Huyền thoại Bùi Lương và câu chuyện chiếc cúp pha lê vô giá

thứ sáu 27-1-2017 9:59:14 +07:00 0 bình luận
|
Ngày Tết Đinh Dậu, "ông già vạn dặm" Bùi Lương chia sẻ với Webthethao.vn nhiều câu chuyện thú vị về niềm đam mê chạy bộ và cả những trăn trở điền kinh VN.

HLV Bùi Lương là người vừa nhận được giải thưởng Thành tựu cống hiến trọn đời Cúp Chiến thắng 2016. Giải thưởng tôn vinh những con người có đóng góp xuất sắc cho nền thể thao nước nhà. PV Webthethao đã có buổi trò chuyện với huyền thoại chạy bộ đường dài của Việt Nam tại căn nhà nhỏ của ông ở Hà Nội trong những ngày đón Xuân Đinh Dậu xoay quanh niềm đam mê chạy bộ. 

Chúc mừng ông vừa nhận giải thưởng Thành tựu cống hiến trọn đời Cúp Chiến thắng 2016. Sau đêm trao giải thưởng, có ai hỏi thăm ông không?

Nhiều lắm, khắp miền đất nước. Họ điện liên tục, nhắn tin liên tục. Có những người bạn Hải Phòng từ năm 1962 hiện sinh sống ở Tp.HCM trên đường đi Đà Lạt tối xem chương trình, họ gọi điện cho tôi. Nhiều học trò gọi điện ra. Cũng có người hâm mộ ở Ninh Bình xem trên báo chí, truyền hình rồi tìm bằng được đến nhà bằng được để gặp.

 

Giây phút vinh danh huyền thoại điền kinh Việt Nam, 9 lần vô địch giải Việt dã báo Tiền Phong (8 lần liên tiếp), thầy của nhiều kiện tướng điền kinh Việt Nam
Giây phút vinh danh huyền thoại điền kinh Việt Nam, 9 lần vô địch giải Việt dã báo Tiền Phong (8 lần liên tiếp), thầy của nhiều kiện tướng điền kinh Việt Nam. Ảnh: Hải Đăng

Ông ra Hà Nội từ bao giờ?

Tôi ra Hà Nội 3 ngày trước hôm trao giải Gala. Trong Bình Phước nhiệt độ từ 26-28 độ, ra ngoài này lạnh tôi vẫn chịu được do cơ địa quen rồi. Tôi thích lạnh hơn vì được mặc quần áo đẹp.

Ở trong Bình Phước, chỉ trừ thứ 2 chào cờ, tôi mặc quần tây áo sơ mi. Những ngày còn lại, tôi mặc quần áo cộc tay để chạy và huấn luyện các học trò. Tôi vẫn thích mỗi khi được về Thủ đô.

Ông đến với chạy bộ như thế nào? 

Hồi bé tôi ở Sài Gòn. Sáng dậy, tôi tập chạy thoải mái 1 vòng công viên từ nhà rồi về cũng chỉ khoảng 3km. Khi tập kết ra Hải Phòng, anh em mới rủ nhau chạy dài hơn đến 5,6km. Cũng trong năm này, Hải Phòng tổ chức giải chạy vòng quanh Sông Lấp. Hồi đó, tôi không biết chạy phân đoạn hay biến tốc gì cả, cứ chạy đều đều thôi. Tôi xếp thứ 3 chung cuộc.

Tháng 10/1957, chúng tôi thi chạy ở Hồ Gươm. Lúc đấy, anh em coi việc chạy Hồ Gươm như là được đi nước ngoài vậy vì mấy khi có dịp. Tôi lại xếp thứ 3 ở giải này cùng Hải Phòng nhất toàn đoàn. Khi đó, Hải Phòng có phong trào rất mạnh chứ không như bây giờ, cử hẳn 3 đội, mỗi đội 3 người tham dự. Số người tham dự hơn 100 người chứ đâu như bây giờ lèo tèo vài đội tuyển.

 

Ảnh tư liệu nhân vật cung cấp
Giải chạy trong Công viên Bách Thảo. Ảnh tư liệu nhân vật cung cấp

Tại sao ông lại chọn chạy cự ly dài chứ không phải cự ly ngắn? 

Lúc đó tôi chưa am hiểu rõ lắm. Tôi chạy đường dài và nhiều giờ để rèn luyện ý chí, nghị lực, lòng dũng cảm và để đỡ nhớ nhà. Bố mẹ anh em ruột thịt ở Sài Gòn hết.

Ông có thể kể lại kỷ niệm Giải chạy việt dã báo Tiền Phong 1958 và cũng là một trong những giải đầu tiên trong sự nghiệp?

Năm 1958, giải việt dã báo Tiền Phong lần đầu tiên được tổ chức tại Bách Thảo (Hà Nội). Tôi xếp thứ Nhì. Hồi đó, một trong những huyền thoại của làng điền kinh Zatopek (người Tiệp Khắc, giành 3 HCV 3 nội dung 5000m, 10.000m và marathon tại Olympic Helsinki 1952 - PV).  Zatopek cũng là người đầu tiên trên thế giới chạy 10km dưới 29 phút.

Đường chạy dài 5km, xuất phát ở chuồng voi, leo núi Nùng luôn rồi chạy ra phía ngoài đường Ngọc Hà, thậm chí nhảy qua ghế đá, chạy qua chỗ để xác máy bay B-52 rồi vòng lại. Zatopek chỉ tham gia chạy mang tính chất vui vẻ.

 

Cúp giải Việt dã báo Tiền Phong lần đầu tiên năm 1958. Chiếc cúp độc nhất vô nhị làm bắng pha lê pha sứ của Tiệp Khắc do huyền thoại Olympic Zatopek (giành 3HCV 5000m, 10.000m và marathon tại Helsinki 1952) đích thân mang sang Việt Nam
Cúp giải Việt dã báo Tiền Phong lần đầu tiên năm 1958. Chiếc cúp độc nhất vô nhị làm bắng pha lê pha sứ của Tiệp Khắc do huyền thoại Olympic Zatopek (giành 3HCV 5000m, 10.000m và marathon tại Helsinki 1952) đích thân mang sang Việt Nam

 

Ông Zatopek có trao đổi kinh nghiệm chạy với ông không?

Ông ấy chia sẻ kinh nghiệm khi chạy thả lỏng, đánh tay nhẹ nhàng, luôn tìm cho mình một niềm vui để cơn mệt mỏi không đến nhanh. Cơn mệt mỏi sẽ phải đến nhưng không đến nhanh. Trong quá trình chạy có thể có nhiều cơn cực điểm như vậy, cơ thể như rã rời không muốn chạy nữa. Nhưng hít sâu, thả lỏng là sẽ vượt qua được cơn cực điểm đó để chạy tiếp. 

Xem clip chiếc cúp vô giá làm bằng pha lê sứ tuyệt đẹp từ năm 1958 do huyền thoại Olympic Zatopek mang sang Việt Nam:

 

Ông Zatopek bảo tìm niềm vui vậy thì ông tìm niềm vui như thế nào trong sự mệt mỏi khi chạy?

Hãy tưởng tượng ra gia đình, bạn bè đang chờ đón mình. Tôi nghĩ đến đất nước bị chia cắt và mong đất nước mau chóng được thống nhất, để đoàn tụ với gia đình tôi ở Sài Gòn. Về điều này, các đối thủ của tôi có lẽ không biết. Tôi vượt qua những cơn cực điểm rất nhanh nhờ những suy nghĩ đó.

Năm 1958, có phải VĐV Quảng Bình đi bộ ra Hà Nội dự giải ?

Họ bị trục trặc trong khâu di chuyển nên đi bộ ra. Khi họ đến Hà Nội thì giải đã kết thúc rồi. BTC tổ chức cho họ thi riêng rồi trao huy chương danh dự.

 

VĐV Bùi Lương tại giải chạy việt dã năm 1968 với bộ đồ toàn trắng
VĐV Bùi Lương tại giải chạy việt dã năm 1968 với bộ đồ toàn màu trắng để tưởng nhớ người yêu mất vì bị trúng bom

Năm 1967, chỉ ít ngày trước khi thi đấu ông nhận được tin người yêu ông bị trúng bom ?

Cuộc thi đấu sắp đến nơi rồi nên tôi quyết định thi xong mới về khi chuyện hậu sự cho cô ấy đã xong. Những ngày đó, tôi ăn ngủ không được trọn vẹn, khóc nhớ thương. Năm 1968, tôi mặc toàn đồ trắng từ giày, quần áo đến mũ để tang chạy. Năm đó tôi lập kỷ lục.

Lần chạy nào khiến ông ám ảnh, khó quên nhất?

Năm 1967, lúc đó tôi xúc động đau thương quá (người yêu mất vì trúng bom - PV), không chạy được.

Giờ giấc sinh hoạt của ông có khác gì so với người bình thường không?

Khi còn là VĐV, sáng tôi dậy từ 4 giờ kém 15. Dậy xong rồi tập. Hồi tôi lên đội tuyển ở Nhổn, tôi chạy trước từ đó lên trạm thú y cách đó 5km rồi chạy quay về Nhổn “súc miệng buổi sáng” 10km. Sau đó mới là tập chính. Chiều tập đến 5 giờ. Ăn xong, nghỉ ngơi tập đến 8 giờ. Một ngày 4 buổi. 9 giờ tối, ai thức mặc kệ, tôi mắc màn ngủ đến sáng.

Giờ làm HLV ở Bình Phước, tôi cho tập 2 kíp tùy thuộc nhóm VĐV phải đi học buổi sáng hay buổi tối. 3 giờ huấn luyện đến 5 rưỡi chiều.

 

VĐV Bùi Lương cùng đoàn Việt Nam tại lễ thượng cờ ở Olympic Barcelona 1992
VĐV Bùi Lương cùng đoàn Việt Nam tại lễ thượng cờ ở Olympic Barcelona 1992

Có nhiều người hay rủ ông nhậu không?

Vào Bình Phước có nhiều người nhậu chứ nhưng tôi chỉ góp mặt thôi. Bia rót cho 1/3 đá. Cốc bia của tôi từ đầu đến cuối vẫn còn một nửa.

 Ông có uống cà phê hay thuốc lá không?

Tôi không uống cà phê hay trà chỉ từ khi làm huấn luyện tôi mới uống trà, cà phê. Thuốc lá tôi thậm chí không bao giờ cầm trên tay.

Ông đã bao giờ phải vào viện chữa trị bệnh hoặc chấn thương chưa?

Tôi mới vào viện để chữa răng và viêm họng. Nhức đầu sổ mũi là chuyện bình thường.

Cự ly dài nhất mà ông đã từng chạy? 

Tôi từng chạy luyện tập 80km.

 

Ánh cưới vợ chồng HLV Bùi Lương
Ánh cưới vợ chồng HLV Bùi Lương

Cách đây 3 năm, ông tỏ ra quan ngại, lo lắng cho điền kinh Hà Nội. Ông đánh giá thế nào về điền kinh Hà Nội ở thời điểm hiện tại? 

Điền kinh Hà Nội cự ly ngắn, vượt rào còn có thể có huy chương. Sau SEA Games 2003, cự ly dài của Hà Nội đi xuống và đến giờ chưa lên được. Các VĐV quận, huyện không cần cù tập luyện còn HLV không kịp thời đi xuống cơ sở, lặn lội tìm quân “đãi cát tìm vàng”.

Năm 1973, tôi về Hà Nội công tác vừa tập luyện vừa huấn luyện. Buổi sáng, tôi huấn luyện. Buổi chiều, tôi đạp xe khắp nơi, lúc thì Hải Bối (huyện Đông Anh) lúc thì huyện Gia Lâm, Sóc Sơn. Thậm chí, tôi ngủ ở đó để đốc thúc VĐV tập luyện.

Thời đó, nhiều người đồn nữ chạy nhiều không đẻ được. Tôi phải bảo học trò "để chứng minh cho người ta biết, các con chịu khó tập muộn tí". Sau khi các VĐV có thành tích, đẳng cấp, được mua tem phiếu thì nhiều người mới gửi con cho tập.

 

Ảnh tư liệu nhân vật cung cấp
Ảnh tư liệu nhân vật cung cấp

 

Tại sao ông nhận lời mời làm HLV cho đội tuyển điền kinh Bình Phước thay vì các trung tâm thể dục thao lớn như Tp.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Sau khi chia tay ĐTQG, tôi có làm cho đoàn Biên Phòng vài năm trước khi đến Bình Phước. Đó là lời hứa của tôi khi dẫn đoàn Hà Nội vào đó thi đấu. Họ nói “khi nào thầy rảnh thầy vào trong này”. Họ nhiệt tình theo đuổi đến mấy tháng. Vợ tôi cũng xúc động mới bảo “họ khó khăn quá, anh vào đó giúp đỡ họ đi”. Đến rằm tháng giêng tới đây là tròn 6 năm. 

Vợ HLV Bùi Lương: Trong kia, họ có người tập nhưng không có thầy. Chính vì thương quý tình nghĩa của người ta nên tôi mới bảo ông nhà tôi vào mặc dù ngoài này nhiều người mời. Khi chọn lựa, đứa thứ nhất ông ấy không lấy mà lại chọn đứa thứ hai, thứ ba để vực tụi nó lên.

Tôi bảo ông ấy khi nào không làm được nữa thì về nghỉ chứ không làm cho đoàn nào khác. Thực ra ở trong đó, ông nhà tôi cũng buồn. Đi huấn luyện thì còn vui. Cuối tuần học trò nghỉ, ông ấy chỉ biết đi ra đi vào. Anh em họ hàng không có, vợ, con cháu thì ở xa.

HLV Bùi Lương: Nhưng anh em trong đó cũng hay mời tôi về nhà ăn cơm cùng nên cũng có niềm vui.

Ngay ở giải việt dã báo Tiền Phong ở Đăk Nông sau đó, tôi đảm bảo có thành tích thi phong trào. Những VĐV từng bị trả về thì tôi gọi lại. Lãnh đạo đội cũng không tin nhưng cuối cùng đoàn có thành tích vượt mong đợi.

 

Ảnh tư liệu nhân vật cung cấp
Ảnh tư liệu nhân vật cung cấp

Ông có tham vọng đưa học trò không chỉ cạnh tranh với các đoàn khác trong nước mà còn hướng ra các đấu trường quốc tế không?

Bình Phước hướng tới trở thành cái nôi của quốc gia về chạy cự ly dài. Xa hơn nữa là ASIAD và Olympic. Tuổi tôi cao rồi không thể lên ĐTQG. Nếu anh em trẻ cần, mình sẵn sàng đứng đằng sau hỗ trợ.

Tại giải điền kinh VĐQG 2016, Bình Phước tụt hậu nội dung marathon?

Có nhiều nguyên nhân lắm. Hôm trước thi đấu, thời tiết 26-28 độ, đùng cái đêm hôm sau trời chuyển rét mười mấy độ. Đợt chúng tôi chạy thi ở Nam Định ra trước 45 ngày, chạy trong điều kiện 10 độ cũng không sao cả. Bất ngờ nhất là VĐV nhì nữ marathon. Ở giải điền kinh trẻ ở Vĩnh Long, VĐV này chạy 10.000m còn bê bết

Ở giải chạy leo núi Bà Rá, có phải các VĐV Bình Phước chiếm ưu thế do quen địa hình?

Thiên thời địa lợi nhân hòa. Các VĐV từ nhà bước chân ra khỏi nhà đã gặp đường dốc rồi.

 

Ảnh tư liệu nhân vật cung cấp
Ảnh tư liệu nhân vật cung cấp

 

Khi các học trò trẻ tuổi của ông tập dưới sức, ông thường nói gì với họ?

Cũng có lúc bực. Quá lắm tôi mới nói nặng lời, còn không thì nói chuyện. Tôi nói các con không vượt qua chính mình thì không bao giờ có thành tích được. Các con thử nghĩ xem nếu ở nhà phụ bố mẹ lấy mủ cao su từ 2 giờ sáng. Các con đi tập được ăn, ở đàng hoàng rồi có thành tích thì được đi đó đi đây thì tại sao không tập?

Hai con của ông có theo nghiệp thể thao không?

Một đứa cũng có thi đấu một thời gian rồi đi học Đại học rồi làm huấn luyện cho điền kinh Hà Nội cùng Nguyễn Chí Đông, Đặng Thị Tèo. Đứa thứ hai cũng có chơi bóng bàn nhưng sau không tiếp tục và đi làm công nhân.

Có vẻ như giải điền kinh chuyên nghiệp lắng xuống, điền kinh phong trào phát triển, ngày càng có thêm nhiều giải chạy quốc tế được tổ chức?

Ở Bình Phước, chúng tôi cũng theo sát phong trào, xuống địa phương để tìm người. Quân của tôi có người rất trẻ, sinh năm 2005, chạy giải Bà Rá giành giải Nhất.

Chạy dài như vậy thì có giới hạn độ tuổi đối với VĐV trẻ?

Không nên cho VĐV chạy dài sớm quá. Tùy độ tuổi chỉ chạy 5000m, 10.000m đổ lại.

 

HLV Bùi Lương tại một giải điền kinh quốc gia
HLV Bùi Lương luôn nhiệt huyết, tận tâm với các VĐV điền kinh trẻ

Hiện nay, các giải chạy phong trào rất hấp dẫn và đông khán giả trong khi giải chạy chuyên nghiệp như giải điền kinh quốc gia  2016 nội dung marathon ở quận Long Biên rất ít VĐV, không có khán giả?

Rất lèo tèo. Hồi xưa chúng tôi chạy marathon ít nhất cũng mười mấy người.

 Vì sao có tình trạng này?

Họ tổ chức khu vực biệt thự ấy thì làm gì có khán giả. Các giải chạy không có khán giả còn có ý nghĩa gì. Năm ngoái, Tp.HCM đưa marathon, đi bộ sang Quận 2 thi đấu. Lãnh đạo ở địa phương cần hiểu biết về thể thao, làm sao cho nước ngoài biết sự hâm mộ thể thao của người địa phương.

Hồi Olympic Barcelona 1992, chúng tôi chạy giữa phố sầm uất. Mật độ xe cộ của Việt Nam hiện kinh quá, không thể cấm đường được. Các nước chỉ cần xe dẫn đường phía trước không cần cấm đường.  Người đứng 2 bên đường cổ vũ. Họ hâm mộ thể thao nói chung và điền kinh nói riêng. Việt Nam mình chỉ có bóng đá. 

Liệu điền kinh có cách nào tiếp cận, thu hút người xem không?

Điền kinh Việt Nam mà lấy lại khán giả kín sân Mỹ Đình như SEA Games thì không biết đến bao giờ. Muốn người ta hâm mộ thì phải làm sao để họ tập điền kinh (chạy, đi bộ).

Người làm thể thao chưa đưa chạy bộ đến với người dân được trong khi đó mở tivi ra là thấy bóng đá chứ không thấy điền kinh.

 

Thế Anh, Văn Sơn, Văn Thanh tách tốp bám nhau như hình với bóng suốt 3/4 chặng đường
Thế Anh (271), Vũ Văn Sơn (223), Hoàng Nguyên Thanh (38, Bình Phước) tại giải điền kinh VĐQG. Môn marathon được tổ chức quanh một khu biệt thự thuộc quận Long Biên (Hà Nôi) trong thời tiết rét và không có khán giả xem. 

Tôi thấy ở Hà Nội nói riêng, số người chạy thể dục rất nhiều nhưng họ tập một cách ngẫu hứng, chưa có khoa học. Có cách nào để hướng đối tượng này tập một cách bài bản và duy trì lâu dài như sở thích, thói quen?

Cần có hội thể thao quần chúng miễn phí. Khi tôi ra ngoài công viên tập gặp nhiều người, tôi bảo anh chị phải đánh tay vào trong, tầm nhìn về phía trước... Họ lắng nghe, tha thiết yêu cầu hướng dẫn. Tôi nói với họ tôi chỉ có mấy ngày nghỉ phép ở đây thôi. Ở Đồng Xoài, Phước Long (Bình Phước - PV) có phong trào chạy tốt.

Thể thao đỉnh cao, cụ thể là điền kinh, ít khi nghĩ đến giới chạy phong  trào trong khi đối tượng này rất thích tham gia các giải trong hệ thống điền kinh chuyên nghiệp. Chẳng hạn, nhiều người rất muốn tham giải chạy báo Hà Nội Mới mà không thể?

Tôi cũng đã từng có ý kiến rồi. Ai thích chạy đến đăng ký. Người ta không qua được quận, huyện thì đăng ký cá nhân. Bình Phước có giải leo núi Bà Rá, các bạn nếu tham gia thì Bình Phước có sự hỗ trợ nhất định. Các bạn tham gia để thấy không khí vui vẻ cũng như sự khắc nghiệt của giải chạy này.

Sắp tới, nhiều VĐV phong trào sẽ tham gia các giải chạy có  cự ly dài 70km, 100km như giải VMM 2017. Ông có lời khuyên gì với họ?

Trước đây, tôi tập chạy tăng dần cự ly từ 25km, 30km và xa nhất là 80km để dự thi chạy 50km. Tùy theo VĐV, HLV phải nắm được  khả năng hấp thụ oxy, sức chịu đựng của VĐV để ra bài tập phù hợp. 

Ảnh tư liệu nhân vật cung cấp
Ảnh tư liệu nhân vật cung cấp

Trong hơn nửa thế kỷ gắn bó với niềm đam mê, chạy bộ đã mang lại cho ông những gì?

Chạy bộ mang lại cho tôi sức khỏe, niềm vui trong công tác. Trong buổi Gala Cúp Chiến thắng tôi đã nói “duyên thể thao hết mới về cõi tiên”.

Ông có điều gì hối tiếc trong sự nghiệp chạy bộ của mình không?

Cũng có. Những người bạn mình không tham gia chạy mà làm kinh tế. Họ có cuộc sống sung túc hơn. Mình tham gia chạy thì có sức khỏe. Điều kiện kinh tế không tương xứng với thương hiệu của mình. 

Ở nước ngoài, các VĐV như ông có thể sống tốt…

Điều quan trọng nhất là có sức khỏe, được nhiều người quý mến.

 

HLV Bùi Lương cầm trên tay bảo vật vô giá trong sự nghiệp chạy bộ
HLV Bùi Lương cầm trên tay bảo vật vô giá trong sự nghiệp chạy bộ hơn nửa thế kỉ của mình: Cúp giải Việt dã báo Tiền Phong năm đầu tiên (1958) làm bằng pha lê sứ do huyền thoại Olympic Zatopek (Tiệp Khắc) mang sang Việt Nam

Điều mong ước của ông cho chạy bộ và điền kinh?

Tôi mong muốn môn chạy, đi bộ phát triển mạnh hơn nữa. Ai cũng chạy, đi bộ để có sức khỏe. Việt Nam mới ở trong phạm vi SEA Games. Mong Việt Nam có VĐV vô địch ASIAD, Olympic.

Những người làm thể thao phải có kế hoạch quan tâm để phát huy lòng nhiệt tình tập luyện, ham mê của thể thao quần chúng. Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng chọn lựa từ phong trào. 

 

Chiếc Cúp được bày giản dị trong một tủ nhỏ cùng một số cúp khác mà ông còn giữ được
Chiếc Cúp được bày giản dị trong một chiếc tủ nhỏ cùng một số cúp khác mà ông còn giữ được. Nhiều huy chương, cúp đã được ông cho, tặng

Ông có nhắn gửi gì tới độc giả của Webthethao.vn nhân dịp Xuân Đinh Dậu?

Chúc quý vị độc giả Webthethao.vn thích hơn nữa, quan tâm hơn nữa đến chạy bộ và điền kinh. Riêng tôi sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ để các bạn vượt chúng tôi để chúng ta có thể vươn xa ra biển lớn ASIAD và Olympic.

Cảm ơn ông đã dành thời gian trò chuyện.

 

 

Bài liên quan
Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Có thể bạn quan tâm
Thắng derby Thủ đô, Thể Công Viettel vươn lên nhì bảng

Thắng derby Thủ đô, Thể Công Viettel vươn lên nhì bảng

Huy Kha 6 giờ trước

Bàn thắng duy nhất của Hữu Thắng giúp Thể Công Viettel đánh bại Hà Nội FC 1-0 ở vòng 14 V.League 2025/26, qua đó leo lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng và tiếp tục nuôi hy vọng bám đuổi ngôi đầu.

Holger Rune kẹt giữa tâm điểm tên lửa tại Qatar: Khi rủi ro địa chính trị đe dọa sự nghiệp của ngôi sao quần vợt

Holger Rune kẹt giữa tâm điểm tên lửa tại Qatar: Khi rủi ro địa chính trị đe dọa sự nghiệp của ngôi sao quần vợt

Như Ý 7 giờ trước

Ngôi sao quần vợt Đan Mạch Holger Rune đang trải qua những giờ phút "kinh hoàng" tại Doha, sau khi các cuộc tấn công tên lửa khiến thành phố này rơi vào tình trạng khẩn cấp. Sự cố không chỉ làm gián đoạn lộ trình điều trị chấn thương của cựu số 4 thế giới.

Xuân Son “giải hạn”, Nam Định FC tạm thoát khủng hoảng

Xuân Son “giải hạn”, Nam Định FC tạm thoát khủng hoảng

Huy Kha 7 giờ trước

Bàn thắng đầu tiên của Xuân Son tại V.League 2025/26 cùng màn lội ngược dòng nghẹt thở trước Ninh Bình FC giúp Nam Định cắt chuỗi 8 trận không thắng, tạm thời rời xa nhóm cuối bảng và giải tỏa áp lực sau biến động trên băng ghế huấn luyện.

Trần Quyết Chiến và Thanh Tự vào chung kết Billiards đồng đội thế giới 2026: Bản lĩnh trong song tô

Trần Quyết Chiến và Thanh Tự vào chung kết Billiards đồng đội thế giới 2026: Bản lĩnh trong song tô

Thuỳ Trâm 8 giờ trước

Vượt qua Thụy Điển sau trận song tô nghẹt thở tại Đức, đội tuyển Billiards 3 băng Việt Nam đã giành quyền trở lại trận chung kết giải vô địch đồng đội thế giới.

Goh Jin Wei giải "cơn khát" danh hiệu sau 8 năm: Sự trở lại của đối thủ duyên nợ với cầu lông Việt Nam

Goh Jin Wei giải "cơn khát" danh hiệu sau 8 năm: Sự trở lại của đối thủ duyên nợ với cầu lông Việt Nam

Mai Trinh 8 giờ trước

Sau gần một thập kỷ chờ đợi kể từ tấm HCV SEA Games 2017, cựu thần đồng cầu lông Malaysia - Goh Jin Wei - đã chính thức đăng quang tại Giải quốc tế Singapore vào chiều ngày 1/3.

Căng thẳng ở Trung Đông khiến các trận đấu ở Champions League châu Á bị hoãn

Căng thẳng ở Trung Đông khiến các trận đấu ở Champions League châu Á bị hoãn

Gia Bảo 9 giờ trước

Căng thẳng quân sự tại Trung Đông khiến Champions League châu Á và nhiều giải đấu bị hoãn vô thời hạn để đảm bảo an toàn cho các đội bóng và người hâm mộ.

Binh Chủng Thông Tin nhận thưởng khủng sau chức vô địch bóng chuyền hội làng Quan Độ

Binh Chủng Thông Tin nhận thưởng khủng sau chức vô địch bóng chuyền hội làng Quan Độ

Quang Minh 9 giờ trước

Trải qua 3 trận đấu trong đó có những cuộc đụng độ nghẹt thở với Hà Nội Tasco Auto và Vietinbank, Binh Chủng Thông Tin xuất sắc lên ngôi vô địch hội làng Quan Độ nhận thưởng hơn 100 triệu đồng.

Nhà vô địch SEA Games 33 Philippines thất bại ở trận ra quân VCK Asian Cup 2026

Nhà vô địch SEA Games 33 Philippines thất bại ở trận ra quân VCK Asian Cup 2026

Huy Kha 9 giờ trước

Nhà vô địch SEA Games 33 Philippines nhận thất bại trong trận ra quân VCK Asian Cup nữ 2026 khi để thua chủ nhà Australia 0-1 ở bảng A.

Đối chuyền Brazil tiếp tục bùng nổ, Bích Thuỷ và Okayama Seagulls trắng tay

Đối chuyền Brazil tiếp tục bùng nổ, Bích Thuỷ và Okayama Seagulls trắng tay

Phạm Phương 9 giờ trước

Okayama Seagulls thêm một lần lỡ hẹn với chiến thắng khi để thua 1-3 (22-25, 25-20, 24-26, 22-25) trước Denso Airybees trong trận tái đấu hấp dẫn.

Trực tiếp tứ kết billiard Giải vô địch thế giới carom 3 băng đồng đội lần thứ 38 năm 2026 ngày 01/03

Trực tiếp tứ kết billiard Giải vô địch thế giới carom 3 băng đồng đội lần thứ 38 năm 2026 ngày 01/03

Thuý Vy 11 giờ trước

Giải billiard vô địch thế giới carom 3 băng đồng đội lần thứ 38 năm 2026 khởi tranh từ 18h00 ngày 26/02. Đại diện Việt Nam là Trần Quyết Chiến và Nguyễn Trần Thanh Tự.

Chung kết đơn nam cầu lông German Open 2026: Trận "nội chiến" của anh em nhà Popov

Chung kết đơn nam cầu lông German Open 2026: Trận "nội chiến" của anh em nhà Popov

Ngân Nguyễn 11 giờ trước

Giải cầu lông Đức Mở rộng 2026 chứng kiến một cột mốc hiếm có khi hai anh em ruột Christo và Toma Junior Popov cùng dắt tay nhau vào trận chung kết đơn nam. Không chỉ là cuộc đối đầu giành danh hiệu Super 300, trận derby gia đình này còn là minh chứng cho sự thành công của mô hình đào tạo tư nhân.

Lại Lý Huynh giành Á quân Ngũ Dương Bôi 2026: Một thất bại lịch sử và vị thế mới của cờ tướng Việt Nam

Lại Lý Huynh giành Á quân Ngũ Dương Bôi 2026: Một thất bại lịch sử và vị thế mới của cờ tướng Việt Nam

Tuyết Kỳ 11 giờ trước

Dù lỡ hẹn với chức vô địch sau trận chung kết nghẹt thở trước "tiểu Hứa Ngân Xuyên" Trình Vũ Đông, Lại Lý Huynh vẫn xác lập cột mốc chưa từng có cho cờ tướng Việt Nam tại "Thánh đường" Ngũ Dương Bôi.

Nguyễn Thùy Linh và cuộc giải cứu tấm vé đến cầu lông All England Open 2026 trước biến động Trung Đông

Nguyễn Thùy Linh và cuộc giải cứu tấm vé đến cầu lông All England Open 2026 trước biến động Trung Đông

Mai Trinh 12 giờ trước

Suýt lỗi hẹn với giải cầu lông danh giá nhất thế giới vì lý do bất khả kháng, tay vợt số 1 Việt Nam Nguyễn Thùy Linh đã chính thức "vượt cạn" thành công về mặt thủ tục hàng không để tham dự đấu trường 38 tỷ đồng.

Kỹ thuật chơi Pickleball: Khi nào nên tăng tốc cú đánh trong vùng chuyển tiếp?

Kỹ thuật chơi Pickleball: Khi nào nên tăng tốc cú đánh trong vùng chuyển tiếp?

PeterK 12 giờ trước

Vùng chuyển tiếp là nơi diễn ra những pha bóng sôi động nhất trong pickleball – nơi mọi quyết định và khả năng phản xạ của bạn có thể định đoạt kết quả trận đấu.

Thanh Thúy tỏa sáng vẫn chưa đủ trước một NEC Red Rockets quá mạnh

Thanh Thúy tỏa sáng vẫn chưa đủ trước một NEC Red Rockets quá mạnh

Quang Minh 12 giờ trước

Dù đã thi đấu khởi sắc hơn so với cuộc chạm trán trước đó, Gunma Green Wings vẫn không thể tạo nên bất ngờ trước sức mạnh vượt trội của đội đầu bảng NEC Red Rockets, chấp nhận thất bại 1-3 (21-25, 25-21, 20-25, 20-25).

Cờ vua đang trở thành mỏ vàng của ngành Esports toàn cầu

Cờ vua đang trở thành mỏ vàng của ngành Esports toàn cầu

Thành Hưng 13 giờ trước

Từ môn trí tuệ truyền thống, cờ vua đã phát triển thành ngành kinh doanh trị giá hàng tỷ đô, với tốc độ tăng trưởng ấn tượng nhờ hội nhập vào thế giới Esports.

WTT Singapore Smash 2026: Sun Yingsha vào chung kết gặp Wang Manyu, Chen Yi lỡ cơ hội tạo địa chấn

WTT Singapore Smash 2026: Sun Yingsha vào chung kết gặp Wang Manyu, Chen Yi lỡ cơ hội tạo địa chấn

Chí Trung 14 giờ trước

Sun Yingsha tiếp tục khẳng định vị thế số 1 thế giới khi đánh bại đàn em Chen Yi với tỷ số 4-1, qua đó giành vé vào chung kết.

Daniil Medvedev đăng quang tại quần vợt Dubai 2026: Chức vô địch không trọn vẹn

Daniil Medvedev đăng quang tại quần vợt Dubai 2026: Chức vô địch không trọn vẹn

Kim Các 15 giờ trước

Sau khi Tallon Griekspoor buộc phải rút lui vì chấn thương gân kheo, Daniil Medvedev đã "phá dớp" chỉ vô địch mỗi giải 1 lần khi đăng quang lần thứ 2 tại giải quần vợt Dubai 2026. 

Lịch thi đấu cầu lông Đức mở rộng năm 2026 mới nhất ngày 01/03: Giải mã sức hút "mỏ vàng" 6,5 tỷ đồng

Lịch thi đấu cầu lông Đức mở rộng năm 2026 mới nhất ngày 01/03: Giải mã sức hút "mỏ vàng" 6,5 tỷ đồng

Tuyết Kỳ 15 giờ trước

Lịch thi đấu, trực tiếp cầu lông German Open năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải cầu lông Đức mở rộng năm 2026 mới nhất.

Lịch thi đấu cầu lông Singapore International Challenge năm 2026 mới nhất ngày 01/03

Lịch thi đấu cầu lông Singapore International Challenge năm 2026 mới nhất ngày 01/03

Mai Lộc 15 giờ trước

Lịch thi đấu, trực tiếp cầu lông Singapore International Challenge năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải cầu lông Singapore International Challenge năm 2026 mới nhất.

Lịch thi đấu Billiards Giải vô địch thế giới 3 băng đồng đội lần thứ 38 năm 2026 mới nhất ngày 01/03

Lịch thi đấu Billiards Giải vô địch thế giới 3 băng đồng đội lần thứ 38 năm 2026 mới nhất ngày 01/03

Du Yên 15 giờ trước

Lịch thi đấu, trực tiếp Billiards Giải vô địch thế giới 3 băng đồng đội lần thứ 38 năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp giải Billiards Giải vô địch thế giới 3 băng đồng đội lần thứ 38 năm 2025 mới nhất.

Kosmos Pro V: Bước ngoặt trong thiết kế vợt pickleball với hình dáng hybrid đột phá

Kosmos Pro V: Bước ngoặt trong thiết kế vợt pickleball với hình dáng hybrid đột phá

PeterK 16 giờ trước

Được phát triển cùng các tay vợt chuyên nghiệp Federico Staksrud và Tyson McGuffin, Kosmos hứa hẹn mang đến trải nghiệm chơi toàn diện cho mọi phong cách từ baseline đến net play.

Hoàng Nguyên Thanh hụt kỷ lục quốc gia gần 2 phút ở Tokyo Marathon 2026

Hoàng Nguyên Thanh hụt kỷ lục quốc gia gần 2 phút ở Tokyo Marathon 2026

Nguyễn Nhanh 16 giờ trước

Hoàng Nguyên Thanh đã hụt kỷ lục quốc gia khi khép lại cuộc đua ở Tokyo Marathon 2026, một trong sáu giải marathon lớn nhất hành tinh, cách đây ít phút.

Ngọc Hoa cải thiện thành tích, xếp hạng 60 ở Tokyo Marathon 2026

Ngọc Hoa cải thiện thành tích, xếp hạng 60 ở Tokyo Marathon 2026

Nguyễn Nhanh 16 giờ trước

Cựu kỷ lục gia marathon nữ Việt Nam, tuyển thủ Hoàng Thị Ngọc Hoa vừa khép lại cuộc đua ở giải Tokyo Marathon 2026...

Liên đoàn bóng đá châu Á hoãn 3 giải đấu vì xung đột Trung Đông

Liên đoàn bóng đá châu Á hoãn 3 giải đấu vì xung đột Trung Đông

Vân Vân 17 giờ trước

Trước tình hình an ninh phức tạp tại Trung Đông, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) quyết định hoãn hàng loạt trận đấu thuộc Cúp C1, Cúp C2 và Cúp C3 châu Á khu vực phía Tây, dự kiến diễn ra đầu tháng 3/2026.

Doanh nhân 13 tuổi Singapore kiếm hơn 40 triệu/tháng nhờ bán vợt pickleball

Doanh nhân 13 tuổi Singapore kiếm hơn 40 triệu/tháng nhờ bán vợt pickleball

N.Đ 17 giờ trước

Eleora Liang, cô bé 13 tuổi người Singapore, đang điều hành một “side hustle” mang về hơn 2.000 SGD mỗi tháng – bằng việc bán vợt pickleball.

Kỳ vương Việt Nam, nhà vô địch thế giới Lại Lý Huynh: Lọt vào chung kết "Ngũ Dương Bôi", tôi thấy mình rất may mắn

Kỳ vương Việt Nam, nhà vô địch thế giới Lại Lý Huynh: Lọt vào chung kết "Ngũ Dương Bôi", tôi thấy mình rất may mắn

Vân Anh 17 giờ trước

Ngày 28 tháng 2, giải cờ tướng danh giá "Ngũ Dương Bôi" lần thứ 32 đã đánh dấu một cột mốc lịch sử: Kỳ thủ Việt Nam Lại Lý Huynh chính thức ghi tên mình vào trận chung kết.

Tuyển nữ Việt Nam lớn tuổi nhất VCK Asian Cup 2026

Tuyển nữ Việt Nam lớn tuổi nhất VCK Asian Cup 2026

Phương Ngọc 17 giờ trước

Với độ tuổi trung bình 28,6, tuyển nữ Việt Nam đứng đầu trong số 12 đội bóng góp mặt tại VCK Asian Cup 2026 theo thống kê của Liên đoàn Bóng đá châu Á.

Nhận định quần vợt chung kết Abierto Mexicano Telcel 2026, ngày 01/03, 10h00: Frances Tiafoe vs Flavio Cobolli

Nhận định quần vợt chung kết Abierto Mexicano Telcel 2026, ngày 01/03, 10h00: Frances Tiafoe vs Flavio Cobolli

Tiểu Phàm 18 giờ trước

Có vẻ như vận may cuối cùng cũng đang mỉm cười với Frances Tiafoe tuần này, khi tranh ngôi vô địch Abierto Mexicano Telcel 2026 với Flavio Cobolli.

Lamine Yamal đã lập hat-trick đầu tiên trước Messi bao lâu?

Lamine Yamal đã lập hat-trick đầu tiên trước Messi bao lâu?

Gia Bảo 18 giờ trước

Chiến thắng 4-1 của Barcelona trước Villarreal vừa qua không chỉ mang về 3 điểm mà còn đánh dấu sự bùng nổ của "viên ngọc quý" Lamine Yamal.

Thắng Thổ Nhĩ Kỳ, Billiards 3C Việt Nam tiến vào bán kết đồng đội thế giới với vị thế đội duy nhất không cần song tô

Thắng Thổ Nhĩ Kỳ, Billiards 3C Việt Nam tiến vào bán kết đồng đội thế giới với vị thế đội duy nhất không cần song tô

Du Yên 19 giờ trước

Không chỉ khẳng định bản lĩnh trước những siêu sao top đầu thế giới, tuyển Việt Nam còn gây ấn tượng mạnh khi trở thành đại diện duy nhất giành vé vào bán kết giải vô địch đồng đội thế giới 2026 mà không cần đến loạt song tô.

Thành phố Turin đăng cai vòng chung kết nam CEV Champions League 2026

Thành phố Turin đăng cai vòng chung kết nam CEV Champions League 2026

Quang Minh 19 giờ trước

Thành phố Turin (Torino) sẽ tiếp tục trở thành tâm điểm của bóng chuyền châu Âu khi đăng cai vòng chung kết CEV Champions League Volley dành cho nam năm 2026. Sự kiện diễn ra trong hai ngày 16-17/5 tại Inalpi Arena, nơi từng tổ chức nhiều trận cầu đỉnh cao trước đây.

Giải cầu lông Đức Mở rộng 2026: "Cơn lốc" Pháp càn quét tứ kết và bài học về sự kiên trì trong thể thao chuyên nghiệp

Giải cầu lông Đức Mở rộng 2026: "Cơn lốc" Pháp càn quét tứ kết và bài học về sự kiên trì trong thể thao chuyên nghiệp

Mai Trinh 19 giờ trước

Loạt trận tứ kết giải YONEX German Open 2026 đã chứng kiến sự bùng nổ của các tay vợt Pháp, đặc biệt là anh em nhà Popov và cặp đôi "ngựa ô" Maio/Villeger. 

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh sau chiến thắng của Man City và Liverpool

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh sau chiến thắng của Man City và Liverpool

Gia Bảo 20 giờ trước

Cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh giữa Arsenal và Man City tiếp tục diễn ra hấp dẫn với chiến thắng mới nhất của thầy trò Pep Guardiola.

Xác định 4 CLB xuất sắc góp mặt tại bán kết CEV Cup 2026

Xác định 4 CLB xuất sắc góp mặt tại bán kết CEV Cup 2026

Hải Mạc 20 giờ trước

Bốn cái tên xuất sắc nhất góp mặt tại vòng bán kết CEV Cup đã chính thức lộ diện gồm Reale Mutua Fenera Chieri '76, Galatasaray Daikin, Dresdner SC và CSO Voluntari sau những màn trình diễn ấn tượng ở tứ kết.

Iran có nguy cơ rút khỏi World Cup 2026 sau các cuộc tấn công của Mỹ

Iran có nguy cơ rút khỏi World Cup 2026 sau các cuộc tấn công của Mỹ

Hoàng Thanh 20 giờ trước

Bóng đá thế giới đang rúng động trước thông tin đội tuyển Iran có khả năng cao sẽ rút lui khỏi World Cup 2026.

Kane lập cú đúp 4 trận liên tiếp, Bayern tiến gần đến chức vô địch Bundesliga

Kane lập cú đúp 4 trận liên tiếp, Bayern tiến gần đến chức vô địch Bundesliga

Hoàng Thanh 21 giờ trước

Trận Der Klassiker tại Signal Iduna Park không chỉ là cuộc đối đầu rực lửa giữa hai thế lực bóng đá Đức mà còn là sân khấu riêng để Harry Kane tiếp tục viết nên những trang sử mới.

Ronaldo sút hỏng phạt đền, Joao Felix tỏa sáng kịp thời giúp Al Nassr duy trì mạch thắng

Ronaldo sút hỏng phạt đền, Joao Felix tỏa sáng kịp thời giúp Al Nassr duy trì mạch thắng

Gia Bảo 21 giờ trước

Trận đấu giữa Al Nassr và Al Fayha đã trở thành một đêm đầy cảm xúc trái chiều đối với những người hâm mộ đội bóng áo vàng xanh, trong đó Cristiano Ronaldo sút hỏng phạt đền.

Semenyo ghi bàn nhưng Man City không hết lo ngại về Haaland trước lịch trình mới

Semenyo ghi bàn nhưng Man City không hết lo ngại về Haaland trước lịch trình mới

Hoàng Hà 21 giờ trước

Man City vừa phả hơi nóng vào cuộc đua vô địch Premier League khi thu hẹp khoảng cách với đội đầu bảng Arsenal xuống còn 2 điểm sau chiến thắng 1-0 trước Leeds.

Yamal tạo dấu mốc lịch sử bằng hat-trick đưa Barcelona tạo cách biệt 4 điểm

Yamal tạo dấu mốc lịch sử bằng hat-trick đưa Barcelona tạo cách biệt 4 điểm

Gia Bảo 21 giờ trước

Trong một đêm huyền ảo tại La Liga, Lamine Yamal đã chứng minh lý do tại sao anh được xem là báu vật vô giá của Barcelona.

Xem thêm

Cơ quan chủ quản của mạng xã hội webthethao.com.vn: CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

79 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: số 25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32669666

Hotline: 091 2075444

Email: info@vietcontent.com.vn

VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Số 16A, đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: 028 6651 2019

GP số: 162/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/06/2024.

Người chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thu Hường

Thỏa thuận chia sẻ nội dung. Chính sách bảo mật

Báo giá quảng cáo: tải tại đây

Liên hệ quảng cáo, truyền thông, hợp tác kinh doanh: 0912 075 444

Email: kinhdoanh@sport24h.com.vn

25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.