Phơi bày sự thật cay đắng: Ronda Rousey tố UFC để võ sĩ sống dưới mức nghèo khổ
Ronda Rousey không hề giấu giếm cảm xúc của mình đối với tổ chức UFC.
Rousey (thành tích 12-2), một cựu vô địch UFC và là một trong những ngôi sao mang lại doanh thu bản quyền lớn nhất lịch sử MMA, đã lên tiếng gay gắt về mức thù lao của võ sĩ UFC tại cuộc họp báo hôm thứ Tư, quảng bá trận đấu MMA giữa cô với Gina Carano diễn ra vào tháng 5 tới.
Rousey gọi UFC là "một trong những nơi tồi tệ nhất" để thi đấu, và đổ lỗi cho họ vì đã không biến MMA thành một môn thể thao đáng khao khát về mặt tài chính.
"Trước đây, UFC từng là nơi tốt nhất trong các môn thể thao đối kháng để kiếm sống và được trả công công bằng, nhưng giờ thì không còn nữa," Rousey nói. "Đó là một trong những nơi tồi tệ nhất để đến. Đó là lý do tại sao rất nhiều vận động viên hàng đầu của họ đang rời đi để tìm kiếm mức thù lao (pay) ở nơi khác.
Đó là lý do tại sao các nhà vô địch của họ, như Valentina (Shevchenko), phải bán ảnh hở hang trên OnlyFans, bạn biết không? Những người này, rất nhiều người ở cấp độ cơ sở, họ không thể nuôi sống gia đình mình. Họ đang sống ở mức nghèo khổ dù thi đấu toàn thời gian, và công ty này vừa được định giá 7,7 tỷ đô la."
"Giống như, không có lý do gì họ không đủ khả năng trả cho các vận động viên của mình ít nhất một mức lương đủ sống, và thậm chí không chỉ vậy, ít nhất là để sánh ngang với những gì các vận động viên đang kiếm được trong các môn thể thao khác.
Tại sao họ lại kỳ vọng có được những vận động viên giỏi nhất và những đứa trẻ đầy tham vọng muốn trở thành một ai đó bước vào MMA? Tại sao không đi đá bóng? Tại sao không đi đánh quyền anh? Tại sao không làm bất cứ điều gì khác?
Họ đang bị chảy máu tài năng vì lòng tham ngắn hạn của mình. Họ đang nghĩ về lợi nhuận hàng quý, họ đang nghĩ về các cổ đông (shareholders), và họ không nghĩ về trách nhiệm của mình trong việc làm những người quản lý cho tương lai của môn thể thao này."
UFC hiện đang phải chống lại một vụ kiện chống độc quyền (antitrust lawsuit) – Johnson vs. Zuffa – và gần đây đã phải trả 375 triệu đô la trong thỏa thuận dàn xếp cho một vụ kiện chống độc quyền khác – Le vs. Zuffa.
Cả hai vụ kiện đều cáo buộc rằng Zuffa đã đàn áp thù lao một cách bất hợp pháp và duy trì vị thế độc quyền mua (monopsony) đối với MMA. Việc chỉ trích mức lương của võ sĩ UFC không có gì mới. Tuy nhiên, nhiều người ngạc nhiên khi thấy Rousey lên tiếng chống lại UFC.
Khi được hỏi White có thể cảm thấy thế nào về những bình luận của mình, Rousey nói cô không nghĩ điều đó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của họ.
Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy thù lao của võ sĩ đã giảm sau thương vụ bán giải đấu vào năm 2016, Rousey đổ lỗi cho việc thiếu hụt thù lao là do sự đối xử tệ bạc với các vận động viên bởi chế độ quản lý mới, chứ không phải White.
"Hầu hết sự chỉ trích của tôi đối với UFC hiện nay là vì Dana không phải là chủ sở hữu và ông ấy không được đưa ra các quyết định về tiền bạc," Rousey nói.
