Môn Bóng chày bắt nguồn từ đâu?

Du Yên
thứ hai 5-4-2021 20:17:41 +07:00
0 bình luận
|

Bóng chày hiện là môn thể thao số 1 ở Mỹ, môn thể thao nhà nghề đầu tiên trên thế giới và đang ngày càng phát triển ở khu vực Đông Nam Á, kể cả Việt Nam.

Nguồn gốc của môn Bóng chày (Baseball) có lẽ là một trong những câu chuyện huyền bí nhất thế giới. Nguyên nhân rất đơn giản: Có không ít môn tương tự Bóng chày, như Cricket hoặc Khúc côn cầu. Thậm chí ở Anh hiện còn có trò chơi tên Baseball, chẳng qua cách chơi hơi khác so với môn thể thao được ví như "Quốc hồn, Quốc túy" của người Mỹ.

Trò chơi ngày xưa giống Bóng chày.

Trò chơi đó hiện vẫn còn được chơi ở xứ Wales. Luật chơi gồm có 11 cầu thủ trên sân và không có người ném bóng, nhưng lại có bowler (người phát bóng) như trong môn Cricket. Mỗi đội chơi 2 hiệp. Mỗi hiệp hoàn thành khi tất cả 11 cầu thủ đều được đánh bóng. Người chạy có điểm cho mỗi lần chiếm chốt.

Dấu vết của môn thể thao giống Bóng chày sớm được người Ai Cập cổ đại tiêu khiển với chày, bóng và trái banh có hình dạng tương đương banh bóng chày có niên đại hơn 2000 năm tuổi, hiện nay đang được trưng bày tại Bảo tàng Anh quốc ở London.

Những trò chơi dễ liên tưởng đến Bóng chày còn từng xuất hiện ở Walacchia - một phần của Romania ngày nay, ở Lapta (Nga) trong thế kỷ 14. Trò chơi với chày và bóng cũng từng rất phổ biến trong giới tu sĩ ở Pháp vào thập niên 1330. 

Cũng giai đoạn này, một bài thơ của William Pagula (Anh) nhắc đến trò chơi Stoolball với những người vắt sữa dùng ghế vắt sữa có 3 chân, tương tự môn cricket. Người Đức có trò Schlagball với mỗi đội 12 người.

Từ "Bóng chày" (Baseball) sớm được nhắc tới trong thơ văn cổ.

Đặc biệt còn có Rounders được chơi tại Mỹ trong thế kỷ 19 với luật chơi khá giống Bóng chày, chỉ là người tấn công có thể chạy mà không cần đánh trúng bóng. 

Tuy nhiên, có điều chắc chắn là Bóng chày nguyên thủy từng được chơi ở Anh, nên từ "Baseball" đã được nhắc tới trong các tác phẩm thế kỷ 18.

Chưa kể năm 1796, tác giả người Đức Johann Gutsmuth đã viết một cuốn sách về những thú tiêu khiển phổ biến, trong đó đề cập đến một trò chơi có tên gọi tiếng Anh là Baseball.

Tuy nhiên, "cha đẻ" của Bóng chày hiện nay chắc chắn đến vào cuối thế kỷ 19, khi các trò chơi đến các thuộc địa. 

Tướng Abner Doubleday được cho là sáng tạo Bóng chày hiện đại.

Một cựu Pitcher và nhà sản xuất dụng cụ thể thao nổi tiếng trên thế giới là Al Spalding đã kiếm được câu chuyện hoàn hảo kể về nguồn gốc của Bóng chày: Đó là sáng tạo của Abner Doubleday, một sĩ quan quân đội, một anh hùng trong cuộc chiến tranh Seminoles và một vị tướng trong cuộc Nội chiến Mỹ.

Theo lời Al Spalding chứ Doubleday không xác nhận, vị tướng này đã phát minh trò chơi Bóng chày vào năm 1839 trong một thành phố được gọi là Cooperstown. Tuy nhiên, một số người cho rằng Doubleday chỉ có công nghĩ ra sân Bóng chày (hoặc hình dạng kim cương của nó) như hiện nay.

Mặc khác, viết ra luật Bóng chày lại là người bán sách ở New York tên là Alexander Cartwright. Ông sáng lập đội bóng tên là The Knickerbockers vào năm 1839, viết các luật bóng chày vào năm 1845 (Quốc hội Mỹ đã thông qua vào năm 1953) và tổ chức các trận đấu đầu tiên tại Mỹ vào ngày 19/6/1846 tại Hoboken, New Jersey.

Mặc dù vậy, các trận đấu Bóng chày hiện đại đầu tiên không phải ở Bắc Mỹ, mà bắt đầu từ tháng 6/1838 ở Ontario (Canada).

Bóng chày sớm được yêu thích tại Mỹ.

Cũng trong năm đó, bóng chày đã trở thành môn thể thao chuyên nghiệp đầu tiên. Năm 1850, "Hiệp hội quốc gia của các cầu thủ bóng chày" (NABBP) được sinh ra, the National League (Liên đoàn bóng chày quốc gia) được thành lập và thi đấu vào năm 1876.

Mỹ đã cố gắng để biến Bóng chày thành trò chơi phổ biến trên toàn thế giới. Năm 1878, một cầu thủ chuyên nghiệp tên là Esteban Bellan đã giới thiệu trò chơi này ở Cuba để phổ biến Bóng chày ở toàn bộ vùng biển Caribbean.

Năm 1870, Horace Wilson đưa chày và bóng đến Nhật Bản, từ đó nhanh chóng đến Triều Tiên và Trung Hoa-Đài Bắc.

Bóng chày đã được chơi tại Úc, New Zealand và Nam Thái Bình Dương vào năm 1888 và 1889. Trong tháng 2/1889, một tour du lịch do Albert Spalding tổ chức đã mang trò chơi này đến Ý. Một giải vô địch Bóng chày đã được tổ chức ở Anh vào cuối thế kỷ 18.

Bóng chày nhanh chóng phát triển khắp thế giới.

Bóng chày thực sự được quốc tế hóa trong thế kỷ 20. Vào năm 1903 tại Mỹ, the American League (Liên đoàn bóng chày Mỹ) bắt đầu thi đấu với the National League trong giải World Series.

Baseball Leagues (có thể hiểu là các giải đấu Bóng chày) bắt đầu được tổ chức lan rộng trên toàn thế giới: Năm 1922 ở Hà Lan, 1934 tại Úc, 1936 tại Nhật Bản, 1938 ở Puertorico, 1945 tại Venezuela và Mexico, năm 1948 tại Ý.

Ngày nay ở Mỹ - nơi khai sinh Bóng chày hiện đại, Bóng chày không chỉ là môn thể thao chính mà còn là trò giải trí quốc gia và Major League Baseball đã được Quốc hội Mỹ trao biểu tượng độc quyền. 

Được biết tổng số người tham dự các trận ở Major League gần bằng với tổng số khán giả ở các môn thể thao chuyên nghiệp khác của Mỹ gộp lại!

Một trong các sơ đồ phòng thủ của Bóng chày.

Trên truyền hình, khán giả xem Bóng chày cũng vượt Bóng bầu dục. Bóng chày phổ biến tới mức ngoài phương Nam, mọi nơi khác ở Mỹ đều hiểu ballgame là chỉ Bóng chày và ballpark là sân Bóng chày, dù đâu chỉ riêng Bóng chày chơi "bóng" (ball).

Sở dĩ người Mỹ xem trọng Bóng chày là do môn này được xem như sự kết hợp tối đa của kỹ năng, thời gian, thể lực và chiến lược. Nhiều người Mỹ có tư tưởng rằng chơi môn thể thao chơi bóng mà không dùng tay là không hay. Vì vậy họ thích môn này cũng như bóng bầu dục hơn bóng đá.

Đối với người mê Bóng chày, sức hút nằm ở sự tinh tế: Tình huống phòng thủ, vị trí ném bóng, thứ tự ném, thống kê, sân chơi, lịch sử, và cá tính của cầu thủ. Với những người hâm mộ cuồng nhiệt, trò chơi - ngay cả những thời điểm diễn ra chậm nhất - vẫn không bao giờ nhàm chán vì những sắc thái này.

Ở VN, Bóng chày du nhập vào do những người nước ngoài đến du lịch khoảng cuối thế kỷ 20. Sau đó, một số bạn trẻ VN đã chủ động sang Nhật học Bóng chày để về phát triển phong trào.

Doraemon Bóng chày của NXB Kim Đồng.

Bóng chày càng lan tỏa nhanh nhờ tấm lòng một doanh nhân Nhật. Dưới sự dẫn dắt của ông Fuchikawa, đội Bóng chày đầu tiên là Saigon Baseball ra đời. Lần đầu ra sân năm 1999, Saigon Baseball đã thu hút sự chú ý và đầu tư của Liên đoàn Bóng chày Hàn Quốc (KBO). 

Đến năm 2006, Hà Nội có đội Bóng chày đầu tiên là FisHANU (Fis là viết tắt của Faculty of International Studies - Khoa Quốc tế học), trực thuộc Đại học Hà Nội (HANU). 

Đến năm 2011, Hiệp hội Bóng chày TPHCM được thành lập, thu hút thêm số lượng người yêu thích môn này. Những bộ truyện tranh về Bóng chày như Doraemon Bóng chày của NXB Kim Đồng hoặc Tầm Với - Touch của NXB Trẻ càng gia tăng hứng thú của giới trẻ với bóng và chày.

Nhưng trong thể thao, chỉ tình yêu thôi rõ ràng chưa đủ. Ở lần xuất ngoại dự giải đấu lớn đầu tiên là SEA Games 26 ở Jakarta, tuyển Bóng chày VN thua tan tác. Đó là hậu quả do thiếu thốn cơ sở vật chất, trong lúc dụng cụ, thiết bị của Bóng chày không được xem như trở ngại lớn đối với người hâm mộ. 

Tầm Với - Touch của NXB Trẻ.

Song giờ đây, sau hơn 2 thập niên du nhập và phát triển, Bóng chày VN đang có cơ hội đột phá mới với sự kiện thành lập Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam trong năm tổ chức SEA Games 31. Một khi "danh chính, ngôn thuận" với sự chỉ đạo của Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam, trò chơi này hứa hẹn đủ sức thu hút mối quan tâm từ nhiều phía để vươn đến tầm cao mới.

Bài liên quan

Chuyện sao bóng chày bán đấu giá vật phẩm cho con đi học: So tình huynh đệ, tiền bạc sá gì!

Johnny Bench - ngôi sao bóng chày đã được tôn vinh trong Nhà lưu danh (Hall of Fame) - đã òa khóc trước hành động "trọng nghĩa, khinh tài" của ông bạn Alan Horwitz.

Mỹ - Cuba: Ngoại giao bóng chày

Đội tuyển bóng chày Cuba đang chuẩn bị có trận đấu có lẽ quan trọng nhất trong lịch sử nhân chuyến viếng thăm nước này của tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tai nạn rúng động làng bóng chày

Bóng chày là một trong 4 môn thể thao phổ biến nhất tại Bắc Mỹ (bên cạnh hockey, bóng bầu dục và bóng rổ) và cũng là môn thi đấu được đánh giá là an toàn.

| Du Yên
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 3 tuần trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 2 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 3 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 4 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
UFC 266: Jan Blachowicz bảo vệ đai trước Glover Teixeira 1 giờ trước Võ Thuật

Trận bảo vệ đai thứ 2 của nhà vô địch người Ba Lan Jan Blachowicz cũng được UFC công bố với đối thủ dự kiến Glover Teixeira.

Nhận định NBA: Brooklyn Nets vs Philadelphia 76ers (Ngày 15/4 6h00) 4 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Brooklyn Nets vs Philadelphia 76ers diễn ra vào lúc 6h00 sáng ngày 15/4.

Trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thủy chia sẻ về giải TRI-FACTOR 2021 6 giờ trước Video

Chia sẻ của ông Dương Đức Thủy (Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng đoàn Triathlon Việt Nam dự SEA Games 30)… về giải TRI-FACTOR về công tác tổ chức, quá trình và phát triển

Bảng ngọc Gwen LOL và cách lên đồ mạnh nhất 6 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng ngọc và cách lên đồ Gwen - Ước Nguyện Giản Đơn, vị Tướng Đấu Sĩ AP mới ra mắt ở bản cập nhật LMHT 11.8.

Code Combat Rift 2021: Chi tiết cách nhận và nhập code Roblox 8 giờ trước ESPORTS

Tổng hợp code Combat Rift Roblox 2021 mới nhất, một tựa game hành động mới xuất hiện, nhưng đã thu hút được rất nhiều game thủ.

Giải ba môn phối hợp TRI-Factor Vietnam 2021 tuyển quân “tranh vàng” SEA Games 31 8 giờ trước Video

Gần 400 vận động viên đến từ 28 quốc gia đã tranh tài tại cuộc đua ba môn phối hợp TRI-Factor Vietnam 2021 ở Vũng Tàu ngày 11/4/2021, mở màn cho mùa giải triathlon/duathlon khởi sắc, đồng thời tìm kiếm nhân tài dự SEA Games 31.

LMHT: Ra mắt trang phục MSI 2021 và skin vô địch CKTG 2020 8 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trang phục Chinh Phục - Trang phục dành riêng cho MSI 2021 cùng nhóm trang phục cho nhà vô địch CKTG 2020 sẽ xuất hiện ở bản cập nhật LMHT 11.9.

Ấn tượng giải Marathon Quốc tế TPHCM Techcombank mùa thứ 4 11 giờ trước Cardio & Fitness

Trong lần thứ 4 tổ chức, giải Techcombank Ho Chi Minh City International Marathon tiếp tục để lại những ấn tượng mạnh đối với những người tham dự.

Trang bị và cách ghép đồ DTCL mùa 5 mới nhất 12 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Danh sách trang bị cùng cách ghép đồ DTCL mùa 5. Đấu Trường Chân Lý mùa mới sẽ có sự thay đổi lớn với trang bị hắc ám.

Free Fire bảo trì hôm nay đến mấy giờ? 12 giờ trước ESPORTS

Cập nhật thời gian bảo trì Free FIre hôm nay, những thông tin về đợt bảo trì nâng cấp Server cập nhật phiên bản FF OB27 mới nhất.

Cập nhật FF OB27: Chi tiết bản cập nhật mới nhất Free Fire 13 giờ trước ESPORTS

FF OB27 chính thức ra mắt game thủ vào ngày 14/4, và là một trong những bản cập nhật lớn nhất của Free Fire trong năm 2021.

Liverpool vs Real Madrid: Đội hình dự kiến và thành tích đối đầu 13 giờ trước Champions League

Xem đội hình dự kiến và thành tích đối đầu trận Liverpool vs Real Madrid thuộc tứ kết lượt đi cúp C1 2020/21.

Với đội hình “trầy trật" của Lakers, chỉ có một chìa khoá duy nhất giúp họ giành chiến thắng 13 giờ trước NBA

Không có LeBron James và Anthony Davis, ông Vogel vẫn giữ vững hàng thủ cho Los Angeles Lakers nằm trong top 3 đội bóng phòng ngự hiệu quả nhất NBA.

DTCL 11.8: Chi tiết bản cập nhật cuối cùng Đấu Trường Chân Lý mùa 4 14 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

DTCL 118.8 là phiên bản kết thúc xếp hạng Đấu Trường Chân Lý mùa 4. Riot dự đinh sẽ đem đến nhiều thay đổi "điên rồ" trong bản cập nhật này.

Trọng tài phải trả giá khi từ chối bàn thắng của Cristiano Ronaldo 14 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Vị trợ lý trọng tài người Hà Lan từng từ chối bàn thắng của Cristiano Ronaldo ở vòng loại World Cup đã phải trả giá đắt bằng việc mất suất dự Euro 2021.

LMHT 11.8: Chi tiết bản cập nhật mới LOL 14 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trong bản cập nhật LMHT 11.8, Riot dự kiến sẽ đưa Tướng mới Gwen vào server chính thức. Ngoài ra, Rammus cũng sẽ được làm lại trong phiên bản này.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 14/4: Liverpool vs Real Madrid 17 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 14/4 với tâm điểm là trận Liverpool vs Real Madrid thuộc Champions League.

Kết quả cúp C1 hôm nay 14/4: PSG vs Bayern Munich 19 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá cúp C1 hôm nay mới nhất. Xem kqbd tứ kết lượt về Champions League đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm trận PSG vs Bayern Munich.

Lịch thi đấu Playoffs LPL Mùa Xuân 2021 mới nhất: Chung kết FPX vs RNG 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Cập nhật lịch thi đấu Playoffs LPL Mùa Xuân 2021: Đánh bại EDG ở nhánh thua, FPX sẽ đối đầu với RNG ở trận chung kết tổng.

Kết quả Playoffs LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 13/4: EDG dừng bước trước RNG 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả chung kết nhánh thua LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 13/4: EDG vs RNG - Trong một ngày thi đấu không tốt của Flandre, EDward Gaming đã phải nhường lại tấm vé trận chung kết cho Royal Never Give Up.

Lịch thi đấu chung kết U19 Quốc gia Việt Nam 2021: PVF vs Nutifood 1 ngày trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu U19 Quốc gia năm 2021 chính thức. Xem lịch bóng đá trận chung kết U19 QG Việt Nam 2021 cập nhật mới nhất giữa U19 PVF và U19 Nutifood.

Bayern Munich có thể ngược dòng ở Champions League với 5 lý do 1 ngày trước Champions League

Bayern Munich thua PSG 2-3 trên sân nhà ở lượt đi tứ kết Champions League nhưng vẫn có nhiều động lực để thực hiện cuộc lội ngược dòng vào đêm nay.

LMHT: SofM hỗ trợ bạn thân Flandre thực hiện ước mơ ra thế giới 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Để 2 người bạn thân Flandre và Scout có cơ hội được thi đấu tại đấu trường quốc tế, SofM đã phải nhờ đến phân tích viên của Suning hỗ trợ EDG cải thiện khâu cấm chọn.

Luật thi đấu MMA Việt Nam 2021 chính thức được ban hành 1 ngày trước Võ Thuật

Sau thời gian chờ đợi, bộ luật thi đấu chính thức của MMA Việt Nam đã được Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam ban hành.

“Siêu cò” Raiola tiết lộ quyết định của Dortmund về Haaland 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Người đại diện của Erling Haaland, Mino Raiola đã tiết lộ những gì mà Dortmund quyết định cho tiền đạo này trong kỳ chuyển nhượng tới.

Danh sách Hệ Tộc Đội hình DTCL mùa 5 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Tổng hợp các Hệ Tộc mới trong Đội hình DTCL mùa 5: Đấu Trường Chân Lý - Ngày Phán Quyết.

Quà điểm danh Genshin Impact tháng 4/2021 1 ngày trước ESPORTS

Quà điểm danh Genshin Impact tháng 4/2021, tính năng mới xuất hiện trong tháng 3, giúp người chơi nhận Nguyên Thạch cùng nhiều phần quà miễn phí khác.

Justin Young, Khoa Trần, Stefan Nguyễn dự khán CFT 3x3 Tournament 1 ngày trước Bóng Rổ Việt Nam

Giải Bóng rổ trẻ CFT 3x3 Tournament mới đây đã diễn ra tại Thành Phố Hồ Chí Minh, thu hút nhiều cầu thủ chuyên nghiệp tới theo dõi.

Xem thêm