Thế giới như thế nào vào lần cuối cùng Ý tham dự World Cup?
Để thấy rõ sự khắc nghiệt của thời gian, hãy nhớ rằng Gianluigi Donnarumma ra mắt tuyển Ý từ năm 17 tuổi, nhưng sớm nhất cũng phải đến năm 2030, khi đã 31 tuổi, anh mới có cơ hội hít thở bầu không khí World Cup. Vậy thế giới đã thay đổi ra sao kể từ năm 2014 - lần cuối cùng Ý góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh?
Năm 2014 là một chương hoàn toàn khác biệt của lịch sử. Đó là thời điểm dịch bệnh Ebola bùng phát và cuộc khủng hoảng tại Ukraine bắt đầu căng thẳng. Tuy nhiên, trong thế giới thể thao, đó là năm của những cột mốc vĩ đại và những cuộc chia tay lịch sử.
Tại thủ đô Madrid, năm 2014 là một ký ức vừa huy hoàng vừa đau đớn. Atletico Madrid của Diego Simeone đã tạo nên kỳ tích khi lên ngôi vô địch La Liga ngay tại Camp Nou với triết lý "tiến từng trận một".
Cũng chính năm đó, Real Madrid đã bắt đầu một triều đại thống trị châu Âu bằng danh hiệu "La Decima" thần thánh, sau cú đánh đầu gỡ hòa ở phút 93 của Sergio Ramos trong trận chung kết Champions League tại Lisbon.
Trên mặt sân đất nện Paris, Rafael Nadal khi đó nâng cao chiếc Cúp Mousquetaires lần thứ chín trong sự nghiệp. Lúc bấy giờ, anh mới chỉ nếm mùi thất bại duy nhất một lần sau 10 năm tại Roland Garros.
Giờ đây, khi Nadal đã tận hưởng cuộc sống giải nghệ sau khi giành thêm 5 danh hiệu Paris nữa, tuyển Ý vẫn chưa thể trở lại World Cup.
Cùng năm đó, Sevilla dưới sự dẫn dắt của Unai Emery cũng bắt đầu viết nên huyền thoại tại Europa League với chức vô địch thứ ba sau khi đánh bại Benfica trên chấm phạt đền.
Năm 2014 cũng là năm của những lời từ biệt. Những biểu tượng như Carles Puyol, Thierry Henry, Ryan Giggs, Javier Zanetti hay Clarence Seedorf đã khép lại sự nghiệp huy hoàng đúng vào năm mà "lời nguyền" của tuyển Ý bắt đầu.
Trong khi đó, anh em nhà Marquez (Marc và Alex) đi vào lịch sử khi cùng lên ngôi vô địch thế giới MotoGP và Moto3 trong cùng một mùa giải. Đặc biệt, đó là năm Lionel Messi chính thức vượt qua huyền thoại Telmo Zarra để trở thành chân sút vĩ đại nhất lịch sử La Liga với 251 bàn thắng - con số mà sau này anh đã nâng lên tới 474 trước khi rời Barcelona.
