Công Vinh đang "hoang tưởng" hay chúng ta đang hoang phí?

thứ ba 9-1-2018 18:12:31 +07:00
0 bình luận
|

Bóng đá học đường Việt Nam giống như một mỏ tài nguyên khổng lồ chưa được khai phá. Sự khai phá ấy giúp tạo nên bộ rễ vững chắc cho cây... bóng đá Việt.

Bóng đá học đường Việt Nam giống như một mỏ tài nguyên khổng lồ chưa được khai phá. Sự khai phá ấy không có hại, ngược lại còn giúp tạo nên bộ rễ vững chắc cho cây... bóng đá Việt.

Từ trận chung kết giải cấp 3 của người Nhật

Hình ảnh 43.000 khán giả theo dõi trận chung kết toàn quốc môn bóng đá trường cấp 3 Nhật Bản 2017 giữa Maebashi Ikuei và Ryukei Kashiwa khơi gợi nhiều liên tưởng.

Twitter của người dùng có tên Tom Byer đăng bức ảnh chụp khán đài SVĐ với dòng trạng thái: “Thật khó để tìm thấy một không khí khác cuồng nhiệt hơn trận chung kết toàn quốc cấp 3 giữa Maebashi Ikuei và Ryukei Kashiwa. Trận chung kết thứ 96 trong lịch sử. Những tay máy ảnh nói với tôi rằng không khí này như một trận đấu của đội tuyển quốc gia”.

43.000 khán giả tới theo dõi trận đấu tại trận chung kết toàn quốc cấp 3 Nhật Bản năm 2017.
43.000 khán giả tới theo dõi trận đấu tại trận chung kết toàn quốc cấp 3 Nhật Bản năm 2017.

Với người Việt Nam, con số 43.000 còn lớn hơn sức chứa tối đa của SVĐ QG Mỹ Đình. Đáng nói hơn, đây là trận chung kết thứ 96 trong lịch sử giải đấu. Trong khi đó, Việt Nam hiện tại vẫn chưa có một hệ thống giải đấu bóng đá cho các trường cấp 3 trên cả nước.

Nền tảng cơ sở để phát triển của bóng đá Nhật Bản dựa trên mối quan hệ thắt chặt giữa 3 trụ cột là hệ thống đào tạo HLV, hệ thống đào tạo trẻ bao gồm sự cân bằng giữa đào tạo trẻ của CLB và cả ở các trường học. Trụ cột cuối cùng là các đội tuyển quốc gia.

Nếu soi chiếu nền tảng này đối với Việt Nam. Hệ thống đào tạo trẻ của Việt Nam đã có nhiều sự thay đổi ở các CLB. Tuy nhiên, đào tạo trẻ từ ngay trường học vẫn chưa có bất cứ sự thay đổi lớn như một chiến lược cho các trường trên toàn quốc.

Giải bóng đá sinh viên toàn quốc, môn futsal ở Giải Thể thao sinh viên Việt Nam (VUG) mới chỉ dừng lại đối tượng ở các trường đại học. Hội khỏe Phù Đổng như một Đại hội thể thao nhưng tiếng vang cũng chẳng được nhiều,… Đó mới chỉ là một vài giải đấu lớn. Thế nhưng, tất cả những sự kiện bóng đá được tổ chức hiện tại vẫn là quá ít sân chơi đối với hơn 20 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước.  

ảnh quote43.000 là số khán giả tới xem trận chung kết toàn quốc cấp 3 Nhật Bản năm 2017.anh quote

Phân khúc bóng đá học đường, thể thao học đường đang thiếu đi những chiến lược, những hành động để phát triển. Nó giống như “một mỏ tài nguyên dồi dào khoáng sản” nhưng cũng là rường cột, gốc rễ để phát triển bóng đá nước nhà. Chưa hề có sự khởi đầu cho một chiến lược dài hơi. 

Đến những bước đi chập chững của một dự án

TP.HCM là đơn vị đi đầu trong vấn đề này với chương trình “bóng đá học đường” bắt đầu từ năm học 2013 – 2014. Ông Đoàn Minh Xương là Phó Trưởng ban chương trình.

Ông biết việc quyền chủ  tịch CLB TP.HCM, Lê Công Vinh, muốn “đãi cát tìm vàng” tại các giải học sinh, sinh viên cho thấy ông hiểu tầm quan trọng và giá trị của bóng đá học đường. Ông hiểu ước muốn của nhiều người như Công Vinh nhưng vẫn khẳng định để làm được điều đó cần rất nhiều thời gian.

“Chương trình Bóng đá học đường của TP.HCM mới chỉ dừng lại ở bước ban đầu là phát động phong trào, tạo ra sân chơi cho các em học sinh. Để chương trình này thật sự có hiệu quả, thông qua đó phát hiện ra những tài năng bóng đá cho Việt Nam thì đòi hỏi một quá trình rất lớn, một nỗ lực rất lâu.

Trước hết, chúng ta phải có những yếu tố nền tảng về sân bãi tốt, HLV tốt thì mới có khả năng hy vọng thông qua bóng đá học đường, phát hiện ra những tài năng Việt Nam. Quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn lâu dài”, ông Xương chia sẻ.

Ông Đoàn Minh Xương là Phó Trưởng ban chương trình bóng đá học đường thuộc Liên đoàn bóng đá TPHCM.
Ông Đoàn Minh Xương là Phó Trưởng ban chương trình bóng đá học đường thuộc Liên đoàn bóng đá TP.HCM.

Bước vào năm thứ 5, chương trình đã có nhiều sự thay đổi về số lượng học sinh tham gia, số trường chấp nhận dự án. Tuy nhiên, ông Đoàn Minh Xương khẳng định mục tiêu hiện tại vẫn duy trì ở thay đổi nhận thức dạy thể dục thể thao và sự phổ cập bóng đá đối với các trường học trên địa bàn TP.HCM trên diện rộng.

Ông Xương chia sẻ: “Hướng đi của bóng đá học đường là đưa bóng đá làm môn giảng dạy ở môn Giáo dục thể chất. Các em được chơi môn thể thao ham thích thì hiệu quả cao hơn là chương trình Giáo dục thể chất bây giờ, bắt buộc các em học nhưng các em lại không ham thích. Do đó, mục tiêu đầu tiên của mình là muốn đưa bóng đá vào giảng dạy ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông nhằm mục đích tạo ra sân chơi cho các em”. 

ảnh quoteHướng đi của bóng đá học đường là đưa bóng đá làm môn giảng dạy ở môn Giáo dục thể chất. Các em được chơi môn thể thao ham thích thì hiệu quả cao hơn là chương trình GDTC bây giờanh quote

Những mục tiêu tiếp theo là phát triển thể chất, kỹ năng sống cho học sinh. Đồng thời cải thiện từng bước cơ sở vật chất về thể dục thể thao của nhà trường. Từ việc phổ cập được bóng đá trên địa bàn toàn thành phố, những người như ông Xương mới có thể thực hiện tiếp những mục tiêu lớn hơn. 

Mục tiêu dài hạn được ông tiết lộ: “Trong tương lai, tôi mong muốn rằng nền tảng bóng đá phát triển thì mình sẽ tuyển chọn được những em thực sự có năng khiếu để đưa vào hệ thống đào tạo trẻ của thành phố, tạo nguồn cung cầu thủ cho các CLB ở TP.HCM”.

Chương trình bóng đá học đường do HFF xây dựng vẫn chưa thể nhân rộng khi thiếu đi sự hưởng ứng, chiến lược phát triển bóng đá học đường từ các Bộ liên quan. Hình ảnh: Hải Đăng.
Những chương trình như bóng đá học đường do HFF xây dựng hay Giải U13 bóng đá học đường (ảnh) vẫn chưa thể nhân rộng khi thiếu đi sự hưởng ứng, chiến lược phát triển bóng đá học đường từ các Bộ liên quan. Ảnh: Hải Đăng.

Thế nhưng, chương trình này vẫn chỉ dừng lại ở TP.HCM. Việc phát triển và nhân rộng lên nhiều tỉnh thành khác trên toàn quốc là câu chuyện mà như ông Xương nói bản thân ông hay đơn vị chủ quản Liên đoàn bóng đá TP.HCM (HFF) muốn nhưng không thể quyết định, ngay kể cả Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

“Chương trình bóng đá học đường vẫn do HFF độc lập thực hiện với sự hỗ trợ của đối tác. Hiện nay, HFF có đặt vấn đề phối hợp với VFF. Tuy nhiên, cơ chế hiện nay để đưa bóng đá vào học đường hay các môn thể thao khác vào học đường cần có sự phối hợp ở cấp cao hơn. Từ cấp Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để có chủ trương”.

“Trong chủ trương đó, HFF kết hợp với VFF thì mới có thể mở rộng chương trình này không chỉ trên địa bàn TP.HCM mà ở khắp các tỉnh thành khác có điều kiện. Tuy nhiên, cái này đòi hỏi một chủ trương chung từ phía cấp cao. Bản thân HFF cũng chỉ là tổ chức xã hội, VFF cũng vậy. Chương trình này thật sự có hiệu quả thì cần có chủ trương xuyên suốt từ cấp chính phủ và cấp bộ”, ông Xương giãi bày.

Trở lại với mong muốn của quyền chủ tịch Lê Công Vinh, tìm nhân tài từ các giải bóng đá học sinh, sinh viên lúc này có thể với nhiều người bị coi là suy nghĩ viển vông trong bối cảnh bóng đá học đường thiếu đi nền tảng phát triển. Thế nhưng, đó cũng là sự hy vọng về một sự thay đổi như cái cách ông Đoàn Minh Xương hay HFF vẫn đang hành động vì nền bóng đá học đường phát triển hơn trong tương lai.

Hình ảnh HLV Miura và quyền chủ tịch Lê Công Vinh đến Giải bóng đá sinh viên TPHCM - Cup Vinaphone đem lại sự hưởng ứng tích cực.
Hình ảnh HLV Miura và quyền chủ tịch Lê Công Vinh đến Giải bóng đá sinh viên TP.HCM  đem lại sự hưởng ứng tích cực.

Đôi nét về chương trình "bóng đá học đường":

Chương trình bóng đá học đường do Liên đoàn bóng đá TPHCM xây dựng bắt đầu từ năm 2013 – 2014. Năm đầu chỉ có 41 trường tiểu học tham gia với khoảng 1500 học sinh. Hiện tại, 185 trường tiểu học trên địa bàn tham gia chương trình này. Ngoài ra, 66 trường THCS tham gia bóng đá nam, 15 trường tham gia bóng đá nữ. Tổng số là khoảng 16000 học sinh.

Các trường đồng ý tham gia chương trình sẽ nhận được các trang thiết bị cơ bản, trang phục bóng đá cho các học sinh. Mỗi mùa hè, các lớp dạy kỹ năng được tổ chức để tập huấn cho các thầy, cô dạy GDTC trong trường, cung cấp giáo án chi tiết mỗi tuần trong hơn 30 tuần lễ của năm học. Mỗi tuần tổ chức tối thiểu 2 buổi tập luyện cho các học sinh.

Chi phí một năm cho mỗi trường tiêu tốn 6 triệu đồng với 185 trường tham dự, HFF phải bỏ ra khoảng 1 tỷ đồng để duy trì hoạt động cho dự án này.

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 4 tuần trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 1 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 2 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 2 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Lịch thi đấu Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 6 giờ trước ESPORTS

Xem lịch thi đấu Liên quân giải Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 cập nhật mới nhất hôm nay với số tiền thưởng lên tới 2,5 tỷ đồng.

Miami Heat sẵn sàng chiêu mộ DeMarcus Cousins, Blake Griffin 7 giờ trước NBA

Đội đương kim Á quân NBA muốn bổ sung lực lượng trước hạn chót bằng những tên tuổi lớn đang chưa tìm được bến đỗ phù hợp .

Ozil tiếp tục khốn khổ ở đội bóng mới dù đã rời Arsenal 8 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Mesut Ozil vẫn chưa thể tìm lại niềm vui trên sân cỏ sau khi rời Arsenal và tiếp tục có màn trình diễn tệ hại trong màu áo CLB mới Fenerbahce.

HLV Masahiro (Sài Gòn FC): Cầu thủ Việt có thể trụ lại ở Nhật Bản 8 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Tân HLV của Sài Gòn FC quả quyết rằng, cầu thủ Việt Nam đủ sức chơi ở J.League, quan trọng là sự thích nghi, ý thức tập luyện của các cầu thủ khi hòa nhập với các đội bóng.

Human of Esports: BLV Tuấn Peo - Sự thật ít ai biết về nghề BLV Thể Thao Điện Tử 9 giờ trước ESPORTS

Đằng sau hình ảnh của một BLV luôn tràn đầy nhiệt huyết trong từng trận đấu, ít ai biết Tuấn Pep đã phải vô cùng nỗ lực để vượt qua rất nhiều định kiến.

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 25/2: Dấu ấn T1 Oner 9 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 25/2: NS vs T1 - Tân binh Oner đã khiến cho Peanut hoàn toàn bị lép vế, giúp cho T1 có được 1 chiến thắng hết sức dễ dàng.

Nhận định NBA: Dallas Mavericks vs Philadelphia 76ers (Ngày 26/2 7h00) 11 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Dallas Mavericks vs Philadelphia 76ers diễn ra vào lúc 7h00 sáng ngày 26/2.

PUBG Mobile 2 mở đăng ký, có tên gọi chính thức PUBG: New State 12 giờ trước PUBG

PUBG Mobile 2 (PUBG: New State) sẽ được phát hành vào cuối năm 2021. Hiện tại, game đã cho phép người chơi đăng ký trước và dự kiến sẽ tung ra bản thử nghiệm vào tuần sau.

Bảng xếp hạng Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 mới nhất 15 giờ trước ESPORTS

Cập nhật bảng xếp hạng Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021, mùa giải thứ 10 của giải đấu cấp cao nhất của Liên Quân Việt Nam.

Bố của thủ môn Alisson qua đời sau khi mất tích ở Brazil 15 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Bố của thủ môn Liverpool, Alisson đã qua đời trong lúc bơi lặn sau khi được các lực lượng cứu hộ ở quê nhà Brazil tìm kiếm.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 16 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 25/2: FL vs FAP - XB tỏa sáng, đem về chiến thắng nhọc nhằn cho Team Flash; SGP chiến thắng nhẹ nhàng cùng màn ra mắt Aoi ấn tượng của Bâng.

Trực tiếp NBA All-Star 2021 tại Việt Nam ở đâu, kênh nào? 16 giờ trước NBA

Cách xem trực tiếp sự kiện NBA All-Star với chất lượng tốt nhất. Cách theo dõi NBA All-Star 2021 trực tiếp tại Việt Nam.

Kyrie Irving khởi xướng chiến dịch đổi logo NBA tri ân Kobe Bryant, người hâm mộ đồng lòng 16 giờ trước NBA

Một lần nữa Kyrie Irving lại có những sáng kiến ngoài vấn đề chuyên môn, thế nhưng lần này hậu vệ sinh năm 1992 lại nhận được sự ủng hộ nhiệt tình.

Đội hình Arsenal vs Benfica dự kiến: Aubameyang đá cánh trái 16 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội hình ra sân Arsenal vs Benfica dự kiến. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến trận Arsenal vs Benfica thuộc vòng 1/16 Europa League.

DTCL 11.4b: Không còn chỗ cho Olaf Cuồng Cung 16 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Cập nhật DTCL 11.4b sẽ nerf mạnh trang bị Cuồng Cung Runaan, đặc biệt là khi kết hợp với chiêu Tận Thế Ragnarok của Olaf.

Không có Messi và Ronaldo trong top 10 cầu thủ đắt nhất thế giới 16 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cả Messi và Ronaldo đều không có mặt trong top 10 cầu thủ đắt nhất thế giới theo nghiên cứu mới do công ty tư vấn Hà Lan thực hiện.

Code My Hero Mania Roblox 2021 mới nhất 17 giờ trước ESPORTS

Tổng hợp Code My Hero Mania Roblox 2021 mới nhất: Chi tiết cách nhận và nhập code.

Đội hình MU vs Real Sociedad dự kiến: Ole cất nhiều trụ cột 17 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội hình ra sân MU vs Real Sociedad dự kiến. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến trận MU vs Real Sociedad thuộc vòng 1/16 Europa League.

NBA All-Star 2009: Nơi nối lại tình anh em của Shaq - Kobe 19 giờ trước NBA

Shaquille O'Neal và Kobe Bryant đã có những mâu thuẫn lớn tới mức tưởng chừng không thể hàn gắn, nhưng NBA All-Star 2009 đã đưa họ lại gần nhau.

Messi đảo ngược tình thế cuộc đua vua phá lưới La Liga 19 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Messi với cú đúp cho Barca trước Elche đã đảo ngược tình thế cuộc đua vua phá lưới La Liga khi bứt lên độc chiếm vị trí số một về ghi bàn.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 25/2: MU vs Real Sociedad 20 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 25/2 với tâm điểm là trận MU vs Real Sociedad thuộc Europa League.

Kết quả bóng đá cúp C1 hôm nay 25/2: Atalanta 0-1 Real Madrid 20 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá cúp C1 châu Âu hôm nay mới nhất. Xem kqbd vòng 1/8 Champions League đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm trận Atalanta vs Real Madrid.

Bảng ngọc và cách lên đồ Natalya Liên Quân mùa 17 1 ngày trước Thư viện

Bảng ngọc và cách lên đồ Natalya Liên Quân mùa 17, một trong những vị Tướng Pháp Sư mạnh nhất với khả năng sốc sát thương rất lợi hại.

Minh phát "hành" - Bóng rổ Đà Nẵng phát triển nhờ biết... lợi ích 1 ngày trước Bóng rổ

Bằng tư duy của một giảng viên kinh tế, anh Minh cho mọi người thấy sự đầu tư của mình không chỉ đơn thuần xuất phát từ đam mê và yêu thích.

Nguyễn Văn Hạnh trở lại ĐT bóng chuyền nam QG, cơ hội chứng minh tài năng 1 ngày trước Bóng chuyền

Sau khi không có tên trong đợt tập trung ĐT bóng chuyền nam QG đợt 1, ở đợt 2 Nguyễn Văn Hạnh đã được điền tên, đây là cơ hội rất tốt để chủ công này chứng minh năng lực.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Utah Jazz (Ngày 25/2 10h00) 1 ngày trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Utah Jazz diễn ra vào lúc 10h00 sáng ngày 25/2.

Cách tải Royal Crown - PUBG phiên bản MOBA miễn phí trên PC và Mobile 1 ngày trước ESPORTS

Cách tải Royal Crown, game MOBA kết hợp với thể loại Battle Royale siêu dễ thương, có thể chơi trên cả mobile lẫn PC.

Lịch thi đấu Tốc Chiến Icon Series SEA khu vực Việt Nam 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Lịch thi đấu Tốc Chiến Icon Series SEA - Tiền Mùa Giải khu vực Việt Nam. Giải đấu có sự tham gia của 8 đội tuyển Tốc Chiến hàng đầu của đất nước hình chữ S:.

Xem thêm