Rượu thuốc của dân võ: Từ “thánh thủy” đến độc dược

Hồ Võ
thứ tư 15-5-2019 3:00:00 +07:00
0 bình luận
|

Theo Lương y Tô Ấn Trà, dân võ hầu như ai cũng biết uống rượu nhưng đại đa số chưa uống rượu đúng cách.

Xuất hiện từ khoảng 7000 năm trước, khi hầu hết các nền văn minh vẫn chưa phát triển, rượu tồn tại với đời sống xã hội và gần gũi tới mức không có bất cứ ranh giới nào để làm cột mốc phân chia rượu. Từ vua chúa phong kiến đến thường dân, từ dịp vui đến buồn, từ uống, nấu ăn, sát trùng tẩy uế… rượu đều có thể được sử dụng.

Tuy vậy, điều đó tạo nên một định kiến sai lầm rằng rượu có thể thoải mái uống mà không cần quan tâm đến liều lượng, cách thức hay mục đích.

Theo Lương y Tô Ấn Trà – thầy thuốc đã có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề cũng như tham gia chia sẻ, tư vấn về Đông Y trên các diễn đàn mạng – rượu có thể xem là “thánh thủy” nhưng cũng có thể là độc dược với bất cứ ai, từ người thường tới dân võ.

Rượu thuốc của dân võ: Từ “thánh thủy” đến độc dược

Lương y Tô Ấn Trà - một trong những thầy thuốc nổi tiếng với nhiều năm nghiên cứu, chia sẻ và tư vấn thuốc Đông Y tại Hà Nội

“Người xưa đã nói: Bán dạ tam bôi tửu, Bình minh sổ trản trà, Nhất nhật đắc như thứ, Lương y bất đáo gia; nghĩa là nửa đêm ba chén rượu, sáng sớm một tuần trà, mỗi ngày cứ như thế thì thầy thuốc không bao giờ phải đến nhà. Nói như thế có thể thấy người xưa vẫn luôn quan niệm uống rượu đều đặn và đúng chừng mực hoàn toàn có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Mức “3 chén rượu” tức là khoảng 15-20ml, một liều lượng rượu có thể giúp kích thích thần kinh, hoạt huyết, chuyển hóa chất trong cơ thể,” Lương y Tô Ấn Trà nhận định.

Nói thêm về văn hóa của dân võ và rượu, Lương y Tô Ấn Trà so sánh:

“Nhiều người tập võ hay thấy hình tượng giới võ trong kiếm hiệp có thể nốc từng vò rượu mà vẫn đánh đấm tốt. Thực ra rượu của người Trung Hoa xưa có nhiều loại gọi là “khí tửu”, độ rượu cũng chỉ gần bằng bia. Kể cả Nữ Nhi Hồng trứ danh thực sự cũng chỉ mười lăm – hai mươi độ. Vậy nên dân võ hiện đại đừng thấy vậy mà bắt chước theo, không phải cứ uống rượu giỏi là thành võ sĩ.”

Rượu thuốc của dân võ: Từ “thánh thủy” đến độc dược

Thực ra cao thủ kiếm hiệp nốc rượu cũng không khác người bình thường bây giờ uống bia. Vậy nên đừng nghĩ dân võ nên uống thật nhiều rượu!

Từ phim truyện cho đến hiện thực, có thể thấy rượu đã gắn bó mật thiết với văn hóa võ thuật, đặc biệt là các môn võ thuật truyền thống. Hầu như võ sư nào cũng lưu giữ một vài bài rượu thuốc quý, có thể là sưu tầm được trong quá trình theo đuổi võ thuật, hoặc thậm chí là “di sản” riêng của bộ môn. Khái niệm Y – Võ cũng một phần gắn liền từ đây. Hơn nữa, văn hóa hiện đại xem rượu thuốc là thứ quý giá, bởi nó không chỉ bao hàm giá trị vật chất mà còn đòi hỏi sự tìm tòi, nghiên cứu mới có được.

Nhưng dân chơi võ càng quý rượu thuốc càng dễ dùng sai. Theo Lương y Tô Ấn Trà, cũng giống như mọi thang thuốc trong Đông Y, bất cứ ai cũng có thể dùng rượu hằng ngày với quy chuẩn “nửa đêm ba chén rượu” giống nhau, nhưng rượu thuốc thì không. Ông nhận định:

“Trong Đông Y, phải tùy người mà điều dưỡng cơ thể, chữa bệnh theo cách khác nhau. Rượu thuốc cũng là thuốc. Dĩ nhiên có những bài thuốc đơn giản, không có nhiều tác dụng phụ thì hầu như ai cũng uống được, có thể điều chế, mua bán và sử dụng đại trà. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cần được dùng một cách chính xác. Từ “tửu lượng”, huyết áp, bệnh có sẵn trong cơ thể, đang âm hư hay bốc hỏa, cơ thể đang bình thường hay đang chấn thương, thậm chí cả thời điểm nên uống rượu,… tất cả những chi tiết đó đều phải cân nhắc đến khi dùng rượu thuốc.

Rượu thuốc của dân võ: Từ “thánh thủy” đến độc dược

Với khả năng hoạt huyết tốt, rượu thuốc xoa bóp có thể giúp người tập võ phục hồi chấn thương, làm săn chắc cơ bắp hoặc hỗ trợ các dược liệu dùng ngoài da thẩm thấu vào cơ thể

Dân võ Việt đang dùng rượu thuốc khá ẩu. Thậm chí có nhiều người còn không biết rằng hầu hết các loại rượu thuốc xoa bóp đều có độc, tránh bôi vào vết thương hở và uống vào có thể gây tử vong. Ngoài ra, cá tính người Việt khi nâng chén thường thích có bạn bè anh em ngồi cùng, nhất là khi có bình rượu quý cũng muốn chia sẻ cho người khác. Thế là cứ vui tay vui miệng uống quá mức, vậy thì có khác gì uống thuốc Tây quá liều đâu?

Mặt khác, thói quen học hỏi truyền miệng là một điều rất tai hại. Những thứ truyền miệng thì thường không chính xác, lại không phù hợp với tình hình thể chất thực tế của mỗi người. Vậy mà vẫn có rất nhiều người cứ nghe được ở đâu đó một bài rượu thuốc bổ gân bổ khớp là làm ngay, dùng ngay. Những yếu tố ngâm bao lâu, liều lượng thế nào, ngâm bằng loại rượu nào, ngâm ở nhiệt độ như thế nào … có lúc dễ dãi tùy tiện được, nhưng cũng có trường hợp biến thuốc thành độc.

Chính vì lẽ đó, hãy chuẩn bị tâm lý cho một sự thật phũ phàng rằng đôi khi bạn sẽ sở hữu được những bình rượu thuốc thật quý và công hiệu, nhưng bạn sẽ không bao giờ được dùng tới. Có thể với người khác loại rượu đó tốt, nhưng với bạn là thuốc độc.”

Rượu thuốc của dân võ: Từ “thánh thủy” đến độc dược

Sở hữu cả một kho rượu thuốc nhưng Lương y Tô Ấn Trà khẳng định mỗi loại rượu thường chỉ phù hợp với mỗi kiểu người, kiểu bệnh, cách dùng và thậm chí thời điểm nhất định, không nên tùy tiện sử dụng

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm dùng rượu thuốc, Lương y Tô Ấn Trà khẳng định:

“Thực ra rượu thuốc cho dân võ không khó kiếm, khó làm. Với đại đa số người dùng, nên dùng những loại thuốc ngâm “lành tính” như ngâm Táo Mèo để tiêu hóa tốt, ăn ngủ ngon; ngâm Thổ phục linh, Thiên niên kiện, Đỗ trọng để bổ gân cốt hoặc dùng các loại rượu thuốc như Địa liền, Huyết giác, Mã tiền để xoa bóp. Dĩ nhiên là phải luôn nhớ rõ điều quan trọng rằng rượu thuốc xoa bóp tuyệt đối không được uống.

Còn về các bài thuốc rượu đặc trị, thì phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể mới có thể dùng. 

Đối với các loại rượu thuốc được bán tràn lan, tốt nhất không dùng khi không hiểu rõ nó. Phép thử tốt nhất là yêu cầu người bán thuốc trình bày về công dụng, cũng như tác động của nó đến từng nhóm thể trạng. Nếu người bán rượu thuốc không nói được tức là không hiểu rượu, đừng động vào! Các bài rượu thuốc học được trên mạng, kể cả những gì tôi chia sẻ cũng nên hỏi qua ý kiến thầy thuốc Đông Y trước khi dùng. Chẳng phải tự nhiên mà bác sĩ đôi khi phải học cả đời mới hiểu hết về thuốc và bệnh. Những chỉ dẫn của họ vẫn luôn chính xác hơn suy đoán cảm tính của bạn.”

Bài liên quan

1 nghìn đồng đổi vũ khí tiền triệu - 'Phong tục' thú vị của dân võ phủi

Trong làng võ, đôi khi bạn sẽ chứng kiến việc người ta mua lại những thanh đao, lưỡi kiếm vô cùng giá trị với số tiền... 1 nghìn đồng.

Anh Tây mặc pyjama bế gà dạo phố: Hóa ra là người quen của giới võ!

Hôm qua, dân mạng đã được phen cười rụng răng khi bức ảnh một anh Tây râu ria, đội mũ Grab, bế con gà trong bộ quần áo ngủ "cổ truyền dân tộc" lên Beat. Anh là ai?

| Hồ Võ
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Bóng rổ Indonesia giữ đội hình Vàng hướng tới Asia Cup và FIBA World Cup 2023
Bóng rổ Indonesia giữ đội hình Vàng hướng tới Asia Cup và FIBA World Cup 2023 Quang Minh 1 giờ trước

Sau khi giành tấm huy chương Vàng SEA Games 31 lịch sử, bóng rổ Indonesia sẽ giữ nguyên đội hình trên để tham dự kỳ FIBA Asia Cup 2022 trên sân nhà và mục tiêu góp mặt tại FIBA World Cup 2023.

Lịch thi đấu Roland Garros 2022 hôm nay - Lịch trực tiếp Pháp mở rộng 
Lịch thi đấu Roland Garros 2022 hôm nay - Lịch trực tiếp Pháp mở rộng  Tiểu Phàm 12 giờ trước

Lịch thi đấu giải Roland Garros 2022 đơn nam và đơn nữ hôm nay. Xem lịch trực tiếp tennis Pháp mở rộng năm 2022 cập nhật mới nhất.

Gong Oh Kyun – HLV mới của U23 Việt Nam là ai?
Gong Oh Kyun – HLV mới của U23 Việt Nam là ai? Hồng Phượng 12 giờ trước

Từ 23/5, ông Gong Oh Kyun sẽ thay ông Park Hang Seo đảm nhận vị trí HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam. Danh tính vị chiến lược gia này đang được CĐV rất quan tâm.

Kẻ đánh cắp huy chương vô địch của HLV Pioli với Milan “thú tội”
Kẻ đánh cắp huy chương vô địch của HLV Pioli với Milan “thú tội” Gia Bảo 13 giờ trước

HLV của AC Milan, Stefano Pioli bị mất chiếc huy chương vô địch Serie A tại Sassuolo và bây giờ kẻ trộm đã lộ diện sau khi đăng lên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm
Bóng rổ Indonesia giữ đội hình Vàng hướng tới Asia Cup và FIBA World Cup 2023 1 giờ trước Bóng rổ SEA Games

Sau khi giành tấm huy chương Vàng SEA Games 31 lịch sử, bóng rổ Indonesia sẽ giữ nguyên đội hình trên để tham dự kỳ FIBA Asia Cup 2022 trên sân nhà và mục tiêu góp mặt tại FIBA World Cup 2023.

Lịch thi đấu Roland Garros 2022 hôm nay - Lịch trực tiếp Pháp mở rộng  12 giờ trước Tennis

Lịch thi đấu giải Roland Garros 2022 đơn nam và đơn nữ hôm nay. Xem lịch trực tiếp tennis Pháp mở rộng năm 2022 cập nhật mới nhất.

Gong Oh Kyun – HLV mới của U23 Việt Nam là ai? 12 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Từ 23/5, ông Gong Oh Kyun sẽ thay ông Park Hang Seo đảm nhận vị trí HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam. Danh tính vị chiến lược gia này đang được CĐV rất quan tâm.

Kẻ đánh cắp huy chương vô địch của HLV Pioli với Milan “thú tội” 13 giờ trước Bóng đá Ý

HLV của AC Milan, Stefano Pioli bị mất chiếc huy chương vô địch Serie A tại Sassuolo và bây giờ kẻ trộm đã lộ diện sau khi đăng lên mạng xã hội.

Kết quả Giải Billiards Carom 3 băng TPHCM World Cup 2022: 10 cơ thủ Việt qua vòng loại đầu 22 giờ trước Môn khác

Sau 2 năm tạm hoãn vì ảnh hưởng của COVID-19, giải Billiards Carom 3 băng TP.HCM World Cup danh giá đã trở lại Việt Nam.

Lịch thi đấu U23 châu Á 2022: Việt Nam tái đấu Thái Lan 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu bóng đá U23 châu Á 2022 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp VCK U23 châu Á của U23 Việt Nam mới nhất.

Nguyễn Huy Hoàng - Nguyễn Thị Oanh được vinh danh đặc biệt tại lễ bế mạc SEA Games 1 ngày trước SEA Games 31

Liên tiếp ghi dấu những kỉ lục ở hai bộ môn Olympic trọng điểm, Nguyễn Huy Hoàng (bơi lội) và Nguyễn Thị Oanh (điền kinh) nhận vinh dự đặc biệt tại Lễ bế mạc SEA Games 31.

Tình nguyện viên SEA Games 31 được truyền cảm hứng khổ luyện từ thành công của các VĐV 1 ngày trước SEA Games 31

Trở thành tình nguyện viên của SEA Games 31 giúp Phương Huyền Trang có những sự thay đổi lớn về ý chí quyết tâm. Cô được truyền cảm hứng từ chính sự khổ luyện và những thành công của các vận động viên.

Trực tiếp Lễ bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng 1 ngày trước SEA Games 31

Trực tiếp buổi lễ bế mạc SEA Games 31 hôm nay. Cập nhật link xem trực tuyến bế mạc SEA Games năm 2022 tại Việt Nam.

Pocari Sweat đồng hành cùng Liên đoàn Điền kinh Việt Nam 1 ngày trước Điền kinh

Hoà chung không khí tưng bừng của SEA Games 31, Pocari Sweat mong muốn ủng hộ các Vận động viên Điền kinh Việt Nam trong luyện tập và thi đấu nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho nước nhà.

Những nhà vô địch AC Milan ở đâu khi đoạt Scudetto năm 2011? 1 ngày trước Bóng đá Ý

Chỉ có duy nhất Ibrahimovic trong đội hình hiện tại của AC Milan từng vô địch Serie A năm 2011. Vậy những cầu thủ khác đã ở đâu cách đây 11 năm?

Danh sách U23 Việt Nam dự VCK U23 Châu Á 2022: Hữu Thắng vắng mặt 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Tiếp quản vị trí HLV U23 Việt Nam một ngày sau khi đội giành tấm HCV SEA Games 31, HLV Gong Oh-kyun đã công bố danh sách 25 cầu thủ tham dự VCK U23 Châu Á 2022.

Kết quả tennis mới nhất 23/5: "Thần đồng" Alcaraz bắt đầu chiến dịch săn Roland Garros 1 ngày trước Tennis

Giải tennis Roland Garros 2022 chứng kiến chiến thắng đi vào lịch sử của tay vợt vô danh Ugo Carabelli ở đơn nam và cú sốc đơn nữ mang tên Ons Jabeur.

Không đạt mục tiêu Vàng, bóng chuyền Việt Nam vẫn có một kỳ SEA Games 31 khó quên 1 ngày trước Bóng chuyền SEA Games

Đặt mục tiêu có huy chương Vàng tại SEA Games 31 lần này, bóng chuyền Việt Nam không hoàn thành chỉ tiêu nhưng theo một kịch bản làm vừa lòng người hâm mộ!

Top 5 VĐV Việt Nam rực sáng tại SEA Games 31 1 ngày trước SEA Games 31

Điểm mặt những VĐV thi đấu thành công nhất của chủ nhà Việt Nam tại SEA Games 31, những người đã có đóng góp to lớn cho thể thao nước nhà.

Kết quả đua F1 mới nhất 23/5: Đồng đội nhường Verstappen dẫn đầu cuộc đua Vô địch thế giới 1 ngày trước Đua xe

Max Verstappen vừa giành chiến thắng tại cuộc đua F1 Grand Prix Tây Ban Nha 2022 nhờ sự hỗ trợ của Sergio Perez - tay đua số 2 tại Red Bull.

VIRESA hỗ trợ toàn diện để EFC tổ chức tốt Thể thao điện tử tại SEA Games 32 1 ngày trước Esports SEA Games

VIRESA sẽ hỗ trợ toàn lực, truyền lại kinh nghiệm và tiếp lửa để Liên đoàn Thể thao điện tử Campuchia có thể tổ chức bộ môn thể thao điện tử tại SEA Games 32 thành công.

Champions League 2022/23: Milan vào nhóm 1, Inter trượt xuống nhóm 3 1 ngày trước Bóng đá Ý

AC Milan với chiến tích vô địch Serie A đã được hưởng lợi trong việc phân nhóm hạt giống Champions League mùa giải 2022/23.

Bảng xếp hạng toàn đoàn SEA Games 31: Việt Nam dẫn đầu thuyết phục 1 ngày trước Các môn khác SEA Games

Chưa bao giờ tại SEA Games, Thể thao Việt Nam có số lượng HCV "khủng" như lần này, cùng khoảng cách chưa từng có so với đoàn xếp thứ 2.

Trở lại sau chấn thương, Văn Toàn lập kỉ lục "vô tiền khoáng hậu" cùng U23 Việt Nam 1 ngày trước SEA Games 31

Vừa mới trở lại sau chấn thương vai chưa lâu, thủ môn Văn Toản đã lập nên kỉ lục giữ sạch lưới cùng U23 Việt Nam tại SEA Games 31.

Thể thao Việt Nam giành số HCV nhiều nhất trong lịch sử SEA Games 1 ngày trước SEA Games 31

Đoàn thể thao Việt Nam khép lại SEA Games 31 với 205 HCV. Đây là thành tích tốt nhất của một đoàn thể thao ở Đại hội.

Lễ bế mạc SEA Games 31 có gì đặc biệt? 1 ngày trước SEA Games 31

Trải qua 18 ngày tranh tài, Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 sẽ khép lại bằng Lễ bế mạc. 4000 tấm huy chương đã tìm được những chủ nhân xứng đáng. Lễ bế mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra vào hôm nay 23/5 với kịch bản hấp dẫn.

SEA Games 32 tổ chức ở đâu, diễn ra khi nào? 1 ngày trước SEA Games 31

Những thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức SEA Games 32 đang nhận được sự quan tâm từ những khán giả hâm mộ thể thao.

Thủ tướng chúc mừng U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games 31 1 ngày trước SEA Games 31

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng U23 Việt Nam ngay sau khi Đội tuyển bảo vệ thành công HCV tại SEA Games 31.

Tuyển Việt Nam đá sân nhà, “nhăm nhe” phục thù Thái Lan ở AFF Cup 2022 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

AFF Cup 2022 sẽ trở lại với thể thức sân nhà – sân khách và có nhà tài trợ mới. HLV Park Hang Seo cùng đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu soán ngôi Thái Lan tại giải đấu vào cuối năm.

Họp trưởng đoàn SEA Games 32 tại Campuchia, đưa môn mới vào thi đấu 1 ngày trước SEA Games 31

Theo kế hoạch, Hội nghị Trưởng đoàn SEA Games 32 tại Campuchia vào năm 2023 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới, dự kiến có thêm nội dung thi đấu mới.

Sau kỳ tích SEA Games 31, thể thao Việt Nam đầu tư cho 30 VĐV, mục tiêu 3-5 HCV ASIAD 1 ngày trước SEA Games 31

Ngay sau thành công của SEA Games 31, thể thao Việt Nam tiếp tục đầu tư cho đấu trường lớn và quan trọng hơn là ASIAD.

SEA Games 31 tổ chức thành công, để lại ấn tượng mạnh cho các quốc gia bạn 1 ngày trước SEA Games 31

Kết thúc sau gần 3 tuần tranh tài, SEA Games 31 đã để lại ấn tượng tốt cho các quốc gia bạn, đánh dấu một kỳ Đại hội tổ chức nhiều thách thức nhưng thành công trong bối cảnh đại dịch.

CĐV trắng đêm “đi bão” mừng U23 Việt Nam giành HCV SEA Games 31 1 ngày trước SEA Games 31

Khắp các con phố trên toàn cả nước, người dân đổ ra đường, hân hoan cùng tấm HCV SEA Games 31 của U23 Việt Nam.

Bảng xếp hạng huy chương bóng rổ SEA Games 31 mới nhất: ĐT Việt Nam trắng tay đáng tiếc 1 ngày trước Bóng rổ SEA Games

Bảng xếp hạng huy chương môn bóng rổ nam và nữ SEA Games 31. Cập nhật BXH bóng rổ 5x5, 3x3 SEA Games 31 năm 2022 tại Việt Nam.

Năm lần bóng đá Thái Lan đại bại trước Việt Nam ở năm 2022 1 ngày trước SEA Games 31

Dù chưa đi qua một nửa năm 2022, bóng đá Thái Lan đã có tổng cộng 5 lần thất bại trước các đại diện của Việt Nam ở những giải đấu khác nhau.

Sau kỳ SEA Games 31 thất bại, chuyền hai Philippines quyết định giải nghệ 1 ngày trước Bóng chuyền SEA Games

Không thể hoàn thành giấc mơ Vàng SEA Games 31, chuyền hai Jessie Lopez quyết định giải nghệ sau 20 năm thi đấu chuyên nghiệp, trong đó có 15 năm khoác áo ĐTQG Philippines.

AC Milan vô địch Serie A và 4 cầu thủ được chấm điểm cao nhất 1 ngày trước Bóng đá Ý

AC Milan là một tập thể tuyệt vời trên hành trình giành chức vô địch, nhưng vẫn có những cá nhân thực sự xuất sắc, bao gồm Leao, Maignan.

Mbappe gửi tâm thư giải thích từ chối Real Madrid để ở lại PSG 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Kylian Mbappe đã quyết định ở lại và gia hạn hợp đồng với PSG. Tiền đạo người Pháp cũng giải thích lựa chọn của mình, bao gồm việc từ chối Real Madrid.

5 thống kê cho thấy mùa giải của MU tồi tệ như thế nào 1 ngày trước Bóng đá Anh

MU kết thúc mùa giải kinh hoàng của mình với thất bại 0-1 trước Crystal Palace. Dưới đây là 5 thống kê chỉ ra việc “Quỷ đỏ” đã chơi tồi tệ như thế nào.

Sau SEA Games 31, Việt Nam quyết lật đổ Thái Lan ở AFF Cup 2022 1 ngày trước SEA Games 31

HLV Park Hang Seo đặt mục tiêu cùng bóng đá Việt Nam thi đấu thật tốt ở AFF Cup 2022, giải đấu ĐTQG bị biến thành cựu vương bởi Thái Lan tại AFF Cup 2020.

AC Milan giành chức vô địch Serie A ngọt ngào ở vòng đấu cuối 1 ngày trước Bóng đá Ý

AC Milan đã tận hưởng thời khắc ngọt ngào với chức vô địch Serie A lần thứ 19 sau khi thắng đậm Sassuolo, bất chấp kết quả của đối thủ Inter Milan.

Man City giành chức vô địch sau màn lội ngược dòng kịch tính 1 ngày trước Bóng đá Anh

Cuộc đua vô địch giữa Man City và Liverpool ở Ngoại hạng Anh đã diễn ra kịch tính không những đến vòng đấu chót mà còn cả tới phút cuối cùng.

Vua phá lưới Ngoại hạng Anh 2021/2022: Son đuổi kịp Salah cùng giành Chiếc giày vàng 1 ngày trước Bóng đá Anh

Vua phá lưới bóng đá Ngoại hạng Anh 2021/2022 mới nhất. Cập nhật danh sách Top ghi bàn hàng đầu giải Premier League.

Xem thêm