Từ chuyện Cà Mau xin rút đến nghịch lý BĐVN: Chung quy cũng bởi chữ tiền

thứ hai 26-10-2015 22:58:03 +07:00
0 bình luận
|

BĐVN khủng hoảng, nhiều ông bầu “bỏ chạy” và nhiều đội bị xoá sổ nhưng nghịch lý là khi những người làm bóng đá ngồi lại với nhau để bỏ phiếu, đa phần đều ủng hộ số lượng thay vì chơi, làm thực chất dựa theo thực tế. Đó là một nghịch lý nhưng hợp lý, với bóng đá chuyên nghiệp kiểu Việt Nam…

Thời thế, thế thời

Những năm gần đây, mỗi mùa giải BĐVN lại chia tay một đội bóng, trong rất nhiều lý do thì mấu chốt luôn nằm ở vấn đề tài chính, và họ ra đi đều không hẹn ngày trở lại. Mới nhất, Cà Mau vừa đoạt tấm vé lên hạng Nhất đã nộp đơn xin rút. Điều này cho thấy rất nhiều bất cập trong nghị quyết của BCH VFF, khi ép số lượng các đội chuyên nghiệp mà không cần quan tâm đến chân đế của cả nền bóng đá. Rất khó khi các nhà tổ chức cứ phải “dập khuôn” để chạy theo cái quy hoạch và định hướng, trong khi sân chơi bóng đá chuyên nghiệp từ lâu không còn là mơ ước, khát khao cũng như là mục tiêu khả thi của nhiều địa phương.

Tiền và phải rất nhiều tiền, đó là điều kiện sống còn với bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng với BĐVN, sau vài mùa giải gần đây, nhất là khi cuộc khủng hoảng kinh tế tác động trực tiếp đến các ông bầu, đội bóng, VPF đã nhận ra vấn đề. Công ty được thành lập để tổ chức các giải chuyên nghiệp này đã đề xuất ý kiến VFF cần phải tinh giảm số đội để phù hợp với tình hình thực tế bóng đá, hướng tới mục tiêu chất lượng. Nghĩa là thay vì chạy theo con số đến năm 2018 phải 14 đội hạng Nhất và 14 đội V.League, cần phải sửa đổi nghị quyết BCH VFF cho hợp lý hơn. Ví dụ V.League chỉ rút gọn còn 10 đội và hạng Nhất ít hơn, hoặc tối đa cũng chỉ 10 đội nếu đủ.

Tuy nhiên, khi ý tưởng này ngay từ khi mới đưa ra đã ngay lập tức bị VFF lắc đầu, với lý do. “Đây là quy hoạch định hướng đã được BCH VFF thống nhất từ năm 2013”. Chỉ là đơn vị đứng ra tổ chức các giải chuyên nghiệp, VPF không thể “cãi lệnh” nhưng với VFF, họ cũng có cái lý của mình. Bởi việc thống nhất nghị quyết trên đều được lấy ý kiến các thành viên trong BCH và nhận được sự nhất trí cao. Nghĩa là dù cả nền bóng đá lao đao và chỉ một vài địa phương, ông bầu đứng ngoài vòng xoáy khủng hoảng, những người làm công tác quản lý, điều hành lẫn chuyên môn ở BĐVN đều muốn “càng đông càng tốt”.


Hay bông hoa nhiều mật
Với nhiều người biết việc và biết mục đích của cái nghị quyết định hướng tới năm 2018 của các thành viên BCH VFF thì đây không phải là sự phát triển chung của nền bóng đá đang đi xuống và tồn tại quá nhiều vấn đề. Thậm chí, có nhiều ý kiến cho rằng nếu VFF cứ “ép” giải đấu sẽ đứng trước nguy cơ “vỡ” và khó trở thành hiện thực.

“Nắm bắt được thực tế và nếu chúng tôi vẫn phải chạy theo lộ trình tới năm 2018 phải có đủ 28 CLB chơi chuyên nghiệp là rất khó. Đầu mùa giải 2015, VPF đã đề nghị VFF cần xem xét lại và thực tế hơn để rút gọn thay vì cứ phình ra. Tuy nhiên, VFF đã không đồng ý và cho rằng đây là nghị quyết của BCH VFF và đã được quy hoạch từ trước nên phải theo”, TGĐ VPF ông Phạm Ngọc Viễn cho biết.

TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn

TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn

Nhưng đằng sau câu chuyện này lại là hàng loạt những vấn đề tế nhị. Nó là chuyện tiền bạc. Bóng đá chuyên nghiệp là tiền, là kiếm tiền, tiêu tiền. Và với bóng đá chuyên nghiệp kiểu Việt Nam là cách tiêu tiền nữa.

Có nhiều vấn đề phía sau của cái gọi là chiến lược phát triển hay những vấn đề to tát, liên quan đến số đội chơi chuyên nghiệp. Ví dụ đơn giản nhất, với một đội bóng lên hạng Nhất thì phải được sự đồng ý của VFF với bộ phận cấp phép chứng nhận CLB chuyên nghiệp. Chơi chuyên nghiệp đồng nghĩa với việc có chuyển nhượng, làm hồ sơ chuyển nhượng, đăng ký cầu thủ, tư cách cầu thủ và rất nhiều việc mà VFF là đơn vị gần như tham gia trực tiếp, dù VPF được thành lập để quản lý, điều hành V.League.

Bóng đá chuyên nghiệp là tiền và người ta cần phải sống, bám vào bóng đá. Đó là điều hợp lý và sự hợp lý đó sinh ra những nghịch lý, trong đó có việc BĐVN khủng hoảng và các đội bóng thay nhau xoá sổ, giải thể nhưng khi bỏ phiếu, cả làng đều đồng ý 2 tay và tự mỗi người đều hiểu sau quyết định nghịch lý đó là cái gì… 

Khi Thai League bắt đầu lên chuyên nghiệp, LĐBĐ Thái Lan đã quyết định số lượng CLB là 20 và chỉ sau 1 mùa giải,
con số giảm còn 18 CLB.

Nếu quyết định tinh giảm số đội tham dự V.League, hạng Nhất thì các nhà tổ chức phải mất ít nhất từ 3-4 năm. Sau khi đạt được mục đích này, ví dụ đáp ứng yêu cầu chất lượng, muốn trở lại như đúng quy hoạch phải có 28 đội chuyên nghiệp ở 2 giải đấu cũng phải mất ít nhất khoảng thời gian tương tự. Như vậy, quá trình làm lại đó sẽ mất tới gần 10 năm, một khoảng thời gian quá dài mà bản thân những người đang làm BĐVN cũng chưa biết có còn làm nữa hay không và có làm cũng không xác định là vì cái gì. 

"Nắm bắt được thực tế và nếu chúng tôi vẫn phải chạy theo lộ trình tới năm 2018 phải có đủ 28 CLB chơi chuyên nghiệp là rất khó”. 

TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Nhận định bóng rổ NBA 2021-22: Orlando Magic vs Golden State Warriors (ngày 7/12 10h00)
Nhận định bóng rổ NBA 2021-22: Orlando Magic vs Golden State Warriors (ngày 7/12 10h00) Nguyễn Hoàng 3 phút trước

Dự đoán, nhận định bóng rổ NBA 2021-22 trận đấu giữa Orlando Magic vs Golden State Warriors diễn ra vào lúc 10h00 sáng ngày 7/12.

Đội hình ra sân Việt Nam vs Lào: Bùi Tấn Trường dự bị
Đội hình ra sân Việt Nam vs Lào: Bùi Tấn Trường dự bị Yên Lãng 14 phút trước

Đội hình ra sân trận Việt Nam vs Lào hôm nay 6/12 thuộc bảng B AFF Cup 2020 được cập nhật chi tiết ở bài viết dưới đây.

Houston Rockets làm nên kỳ tích thể thao Mỹ với cú quay đầu lịch sử
Houston Rockets làm nên kỳ tích thể thao Mỹ với cú quay đầu lịch sử Việt Long 38 phút trước

Houston Rockets đã có cú quay đầu điên rồ về mặt thành tích, làm được điều chưa từng thấy ở lịch sử 4 giải đấu thể thao nhà nghề lớn của nước Mỹ.

Giải điền kinh có đường chạy không chia làn, bò nhởn nhơ gặm cỏ um tùm
Giải điền kinh có đường chạy không chia làn, bò nhởn nhơ gặm cỏ um tùm Thanh Mai 1 giờ trước

Một giải điền kinh nhỏ “cấp xã” tại Philippines gây chú ý với điều kiện thi đấu đơn sơ khi đường chạy không chia làn, mặt sân mấp mô còn xung quanh có cả bò gặm cỏ.

Có thể bạn quan tâm
Nhận định bóng rổ NBA 2021-22: Orlando Magic vs Golden State Warriors (ngày 7/12 10h00) 3 phút trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán, nhận định bóng rổ NBA 2021-22 trận đấu giữa Orlando Magic vs Golden State Warriors diễn ra vào lúc 10h00 sáng ngày 7/12.

Đội hình ra sân Việt Nam vs Lào: Bùi Tấn Trường dự bị 14 phút trước AFF Cup

Đội hình ra sân trận Việt Nam vs Lào hôm nay 6/12 thuộc bảng B AFF Cup 2020 được cập nhật chi tiết ở bài viết dưới đây.

Houston Rockets làm nên kỳ tích thể thao Mỹ với cú quay đầu lịch sử 38 phút trước NBA

Houston Rockets đã có cú quay đầu điên rồ về mặt thành tích, làm được điều chưa từng thấy ở lịch sử 4 giải đấu thể thao nhà nghề lớn của nước Mỹ.

Giải điền kinh có đường chạy không chia làn, bò nhởn nhơ gặm cỏ um tùm 1 giờ trước Điền kinh

Một giải điền kinh nhỏ “cấp xã” tại Philippines gây chú ý với điều kiện thi đấu đơn sơ khi đường chạy không chia làn, mặt sân mấp mô còn xung quanh có cả bò gặm cỏ.

Số áo đội tuyển Việt Nam tham dự AFF Cup 2020 mới nhất 1 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Số áo đội tuyển Việt Nam mới nhất ở AFF Cup 2020. Cập nhật số áo cầu thủ ĐTVN ở AFF Cup 2020.

Trực tiếp Campuchia vs Malaysia: Thắng lợi đầu tiên 1 giờ trước Trực tiếp AFF Cup

Trực tiếp Campuchia vs Malaysia ở bảng B AFF Cup 2020. Cập nhật link xem trực tuyến trận Campuchia vs Malaysia lúc 16h30 hôm nay 6/12.

Link xem trực tiếp Việt Nam vs Lào, bóng đá AFF Cup 2020 1 giờ trước Trực tiếp AFF Cup

Trực tiếp Việt Nam vs Lào ở bảng B AFF Cup 2020. Cập nhật link xem trực tuyến trận Việt Nam vs Lào lúc 19h30 hôm nay 6.12.

Tốc Chiến đánh bại Liên Quân, trở thành tựa game mobile của năm 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

App Store, cửa hàng ứng dụng Apple đã công bố những tựa game chiến thắng các hạng mục của giải thưởng App Store Awards 2021.

Quang Hải: Công Phượng sẽ toả sáng tại AFF Cup 2020 2 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Đó là nhận định của cựu tiền đạo Nguyễn Quang Hải, người từng cùng ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2008, về đàn em hiện tại đang chơi cùng vị trí trên hàng công.

Chiều cao đội tuyển Việt Nam 2021: Trung bình 1m76 2 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Cập nhật chiều cao của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) tham dự AFF Cup 2020 diễn ra năm 2021.

Việt Nam vs Malaysia đá mấy giờ, ngày nào? 2 giờ trước Lịch thi đấu AFF Cup

Trận Việt Nam vs Malaysia đá bóng lúc mấy giờ, ngày nào trong khuôn khổ vòng bảng AFF Cup 2020 là câu hỏi được rất nhiều NHM nước nhà quan tâm.

Tuyển Việt Nam từng bị Lào cầm hòa ở AFF Cup 2 giờ trước AFF Cup

Lịch sử đối đầu giữa hai đội bóng ở AFF Cup nghiêng về phía Việt Nam. Tuy vậy, đội tuyển Lào từng có trận hòa lịch sử trước các chàng trai áo đỏ.

Xem trực tiếp giải pool Mosconi Cup 2021 ở đâu, kênh nào? 3 giờ trước Môn khác

Giải pool nổi tiếng Mosconi Cup 2021 diễn ra từ 7-10/12 tại London. MyTV là đơn vị độc quyền phát sóng sự kiện này tại Việt Nam trên các hạ tầng của MyTV.

Lịch thi đấu giải vô địch cầu lông Đồng đội Quốc gia mới nhất 3 giờ trước SEA Games 31

Giải vô địch cầu lông Đồng đội Quốc gia 2021, Cup Li-Ning lần thứ 5, diễn ra từ ngày 6-8/12 tại Trung tâm TDTT tỉnh Bắc Giang.

VTV5, VTV6 trực tiếp bóng đá AFF Cup 2020 hôm nay 3 giờ trước Trực tiếp AFF Cup

Xem VTV5, VTV6 tường thuật trực tiếp AFF Cup 2020 hôm nay. Cập nhật link xem bóng đá trực tuyến giải bóng đá Đông Nam Á năm 2021 diễn ra tại Singapore.

Lịch thi đấu UFC 269: Charles Oliveira vs Dustin Poirier 4 giờ trước Võ Thuật

Cập nhật lịch thi đấu UFC, MMA mới nhất. Lịch thi đấu sự kiện UFC 269: Charles Oliveira vs Dustin Poirier được Webthethao.vn cập nhật mới nhất.

Cầu thủ bóng rổ Serbia đột quỵ trong lúc tập, qua đời ở tuổi 32 5 giờ trước Bóng rổ

Stevan Jelovac, cầu thủ 32 tuổi người Serbia đang thi đấu tại hệ thống giải đấu cao nhất châu Âu cho CLB AEK đã đột quỵ trong lúc tập và sau đó không qua khỏi.

DTCL 11.24: Chi tiết bản cập nhật mới TFT 5 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Sau 3 tuần tạm nghỉ, Riot sẽ cho ra mắt bản cập nhật tiếp theo của Đấu Trường Chân Lý: DTCL 11.24 vào thứ Tư tới với hàng loạt thay đổi lớn về meta.

Khách sạn 30 triệu euro của Messi bị ra lệnh phải phá bỏ 6 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Sau chiến tích đoạt Quả bóng vàng thứ 7, Lionel Messi lập tức gặp rắc rối khi khách sạn trị giá 30 triệu euro của anh ở Barcelona bị tòa án yêu cầu phá dỡ.

Kết quả tennis mới nhất 6/12: Lý Hoàng Nam vô địch quốc tế lần 3 trong 3 tháng 6 giờ trước SEA Games 31

Lý Hoàng Nam vừa xuất sắc đăng quang tại M15 Cancun, Mexico. Ở diễn biến đáng chú ý khác, Nga thắng Croatia để vô địch giải tennis Davis Finals Cup 2021.

Giải bóng rổ 3x3 U23 vô địch quốc gia năm 2021 tại Nha Trang: 16 đội bóng tranh tài 7 giờ trước Bóng Rổ Việt Nam

Sẽ có 10 đội bóng nam, 6 đội bóng nữ đại diện cho 7 tỉnh thành tham dự Giải bóng rổ 3x3 U23 vô địch quốc gia năm 2021 diễn ra tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Suarez tiết lộ khó khăn lớn nhất của Messi ở PSG 7 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Luis Suarez đã chia sẻ về khó khăn mà đồng đội cũ Lionel Messi đang gặp phải ở PSG, cũng như mối quan hệ thân thiết giữa hai người.

VTV5, VTV6 trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Lào hôm nay 8 giờ trước Trực tiếp AFF Cup

Xem VTV5, VTV6 tường thuật trực tiếp bóng đá Việt Nam hôm nay. Cập nhật link xem bóng đá trực tuyến Việt Nam vs Lào ở bảng B AFF Cup 2020.

Đội hình ra sân Everton vs Arsenal hôm nay dự kiến 8 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội hình ra sân dự kiến trận Everton vs Arsenal hôm nay ngày 7/12 được Webthethao cập nhật chi tiết ở bài viết dưới đây.

Họp nội bộ tuyển Việt Nam, HLV Park Hang Seo loại 6 cầu thủ đấu Lào 9 giờ trước AFF Cup

Đội tuyển Việt Nam sẽ họp nội bộ trong sáng nay (6/12) và đưa ra danh sách 23 cầu thủ đấu tuyển Lào ở trận ra quân bảng B AFF Cup 2020.

Hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ: "Không thể xuất ngoại thi đấu là nuối tiếc lớn nhất đời tôi" 9 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Trước thời điểm Thanh Thúy, Ngọc Hoa xuất ngoại thi đấu, ngôi sao hàng đầu của bóng chuyền nữ Việt Nam, Kim Huệ cũng từng nhận được rất nhiều lời mời nhưng không một lần thoả ước mơ vì hai chữ... cơ chế, và cả sự thiếu may mắn.

Tuyển Lào 30 tháng không thi đấu, Việt Nam “đói” thông tin đối thủ 9 giờ trước AFF Cup

HLV Park Hang Seo cùng cộng sự có ít thông tin về đối thủ Lào ở trận ra quân vòng bảng AFF Cup 2020.

Việt Nam vs Lào đá mấy giờ hôm nay 6/12? 9 giờ trước Lịch thi đấu AFF Cup

Trận Việt Nam vs Lào đá bóng lúc mấy giờ hôm nay 6/12 trong khuôn khổ vòng bảng AFF Cup 2020 là câu hỏi được rất nhiều NHM nước nhà quan tâm.

CĐV MU phấn khích với màn ra mắt của HLV Rangnick 10 giờ trước Bóng đá Anh

Người hâm mộ MU đã ca ngợi tác động của tân HLV Ralf Rangnick sau khi chứng kiến đội bóng đánh bại Crystal Palace 1-0ở Ngoại hạng Anh.

Tuyển Việt Nam dệt mộng xưng vương ở AFF Cup 2020 10 giờ trước AFF Cup

Tuyển Việt Nam đang hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để dệt nên giấc mơ bảo vệ thành công ngôi vô địch ở AFF Cup 2020.

Người hùng của MU với thống kê khiến Harry Kane phải xấu hổ 11 giờ trước Bóng đá Anh

Fred đóng vai người hùng cho MU trong trận thắng Crystal Palace và những gì tiền vệ này làm được khiến một tiền đạo như Harry Kane cũng phải xấu hổ.

Rangnick khen ngợi Ronaldo về một nỗ lực cho MU trước Palace 11 giờ trước Bóng đá Anh

Cristiano Ronaldo là một trong những nhân tố nổi bật giúp MU đánh bại Crystal Palace và được tân HLV Ralf Rangnick khen ngợi sau trận đấu.

Việt Nam vs Lào: Phải thắng thật đậm 11 giờ trước AFF Cup

Tuyển Việt Nam cần giành chiến thắng thật đậm trước Lào ở trận ra quân bảng B AFF Cup 2020.

Thể thức thi đấu ở những giải Esports 18 giờ trước ESPORTS

Hãy cùng tìm hiểu về những thể thức thi đấu của các giải đấu Esports. Chúng có gì khác biệt so với các giải đấu thể thao chính thống?

Ronaldo “chấp” toàn bộ cầu thủ trận MU vs Palace về số cú sút 19 giờ trước Bóng đá Anh

Cristiano Ronaldo ở tuổi 36 vẫn là cầu thủ tích cực dứt điểm nhiều nhất trong trận MU gặp Crystal Palace khi HLV Ralf Rangnick lần đầu dẫn dắt.

Kết quả Singapore 3-0 Myanmar: Chủ nhà khởi đầu ấn tượng 19 giờ trước Trực tiếp AFF Cup

Kết quả Singapore vs Myanmar ở bảng A AFF Cup 2020. Cập nhật kqbd trận Singapore vs Myanmar diễn ra lúc 19h30 hôm nay 5/12.

Lịch thi đấu tứ kết AIC 2021 Liên Quân Mobile: BRU vs SGP 19 giờ trước ESPORTS

Lịch thi đấu tứ kết AIC 2021 Liên Quân Mobile: Saigon gặp lại Buriram United, trong khi V Gaming đối đầu với Valencia Esports.

Bảng xếp hạng AFF Cup 2020: Thái Lan mất ngôi đầu bảng 20 giờ trước AFF Cup

Bảng xếp hạng bóng đá AFF Cup 2020 hôm nay. Webthethao.vn cập nhật BXH giải AFF Suzuki Cup diễn ra năm 2021 tại Singapore mới nhất.

Bảng xếp hạng AIC 2021 Liên Quân Mobile mới nhất 21 giờ trước ESPORTS

Bảng xếp hạng AIC Liên Quân Mobile 2021 chính thức. Cập nhật bảng xếp hạng và kết quả AIC 2021, giải đấu quốc tế cuối cùng của Liên Quân trong năm 2021.

"Vua chạy quốc đảo Sư tử” phá kỷ lục quốc gia, đạt chuẩn marathon SEA Games 31 21 giờ trước Điền kinh

Soh Rui Yong, VĐV được mệnh danh là “Vua marathon Singapore” xuất sắc lập kỷ lục quốc gia, đạt chuẩn dự  SEA Games 31 và ASIAD 19 nội dung chạy 42,195km.

Xem thêm