thành Manchester.
Champions League không dành cho Chelsea-Mourinho
Dĩ nhiên, Mourinho thừa biết những khó khăn của các đại diện Anh, nên sau khi vô địch Premier League mùa này, ông dự định đề nghị tăng cường lực lượng, thậm chí không loại trừ ý tưởng có 2 siêu sao cho từng vị trí. Dù vậy, mục tiêu này có lẽ chỉ tồn tại trên lý thuyết, vì từ ngày Luật công bằng tài chính (FFP) ra đời, Mourinho gần như không còn khả năng “thay máu” ngoạn mục như thời ở Inter Milan. Đấy là chưa kể ông gây thù chuốc oán với nhiều trọng tài và quan chức của UEFA, nên sẽ không bất ngờ nếu có âm mưu đốn ngã cặp bài trùng Chelsea-Mourinho ở Champions League như tại Premier League.
Thế nhưng, thách thức lớn nhất khiến Chelsea-Mourinho gần như không thể vô địch Champions League còn do chính họ. Những thất bại trước PSG và Atletico 2 mùa qua phản ánh rõ điều đó. Bởi lẽ, sự tồn tại của FFP cùng làn sóng “đại gia” mới nổi khiến Mourinho hầu như không thể xây dựng được lực lượng vừa đáp ứng thể lực và tốc độ để vô địch Premier League, vừa có kỹ thuật và tư duy để chinh phục Champions League. Hậu quả là ông buộc phải áp dụng lối chơi thiên về phòng ngự, chủ động nhường bóng cho đối phương để chờ cơ hội phản công.
Ngặt nỗi, lối chơi này chỉ hiệu quả ở Premier League do các đội bóng Anh gần như không có thói quen phá lối đá của đối thủ. Nhưng tại Champions League – nơi quy tụ các HLV hàng đầu thế giới cũng như chất lượng cầu thủ của các đội mạnh có phần cao hơn cả các đại diện Anh, Mourinho không dễ lừa được ai. Hậu quả là các toan tính của ông dẫn tới tác dụng phụ: một khi đối phương ghi được bàn thắng rồi chủ động phòng ngự, Chelsea dễ dàng bế tắc do thiếu phương án chủ động tấn công! Sau những “cái chết” tức tưởi như vậy, xem ra Chelsea và Mourinho nên đường ai nấy đi, nếu còn muốn vô địch Champions League thêm lần nữa.
MINH CHÂU
Bình luận
Link xem trực tiếp trận bóng đá U17 Thái Lan vs U17 Myanmar thuộc U17 châu Á 2026. Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến U17 Thái Lan vs U17 Myanmar lúc 0h00 ngày 13/5.
Vào lúc 00h00 ngày 13/05/2026, sân đất nện tại Foro Italico sẽ chứng kiến cuộc đối đầu đầy duyên nợ giữa hạt giống số 3 thế giới Coco Gauff và ngôi sao đang lên Mirra Andreeva. Trận tứ kết này không chỉ là cuộc đấu vì tấm vé đi tiếp, mà còn là bài toán về sự ổn định giữa một nhà vô địch Grand Slam và một tài năng tuổi 19 đang khát khao phục hận.
Mỗi trận đấu, mỗi Roadtrip, mỗi màn tranh cãi trên mạng xã hội hay mỗi buổi stream của Kameto và Ibai đều góp phần khuếch đại sức nóng cho giải đấu.
Link xem trực tiếp trận bóng đá U17 Saudi Arabia vs U17 Tajikistan thuộc U17 châu Á 2026. Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến U17 Saudi Arabia vs U17 Tajikistan lúc 0h00 ngày 13/5.
Sức hút của cặp kỳ phùng địch thủ này một lần nữa cho thấy sức ảnh hưởng vẫn còn rất lớn của các huyền thoại Counter-Strike, bất chấp sự chuyển giao thế hệ đang diễn ra mạnh mẽ trong làng esports thế giới.
Link xem trực tiếp trận bóng đá U17 Trung Quốc vs U17 Qatar thuộc U17 châu Á 2026. Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến U17 Trung Quốc vs U17 Qatar lúc 23h00 ngày 12/5.
Link xem trực tiếp trận bóng đá U17 Nhật Bản vs U17 Indonesia thuộc U17 châu Á 2026. Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến U17 Nhật Bản vs U17 Indonesia lúc 23h00 ngày 12/5.
Mới đây, chuyền hai số 1 của bóng chuyền nữ Thái Lan – Pornpun Guedpard đã chính thức xác nhận cô sẽ đảm nhiệm vai trò đội trưởng đội tuyển quốc gia trong mùa giải 2026.
Chuẩn bị cho VTV9 Bình Điền Cup 2026, VTV Bình Điền Long An vẫn quyết định tiếp tục đặt niềm tin vào bộ đôi ngoại binh Cuba là Lianet García và Regla Martínez Ortiz.
CLB Hà Nội sẽ không có sự phục vụ của Đỗ Hoàng Hên và Nguyễn Hai Long ở vòng 23 V.League 2025/26 do án treo giò, trong bối cảnh đội bóng thủ đô vẫn đang cạnh tranh vị trí trong top 3.
Indonesia đang cho thấy quyết tâm lớn trong tham vọng trở thành chủ nhà Futsal World Cup 2028, sau khi chính thức nộp hồ sơ đăng cai lên FIFA.
Việc tiếp tục bước vào pickleball cho thấy Pacquiao đang nhìn thấy tiềm năng thương mại cũng như sức phát triển cộng đồng rất lớn của môn thể thao này.
Các thương vụ liên quan tới Anna Leigh Waters hay Anna Bright không đơn thuần là câu chuyện chuyển nhượng. Đó là dấu hiệu cho thấy pickleball chuyên nghiệp đang hình thành một mô hình kinh tế rất riêng
Khi cuộc đua vô địch gần như an bài, sự chú ý của V.League 2025/26 đang dồn vào cuộc chiến trụ hạng đầy căng thẳng và xuất hiện không ít dấu hỏi ở những vòng đấu cuối.
Tại nhiều công viên và trung tâm giải trí, các sân tennis truyền thống đang được chuyển đổi hoặc kẻ thêm vạch để phục vụ pickleball.
Javier Mascherano đã lần đầu tiên phá vỡ sự im lặng để nói về Lionel Messi sau khi rời ghế huấn luyện viên tại Inter Miami.
Dừng bước ở tứ kết và lỡ hẹn với tấm vé dự U17 World Cup nữ 2026, U17 nữ Việt Nam vẫn để lại nhiều tín hiệu tích cực trong lần đầu tham dự sân chơi châu lục.
Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha vừa gửi danh sách sơ bộ 55 cầu thủ tham dự World Cup 2026 lên FIFA. Bất ngờ lớn nhất chính là sự vắng mặt của Alvaro Morata và Dani Carvajal.
Vào lúc 20h00 ngày 12/05/2026, trận derby Ý tại vòng 16 Rome Open giữa Jannik Sinner và Andrea Pellegrino đang trở thành tâm điểm của giới mộ điệu. Cuộc đối đầu này không chỉ là thử thách về chuyên môn, mà còn là bài kiểm tra bản lĩnh cho hai tay vợt trong những bối cảnh hoàn toàn trái ngược.
Nhiều CLB và trung tâm thể thao đang xem glow pickleball như một chiến lược thu hút người chơi, tăng lượng thành viên và tạo ra những sự kiện có tính lan tỏa mạnh trên mạng xã hội.
HLV Kim Pan Gon đánh giá cao sức mạnh sân nhà của Nam Định và yêu cầu Selangor tập trung tối đa ở lượt về Cúp các CLB Đông Nam Á 2025/26.
Trước lượt trận cuối VCK U17 châu Á 2026, U17 Việt Nam là đại diện Đông Nam Á có cơ hội lớn nhất giành vé dự U17 World Cup, trong khi Indonesia đối mặt thử thách cực đại còn Thái Lan và Myanmar gần như hết hy vọng.
Trong khi tay vợt số 3 thế giới người Đức đang duy trì sự ổn định đáng kinh ngạc để bảo vệ điểm số, Luciano Darderi – gương mặt trong top 20 thế giới – đang khát khao tạo nên cú đột phá lớn nhất sự nghiệp ngay tại quê nhà sau chiến thắng ấn tượng trước Tommy Paul.
Sau hành trình tiêu tốn nhiều năng lượng tại Thomas Cup 2026 ở Đan Mạch, bộ đôi nam người Malaysia hạng 9 thế giới bước vào giải đấu tại Bangkok với tư duy ưu tiên sự ổn định trong lối chơi, thay vì áp lực phải giành danh hiệu bằng mọi giá, nhằm xây dựng nền tảng vững chắc cho giai đoạn còn lại của mùa giải.
Trong thời gian tới, hệ thống giải đấu phong trào cũng được định hướng tổ chức thường niên với quy mô mở rộng hơn sau thành công của Giải Pickleball Công an nhân dân khu vực phía Bắc mở rộng 2025.
Nguyễn Xuân Son khẳng định Nam Định sẽ bước vào trận gặp Selangor với tinh thần của một trận chung kết, đồng thời nhấn mạnh toàn đội chiến đấu không chỉ vì CLB mà còn vì người hâm mộ bóng đá Việt Nam.
Trong bối cảnh ban huấn luyện đội tuyển Malaysia vẫn đang nỗ lực tìm kiếm sự ổn định cho các cặp đấu kỳ cựu, sự kết hợp thứ 15 trong sự nghiệp của Mei Xing tại thành phố Bảo Kê không chỉ là một thử thách chuyên môn, mà còn là cơ hội cuối để tay vợt 29 tuổi khẳng định vị trí chính thức trong sơ đồ chiến thuật của đội tuyển quốc gia.
HLV Vũ Hồng Việt khẳng định Nam Định đang có lực lượng mạnh nhất và sẵn sàng dốc toàn lực để đánh bại Selangor ở bán kết lượt về Cúp các CLB Đông Nam Á 2025/26.
Sau hơn một thập kỷ gắn bó cùng Ong Yew Sin, quyết định thay đổi nhân sự này được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt giúp tay vợt kỳ cựu người Malaysia Teo Ee Yi hồi sinh sự nghiệp và sớm trở lại nhóm các cặp đôi nam hàng đầu thế giới.
Đêm nay, Cristiano Ronaldo sẽ bước vào trận đấu quan trọng nhất kể từ khi chuyển đến Saudi Arabia với cơ hội lần đầu tiên giành chức vô địch.
Dù phải thi đấu từ vòng sơ loại do biến động về thứ hạng, tay vợt đơn nam độc lập người Malaysia đã thể hiện bản lĩnh của cựu vô địch bằng phong độ ổn định để tiến sâu vào giải đấu thuộc hệ thống Super 500 diễn ra tại Bangkok.
HLV Luis de la Fuente vừa công bố danh sách sơ bộ 55 cầu thủ chuẩn bị cho World Cup 2026 và không ngạc nhiên khi Barcelona tiếp tục đóng vai trò là "xương sống" của La Roja.
Với thất bại mới nhất trước Knicks, Joel Embiid chính thức xác lập cột mốc buồn khi là MVP duy nhất lịch sử chưa từng tiến tới vòng Chung kết khu vực.
Tiếp nối Lâm Oanh và Nguyễn Thị Phương, chủ công Nguyệt Anh cũng vừa đón nhận niềm vui lớn khi chính thức được trao quyết định tăng lương và thăng quân hàm QNCN lên Thiếu tá.
Đối đầu với tay vợt trẻ chủ nhà Liu Yu Xuan, lão tướng 43 tuổi chấp nhận dừng bước sau hai ván đấu với tỷ số 4-21 và 11-21, chính thức lỡ hẹn với vòng đấu chính của giải đấu thuộc hệ thống Super 100 này.
Trước áp lực về quỹ lương và rủi ro chấn thương, Golden State Warriors đang cân nhắc khả năng chia tay Jimmy Butler ngay trong kỳ nghỉ mùa hè này.
Với tư cách là cầu thủ tự do, LeBron James có toàn quyền quyết định việc giải nghệ hay tìm kiếm bến đỗ mới để nối dài những kỷ lục vô tiền khoáng hậu.
Trong bối cảnh cả hai tay vợt đều đang nỗ lực tìm lại phong độ đỉnh cao sau những chấn thương hồi đầu mùa, trận đấu tại vòng 16 không chỉ quyết định tấm vé vào tứ kết mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí của họ trên bảng xếp hạng ATP khi thời điểm bảo vệ điểm số quan trọng đã đến.
Nếu “Phở Anh Hai” xoay quanh việc bán phở, thì ở tựa game mới, người chơi sẽ vào vai một sinh viên Bách khoa thực thụ, mặc đồng phục trường và bắt đầu hành trình “sinh tồn đại học” bằng việc bán bánh mì.
Bên cạnh chuyền hai Lâm Oanh, chủ công Nguyễn Thị Phương cũng vừa đón nhận tin vui khi chính thức được thăng quân hàm QNCN từ Đại úy lên Thiếu tá. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực và đóng góp của cô trong màu áo bóng chuyền quân đội suốt thời gian qua.