Tôi nhớ rất rõ ngày đầu tiên một thằng nhóc có mái tóc dài, rất rất nhút nhát và chỉ biết chơi kèo trái đến Barcelona. Nó đến từ Argentina, bằng tuổi chúng tôi (13) và đang trong giai đoạn thử thách.
Chỉ đến buổi tập thứ 2 cùng Messi, tôi lập tức nhận thấy cậu ấy hay ra sao ở những tình huống một chọi một. Tin hay không thì tùy, khi tôi còn nhỏ, tôi đã khá cừ ở khoản tắc bóng và không ai có thể vượt qua tôi vì tôi khá hung hăng.
HLV chia chúng tôi thành từng cặp và ông nói với tôi "tập trung này, cháu không thể để thằng nhóc đó vượt qua dù chỉ một lần. Cháu phải chơi rắn, thậm chí chơi xấu cho đến khi nó không chịu được nữa mà ra sân". Nghe những lời dặn dò đó tôi thấy hơi ngạc nhiên vì chúng tôi mới chỉ 13 tuổi, nhưng Leo quá nhỏ vì thế tôi nghĩ "nhiệm vụ" được giao chẳng có gì khó khăn.

Fabregas bị Messi cho "quê độ" ngay ở lần đối đầu đầu tiên trên sân cỏ.
Tôi tự tin cậu ấy không thể rê qua mình, nhưng ngay tức thì Leo cho tôi "gặm cỏ" trong pha đi bóng đầu tiên. Đó là hình ảnh tôi sẽ không bao giờ quên, và phải thừa nhận kỹ năng một chọi một của cậu ấy thực sự tuyệt vời ở độ tuổi như thế.
Nhưng chỉ vài ngày sau, thằng nhóc đó phải về Argentina và chúng tôi không nghe bất cứ tin tức nào về Leo trong 6 tháng tiếp theo trước khi cậu ấy trở lại. Cậu ấy quay về giống như một thằng nhóc khác, được đảm bảo tương lai hơn và cậu ấy chỉ tiến bộ và tiến bộ.
Không lâu sau đó, khi lên tuổi 14, tâm trí tôi luôn lưu giữ những gì Leo thể hiện – giống như những bàn thắng đẹp mắt cậu ấy ghi cho Barcelona và ĐT Argentina.
Chúng tôi chạm trán Espanyol 2 lần vào cuối mùa giải, một để quyết định chức Vô địch trẻ và sau đó là Chung kết Copa Catalunya, giải đấu hơi giống FA Cup cho các cầu thủ trẻ. Cố HLV Tito Vilanova là thầy của chúng tôi.
Trong hiệp 2 của trận đấu đầu tiên, trong một tình huống bật cao đánh đầu, Leo bị vỡ hốc mắt. Chấn thương nặng khiến cậu ấy phải rời sân. Chúng tôi khi đó đã dẫn 2-0, tỷ số đủ để vô địch nhưng tất cả đều nghĩ Leo sẽ vắng mặt ở Chung kết Copa Catalunya.
Trùng hợp là Carles Puyol cũng mới dính chấn thương tương tự ở đội một, vì thế anh ấy phải đeo mặt nạ bảo vệ. Tito Vilanova đã hỏi Puyol cho Leo mượn mặt nạ để chơi trận chung kết. Leo đã thử đeo xem có cảm thấy thoải mái không trong buổi tập một ngày trước trận đấu. Cậu ấy đã không có lấy một lời phàn nàn, do vậy Tito nói "ok để nó ra sân".
Tito Vilanova thay đổi đội hình ngày hôm đó, chỉ định Leo chơi như một "số 9 ảo", giống Pep Guardiola từng bố trí ở đội một, với tôi chơi sau cậu ấy ở vị trí số 10. Sau 12 phút, tôi sẽ không bao giờ quên, chúng tôi đã dẫn tới 3-0. Leo lập cú đúp và kiến tạo bàn còn lại. Ở phút 13, Tito rút cậu ấy ra và chúng tôi giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 4-0.

Dù đeo mặt nạ những Messi vẫn có 12 phút "kinh hoàng" trước Espanyol.
Chỉ 12 phút, nhưng đó là một trong những khoảnh khắc tôi bắt đầu nhận ra thằng bạn này sẽ rất đặc biệt, một thiên tài.
Đối với tôi, Leo sẽ mãi là cầu thủ xuất sắc nhất thời đại, cho dù có hay không chức Vô địch Thế giới. Dĩ nhiên, tôi biết khi chúng ta tranh luận trong 20 hay 30 năm tới, nếu Leo là nhà vô địch thế giới thì thế hệ tương lai dù không xem anh ấy chơi bóng bây giờ vẫn sẽ nói Leo hay nhất vì họ có thể nói "Leo đã có Cúp Vàng". Nhưng những ai đã và đang chơi cùng Leo hoặc hiểu biết bóng đá sẽ nói anh ấy xuất sắc nhất và là cầu thủ toàn diện nhất từ trước tới giờ.
Maradona là cầu thủ xuất sắc khi còn chơi bóng và làm những điều vĩ đại, nhưng ông ấy không duy trì được phong độ ở đỉnh rất rất cao trong 12 đến 13 năm, một cách vô cùng ổn định. Leo làm được điều đó.

Với Fabregas, Messi xuất sắc hơn Maradona.
Cristiano (Ronaldo - PV) là cầu thủ tuyệt vời và ai cũng ngưỡng mộ những gì anh ấy đã thể hiện. Gã này thực sự là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm. Nhưng nói về tài năng và về mẫu cầu thủ toàn diện, Leo là tay săn bàn cừ nhất mọi thời đại, chân chuyền vĩ đại nhất, có thể ghi bàn bằng 2 chân, bằng đầu, có thể rê dắt qua 4 đối thủ. Anh ấy có khả năng quan sát tung ra những pha kiến tạo cho đồng đội lập công. Leo là cầu thủ toàn năng nhất, đó là điều không phải tranh cãi.
Mọi người muốn đặt Leo ở thế đối đầu Cristiano và dĩ nhiên cả 2 cần nhau để giúp họ hay hơn, nhưng chúng ta đang nói về những đội khác nhau, tập thể khác nhau, những khoảnh khắc khác nhau. Tôi nghĩ họ có sự tôn trọng dành cho nhau và luôn như vậy. Tôi nghĩ hai người không cảm thấy khó chịu khi đọc những dòng nói về sự thù địch giữa họ vì đã quá quen.
Chắc chắn thế giới bóng đá cũng có những cầu thủ tài năng khác, nhưng khi bạn gặp rắc rối bạn có thể tìm tới Leo. Thậm chí nếu cậu ấy đang bị 2, 3 đối thủ quây, khi bạn phải nghĩ tới hai lần về việc ban cho đồng đội khác, rốt cuộc bạn vẫn chuyền cho Leo. Cậu ấy sở hữu mọi kỹ năng, do vậy bất kỳ lúc nào đưa bóng cho Leo, cậu ấy luôn làm tốt. Nếu tôi có một đường chuyền khó cho Leo, cậu ấy cũng sẽ biến nó thành dễ. Đó là vẻ đẹp của Leo, cậu ấy khiến mọi thứ dễ dàng hơn cho những người khác.
Vì tôi đã vô địch World Cup cùng ĐT Tây Ban Nha, dĩ nhiên đó là điều tuyệt diệu và cậu ấy hẳn muốn trải qua cảm giác được nâng cao Cúp Vàng. Nhưng Leo đã giành 4 chức Vô địch Champions League còn tôi thì không. Tôi thấy ghen tỵ với Leo về điều đó.
Cậu ấy biết cậu ấy là hay nhất và muốn giành mọi danh hiệu. Trong vô thức, Leo tự tạo áp lực lên bản thân. Tuy nhiên đó không phải vấn đề vì cậu ấy quá quen với áp lực.

Messi đang chịu nhiều áp lực sau cú đá penalty bất thành ở trận ĐT Argentina hòa Iceland.
Tôi đã xem trận Argentina gặp Ecuador, trận đấu Leo lập hat-trick và đưa ĐTQG giành vé dự World Cup 2018. Đó là trận đấu ĐT Argentina và đặc biệt cá nhân Leo chịu hàng tấn áp lực và hãy xem cách cậu ấy phản ứng lại. Leo đã đưa Abiceleste đến Nga khi họ đang thực sự gặp khó khăn. Anh ấy gánh trên vai cả quốc gia, nhưng ở sân chơi tầm World Cup ngày nay, bạn không thể một mình gồng gánh như vậy được. Có thể ai đó một mình gánh được cả đội trong quá khứ, nhưng bóng đá hiện đại đã khác nhiều, từ chất lượng cầu thủ, HLV cho đến chiến thuật đều quá hay. Bạn cần các đồng đội thể hiện 100% phong độ chiến đấu bên mình, do vậy Messi cần sự giúp đỡ trong những ngày trên đất Nga.
Cậu ấy sẽ muốn làm điều gì đó đặc biệt trước Croatia vì Argentina cần phải thắng sau khi bị Iceland cầm hòa. Tôi tin chúng ta sẽ được chứng kiến điều đặc biệt đó.
Nhưng, thậm chí dù cậu ấy sẽ bước sang tuổi 31 giống tôi vài ngày trước, đây sẽ không phải kỳ World Cup cuối của Leo. Cậu ấy có thể chơi ở một kỳ World Cup khác, tại sao không? Cậu ấy là cầu thủ xuất sắc nhất, là thủ lĩnh của ĐT Argentina, được mọi người yêu mến.
Nếu ĐT Tây Ban Nha của tôi không thể đăng quang tại Nga năm nay, tôi sẽ rất hạnh phúc nếu chứng kiến Leo giành chiếc cúp danh giá duy nhất còn thiếu trong tủ trưng bày.
Bình luận
Tay vợt đôi nam người Hàn Quốc Kang Min Hyuk, trong một bài đăng trên Instagram, hỏi - 'Liệu động vật có được vào cửa miễn phí không?'
Vụ việc gây tranh cãi liên quan đến quyết định xem lại video (VAR) ở giải bóng chuyền nữ V-League Jin Air mùa 2025-2026 tiếp tục để lại dư âm nặng nề, khi cả ban huấn luyện lẫn lãnh đạo các đội liên quan đều tỏ ra hết sức dè dặt trong phát ngôn.
Dù sớm dừng bước tại VCK U23 châu Á, truyền thông Thái Lan cho rằng thầy trò HLV Thawatchai Damrong-ongtrakul đã chiến đấu quả cảm và xứng đáng nhận được sự ghi nhận.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Liverpool vs Burnley thuộc vòng 22 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Trước cuộc đối đầu then chốt với GS Caltex ở vòng 4 giải bóng chuyền nữ V-League mùa 2025-2026, huấn luyện viên tạm quyền Yeo Oh-hyun của IBK Industrial Bank of Korea đã có những chia sẻ đáng chú ý xoay quanh nhân sự và áp lực tâm lý của các cầu thủ.
MU tự tin vào khả năng giành tiền vệ Carlos Baleba từ Brighton trong kỳ chuyển nhượng hè 2026, thời điểm đội bóng dự kiến bổ nhiệm huấn luyện viên trưởng chính thức.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Chelsea vs Brentford thuộc vòng 22 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Tại vòng bảng CEV Champions League nữ, cả Allianz Milano và Zêren đều có những chiến thắng thuyết phục chỉ sau ba set đấu, tiếp tục khẳng định vị thế và phong độ cao của mình ở sân chơi châu Âu.
Vượt qua 3 trận đấu vòng loại nghẹt thở, Elias Ymer chính thức ghi tên mình vào vòng đấu chính Australian Open 2026 để chạm trán đối thủ duyên nợ Alexander Shevchenko.
Đội bóng chuyền nữ Developres SkyRes Rzeszów vừa có một chiến thắng quan trọng tại CEV Champions League, khi họ đánh bại đối thủ đến từ Pháp Paris Volley trong một trận đấu kịch tính và cân não.
Đội bóng chuyền nữ VakıfBank tiếp tục duy trì phong độ ấn tượng ở CEV Champions League 2025-26 khi giành chiến thắng quan trọng trước đối thủ mạnh Savino Del Bene Scandicci.
Jesper de Jong đã gặp phải đối thủ khó nhằn trong lễ bốc thăm vòng 1 giải Úc mở rộng hôm thứ Sáu, khi tay vợt số 12 thế giới Daniil Medvedev là đối thủ đầu tiên của anh tại giải Grand Slam đầu tiên trong năm.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa MU vs Man City thuộc vòng 22 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Putri Kusuma Wardani một lần nữa chạm trán với tay vợt số 1 thế giới An Se-young, khi cô cố gắng giành danh hiệu đầu tiên trong mùa giải này tại giải India Open 2026.
Trong loạt trận gần nhất của SuperLega – Giải bóng chuyền nam Italia 2025-2026, Modena Volley đã có một chiến thắng quan trọng khi đánh bại Trentino Volley, qua đó củng cố vị thế trong nhóm cạnh tranh danh hiệu.
Giữa bão tin đồn, Miami Heat nổi lên là ứng viên hàng đầu để giải cứu Ja Morant nhờ văn hóa đội bóng và sức hút từ HLV Erik Spoelstra.
Tay vợt trẻ 19 tuổi người Na Uy Nicolai Budkov Kjaer đã sẵn sàng cho giải Australian Open sau khi giành được vé tham dự giải đấu Grand Slam danh giá này thông qua vòng loại.
Clara Tauson sẽ đối đầu với tay vợt người Hungary Dalma Galfi, xếp hạng 93 thế giới, ở vòng đầu tiên của Giải Úc mở rộng. Đó là kết quả bốc thăm diễn ra hôm thứ Năm tại Melbourne.
Giữa tâm bão tin đồn chuyển nhượng, video Ja Morant tranh cãi gay gắt với đồng đội tại Berlin bị rò rỉ, báo hiệu cái kết buồn cho mối lương duyên với Memphis Grizzlies.
Vừa chính thức nắm quyền tại Indonesia, HLV John Herdman lập tức đối diện thử thách lớn khi rơi vào bảng đấu có Việt Nam tại ASEAN Cup 2026.
Ở tuổi 35, Nikola Vucevic vẫn là chỗ dựa vững chắc cho Chicago Bulls với 35 điểm và pha ghi điểm quyết định giúp đội nhà đánh bại Utah Jazz đầy kịch tính.
Katie Ledecky, người từng 9 lần giành huy chương vàng Olympic, đã lập thành tích bơi 1500m tự do nữ nhanh thứ 2 trong lịch sử vào thứ Tư, mở màn sự kiện US Pro Swim Series tại Austin, Texas, với một chiến thắng áp đảo.
HLV Marcelo Broli thừa nhận U23 Việt Nam sở hữu nhiều mối nguy hiểm, đặc biệt là khả năng tận dụng tình huống cố định, yếu tố có thể định đoạt cục diện ở vòng knock-out.
Tiền phong 22 tuổi Brice Sensabaugh của Utah Jazz vừa thiết lập kỷ lục NBA mới khi ghi tới 21 điểm từ ghế dự bị ngay trong hiệp 1 trận đấu với Chicago Bulls.
Đội trưởng Khuất Văn Khang nhấn mạnh sự tập trung và kỷ luật chiến thuật là chìa khóa để U23 Việt Nam vượt qua thử thách mang tên U23 UAE tại tứ kết U23 châu Á 2026.
Niềm hy vọng lớn nhất của Dallas Mavericks mùa này, tân binh Cooper Flagg, vừa phải rời sân vì chấn thương mắt cá, đẩy đội bóng vào cơn khủng hoảng nhân sự.
Kết quả bốc thăm đưa đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng đấu có Indonesia ở ASEAN Cup 2026.
Cựu vô địch Grand Slam Sloane Stephens đã vượt qua vòng loại Australian Open hôm thứ Năm để giành quyền tham dự giải đấu lớn đầu tiên sau 1 năm.
Chuyên gia của Le Parisien đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Monaco vs Lorient thuộc vòng 18 Ligue 1 - VĐQG Pháp 2025/26.
Tại Berlin, Ja Morant đã có những phản ứng gay gắt và lảng tránh khi bị phóng viên dồn hỏi về tin đồn Memphis Grizzlies muốn trao đổi anh.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Pisa vs Atalanta thuộc vòng 21 Serie A - VĐQG Italia 2025/26.
Chuyên gia của Bild đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bremen vs Frankfurt thuộc vòng 18 Bundesliga - giải VĐQG Đức.
HLV Kim Sang Sik thẳng thắn nhìn nhận ưu thế của U23 UAE, đồng thời khẳng định U23 Việt Nam sẵn sàng đối đầu bằng tinh thần tập thể và lối chơi tổ chức.
Mắc gần 50 lỗi tự đánh hỏng, ngôi sao người Mỹ đã bị "thần đồng" Canada Victoria Mboko khuất phục, dấy lên lo ngại về phong độ thiếu ổn định trước ngày khai màn Australian Open 2026.
"Siêu cò" Rich Paul đang thúc giục Dallas Mavericks trao đổi Anthony Davis ngay lập tức, nhưng chấn thương tay của AD đang làm phức tạp hóa mọi chuyện.
Trong quá khứ, Kanavi và Gumayusi đã chạm trán nhau tổng cộng 16 lần, và phần thắng nghiêng rõ rệt về phía Gumayusi khi anh còn thi đấu cho T1.
Truyền thông Philippiné đã dành những lời khen ngợi đặc biệt cho U23 Việt Nam sau hành trình ấn tượng tại VCK U23 châu Á 2026,
Người hâm mộ Washington Wizards sẽ phải chờ đến sau kỳ nghỉ All-Star mới được chứng kiến tân binh bom tấn Trae Young ra sân do chấn thương và toan tính của CLB.
Mới đây, trong lần xuất hiện trên podcast In Search of Excellence, Waters đã tự lý giải sức mạnh cốt lõi làm nên tên tuổi của mình.
Ở giải cầu lông Ấn Độ Mở rộng 2026, Jonatan phải thi đấu trong tình trạng chảy máu ngón tay và thời tiết lạnh giá tại New Delhi.