Cầu thủ ở EURO đốt cháy năng lượng dự trữ cơ như chạy marathon
Trung bình mỗi trận đấu, cầu thủ chỉ chạy khoảng hơn 10km nhưng những trận cầu lớn ở EURO tiêu tốn năng lượng của cầu thủ chẳng kém gì VĐV marathon.
Theo nghiên cứu của Peak Performance, trung bình mỗi trận đấu ở EURO hay World Cup, cầu thủ chạy - di chuyển khoảng 10 km ở tốc độ bình thường, chạy nước rút 800 - 1.200m, tăng tốc 40 - 60 lần và 5 giây đổi hướng 1 lần.
Vậy nên, dù không chạy nhiều như VĐV marathon nhưng cầu thủ bóng đá sau mỗi trận đấu thường mất tới 90% nguồn glycogen dự trữ của cơ, tức ngang VĐV marathon. Thậm chí, những pha bứt tốc, đột phá của những siêu sao như Gareth Bale trong khoảng 6 giây cũng có thể làm anh mất tới 15% lượng glycogen dự trữ ở cơ chân.
Cũng theo nghiên cứu của Peak Performance, để đảm bảo thể lực cho các trận đấu, cầu thủ cần ăn để được cung cấp tối thiểu khoảng 3.000 carbohydrate (carb) mỗi ngày. Nhưng để đảm bảo thể lực tốt nhất cho “Tam sư”, cũng giống như VCK World Cup 2014, tại EURO 2016 này, HLV Roy Hodgson muốn đám học trò của mình hằng ngày tích trữ tới 5.000 carb.
Vậy nên, nhiệm vụ của Tim De'ath - đầu bếp của ĐT Anh đóng vai trò quan trọng chẳng kém gì Roy Hodgson. Thậm chí, tay đầu bếp nổi tiếng thế giới này còn gắn bó với tuyển Anh từ EURO 2004, tức có “thâm niên” ở tuyển lâu hơn rất nhiều so với Hodgson.
Tuy nhiên, để tạo ra những bữa ăn ngon miệng và cung cấp cho cầu thủ tới 5.000 carb để đảm bảo thể lực sung mãn cho “Tam sư” trên sân cỏ không hề đơn giản với Tim. Ông đầu bếp này thổ lộ: “Không chỉ là chuyện khẩu vị và sở thích. Mỗi cầu thủ đá ở vị trí khác nhau thì chúng tôi phải tạo ra những khẩu phần ăn khác nhau nhằm phát huy tối đa sức mạnh, sức bền và tốc độ ở vị trí họ đảm trách”.
Các thực phẩm giúp cầu thủ lấy lại lượng glycogen đã mất nhanh nhất sau mỗi trận đấu ở EURO, theo Tim, là những thực phẩm cung cấp nhiều carb hơn là protein và chất béo, vì cơ thể dễ đốt cháy carb và chuyển thành năng lượng hơn hai thành phần còn lại trong calo.