Tuyển Pháp tranh cãi vì chia tiền thưởng và vé xem World Cup 2026
Ngay trước thềm World Cup 2026, nội bộ đội tuyển Pháp đang trải qua những ngày căng thẳng. Buổi tập trung của Les Bleus tại Clairefontaine đã vô tình để lộ những bất đồng sâu sắc giữa các cầu thủ và Liên đoàn Bóng đá Pháp (FFF) về cơ chế phân chia tiền thưởng cho thành viên trong đội, cũng như phân phối số lượng vé xem trận đấu dành cho người thân cầu thủ.
Đối thoại kín trước giờ bay
Sự việc trở nên rõ ràng khi Chủ tịch FFF, Philippe Diallo, có mặt tại đại bản doanh Clairefontaine. Sau buổi ăn trưa cùng Tổng thống Emmanuel Macron, ông Diallo có cuộc họp kín với các cầu thủ và một phần ban huấn luyện. Mục đích của cuộc gặp là giải quyết dứt điểm hai vấn đề nhạy cảm trước khi toàn đội lên đường sang Mỹ vào ngày 10/6.
Thực tế, FFF đã yêu cầu toàn đội chấp nhận giảm tiền thưởng từ tháng 3 do chi phí hậu cần tại Bắc Mỹ tăng cao hơn dự kiến. Dù ông Diallo từng phủ nhận thông tin này, vấn đề đã bị xới lại ngay trước giải đấu.
Về khoản tiền thưởng, các cuộc thảo luận đang diễn ra trong bầu không khí mang tính xây dựng. Giải pháp khả thi nhất hiện tại là hoãn việc thanh toán tiền thưởng cho đến khi đội tuyển lọt vào vòng bán kết, nhằm mục đích tăng tổng số tiền mà các cầu thủ nhận được sau đó. Các bên đều thể hiện thiện chí muốn tìm tiếng nói chung ở nội dung này.
Căng thẳng chuyện vé cho người nhà
Tuy nhiên, tranh chấp lại bùng lên mạnh mẽ hơn ở vấn đề phân bổ vé. FFF đưa ra đề xuất ban đầu: cấp 2 vé miễn phí cho mỗi cầu thủ và cho phép họ mua thêm tối đa 6 vé. Như vậy, mỗi tuyển thủ chỉ có tối đa 8 vé cho người thân trong mỗi trận đấu tại World Cup.
Đối với các cầu thủ, con số này quá ít ỏi và không đáp ứng nhu cầu của gia đình, bạn bè. Tại các kỳ World Cup, sự cổ vũ từ khán đài mang giá trị tinh thần rất lớn nên việc cắt giảm số lượng vé so với các giải đấu trước bị xem là một hạn chế đáng kể.
Dù vậy, để hạ nhiệt tình hình, các cầu thủ đã đồng ý hợp tác trong một hoạt động với nhà tài trợ của Liên đoàn sau khi thương lượng. Hiện tại, FFF phải đối mặt với áp lực cân bằng tài chính trước chi phí vận hành tăng cao, vừa phải giữ vững động lực thi đấu cho toàn đội. Theo nhật báo L’Équipe, cuộc đàm phán này vẫn đang bỏ ngỏ và chưa thể khép lại hoàn toàn.
