Kỳ lạ cầu thủ cao "mét rưỡi" bị “bắt” đá trung vệ và có con đầu lòng ở tuổi… 52

Trần Khánh
thứ sáu 1-5-2020 0:54:00 +07:00
0 bình luận
|

Có chiều cao khiêm tốn 1,54m nhưng ông Lê Văn Thương lại được biết đến là trung vệ tài năng của bóng đá Huế. Con người, cuộc sống của ông dị đến mức, bị “bắt” cưới vợ và phải đến 52 tuổi mới có con gái đầu lòng.

Trung vệ “lùn”… dễ tính

Những năm tháng chiến tranh ác liệt, chàng trai Lê Văn Thương (1943) vẫn luôn biết cách tự tạo niềm vui cho mình. Thời còn là học sinh, ông đam mê trái bóng tròn đến phát cuồng.

“Thời bấy giờ, ở các trường đều có đội bóng đá. Các trường hay tổ chức giải học sinh với nhau. Tôi mê từ nhỏ nên cứ khi nào rảnh là đi đá bóng. Đá chỉ mang tính chất cho vui, hễ ai kêu đi đá là vui rồi”, ông Thương kể lại.

Kỳ lạ cầu thủ cao mét rưỡi bị “bắt” đá trung vệ và có con đầu lòng ở tuổi… 52
Trung vệ "lùn" với khuôn mặt điển trai Lê Văn Thương.

“Đá cho vui” nhưng ông lại là người đá bóng giỏi. Thế là, nghe danh ông, đội Liên đoàn 10 công binh ở Đà Nẵng đi tuyển chọn cầu thủ khắp các khu vực lân cận biết đến rồi “đón” ông vào đội. Ông Thương đi lính nhưng nhiệm vụ của ông nằm trong đội bóng của Liên đoàn 10 công binh để đi đá giải.

Đến khi đất nước hoàn toàn giải phóng, ông Thương trở về Huế. Lúc này, đội Ty (Sở) Giao thông vận tải thành lập đội bóng và xây dựng nề nếp, ông Thương đầu quân để bắt đầu cái gọi là sự “chuyên nghiệp”. Từ tự phát, ông đã có tổ chức, tập thể để chơi, tránh cảnh đá không tiền bạc, không lương, không thực phẩm.

Ông được huấn luyện bởi HLV Đoàn Thanh Lâm. Từ đây, cái tên Lê Văn Thương với biệt hiệu Thương “lùn” dần được biết đến nhiều hơn. Người đàn ông chỉ cao đúng 1m54 này nhưng kỳ lạ thay, lại được HLV kéo về đá trung vệ thòng.

Kỳ lạ cầu thủ cao mét rưỡi bị “bắt” đá trung vệ và có con đầu lòng ở tuổi… 52
Ông Thương (hàng đứng, thứ 3 từ trái sang) luôn đam mê cháy bỏng với trái bóng tròn.

“Tôi hay đá tiền vệ. Ấy vậy, khi anh Lâm về làm, anh ấy nhận thấy khả năng của tôi nên kéo về đá trung vệ thòng. HLV xếp thế nào thì tôi chơi thế đó, không ngần ngại gì cả”, ông Thương chia sẻ.

Là đồng đội với Lê Văn Thương, cựu thủ môn Nguyễn Viết Rớt luôn cảm thấy an tâm mỗi khi có đồng đội thi đấu ở phía trên. “Thời đó, hai anh Thương và Nguyễn Đình Thọ có chiều cao khiêm tốn nhưng đá trung vệ rất quái. Anh Thương giỏi trong các pha phán đoán, nhất là các quả bóng bổng, dù lùn nhưng anh thường chiến thắng ở các tình huống tranh bóng”, ông Rớt nhớ lại.

Hình ảnh hai chàng “lùn” Viết Rớt và Văn Thương ở hàng thủ để lại sự thích thú, hiếu kỳ nơi khán giả với chiều cao khiêm tốn cùng lối chơi thông minh. Ông Thương thổ lộ: “Đá trung vệ không kể cao thấp mà khả năng phán đoán điểm rơi mới quan trọng. Anh cao mà không biết cách phán đoán, lại chờ bóng thì anh dễ thua.

Tôi luôn tâm niệm, mình phải chọn vị trí, di chuyển trước họ, đón được đường bóng tới để hóa giải pha bóng; thậm chí, có nhiều pha bóng, tôi lườn qua đối thủ mới thắng pha tranh chấp. Các quả trên không, tầm vừa hay tầm sệt đều như vậy.

Kỳ lạ cầu thủ cao mét rưỡi bị “bắt” đá trung vệ và có con đầu lòng ở tuổi… 52
Ông Thương (khoanh đỏ) bên bức ảnh cùng đội Huế những năm đầu sau khi đất nước thống nhất.

Vào sân, tôi không hề bị mặc cảm với chiều cao mà luôn tự tin, đá đẹp. Tôi cũng thường xuyên tập thể lực để có thể đeo bám đối phương. Khi đá với các đồng đội, mọi người đều hiểu nhau. Hàng thủ đội thời đó toàn những người chiều cao khiêm tốn như anh Rớt, anh Thọ nên phải biết bọc lót, ra vào; đá bằng cái đầu chứ lấy thịt đè người làm sao hơn họ được”.

Ông Thương cứ ra sân là “cháy” hết mình. Những kỹ năng dần được ông trau dồi qua thời gian dẫu thi đấu ở vị trí được xem là bất lợi với chiều cao. Ông vẫn nhớ mãi trận đấu với đội Không quân Sài Gòn thời điểm trước năm 1975.

“Tôi hay bị va chạm ở đầu nhiều quá nên ảnh hưởng đến trí nhớ. Trận gặp Không quân Sài Gòn, ở tình huống tranh chấp bóng bổng, tôi đã đánh đầu giải vây rồi mà cầu thủ đội bạn lao vào rất ẩu khiến tôi nằm bất tỉnh trên sân. Sau đó, được đưa vào bệnh viện gấp, phải mấy tiếng sau mới tỉnh lại. Đến giờ, khi sờ lên đầu vẫn còn thấy sưng”, ông Thương kể.

Ông được xem là già gân khi 34 tuổi mới bắt đầu ăn tập bài bản, chuyên nghiệp. Thế nhưng, ông Thương luôn ý thức nghề. “Lúc đó chưa vợ, chưa phải lo nhiều nên chủ yếu dành thời gian để tập luyện”, ông chia sẻ. Thế là, mãi đến năm 40 tuổi, ông mới dừng lại với trái bóng tròn. Đó cũng là lúc, giật mình nhìn lại, đã 40 mùa xuân mà ông chưa có mảnh tình vắt vai nào.

Bị “bắt” cưới vợ ở tuổi 42

“Tôi mê đá bóng chứ không biết gì đến chuyện yêu đương. Cứ đá xong, tập xong là lại về nhà”, ông Thương chia sẻ. Mãi đến năm 42 tuổi, ông mới lập gia đình trong tình cảnh bị “bắt” cưới vợ.

Kỳ lạ cầu thủ cao mét rưỡi bị “bắt” đá trung vệ và có con đầu lòng ở tuổi… 52
Ông Thương, bà Như "hôn nhân trước rồi mới trải qua tình yêu" và mối tình này bền vững theo năm tháng.

“Lúc đó mẹ bảo, lấy vợ kẻo mẹ qua đời con ở với ai, ai nuôi con rồi như thế mới chiều theo mẹ để cưới vợ”. Cách ông cưới cũng thật đặc biệt. Nhớ lại như in ngày nào, bà Phạm Thị Như, vợ trung vệ “lùn” Lê Văn Thương giãi bày: “Thời đó, tôi chỉ biết anh Thương là cầu thủ ở đội Huế vì tôi có một vài người bạn ở đó.

Hai người cũng thỉnh thoảng gặp nhau, không thương thầm trộm nhớ gì cả. Anh ấy cũng không biết tán tỉnh gì. Thấy hai đứa lớn tuổi (ông Thương 42 tuổi, bà Như 35 tuổi) mà chưa lập gia đình, bố mẹ hai bên gặp nhau rồi tổ chức ăn hỏi. Thế là, số ông Thương có vợ chứ không lấy vợ”.

Bà Như bảo “cả hai đến với nhau theo kiểu hôn nhân đến trước tình yêu”. Và rồi, qua ngày tháng sống bên nhau, đôi vợ chồng già càng thương yêu. Truân chuyên dần đến với gia đình nhỏ này. Họ mãi chưa có con nhưng với bà Như “không có gì là áp lực cả, hai vợ chồng vẫn vui sống qua ngày”.

Kỳ lạ cầu thủ cao mét rưỡi bị “bắt” đá trung vệ và có con đầu lòng ở tuổi… 52
Ở tuổi 77, ông phụ vợ buôn bán quầy tạp hóa nhỏ, nuôi sống gia đình qua ngày.

10 năm sau ngày cưới “bất đắc dĩ”, niềm vui vỡ ào với đôi vợ chồng già này khi họ có con gái đầu lòng. Đó là lúc, ông Thương đã 52 tuổi còn bà Như cũng ở tuổi 45.

Cuộc sống cứ bình thản trôi qua. Sau giải nghệ, ông Thương chuyển qua làm công nhân cầu đường. Đã có tuổi, công việc vất vả nên ông phải nghỉ sớm. Sau đó, trung vệ “lùn” sống bằng nghề “thợ đụng”, đụng gì làm đó. Ở cái tuổi 77, những người tuổi như ông Thương cháu bồng, cháu bế nhưng với ông, cuộc sống vẫn trôi qua êm ả ở căn nhà nhỏ nằm nội thành Thành phố Huế cùng vợ và cô con gái mới tuổi 25.

“Mình đam mê bóng đá mà, phải chịu thôi. May mà cưới được vợ, lập gia đình nên ở tuổi 77 này cũng có tổ ấm của riêng mình để sống qua ngày”, ông Thương trút bầu tâm sự.

Ông Lê Văn Thương (sinh năm 1943), có chiều cao 1.54m nhưng lại thi đấu ở vị trí trung vệ. Ông từng thi đấu cho các đội An Định Huế, Liên đoàn 10 công binh, Ty Giao thông vận tải, Ty TDTT Huế (sau này là đội bóng đá Huế)… Ông cùng thủ môn Nguyễn Viết Rớt (1.58m) là hai cầu thủ đá bóng giỏi, có chiều cao khiêm tốn, lại thi đấu ở hàng thủ.

Bài liên quan

"Dị nhân" chỉ cao 1,58m làm thủ môn, có biệt tài bay lên ngồi trên... vai đối phương bắt bóng

Chỉ cao 1,58m nhưng cụ ông Nguyễn Viết Rớt được người xưa ví như chim phượng hoàng bởi tài năng, sự hài hước và bản tính đàn ông. Ở độ tuổi 83, ông vẫn theo đuổi nghiệp xe ôm như là cách để mưu sinh cũng là niềm vui cuộc sống.

Lê Văn Trương: Sau Bacolod là truân chuyên với trái bóng tròn

Trái bóng tròn là duyên nghiệp với Lê Văn Trương. Nhưng với cựu tuyển thủ QG này, sự nghiệp của anh lắm truân chuyên. Để rồi, giờ đây, trái bóng tròn chỉ còn là kỷ niệm.

| Trần Khánh
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 2 tuần trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 2 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 3 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 4 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Học trò Văn Quyến đối đầu thầy cũ Công Phượng ở bán kết U19 QG 7 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Các học trò Văn Quyến trong màu áo U19 SLNA sẽ chạm trán U19 Học viện Nutifood ở bán kết U19 Quốc gia 2021.

Lịch thi đấu U19 Quốc gia Việt Nam 2021: Bán kết SLNA vs Nutifood 7 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu U19 Quốc gia năm 2021 chính thức. Xem Lịch bóng đá vòng bán kết U19 QG Việt Nam 2021 cập nhật mới nhất với tâm điểm U19 SLNA vs U19 Nutifood

Kết quả Playoffs VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: SGB vào chung kết 8 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả bán kết VCS Mùa Xuân 2021: SGB vs CES - Dù có sự xuất hiện của thần rừng Ego, Cerberus Esports vẫn không thể ngăn cản Saigon Buffalo trở thành đội tuyển đầu tiên có mặt ở trận chung kết.

Kết quả Playoffs LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: Lật đổ TES, RNG giành quyền đi tiếp 9 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả vòng bán kết nhánh thua LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: RNG vs TES - Cả 2 đội đã cống hiến cho các khán giả một trận đấu vô cùng quyết liệt, nhưng RNG đã là những người xuất sắc hơn ở khả năng macro.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Brooklyn Nets (Ngày 11/4 7h30) 10 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Brooklyn Nets diễn ra vào lúc 7h30 sáng ngày 11/4.

Kết quả chung kết LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: DWG KIA vô địch 11 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả trận chung kết LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: DWG vs GEN - DWG KIA hoàn toàn vượt trội hơn so với Gen.G về mọi mặt. Và họ đã giành chức vô địch một cách cực kỳ thuyết phục.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 12 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: FL vs SGP - Siêu kinh điển có còn hấp dẫn? FAP vs BOX - Phục hận hay ôm bận?

Lịch thi đấu V League 2021, Lịch bóng đá Việt Nam hôm nay 14 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu V League 2021 hôm nay. Cập nhật lịch thi đấu trực tiếp bóng đá Việt Nam chính xác nhanh nhất, quý vị và các bạn chú ý đón xem.

Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam chính thức ra mắt 14 giờ trước Môn thể thao khác

Sáng nay 10/4 tại Hà Nội diễn ra Đại hội thành lập Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam. Ông Trần Đức Phấn được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn nhiệm kỳ 2021-2025.

Messi vs Benzema: Chủ nhân chuỗi trận thăng hoa của Barca và Real 15 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Messi và Benzema là những nhân vật chính trong chuỗi trận thăng hoa hiện nay của Barca và Real Madrid trước khi bước vào Siêu kinh điển.

Khai mạc TRI-Factor 2021: Thành phố Vũng Tàu mở hội 15 giờ trước 3 môn phối hợp

Chiều nay (10/4) tại Khách sạn Pullman Tp.Vũng Tàu, TRI-Factor 2021 đã chính thức khai mạc sau phát biểu của ông Vũ Hồng Thuấn - PCT UBND Thành phố Vũng Tàu.

LMHT: Zeros bị cấm thi đấu tất cả các bộ môn của Riot 17 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Theo xác nhận của ông Nguyễn Trần Sơn, giám đốc phát triển Esports của Liên Minh: Tốc Chiến tại Việt Nam. án phạt cấm thi đấu cho Zeros là "Global Ban" - áp dụng với tất cả mọi tựa game của Riot.

Cách tăng điểm Ngũ độc Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile 17 giờ trước Thư viện

Hướng dẫn cách tăng điểm của phái Ngũ Độcn trong Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile bao gồm kỹ năng và điểm tiềm năng.

Messi lần cuối ghi bàn ở trận Siêu kinh điển cho Barca là khi nào? 17 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Lionel Messi có thể sẽ chơi trận Siêu kinh điển cuối cùng trong màu áo Barca gặp Real Madrid khi hợp đồng của anh sắp hết hạn.

Đội hình nam tiêu biểu Giải Bóng rổ VĐQG 2021 17 giờ trước Bóng Rổ Việt Nam

Ban tổ chức Giải Bóng rổ Vô địch Quốc gia 2021 đã chọn ra 5 cái tên xuất sắc nhất giải ở các vị trí, thay vì chỉ lựa chọn cá nhân MVP như những mùa trước.

Điềm báo Griezmann sẽ ghi bàn ở Siêu kinh điển Real vs Barca 18 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Một điềm báo mới xuất hiện cho thấy Antoine Griezmann có thể sẽ ghi bàn ở trận Siêu kinh điển gặp Real Madrid vào đêm nay.

Lịch thi đấu vòng 9 V.League 2021: Tâm điểm HAGL vs Nam Định 21 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá vòng 9 V.League 2021 mới nhất. Xem lịch thi đấu giải VĐQG LS cập nhật hôm nay.

Bảng xếp hạng bóng chuyền vô địch quốc gia 2021 21 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Bảng xếp hạng vòng 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2021 mới nhất. Cập nhật BXH bóng chuyền nam và nữ VĐQG Việt Nam PV GAS chính xác nhất.

Lịch thi đấu Siêu kinh điển lượt về hôm nay 10/4: Real Madrid vs Barca 22 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu trận Siêu kinh điển lượt về mùa giải 2020/2021 mới nhất. Xem lịch trực tiếp Real Madrid vs Barca cập nhật hôm nay.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 10/4: Real Madrid vs Barca 22 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 10/4 với tâm điểm là trận Real Madrid vs Barca thuộc La Liga.

Dawnbreaker - Hero mới xuất hiện trong Dota 2 7.29 1 ngày trước ESPORTS

Chi tiết về Valora - The Dawnbreaker, hero mới xuất hiện trong bản cập nhật Dota 7.29, một phiên bản Dota 2 của Thần Sấm Thỏ.

Nhận định NBA: New Orleans Pelicans vs Philadelphia 76ers (ngày 10/04, 7h00) 1 ngày trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa New Orleans Pelicans vs Philadelphia 76ers diễn ra vào lúc 7h00 sáng ngày 10/04.

Filip Nguyễn báo tin vui đến HLV Park Hang Seo? 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn vừa chia sẻ hình ảnh có thể mang đến thông tin vui cho HLV Park Hang Seo.

Garena và Tencent chuẩn bị phát hành game sinh tồn Zombie: Undawn 1 ngày trước ESPORTS

Undawn là tựa game thuộc thể loạt sinh tồn thế giới mở kết hợp với bắn súng Zombie. Game sẽ được Garena và Tencent phát hành tại Trung Quốc, Hồng Kong và Đông Nam Á.

Code Soul Knight 2021 mới nhất và cách nhập 1 ngày trước ESPORTS

Code Soul Knight 2021 mới nhất: Chi tiết cách nhận và nhập code của tựa game kết hợp giữa thể loại RPG và game bắn súng cực kỳ hấp dẫn.

Cách tăng điểm Đường Môn Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile 1 ngày trước Thư viện

Hướng dẫn cách tăng điểm của phái Đường Môn trong Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile bao gồm kỹ năng và điểm ngoại công.

Messi liên tiếp ghi bàn trên sân tập trước trận Siêu kinh điển 1 ngày trước Bóng đá Tây Ban Nha

Lionel Messi đã có sự khởi động tuyệt vời cho trận Siêu kinh điển giữa Real Madrid và Barca bằng cách liên tiếp ghi bàn trên sân tập.

LMHT: Hoàng Luân phân tích cơ hội tham dự MSI 2021 của VCS 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Để VCS có mặt ở MSI 2021, BLV Hoàng Luân đã chỉ ra 3 yếu tố cơ bản, xuất phát từ Garena, Riot và cả toàn thể đất nước Việt Nam.

Xem thêm