Belal Muhammad: Kamaru Usman không xứng tranh đai, chỉ ra ứng viên phù hợp nhất
Belal Muhammad cho biết anh chưa biết ai sẽ là đối thủ đầu tiên bảo vệ đai Welterweight của Islam Makhachev, nhưng có một cái tên mà anh tin chắc không nên được trao cơ hội: Kamaru Usman.
Muhammad nói: “Usman nói và hành động như thể anh ta xứng đáng tranh đai, trong khi anh ta thua 3 trong 4 trận gần nhất và từ chối đấu với tôi để tranh trận cuối tuần rồi. Với tôi, anh ta phải bị loại khỏi danh sách ngay lập tức. Shavkat thì đang chấn thương và cần thêm một trận thắng. Còn ứng viên hàng đầu lúc này là Morales – màn trình diễn vừa rồi và chuỗi thắng của cậu ấy quá ấn tượng. Tôi chỉ cần thể hiện tốt hơn cậu ta mà thôi.”
Muhammad (24-4, 15-4 UFC) sẽ đối đầu Ian Machado Garry (16-1, 9-1 UFC) tại UFC Fight Night 265 ở Doha, Qatar. Trận đấu mang tính bước ngoặt cho cục diện hạng Welterweight. Dù vậy, với nhóm ứng viên giàu chiều sâu gồm Carlos Prates, Michael Morales, Shavkat Rakhmonov và cả Usman, tương lai của suất tranh đai tiếp theo vẫn chưa rõ ràng.
Muhammad tiếp tục chỉ trích Usman, cho rằng việc đại diện Ali Abdelaziz đưa tên anh vào cuộc đua tranh đai chỉ là chiêu thức quen thuộc. Anh nói: “Đó là Ali gieo mầm thôi. Anh ta luôn là người giật dây. Nhưng cuối cùng UFC mới là bên quyết định. Bạn có muốn đưa một lão già hỏng hết đầu gối vào trận tranh đai không? Bạn không thể tin tưởng một người nhát gan như vậy… Anh ta chỉ muốn tìm trận đấu dễ. Có nhiều người xứng đáng và đã nỗ lực nhiều hơn việc không thắng nổi trận nào trong bốn năm rồi chỉ vượt qua một người như Buckley – mà cũng chẳng phải màn trình diễn xuất sắc.”
Nói về chiến thắng áp đảo của Makhachev trước Jack Della Maddalena tại UFC 322, Muhammad đánh giá rất cao lối đánh và chiến thuật của tân vương.
Anh chia sẻ:“Đôi khi Islam thích đứng trao đổi đòn một chút, nhưng lần này đội của anh ấy làm rất tốt khi bám theo chiến lược. Những cú đá bắp chân sớm đã tạo khác biệt lớn và phá hỏng hoàn toàn khả năng di chuyển của Jack. Tôi biết chỉ cần trận đấu xuống sàn là Jack không thể đứng dậy. Islam quá giỏi khi kiểm soát và sức nặng từ trên xuống thật sự khủng khiếp.”
Muhammad cũng nhấn mạnh rằng thể hình Makhachev hoàn toàn phù hợp với hạng 170 lbs: “Tôi luôn tin anh ấy đủ lớn cho Welterweight. Anh ấy không bị thua thiệt gì cả, vì họ đều là những gã rất mạnh và tập luyện với quái vật. Vấn đề nằm ở chỗ Jack không tập với những người đến từ vùng đó. Bạn có thể tập với Craig Jones hay các chuyên gia jiu-jitsu, nhưng cảm giác khi đối đầu người Dagestan thì khác hoàn toàn. DDP cũng từng nói điều tương tự sau khi đấu với Khamzat. Và bạn chắc chắn không muốn lần đầu trải nghiệm điều đó là ngay trong lồng sắt với trọng tài đứng nhìn.”
