World Cup 2026: Danh sách 52 trọng tài chính được công bố, không có trọng tài điều khiển trận chung kết AFCON

thứ sáu 10-4-2026 8:23:38 +07:00 0 bình luận
FIFA vừa chính thức công bố danh sách 52 trọng tài chính cho World Cup 2026, trong đó sự vắng mặt của người điều khiển trận chung kết AFCON đang gây ra nhiều chú ý.

Ngày 9/4/2026, cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới đã công bố danh sách lực lượng cầm cân nảy mực tại Mỹ, Mexico và Canada. Tổng cộng có 52 trọng tài chính, 88 trợ lý và 30 trọng tài video (VAR) đến từ 50 liên đoàn thành viên của 6 châu lục đã được tuyển chọn. Đây là đội ngũ nòng cốt sẽ điều hành kỳ World Cup mở rộng đầu tiên trong lịch sử với 48 đội bóng tham dự.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý nhất là sự vắng mặt của ông Jean-Jacques Ndala Ngambo. Trọng tài này từng cầm còi trong trận chung kết AFCON đầy kịch tính và gây tranh cãi giữa Ma-rốc và Senegal, nhưng ông đã không có tên trong danh sách 52 gương mặt ưu tú tới Bắc Mỹ. Quyết định này cho thấy tiêu chuẩn khắt khe của FIFA trong việc lựa chọn nhân sự cho giải đấu lớn nhất hành tinh.

Francois Letexier có tên trong danh sách trọng tài của World Cup 2026

Ngược lại, bóng đá Pháp đang tận hưởng niềm tự hào lớn khi có tới hai trọng tài chính được lựa chọn là Francois Letexier và Clement Turpin. Đây là lần thứ hai liên tiếp Pháp có hai đại diện cầm còi tại World Cup, một minh chứng cho chất lượng trọng tài của quốc gia này trên đấu trường quốc tế. Trong khi Letexier có lần đầu tiên tận hưởng giấc mơ World Cup, thì Turpin đã đi vào lịch sử khi có lần thứ ba góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, sánh ngang với huyền thoại Joel Quiniou.

Tương tự, Ngoại hạng Anh cũng có 2 trọng tài là Michael Oliver và Anthony Taylor được chọn để điều hành các trận đấu tại World Cup 2026.

Đây là lần thứ hai Oliver, 41 tuổi, và Taylor, 47 tuổi, được chọn làm trọng tài cho giải đấu lớn này, sau khi cả hai từng làm trọng tài ở Qatar cách đây 4 năm.

Bên cạnh những đại diện của Pháp và Anh, danh sách 52 trọng tài còn quy tụ những cái tên lừng danh thế giới như Istvan Kovacs (Romania), Danny Makkelie (Hà Lan) hay Szymon Marciniak (Ba Lan) - người từng bắt chính trận chung kết tại Qatar 2022.

Sáu nữ trọng tài đã lọt vào danh sách cuối cùng điều khiển các trận đấu, nhưng chỉ có hai người - Tori Penso (Mỹ) và Katia Garcia (Mexico) sẽ nằm trong đội ngũ 52 trọng tài, so với 3 nữ trọng tài vào năm 2022.

 

Gia Bảo
Tin cùng chuyên mục
Video
Có thể bạn quan tâm
Xem thêm

CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

Cơ quan chủ quản: CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

79 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Văn phòng giao dịch: 269 Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.32669666

Email: info@vietcontent.com.vn

VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Số 16A, đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: 028 6651 2019

GP số: 230/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/05/2016.

Người chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thu Hường

Thỏa thuận chia sẻ nội dung. Chính sách bảo mật

Báo giá quảng cáo: tải tại đây

Liên hệ quảng cáo, truyền thông, hợp tác kinh doanh: 0912 075 444

Email: kinhdoanh@sport24h.com.vn

269 Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, Hà Nội