Ousmane Dembele tiếp tục lời nguyền Quả bóng vàng tại World Cup

thứ tư 15-7-2026 5:33:54 +07:00 0 bình luận
Thất bại trước Tây Ban Nha khiến Ousmane Dembele lỡ cơ hội làm nên lịch sử, đồng thời nối dài chuỗi kết cục kém duyên của các đương kim Quả bóng vàng tại World Cup.

Chỉ còn cách trận chung kết một chiến thắng, Ousmane Dembele đứng trước cơ hội làm điều chưa một đương kim Quả bóng vàng nào từng thực hiện được: vô địch World Cup ở ngay sau khi giành danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá thế giới.

Nhưng giấc mơ ấy khép lại trên sân Dallas. Thất bại 0-2 trước Tây Ban Nha đưa tuyển Pháp rời World Cup 2026, đồng thời khiến Dembele trở thành cái tên mới nhất nối dài "lời nguyền Quả bóng vàng" đã tồn tại suốt gần 7 thập kỷ.

Lịch sử World Cup chứng kiến không ít huyền thoại bước vào giải đấu với vị thế đương kim Quả bóng vàng, nhưng tất cả đều lỡ hẹn với chiếc cúp vàng. Có người dừng bước ngay từ vòng bảng, có người gục ngã ở tứ kết, bán kết hoặc trận chung kết. Đến nay, chưa ai có thể phá bỏ quy luật ấy.

Dembele trở thành đương kim Quả bóng vàng thứ ba bị loại ở bán kết, sau Eusebio năm 1966 và Michel Platini năm 1986. Trước đó, Ronaldo là người tiến gần nhất tới việc phá dớp khi đưa Brazil vào chung kết World Cup 1998, nhưng vẫn phải nhận thất bại nặng nề trước chủ nhà Pháp.

Dembele cùng tuyển Pháp trải qua trận đấu đáng thất vọng trước Tây Ban Nha - Ảnh: x.com

Nếu nhìn riêng màn trình diễn ở bán kết, việc Dembele không thể giúp tuyển Pháp đi tiếp là điều không quá bất ngờ. Theo chấm điểm của Eurosport, cầu thủ 29 tuổi chỉ nhận 4 điểm. Đường chuyền mở ra cơ hội cho Kylian Mbappe ở phút 16 và pha phát động tấn công dành cho Bradley Barcola ít phút sau là những điểm sáng hiếm hoi trong gần 90 phút trên sân.

Các thống kê cho thấy một trận đấu dưới sức của chủ nhân Quả bóng vàng. Dembele chỉ tung ra 1 cú sút, không có pha rê bóng thành công, không thắng bất kỳ pha tranh chấp tay đôi nào, thực hiện thành công 2 trong 5 quả tạt và để mất bóng tới 16 lần.

Con số ấy phản ánh rõ sự bế tắc của hàng công tuyển Pháp. Những pha đi bóng từng giúp Dembele tạo khác biệt suốt giải đấu gần như biến mất. Khả năng phối hợp với Mbappe, Olise và Barcola cũng không tạo ra sức ép đủ lớn trước hệ thống phòng ngự kín kẽ của Tây Ban Nha.

Eurosport ghi nhận tinh thần thi đấu của Dembele khi anh vẫn tích cực gây áp lực đến những phút cuối. Tuy nhiên, tờ báo Pháp cho rằng sự nhiệt tình không thể bù đắp cho một ngày thiếu ý tưởng trong các pha xử lý cuối cùng. Những đường chuyền thiếu chính xác, các tình huống di chuyển không đủ sắc bén và khả năng tạo đột biến gần như bằng không khiến Dembele không còn là chính mình.

Đó cũng là hình ảnh chung của tuyển Pháp. Mbappe bị phong tỏa, Olise trải qua một trận đấu thảm họa, còn Barcola không thể tạo ra khoảng trống ở hai biên. Khi bốn mũi tấn công đồng loạt đánh mất phong độ, Les Bleus không đủ sức xuyên thủng hàng thủ được tổ chức chặt chẽ của Tây Ban Nha.

Đối với Dembele, World Cup 2026 từng được kỳ vọng sẽ là mảnh ghép hoàn hảo sau năm thi đấu rực rỡ đưa anh đến danh hiệu Quả bóng vàng. Thay vào đó, giải đấu kết thúc bằng nỗi tiếc nuối và một vị trí trong danh sách những huyền thoại từng bất lực trước "lời nguyền" của bóng đá thế giới.

Từ Di Stefano, Cruyff, Platini, Ronaldo, Messi đến Cristiano Ronaldo, rất nhiều tên tuổi lớn đã thử nhưng đều thất bại. Giờ đây, Ousmane Dembele cũng phải chấp nhận thực tế ấy. Quả bóng vàng vẫn là đỉnh cao của bóng đá cá nhân, nhưng lịch sử cho thấy nó chưa bao giờ bảo đảm thành công ở World Cup.

Thành tích của các đương kim Quả bóng vàng tại World Cup:

1958: Alfredo Di Stefano (Tây Ban Nha) – Không vượt qua vòng loại.

1962: Omar Sivori (Italia) - Bị loại từ vòng bảng.

1966: Eusébio (Bồ Đào Nha) - Dừng bước ở bán kết.

1970: Gianni Rivera (Italia) - Á quân.

1974: Johan Cruyff (Hà Lan) - Á quân.

1978: Alan Simonsen (Đan Mạch) - Không vượt qua vòng loại.

1982: Karl-Heinz Rummenigge (Tây Đức) - Á quân.

1986: Michel Platini (Pháp) - Dừng bước ở bán kết.

1990: Marco van Basten (Hà Lan) - Bị loại ở vòng 1/8.

1994: Roberto Baggio (Italia) - Á quân.

1998: Ronaldo (Brazil) - Á quân.

2002: Michael Owen (Anh) - Tứ kết.

2006: Ronaldinho (Brazil) - Tứ kết.

2010: Lionel Messi (Argentina) - Tứ kết.

2014: Cristiano Ronaldo (Bồ Đào Nha) - Vòng bảng.

2018: Cristiano Ronaldo (Bồ Đào Nha) - Bị loại ở vòng 1/8.

2022: Karim Benzema (Pháp) - Rút lui vì chấn thương.

2026: Ousmane Dembele (Pháp) - Bán kết.

Gia Bảo
Tin cùng chuyên mục
Video
Có thể bạn quan tâm
Xem thêm

CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

Cơ quan chủ quản: CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

79 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Văn phòng giao dịch: 269 Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.32669666

Email: info@vietcontent.com.vn

VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Số 16A, đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: 028 6651 2019

GP số: 230/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/05/2016.

Người chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thu Hường

Thỏa thuận chia sẻ nội dung. Chính sách bảo mật

Báo giá quảng cáo: tải tại đây

Liên hệ quảng cáo, truyền thông, hợp tác kinh doanh: 0912 075 444

Email: kinhdoanh@sport24h.com.vn

269 Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, Hà Nội