Tuyển Anh lập kế hoạch kéo dài 12 tháng để đối phó thời tiết khắc nghiệt ở World Cup 2026
HLV trưởng Thomas Tuchel vừa khẳng định ông cùng các học trò tại đội tuyển Anh có "niềm tin tuyệt đối" vào khả năng lên ngôi vô địch World Cup. Những cuộc trò chuyện gần đây giữa vị chiến lược gia người Đức và các tuyển thủ đã củng cố vững chắc niềm tin về sự sẵn sàng của toàn đội cho những giai đoạn khốc liệt nhất, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết sâu sắc đang lan tỏa mạnh mẽ.
Nhằm chuẩn bị một cách kỹ lưỡng nhất, phần lớn các thành viên của tuyển Anh đã đáp chuyến bay đến Miami để bắt đầu trại huấn luyện kéo dài 10 ngày nhằm thích nghi với điều kiện khí hậu oi nóng tại Bắc Mỹ.
Tổng cộng có 21 trên tổng số 26 cầu thủ được triệu tập từ nhiều địa điểm khác nhau sẽ hội quân tại West Palm Beach. Trước đó, một số ngôi sao đã chủ động dành kỳ nghỉ tại Mỹ và vùng Caribbean ngay sau khi Premier League khép lại. Đây là hành động tuân thủ nghiêm ngặt khuyến nghị từ Tuchel về tầm quan trọng của việc nhanh chóng làm quen với nhiệt độ cao và sự chênh lệch múi giờ.
Đằng sau chiến dịch này là một sự chuẩn bị vô cùng bài bản và khoa học. Ban huấn luyện đội tuyển Anh, phối hợp chặt chẽ cùng các nhà khoa học thể thao của Liên đoàn Bóng đá Anh (FA), đã âm thầm lên kế hoạch từ hơn 12 tháng trước nhằm giúp các cầu thủ đối phó với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Bắc Mỹ, thậm chí là bầu không khí ở vùng cao Nam Mỹ nếu họ phải thi đấu các vòng knock-out tại Mexico.
Cụ thể, vào tháng 6 năm ngoái tại Barcelona, FA đã xây dựng các phòng nhiệt mô phỏng đặc biệt nhằm tái hiện chính xác bối cảnh thời tiết thực tế mà toàn đội sắp đối mặt. Tại Bắc Mỹ, nhiệt độ được dự báo có thể chạm ngưỡng gần 40°C đi kèm độ ẩm ngột ngạt lên tới khoảng 75%.
Trong quá trình thử nghiệm tại Tây Ban Nha, các tuyển thủ Anh đã được yêu cầu nuốt các viên nén sinh học kỹ thuật số. Thiết bị này cho phép các chuyên gia hàng đầu của FA theo dõi sát sao nhiệt độ bên trong cơ thể cũng như các chỉ số dữ liệu sinh học quan trọng khác khi cầu thủ vận động đến giới hạn kiệt sức. Dựa vào kết quả thu được, mỗi cầu thủ đều được chấm điểm và xếp hạng cụ thể dựa trên khả năng phục hồi thể trạng nhanh chóng.
Bên cạnh các thử nghiệm độc lập, FA cũng tích cực tham khảo và tìm kiếm lời khuyên từ nhiều đội tuyển thể thao khác thuộc Vương quốc Anh - những tập thể từng trải qua các điều kiện thời tiết tương tự tại các giải đấu quốc tế lớn. HLV Thomas Tuchel thừa nhận cái nóng gay gắt sẽ là một thách thức rất lớn đối với tuyển Anh, nhưng ông kiên quyết không biến điều đó thành lý do để bào chữa cho bất kỳ sự chệch choạc nào.
Chiến lược gia người Đức chia sẻ thẳng thắn: "Thời tiết không phải kẻ thù lớn nhất, nhưng rõ ràng nó không mang lại lợi thế cho chúng tôi, đặc biệt là sau một mùa giải kéo dài và rất bào mòn thể lực của các cầu thủ. Tuyển Anh vốn không quen thi đấu trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao như vậy, hay thậm chí là yếu tố độ cao khi phải đá ở Mexico. Sẽ có rất nhiều thử thách tại kỳ World Cup này, cái nóng chỉ là một trong số đó, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng".
Nhờ dữ liệu thu thập suốt một năm qua, ban huấn luyện tuyển Anh nắm rõ phản ứng cơ thể của từng cá nhân đối với nhiệt độ cao và đã thiết lập sẵn các chiến lược làm mát tối ưu. Với sự hỗ trợ từ Đoàn thể thao Vương quốc Anh cùng các chuyên gia trên toàn thế giới, tuyển Anh đã xây dựng các giải pháp khoa học nhằm giúp cầu thủ thích nghi hiệu quả nhất.
Ban huấn luyện biết chính xác khoảng thời gian lý tưởng để các cầu thủ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong các buổi tập tại trại tiền giải đấu nhằm đảm bảo họ được rèn luyện vừa đủ, không rơi vào tình trạng quá tải.
Thực tế, lịch thi đấu trận mở màn của tuyển Anh gặp Croatia sẽ diễn ra trong sân vận động có mái che và hệ thống điều hòa không khí được vận hành toàn diện, do đó rào cản thời tiết tạm thời chưa phải là vấn đề quá lớn ở ngày ra quân.
"Từ thời điểm đó, chúng tôi buộc phải linh hoạt thích nghi. Khí hậu là một yếu tố tác động, nhưng không có nghĩa là chúng tôi đang tìm cách đổ lỗi trước. Đó đơn giản chỉ là một chướng ngại vật mà toàn đội bắt buộc phải vượt qua", Tuchel nhấn mạnh.
