Tổng kết V.League 2015 (Kỳ 10): Tiền ơi…

thứ bảy 10-10-2015 14:38:24 +07:00
0 bình luận
|

V.League 2015 rơi vào tình trạng mất kiểm soát, một phần quan trọng là bởi chuyện tiền bạc. Ở “nhiệm kỳ kim tiền” và tư duy tiền bạc, từ chiếc ghế Chủ tịch VFF cho tới “miếng bánh” ở VPF, đằng sau nó là rất nhiều câu chuyện bi hài. Và đồng tiền đã trở thành “mồi nhử” mà bóng đá chỉ xếp thứ yếu trong ưu tiên…

383 tỷ đồng ở đâu?

Trong ngày nhận chức Chủ tịch VFF khóa VII, ông Lê Hùng Dũng đã phát biểu rất “cứng” như thế này: “3 giải đấu quốc nội quan trọng nhất của BĐVN trong năm là V.League, Cúp QG và hạng Nhất sẽ có 40 tỷ đồng trong khi số tiền dự kiến kiếm được cho BĐVN trên 300 tỷ đồng và con số này sẽ tăng thêm 15% mỗi năm. Tháng 4 này, các bạn sẽ thấy hợp đồng rất lớn của một tổ chức tài chính tài trợ cho ĐT nữ. Hoặc như con số 383 tỷ đồng tôi dự kiến cho hoạt động của VFF trong một năm cũng được tính toán kỹ, có cơ sở”.

Tiền ơi...

Câu chuyện này, có lẽ những người làm và theo dõi BĐVN vẫn chưa thể quên được. Nhưng cho đến thời điểm này đó chỉ là “tiền trên giấy” khi ông Chủ tịch VFF dường như chỉ nói cho sướng.  Và lời nói cũng “bay theo gió” mất rồi.

383 tỷ đồng ở đâu? Hôm rồi, bên lề buổi tổng kết mùa giải 2015, lời hứa của ông Chủ tịch lại được lãnh đội các CLB đưa ra bàn tán và phân tích rất “xôm” với chủ đề “tiền ơi, tiền ở đâu?”. Họ kể lại như thế này: Trước Đại hội VFF khóa VII, ông Dũng trong tư cách ứng viên có vận động tranh cử và hứa với các CLB chuyên nghiệp khi trúng cử sẽ cho mỗi đội 1 tỷ đồng để “nâng cấp cơ sở vật chất” còn các LĐBĐ địa phương sẽ được hỗ trợ 500 triệu. Tổng số tiền ông Dũng hứa là 17 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến giờ thì các đội bóng chưa được 1 đồng nào. Còn các LĐBĐ địa phương, từ lời hứa 500 triệu đồng bị teo tóp còn một chiếc máy tính để bàn trị giá 10 triệu đồng. Số tiền này được biết lấy từ tài khoản VFF và hiện tại số các LĐBĐ địa phương được nhận chiếc máy tính cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trong khi đó, khoản tiền 40 tỷ đồng cho V.League trong 1 năm cũng đã không còn như lời hứa ban đầu. Eximbank cố gắng thực hiện hết hợp đồng cam kết năm 2014 và VPF phải “vắt chân lên cổ” để chạy tìm nhà tài trợ ở mùa giải 2015. Rất may đã có đối tác Toyota “cứu giá”, với mức giá giảm đi đáng kể với chỉ 35 tỷ đồng.

Hứa thật nhiều và thất hứa cũng thật nhiều. Thế nên lâu nay, dân bóng đá kết luận nhiệm kỳ VII là “nhiệm kỳ kim tiền”. Và ông Chủ tịch VFF, từ ngày lên nắm quyền không thay đổi được gì, không làm được như lời hứa và những tuyên bố hùng hồn mà chỉ thấy mọi thứ tệ đi. Tệ nhất là việc VFF cứ nghèo đi, khi thu nhập của nhân viên giảm thê thảm đến mức lòng người tản mát. Và tệ hơn, tiêu cực xuất hiện với tư duy và cách làm việc “tiền và tiền”.

Từ VFF đến VPF

Từ VFF đến VPF, câu chuyện tài chính cũng chẳng khác mấy. Bế tắc sau khi Eximbank rút lui, VPF bắt mối được nhà tài trợ mới là Toyota nhưng thương vụ này cũng suýt đổ bể, vì chính sự thiếu đồng nhất và tranh giành, đấu đá trong chính trong công ty này.

Ở lần đàm phán đầu tiên, khi người được giao nhiệm vụ đã đưa ra mức giá khá tốt vào thời điểm đó, đối tác sau khi nâng lên đặt xuống cũng gần gật đầu. Tuy nhiên phút cuối, do muốn lập công, một nhân vật khác ở VPF đã “chào hàng” một gói khác hoàn toàn với giá trị tài trợ thấp hơn rất nhiều. Là đơn vị tài trợ, Toyota đã hủy gói 1 và đồng ý với gói 2. Đằng sau câu chuyện sặc mùi tiền đó, VPF đã bị mất điểm nghiêm trọng trong mắt nhà tài trợ. Họ chỉ ký 1 năm và có thể không hẹn ngày trở lại.

Cũng vì thế mà câu chuyện ông Phó TGĐ phụ trách tài chính mà “3 năm không kiếm được đồng nào” bị đưa ra “pháp trường” trong buổi lễ tổng kết mùa giải 2015, với những lời lẽ buộc tội đanh thép của Chủ tịch CLB Hải Phòng, Trần Mạnh Hùng.

Quay trở lại với VFF, vai trò người phụ trách tài chính cũng chẳng khá hơn là mấy so với VPF, khi Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cũng như người ngoại đạo ở tổ chức xã hội nghề nghiệp này. Nghĩa là từ khi ngồi vào chiếc ghế này, ông Đức chưa đưa được một đồng nào về cho VFF. Và cái mà bầu Đức làm được, có lẽ là duy nhất, đó là việc dùng lứa cầu thủ trẻ của mình khoác áo U.19 VN gặt hái được những thành công rồi nhấc lên V.League đá. Tuy nhiên, câu chuyện của HA.GL lại là vấn đề khác mà ở một góc nhìn nhất định, nó cũng liên quan đến tiền bạc cùng cái sự loạn của BĐVN ở một mùa giải thất bại.

Thanh Ba

Mỗi năm VPF mặc định phải chuyển cho VFF khoản tiền 10 tỷ đồng để làm công tác đào tạo trẻ, tổ chức tập huấn, thi đấu các ĐTQG. Nhưng với con số đó, VFF cho rằng chưa thỏa đáng. Họ tiếp tục đòi quyền lợi và yêu cầu VFF phải được ăn chia như các CLB vì VFF cho rằng mình cũng là một cổ đông trong công ty.

“3 giải đấu quốc nội quan trọng nhất của BĐVN trong năm là V.League, Cúp QG và giải hạng Nhất sẽ có 40 tỷ đồng trong khi số tiền dự kiến kiếm được cho BĐVN trên 300 tỷ đồng, con số này sẽ tăng thêm 15% mỗi năm. Một hợp đồng rất lớn của một tổ chức tài chính tài trợ cho ĐT nữ…”

Chủ tịch Lê Hùng Dũng khẳng định chắc nịch khi nhận chức

VFF định thâu tóm VPF?

Mỗi mùa giải có ít nhất từ 1 đến 2 CLB xuống hạng hoặc bỏ bóng đá, VFF đã nhanh chóng đề nghị HĐQT VPF mua lại cổ phiếu của các đội bóng này. Tuy nhiên, nếu xét về luật doanh nghiệp, VFF và VPF không được phép thực hiện giao dịch đó. Hơn nữa, nếu VPF quyết định bán cho VFF thì nhiều khả năng chỉ thời gian nữa VPF sẽ bị chính VFF thâu tóm toàn bộ. Cuối cùng ý tưởng này đã bị “chết lâm sàng”.

Chủ tịch CLB Hải Phòng – Trần Mạnh Hùng: “Ai cũng biết ông hứa gì…”

Trước Đại hội VFF khóa VII, ông Lê Hùng Dũng có hứa với các CLB chuyên nghiệp sẽ cho mỗi đội 1 tỷ đồng, còn các Liên đoàn bóng đá địa phương sẽ được hỗ trợ 500 triệu. Thế nhưng, Chủ tịch CLB Hải Phòng ông Trần Mạnh Hùng cho rằng đến thời điểm này vẫn chẳng nghe đả động gì tới chuyện tiền bạc. Theo kiểu như VFF đã “xù tiền” các đội bóng.

“Chúng tôi chưa nhận được gì và cũng không thấy thông tin phản hồi gì. Theo thông báo lúc đầu đúng là Chủ tịch Lê Hùng Dũng có hứa như thế. Bây giờ, chúng tôi nói thật là bên dưới chả biết nghĩ thế nào. Các ông ấy ngồi bên trên nói như thế nhưng đến giờ này chẳng thấy gì”, ông Trần Mạnh Hùng chia sẻ.

Theo đó, ông Hùng cho rằng không chỉ Hải Phòng mà các đội khác, các Liên đoàn địa phương khác đều không nhận được tiền, dù chuyện ấy thì cả làng đều rõ. “Đó là chuyện cả nước biết chứ không riêng ai vì có thông báo rộng trên các thông tin đại chúng. Thực tế thì vẫn không có và không hề có phản hồi là tại sao không có”, ông Hùng kết luận.

Văn Nhân (ghi)

Đại diện các CLB nói gì về việc chi tiêu tài chính của VPF?

GĐĐH CLB S.Khánh Hòa BVN – Trần Quang Thường: “Quá cứng nhắc”

“Về các con số thu chi thì VPF thực hiện hết sức chuyên nghiệp, rõ ràng và minh bạch. Tuy nhiên, về cách thức thực hiện thì chúng tôi chưa hài lòng lắm, khi họ làm quá cứng nhắc.

TQThuongGĐĐH CLB S.Khánh Hòa BVN Trần Quang Thường.

Tôi lấy ví dụ như trường hợp BTC cho rằng mặt sân không đủ chất lượng, chưa đáp ứng yêu cầu chuyên môn, qua đó làm tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công tác tổ chức, rồi trừ điểm, sau đó trừ tiền hỗ trợ. Trong khi đó như sân Nha Trang của S.KH BVN chẳng hạn, đâu phải muốn sửa sang hay cải tạo gì cũng làm một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bởi đây là SVĐ của tỉnh nên khi muốn làm gì thủ tục hết sức nhiêu khê.

Hay như sân Lạch Tray của Hải Phòng, chắc chắn họ không muốn đá trên cái mặt cỏ tồi tệ như thế. Theo như tâm sự của anh Hùng, không biết BTC tính điểm, rồi dựa vào tiêu chí kiểu gì mà số tiền thưởng cả tỷ đồng cho danh hiệu vô địch Cúp QG của họ bị trừ chỉ còn 13 triệu đồng. Chúng tôi rất tôn trọng và luôn ý thức để giải đấu ngày một tốt hơn. Song, cái gì cũng có hai mặt của nó, vì vậy, nếu BTC cứ cứng nhắc như thời gian qua thì rất khó…”.

GĐĐH QNK Quảng Nam – Nguyễn Húp: “Làm sai, cổ đông phanh phui ra ngay”

“Tôi tin vấn đề tài chính của VFF, VPF rõ ràng minh bạch. Họ chi tiêu đúng chứ không dám kê khai sai đâu. Có dại mới làm những chuyện đó và cũng không có ai dám làm đâu. Tuy nhiên, thực tế như thế nào thì cần phải xem xét, mới biết và mới nói được. Đến kỳ họp thường niên của Công ty VPF thì chúng tôi sẽ biết rõ vấn đề tài chính. Họ thu bao nhiêu, chi như thế nào, chi vào những khoản nào… Đó là trách nhiệm của họ bởi chúng tôi là những cổ đông của công ty.

Tổng kết V.League 2015 (Kỳ 10): Tiền ơi...GĐĐH QNK Quảng Nam Nguyễn Húp.

Mức độ quan tâm đến vấn đề chi tiêu tài chính với bản thân tôi không nhiều lắm. Bởi mình phải đặt niềm tin vào họ chứ. Tôi xin khẳng định lại là mấy ông làm đúng chứ không dám làm sai đâu, sai cái là chết liền, cổ đông phanh phui ra liền”.

P.H-T.K (ghi)

 

VPF có bao nhiêu tiền và tiêu như thế nào?

Café 24h: Phút bù giờ

Các CLB phản đối luân phiên nhận 15 tỷ đồng tiền hỗ trợ: Lợi ích cá nhân

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 4 tuần trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 1 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 2 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 2 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Lịch thi đấu Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 7 giờ trước ESPORTS

Xem lịch thi đấu Liên quân giải Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 cập nhật mới nhất hôm nay với số tiền thưởng lên tới 2,5 tỷ đồng.

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 25/2: Dấu ấn T1 Oner 11 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 25/2: NS vs T1 - Tân binh Oner đã khiến cho Peanut hoàn toàn bị lép vế, giúp cho T1 có được 1 chiến thắng hết sức dễ dàng.

Nhận định NBA: Dallas Mavericks vs Philadelphia 76ers (Ngày 26/2 7h00) 12 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Dallas Mavericks vs Philadelphia 76ers diễn ra vào lúc 7h00 sáng ngày 26/2.

PUBG Mobile 2 mở đăng ký, có tên gọi chính thức PUBG: New State 13 giờ trước PUBG

PUBG Mobile 2 (PUBG: New State) sẽ được phát hành vào cuối năm 2021. Hiện tại, game đã cho phép người chơi đăng ký trước và dự kiến sẽ tung ra bản thử nghiệm vào tuần sau.

Bảng xếp hạng Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 mới nhất 17 giờ trước ESPORTS

Cập nhật bảng xếp hạng Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021, mùa giải thứ 10 của giải đấu cấp cao nhất của Liên Quân Việt Nam.

Bố của thủ môn Alisson qua đời sau khi mất tích ở Brazil 17 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Bố của thủ môn Liverpool, Alisson đã qua đời trong lúc bơi lặn sau khi được các lực lượng cứu hộ ở quê nhà Brazil tìm kiếm.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 17 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 25/2: FL vs FAP - XB tỏa sáng, đem về chiến thắng nhọc nhằn cho Team Flash; SGP chiến thắng nhẹ nhàng cùng màn ra mắt Aoi ấn tượng của Bâng.

Trực tiếp NBA All-Star 2021 tại Việt Nam ở đâu, kênh nào? 18 giờ trước NBA

Cách xem trực tiếp sự kiện NBA All-Star với chất lượng tốt nhất. Cách theo dõi NBA All-Star 2021 trực tiếp tại Việt Nam.

Kyrie Irving khởi xướng chiến dịch đổi logo NBA tri ân Kobe Bryant, người hâm mộ đồng lòng 18 giờ trước NBA

Một lần nữa Kyrie Irving lại có những sáng kiến ngoài vấn đề chuyên môn, thế nhưng lần này hậu vệ sinh năm 1992 lại nhận được sự ủng hộ nhiệt tình.

Đội hình Arsenal vs Benfica dự kiến: Aubameyang đá cánh trái 18 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội hình ra sân Arsenal vs Benfica dự kiến. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến trận Arsenal vs Benfica thuộc vòng 1/16 Europa League.

DTCL 11.4b: Không còn chỗ cho Olaf Cuồng Cung 18 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Cập nhật DTCL 11.4b sẽ nerf mạnh trang bị Cuồng Cung Runaan, đặc biệt là khi kết hợp với chiêu Tận Thế Ragnarok của Olaf.

Không có Messi và Ronaldo trong top 10 cầu thủ đắt nhất thế giới 18 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cả Messi và Ronaldo đều không có mặt trong top 10 cầu thủ đắt nhất thế giới theo nghiên cứu mới do công ty tư vấn Hà Lan thực hiện.

Code My Hero Mania Roblox 2021 mới nhất 19 giờ trước ESPORTS

Tổng hợp Code My Hero Mania Roblox 2021 mới nhất: Chi tiết cách nhận và nhập code.

Đội hình MU vs Real Sociedad dự kiến: Ole cất nhiều trụ cột 19 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội hình ra sân MU vs Real Sociedad dự kiến. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến trận MU vs Real Sociedad thuộc vòng 1/16 Europa League.

NBA All-Star 2009: Nơi nối lại tình anh em của Shaq - Kobe 20 giờ trước NBA

Shaquille O'Neal và Kobe Bryant đã có những mâu thuẫn lớn tới mức tưởng chừng không thể hàn gắn, nhưng NBA All-Star 2009 đã đưa họ lại gần nhau.

Messi đảo ngược tình thế cuộc đua vua phá lưới La Liga 21 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Messi với cú đúp cho Barca trước Elche đã đảo ngược tình thế cuộc đua vua phá lưới La Liga khi bứt lên độc chiếm vị trí số một về ghi bàn.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 25/2: MU vs Real Sociedad 22 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 25/2 với tâm điểm là trận MU vs Real Sociedad thuộc Europa League.

Kết quả bóng đá cúp C1 hôm nay 25/2: Atalanta 0-1 Real Madrid 22 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá cúp C1 châu Âu hôm nay mới nhất. Xem kqbd vòng 1/8 Champions League đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm trận Atalanta vs Real Madrid.

Bảng ngọc và cách lên đồ Natalya Liên Quân mùa 17 1 ngày trước Thư viện

Bảng ngọc và cách lên đồ Natalya Liên Quân mùa 17, một trong những vị Tướng Pháp Sư mạnh nhất với khả năng sốc sát thương rất lợi hại.

Minh phát "hành" - Bóng rổ Đà Nẵng phát triển nhờ biết... lợi ích 1 ngày trước Bóng rổ

Bằng tư duy của một giảng viên kinh tế, anh Minh cho mọi người thấy sự đầu tư của mình không chỉ đơn thuần xuất phát từ đam mê và yêu thích.

Nguyễn Văn Hạnh trở lại ĐT bóng chuyền nam QG, cơ hội chứng minh tài năng 1 ngày trước Bóng chuyền

Sau khi không có tên trong đợt tập trung ĐT bóng chuyền nam QG đợt 1, ở đợt 2 Nguyễn Văn Hạnh đã được điền tên, đây là cơ hội rất tốt để chủ công này chứng minh năng lực.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Utah Jazz (Ngày 25/2 10h00) 1 ngày trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Utah Jazz diễn ra vào lúc 10h00 sáng ngày 25/2.

Cách tải Royal Crown - PUBG phiên bản MOBA miễn phí trên PC và Mobile 1 ngày trước ESPORTS

Cách tải Royal Crown, game MOBA kết hợp với thể loại Battle Royale siêu dễ thương, có thể chơi trên cả mobile lẫn PC.

Lịch thi đấu Tốc Chiến Icon Series SEA khu vực Việt Nam 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Lịch thi đấu Tốc Chiến Icon Series SEA - Tiền Mùa Giải khu vực Việt Nam. Giải đấu có sự tham gia của 8 đội tuyển Tốc Chiến hàng đầu của đất nước hình chữ S:.

"Hãy để trận Khabib vs St-Pierre vào dĩ vãng đi" 1 ngày trước Võ Thuật

Đó là những khẳng định của Khabib Nurmagomedov về trận đấu trong mơ một thời của UFC cùng huyền thoại hạng bán trung George St-Pierre.

Thầy Giáo Ba lọt Top 10 người nổi tiếng nhất Việt Nam trên Youtube 2020 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Thầy Giáo Ba là nhân vật duy nhất của làng game Việt Nam có vinh dự lọt vào Top 10 nhân vật Việt nổi tiếng nhất trên Facebook và Youtube năm 2020 theo thống kê của Asia Infographic.

Sao bóng đá Neymar khoe sân bóng rổ cực xịn, tri ân nhiều ngôi sao và huyền thoại NBA 1 ngày trước NBA

Ngôi sao bóng đá người Brazil Neymar gần đây đã khoe một sân bóng rổ cực xịn được xây ngay trong dinh thự của riêng mình. Tại đó, anh đã tri ân rất nhiều cầu thủ NBA nổi tiếng.

Tổng số bàn thắng của Messi và Ronaldo hiện tại là bao nhiêu? 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Tổng số bàn thắng của Messi và Ronaldo. Cập nhật số bàn thắng trong sự nghiệp của 2 huyền thoại bóng đá đương đại Cristiano Ronaldo và Lionel Messi.

Xem thêm