Một hay hai cầu thủ Việt kiều? Lý giải thêm về hợp đồng 14 ngày ở VBA

Việt Long
thứ hai 25-5-2020 18:05:52 +07:00
0 bình luận
|

Ban tổ chức VBA vừa công bố thông tin về hợp đồng 14 ngày, cho phép đội bóng ký thêm với ngoại binh hoặc cầu thủ Việt kiều trong một số điều kiện nhất định.

Vào chiều nay (ngày 25/05), hợp đồng 14 ngày đã chính thức được VBA cùng Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam công bố.

Theo đó, đây là loại hợp đồng đặc biệt cho phép 7 đội bóng tại VBA 2020 ký hợp đồng thêm với ngoại binh hoặc cầu thủ Việt kiều (VĐV gốc Việt hoặc nội binh ưu tiên).

Cụ thể hơn, mỗi đội sẽ được ký 2 hợp đồng 14 ngày với ngoại binh và 1 hợp đồng 14 ngày với cầu thủ Việt kiều trong điều kiện ngoại binh hoặc cầu thủ Việt kiều của họ gặp chấn thương.

Horace Nguyễn không được lựa chọn bởi bất kỳ đội bóng nào, nhưng hợp đồng 14 ngày có thể sẽ đưa anh trở lại VBA 2020 dưới dạng cầu thủ thay thế

Đây là những bản hợp đồng ngắn hạn và chỉ mang tính chất thay thế tạm thời. Vậy để tìm hiểu thêm về hợp đồng 14 ngày và lợi ích của nó với các đội bóng VBA, hãy cùng hướng đến những điểm chính dưới đây:

Một hay hai cầu thủ Việt kiều được thi đấu cùng lúc?

Được ký thêm một cầu thủ Việt kiều, đồng nghĩa với việc đội bóng sẽ có hai cầu thủ gốc Việt hoặc nội binh ưu tiên trong cùng một danh sách. 

Họ có thể tập luyện cùng nhau trong khoảng thời gian 14 ngày, nhưng điều này không có nghĩa là hai cầu thủ Việt kiều sẽ cùng thi đấu trong một thời điểm. 

Hợp đồng 14 ngày được đưa ra nhằm thay thế VĐV hiện có trong danh sách thi đấu của một đội. Theo điều lệ được ghi trong văn bản của VBF, cầu thủ bị thay thế sẽ không được phép điền tên vào danh sách thi đấu của đội bóng. 

Ảnh minh hoạ: Stefan Nguyễn Tuấn Tú trong màu áo Saigon Heat tại ABL 9

Ví dụ như Saigon Heat đang có cầu thủ gốc Việt là Christian Juzang. Nếu một cầu thủ khác được ký hợp đồng 14 ngày để thay thế Juzang, anh sẽ bị rút tên ra khỏi danh sách thi đấu trong tối đa 14 ngày hoặc 3 trận đấu.

Như vậy, không có chuyện hai cầu thủ Việt kiều sẽ cùng ra sân cho một đội bóng tại VBA.

Trường hợp tương tự cũng được áp dụng với ngoại binh cùng hợp đồng 14 ngày của họ. Vậy hợp đồng 14 ngày thực sự có tác dụng như thế nào? Câu trả lời sẽ nằm ở phần tiếp theo

Phương án bảo hiểm cho các đội trong trường hợp chấn thương

Trong thi đấu bóng rổ, chấn thương là những sự việc không may và rất khó tránh khỏi. Nhưng một khi chấn thương đã xảy ra với hai loại cầu thủ đặc biệt ở VBA là ngoại binh và cầu thủ Việt kiều, câu chuyện thay thế họ là một thử thách vô cùng lớn.

Với việc đăng ký cầu thủ, đưa vào danh sách chờ và ký hợp đồng 14 ngày khi cần thiết, các đội bóng sẽ có thêm một phương án bảo hiểm ngắn hạn, giúp họ tạm khoả lấp lỗ hổng mà các cầu thủ dính chấn thương để lại trong đội hình.

Sang Đinh bỏ lỡ một vài trận đấu ở đầu mùa giải VBA 2019 vì chấn thương - Ảnh: Việt Long

Ví dụ như Cantho Catfish ở mùa giải VBA 2019, họ có nhiều trận đấu không có sự phục vụ của Sang Đinh do chấn thương cổ tay. Nếu có hợp đồng 14 ngày, đội bóng miền Tây có thể thuê một cầu thủ khác để tạm thế chỗ trong 3 trận đấu.

Bên cạnh phía đội bóng được hưởng lợi, một số cầu thủ gốc Việt hoặc ngoại binh cũng sẽ có cơ hội thi đấu tại VBA trong thời gian ngắn.

Ghi chú thêm một điểm từ văn bản của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam, mọi trường hợp chấn thương được đội bóng đăng ký thay thế sẽ được VBA giám định kỹ lưỡng. Ngoài ra, điểm đặc biệt là hợp đồng 14 ngày sẽ không có hiệu lực trong giai đoạn Playoffs.

Các cầu thủ chờ cơ hội được ra sân trong vòng 3 trận cùng hợp đồng 14 ngày sẽ nằm trong một danh sách chờ. Vậy danh sách này là gì?

Cụ thể hơn về danh sách chờ và các cầu thủ

Theo lý giải từ VBF, danh sách chờ bao gồm những cầu thủ ngoại binh tự do, ngoại binh được đội bóng đăng ký trước thời hạn 2/3 mùa giải. 

Riêng với cầu thủ Việt kiều, những ai nằm trong Draft Pool nhưng không thuộc về bất kỳ đội bóng nào sau thời hạn công bố danh sách của 7 đội bóng sẽ được đưa vào danh sách chờ. 

Một số cái tên gốc Việt nổi bật thuộc diện này có thể được liệt kê như Michael Soy, Stefan Nguyễn Tuấn Tú, Anthony Phước Phan, Austin Lý, Ryan Lê...

Có khả năng Ryan Lê sẽ tái xuất VBA nếu anh được đăng ký bởi một đội bóng nào đó - Ảnh: Việt Long

Từ danh sách chờ, các đội bóng sẽ được đăng ký một cầu thủ gốc Việt hoặc nội binh ưu tiên duy nhất cho toàn bộ mùa giải VBA 2020. Đội bóng phải ấn định lựa chọn của mình trước hạn chót vào thời điểm 2/3 Regular Season, thời hạn này sẽ được VBA thông báo với các đội. 

Với những cầu thủ đã đạt thoả thuận đăng ký từ danh sách chờ với một đội, các đội bóng còn lại sẽ không được phép tiếp cận cầu thủ đó.

Nhìn chung, hợp đồng 14 ngày là khái niệm mới. Sự ra đời của nó phù hợp trong thời điểm hiện nay khi các đội bóng chỉ còn được sử dụng một cầu thủ Việt kiều. 

Cùng với đó, chấn thương của các ngoại binh xuất hiện ngày một nhiều hơn như ba trường hợp chỉ riêng trong mùa giải VBA 2019 là Jameel McKay, Michael Vigilance hay Jaywuan Hill.

Với lựa chọn sử dụng những gương mặt mới trong vòng 3 trận đấu tại Regular Season, 7 đội bóng tại VBA 2020 sẽ có thêm sự linh động trong việc sử dụng cầu thủ, mang đến một mùa giải có chất lượng chuyên môn cao hơn và ổn định hơn.

Bài liên quan

Hợp đồng 14 ngày của VBA: Nhiều rối rắm hay sự toan tính phù hợp?

VBA vừa công bố một điều luật mới khiến rất nhiều người hâm mộ cảm thấy "nhức đầu", đằng sau những câu chữ rối rắm đó VBA đang thực sự tính toán những gì?

VBA ra mắt hợp đồng 14 ngày: Sự trở lại của 2 Việt kiều tại VBA 2020?

Một điều luật bổ sung vừa được ban tổ chức VBA công bố, mở ra cơ hội cho sự trở lại của nhiều cầu thủ gốc Việt hơn tại VBA 2020 thay vì chỉ 1 cầu thủ mỗi đội.

| Việt Long
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 1 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 1 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 2 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 3 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Lịch thi đấu Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 1 giờ trước ESPORTS

Xem lịch thi đấu Liên quân giải Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 cập nhật mới nhất hôm nay với số tiền thưởng lên tới 2,5 tỷ đồng.

Suning Gaming có người chơi đường trên mới, Bin chuẩn bị ra đi? 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Liệu việc Suning chiêu mộ tuyển thủ đường trên mới có liên quan đến tin đồn Bin chuẩn bị ra đi?

Bạn gái Rodriguez xấu hổ khi tập cùng Cristiano Ronaldo 2 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Bạn gái của Cristiano Ronaldo thừa nhận cảm thấy xấu hổ khi tập luyện cùng ngôi sao người Bồ Đào Nha với áp lực không hề nhỏ.

Cùng HTV “chung một tấm lòng” mua vắc-xin COVID-19 2 giờ trước Sự kiện

Đài Truyền hình TP. HCM (HTV) đã phát động chiến dịch “Chung một tấm lòng” nhằm quyên góp mua vắc-xin COVID-19. Chiến dịch nhận được sự ủng hộ lớn từ người dân trên khắp cả nước.

Tập đoàn Suning giải thể đội bóng, chuẩn bị bán đội SN LOL cho Weibo? 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tập đoàn Suning sẽ rút lui khỏi lĩnh vực thể thao, bao gồm các đội bóng đá, bóng chuyền và cả Suning Gaming, đội LMHT mà SofM đang thi đấu tại LPL Mùa Xuân 2021.

Tin bóng đá hôm nay mới nhất 2/3: Liverpool mất lợi thế ở Champions League 2 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cập nhật tin tức bóng đá mới nhất hôm nay 2/3 được Webthethao tổng hợp.

IOS 14.5 có gì mới: Có nóng máy và hao pin khi chơi game? 3 giờ trước ESPORTS

IOS 14.5 dự kiến ra mắt vào giữa tháng 3 và được đánh giá là bản cập nhật quan trọng, với rất nhiều tính năng mới đáng chú ý.

SofM cầm Udyr lùa cả thế giới, Suning có ván đấu hoàn hảo trước TT 3 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Với con bài Udyr, SofM đã hoàn toàn out rừng đối phương trong cả 2 ván đấu, giúp Suning hủy diệt TT và tràn đầy cơ hội tham dự Playoffs.

Israel Adesanya: “Thật hài hước khi Costa vẫn chưa thể nuốt trôi thất bại” 4 giờ trước Võ Thuật

Israel Adesanya tỏ ra khá thích thú với lời bào chữa mới nhất của Paulo Costa cho trận thua của anh ấy tại UFC 253 vì lý do say xỉn và mất ngủ.

Nhận định NBA: Phoenix Suns vs Los Angeles Lakers (Ngày 3/3 10h00) 4 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Phoenix Suns vs Los Angeles Lakers diễn ra vào lúc 10h00 sáng ngày 3/3.

Lịch thi đấu VCS Mùa Xuân 2021 mới nhất 4 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Lịch thi đấu VCS Mùa Xuân 2021 CHÍNH THỨC mới nhất, giải đấu Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp cấp cao nhất của Việt Nam.

Cách lên đồ Valhein phép mùa 17 mạnh nhất 5 giờ trước ESPORTS

Hướng dẫn Bảng ngọc và cách lên đồ Valhein mùa 17 theo lối build sát thương phép, có thể áp dụng ở cả 3 vị trí: Đường giữa, Rừng và xạ thủ đường Rồng.

Hai điều mà bạn gái Georgina cấm Cristiano Ronaldo làm ở nhà 5 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cristiano Ronaldo bị bạn gái Georgina Rodriguez cấm làm 2 việc nhà để bảo vệ cho ngôi sao Juventus không bị chấn thương.

Jon Jones chế nhạo Daniel Cormier sau nhận xét "không thể knockout ai ở hạng nặng" 5 giờ trước Võ Thuật

Nhà cựu vô địch Jon Jones ngay lập tức có lời phản hồi gay gắt về nhận định "bất khả thi" của bại tướng Daniel Cormier.

Clip Ninh Dương Lan Ngọc hóa thân thành Mina trong Liên quân Mobile 6 giờ trước ESPORTS

Hóa thân vào bộ skin mang tên Mina Chị Đại Lắm Chiêu, Ninh Dương Lan Ngọc chắc chắn sẽ đưa vị nữ tướng đấu sĩ/đỡ đòn này sẽ sớm thành hot pick trong các trận đấu Liên Quân đỉnh cao trong thời gian tới.

James Harden nói gì về màn trình diễn rực sáng và chuyến trở về Houston Rockets? 6 giờ trước NBA

Thêm một trận đấu rực sáng của James Harden để mang về chiến thắng quan trọng cho Brooklyn Nets, anh cũng có rất nhiều tâm trạng trước chuyến trở về Texas.

Cập nhật Tốc Chiến 2.1 A: Ra mắt tướng mới Katarina 6 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trong bản cập nhật Tốc Chiến 2.1 A, chúng ta sẽ chào đón sự xuất hiện của Tướng mới Katarina, cùng với đó là những thay đổi về Tướng, Trang bị.

Dana White: "Khamzat Chimaev không giải nghệ, vẫn kì vọng tái xuất vào tháng 6" 10 giờ trước Võ Thuật

Chủ tịch UFC đã nhanh chóng phủ nhận những tin tức liên quan tới việc Khamzat Chimaev giải nghệ mới đây.

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2020/2021 hôm nay 10 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2020/21 hôm nay. Lịch trực tiếp bóng đá Anh năm 2021 đêm nay và ngày mai của MU, Chelsea, Liverpool, Arsenal....

Joakim Noah sắp giải nghệ: dành ký ức cuối cùng cho Chicago Bulls 11 giờ trước NBA

Sau 13 năm thi đấu tại NBA, Joakim Noah đang tiến tới điểm cuối của sự nghiệp. Cầu thủ người Pháp muốn kết thúc tại chính điểm khởi đầu: Chicago Bulls.

Danh sách Vua phá lưới Ngoại hạng Anh, Top ghi bàn bóng đá Anh 2020/2021 11 giờ trước Bóng đá Anh

Vua phá lưới bóng đá Ngoại hạng Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách top ghi bàn hàng đầu giải Premier League.

Bảng xếp hạng V.League 2021, BXH bóng đá Việt Nam mới nhất 11 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá V.League 2021 mới nhất hôm nay. Cập nhật BXH bóng đá Việt Nam sau mỗi vòng đấu nhanh chính xác nhất.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 2/3: “Quỷ đỏ” đàm phán với Inter Milan 13 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 2/3.

Bảng xếp hạng LPL Mùa Xuân 2021 mới nhất 14 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng giải LPL Mùa Xuân 2021: SofM và SN lọt vào Top 8 sau 2 thắng lợi liên tiếp trước OMG và LGD.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 2/3: Man City vs Wolves 14 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 2/3 với tâm điểm là trận Man City vs Wolves thuộc Ngoại hạng Anh.

Lịch thi đấu V.League 2021, lịch trực tiếp bóng đá Việt Nam hôm nay 14 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu V League 2021 hôm nay chính thức. Xem lịch tường thuật trực tiếp bóng đá Việt Nam mới nhất, quý vị và các bạn chú ý đón xem.

Khabib: "Quên Dustin, Conor, Chandler đi, Islam Makhachev sẽ nắm giữ hạng nhẹ" 15 giờ trước Võ Thuật

Islam Makhachev, người đàn em của Khabib Nurmagomedov đang được những tiền bối kì vọng rất nhiều.

Huyền thoại Muay "Máy đấm" Yodsanklai Fairtex bất ngờ thông báo giải nghệ 15 giờ trước Võ Thuật

Quyết định chia tay sàn đấu của Yodsanklai được gửi tới người hâm mộ theo một cách khá bất ngờ.

Xem thêm