Lý do Liên đoàn bóng đá Ý từ chối đề nghị của Juventus ân xá cho Kalulu
Yêu cầu xin ân xá cho cầu thủ người Pháp đã bị Chủ tịch Gabriele Gravina bác bỏ, buộc anh phải vắng mặt trong trận đấu quan trọng với Como tại Allianz Stadium.
Nỗ lực cứu vãn một "sai lầm rõ ràng"
Nguồn cơn của sự việc bắt đầu từ tấm thẻ đỏ gián tiếp mà Kalulu phải nhận trong trận Derby d'Italia gặp Inter Milan ngày 14/2. Phía Juventus, và ngay cả huấn luyện viên Luciano Spalletti, đều cho rằng đây là một "sự bất công rõ ràng". Đáng nói hơn, ngay cả đối thủ trực tiếp là Alessandro Bastoni cũng thừa nhận mình đã chủ động ngã vờ và lên tiếng xin lỗi sau trận đấu.
Sau khi đơn khiếu nại lên Tòa án Thể thao Phúc thẩm bị từ chối, Juventus đã thực hiện bước đi cuối cùng: gửi thư đề nghị ân xá trực tiếp tới Chủ tịch FIGC, dựa trên Điều 43 của Bộ Luật Công lý Thể thao.
Tiền lệ Lukaku và sự khác biệt về bản chất
Nhiều người đã gợi nhớ lại trường hợp của Romelu Lukaku vào tháng 4/2023. Khi đó, tiền đạo người Bỉ cũng nhận thẻ vàng thứ hai vì phản ứng với những lời lẽ phân biệt chủng tộc từ cổ động viên Juventus và sau đó đã được ông Gravina đặc cách ân xá.
Tuy nhiên, FIGC khẳng định trường hợp của Kalulu hoàn toàn khác biệt:
Với Lukaku: Đó là hành động bảo vệ các nguyên tắc nền tảng của thể thao quốc tế nhằm chống lại sự thù ghét và phân biệt chủng tộc. Việc ân xá mang tính chất "ngoại lệ và đặc biệt" để bảo vệ giá trị nhân văn.
Với Kalulu: Tấm thẻ vàng thứ hai xuất phát từ một tình huống tranh chấp trên sân. Dù trọng tài có thể đã nhận định sai, nhưng đó vẫn là một "sự việc chuyên môn".
Nguy cơ tạo ra tiền lệ nguy hiểm
Lý do chính khiến FIGC nói "không" là để bảo vệ tính toàn vẹn của giải đấu. Nếu ân xá cho Kalulu chỉ vì một sai sót về nhận định của trọng tài, FIGC sẽ tạo ra một tiền lệ rất nguy hiểm. Khi đó, bất kỳ câu lạc bộ nào cũng có thể yêu cầu Chủ tịch Liên đoàn can thiệp vào các quyết định kỹ thuật trên sân, làm xói mòn uy quyền của đội ngũ cầm còi và gây hỗn loạn cho hệ thống tư pháp thể thao.
Cuối cùng, dù Spalletti tin rằng hành động của câu lạc bộ là "một nghĩa vụ phải làm", nhưng Juventus vẫn rất tiếc nuối khi không thể có được sự phục vụ của hậu vệ trụ cột cho vòng đấu tới.
