Kỳ tích Olympic: "Siêu nhân" 17 tuổi bơi ếch kiểu cũ vẫn đoạt HCV

Tuyết Kỳ
thứ ba 24-8-2021 8:43:08 +07:00
0 bình luận
|

Mấy chục năm qua, bơi ếch tăng tốc độ lớn nhất trong 4 kiểu bơi do phát triển kỹ thuật vượt bậc. Nhưng tại Olympic, Jacoby có HCV dù bơi kiểu truyền thống.

Sinh ngày 29/2/2004, Lydia Jacoby nay mới 17 tuổi, song vừa có HCV Olympic ở cự ly 100m ếch. Nhưng theo ông Chung Tấn Phong – trưởng bộ môn thể thao dưới nước của Sở VH-TT TPHCM, ngôi vô địch của cô bé người Mỹ đặc biệt không phải do còn quá trẻ.

Ông Chung Tấn Phong cho rằng kỳ tích này đáng chú ý ở chỗ: Kỹ thuật bơi ếch của Jacoby là lối bơi ếch theo kiểu truyền thống - kiểu ếch phẳng (flat breaststroke), không phải là kiểu bơi ếch làn sóng (wave breaststroke) hay kiểu bơi đầy sức mạnh như Adam Peaty.

Đơn giản nhất là so sánh bơi ếch theo kiểu truyền thống - kiểu ếch phẳng (flat breaststroke) - thiệt thòi hơn kiểu bơi ếch làn sóng (wave breaststroke) như thế nào?

Sự khác biệt dễ nhận ra nhất là chuyển động của chân. Lực đẩy của cú đá chân kiểu bơi ếch sóng không lớn như kiểu bơi ếch phẳng, nhưng ưu điểm lớn nhất của nó là giảm lực cản khi thu chân lại.

Vì trên thực tế, khi bơi ếch thì lực cản mang lại lớn hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Do đó, làm thế nào để giảm điện trở nên được xem xét đầu tiên. 

Lực cản của chân khép của bơi ếch sóng nhỏ hơn so với chân đóng của bơi ếch phẳng là một trong những nguyên nhân khiến bơi ếch sóng nổi lên nhanh chóng.

Vậy bơi ếch sóng khép chân như thế nào để giảm lực cản? Sự khác biệt với chân của bơi ếch phẳng là gì?

Góc giữa đùi và thân khi bơi ếch phẳng rút chân là khoảng 130°. Không cần biết góc lớn hay nhỏ, nên đảm bảo rằng bạn đứng trong nước sau khi khép chân, vì theo lý thuyết, đó là khi đặt chân vuông góc với mặt nước thì lực đẩy là lớn nhất.

Nhưng nếu bạn sử dụng góc rút chân của bơi ếch phẳng khi bơi ếch sóng thì do thân bơi ếch sóng nghiêng so mặt nước, khi bơi ếch sóng lên khỏi mặt nước sẽ khiến cơ thể nghiêng nhiều hơn và lực cản để thu chân lại sẽ tăng lên rất nhiều, điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ.

Khi bơi ếch sóng rụt chân lại, ít nhất một nửa thời gian, đùi không di chuyển về phía trước, và lực cản của nó sẽ giảm đi. Tại sao nói rằng không có chuyển động tịnh tiến trong nửa thời gian?

Thực ra có một chi tiết rất nhỏ khi bơi ếch sóng rút chân. Động tác khép chân của bơi ếch sóng thực tế là hai bước, trước tiên là rút bắp chân, sau đó rút đùi. Thay vì bơi ếch phẳng chỉ một bước.

Tại sao có hai bước để rút chân? Để có thể trì hoãn thời gian của đùi trước. Bước đầu tiên là rút bắp chân. Khi bơi ếch sóng kéo phần trên thân lên khỏi mặt nước, cơ thể phải nghiêng khoảng 45° so với mặt nước.

Ngửa bắp chân trước sẽ giấu bắp chân vào hình chiếu của đùi để giảm lực cản. Nếu nhìn từ phía trước, sẽ không thể nhìn thấy bắp chân hoặc thậm chí đùi cho đến khi kết thúc động tác. Góc giữa đùi và thân mình phải là 180°, bằng phẳng.

Bước thứ hai là rút đùi. Khi cánh tay vươn tới 3/4, tức là khi đầu chuẩn bị rơi xuống nước, thân và đùi sẽ xuất hiện ở một góc nhất định. Có vẻ như đang thu đùi lại, nhưng góc này là do hơi khép người về phía trước.

Thứ hai, ở một mức độ nhất định, đó là do góc gây ra bởi phần thân trên ngã về phía sau, và góc này nhỏ hơn góc của bơi ếch phẳng. Bởi vì không cố ý rút đùi, điều này sẽ làm cho lực cản sinh ra khi thu chân lại ít hơn, và vì rút bắp chân ra trước, và đẩy lùi thời điểm thu đùi nên đùi cũng sẽ đối mặt với nước.

Thời gian được rút ngắn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến mấy chục năm qua, bơi ếch tăng tốc độ lớn nhất trong 4 kiểu bơi - bơi ngửa, bơi sải và bơi bướm, bởi có những bước phát triển vượt bậc trong việc khắc phục “lực cản” làm giảm tốc độ bơi ếch.

Đến đây, vấn đề đặt ra là bơi ếch phẳng có thể khép chân lại trong hai bước được không? Dĩ nhiên là không! Hãy biết rằng khi chân của bơi ếch phẳng được thu lại, đùi và bắp chân phẳng đồng bộ khi thu chân lại.

Nguyên nhân chính khiến bơi ếch phẳng không thể thụt vào trước là do thân của bơi ếch phẳng có góc nghiêng rất nhỏ so với mặt nước.

Sử dụng phương pháp rút bắp chân trước dễ khiến bàn chân trồi lên mặt nước và ảnh hưởng đến tác dụng giữ nước, nên chỉ có thể rút đùi và bắp chân lại với nhau, còn đùi non hoặc quá to sẽ gây ra tình trạng tăng diện tích nước theo phương dọc và tăng lực cản.

Vì vậy, khó có thể khắc phục được khuyết điểm kỹ thuật là sức cản lớn của bơi ếch phẳng đối với chân.

Bơi ếch phẳng bất lợi hơn so với bơi ếch làn sóng là vậy, nhưng cô bé Jacoby đúng là siêu nhân, chỉ dùng kiểu bơi ếch truyền thống vẫn giành HCV.

Bài liên quan

Làm sao cứu Cử tạ không bị loại khỏi Olympic 2024?

Sức chịu đựng của Ủy ban Olympic Thế giới IOC đối với Liên đoàn Cử tạ Thế giới IWF xem ra đã tới ngưỡng, khiến Cử tạ có nguy cơ bật khỏi Olympic Paris.

5 bài học qua Olympic trong môn Bơi lội

Trong một đấu trường lớn như Olympic, một sai lầm nhỏ nhất cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

VN có thể học hỏi phong cách trang trí địa điểm thi đấu Olympic?

Olympic nói chung và Nhật Bản nói riêng đang đi theo phong cách thiết kế tối giản (Minimalism) tại kỳ Đại hội thể thao lớn nhất hành tinh lần này. 

Chính phủ Anh hỗ trợ "siêu khủng" cho VĐV dự Olympic Paris 2024

Sau Olympic Tokyo có phần thất bại, chính phủ Anh quyết định tăng tiền hỗ trợ cho VĐV dự Paralympic và Olympic Paris 2024 lên 44%.

Bơi lội Olympic: Joseph Schooling nói gì về thất bại và sự ủng hộ

Giống Đoàn Thể thao VN, Singapore vẫn chưa có huy chương nào dù cử tới 23 VĐV đến Olympic, nhưng người hâm mộ vẫn không quay lưng với các sao như Schooling.

| Tuyết Kỳ
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Quận Los Angeles bắt vợ Kobe đi giám định tâm thần
Quận Los Angeles bắt vợ Kobe đi giám định tâm thần Quang Minh 3 phút trước

Đã nhiều tháng sau sự ra đi đột ngột của Kobe Bryant những vụ kiện cáo vẫn chưa có hồi kết khi Quận Los Angeles mới đây đã yêu cầu Vanessa Bryant giám định tâm thần.

Xem trực tiếp giao hữu U22 việt Nam vs U22 Kyrgyzstan ở đâu, kênh nào?
Xem trực tiếp giao hữu U22 việt Nam vs U22 Kyrgyzstan ở đâu, kênh nào? Yên Lãng 9 phút trước

Kênh chiếu trực tiếp trận giao hữu giữa U22 Việt Nam vs U22 Kyrgyzstan lúc 21h00 hôm nay 17/10 được Webthethao.vn cập nhật chính xác ở bài viết dưới đây.

Trực tiếp Thanh Thúy đối đầu với đội bóng cũ - Denso AiryBees
Trực tiếp Thanh Thúy đối đầu với đội bóng cũ - Denso AiryBees Thái Hà 30 phút trước

Xem trực tiếp Thanh Thúyđối đầu với đội bóng cũ Denso AiryBees. Cập nhật link xem trực tuyến bóng chuyền hôm nay.

UFC Fight Night 195: Norma Dumont đánh bại Aspen Ladd, Jim Miller "già vẫn chạy tốt"
UFC Fight Night 195: Norma Dumont đánh bại Aspen Ladd, Jim Miller "già vẫn chạy tốt" Lâm Gia 35 phút trước

Bên cạnh chiến thắng của Norma Dumont trước đối thủ thay thế Aspen Ladd, UFC Fight Night 195 cũng chứng kiến sự trở lại của lão tướng Jim Miller.

Có thể bạn quan tâm
Quận Los Angeles bắt vợ Kobe đi giám định tâm thần 3 phút trước NBA

Đã nhiều tháng sau sự ra đi đột ngột của Kobe Bryant những vụ kiện cáo vẫn chưa có hồi kết khi Quận Los Angeles mới đây đã yêu cầu Vanessa Bryant giám định tâm thần.

Xem trực tiếp giao hữu U22 việt Nam vs U22 Kyrgyzstan ở đâu, kênh nào? 9 phút trước Bóng đá Việt Nam

Kênh chiếu trực tiếp trận giao hữu giữa U22 Việt Nam vs U22 Kyrgyzstan lúc 21h00 hôm nay 17/10 được Webthethao.vn cập nhật chính xác ở bài viết dưới đây.

Trực tiếp Thanh Thúy đối đầu với đội bóng cũ - Denso AiryBees 30 phút trước Bóng chuyền

Xem trực tiếp Thanh Thúyđối đầu với đội bóng cũ Denso AiryBees. Cập nhật link xem trực tuyến bóng chuyền hôm nay.

UFC Fight Night 195: Norma Dumont đánh bại Aspen Ladd, Jim Miller "già vẫn chạy tốt" 35 phút trước Võ Thuật

Bên cạnh chiến thắng của Norma Dumont trước đối thủ thay thế Aspen Ladd, UFC Fight Night 195 cũng chứng kiến sự trở lại của lão tướng Jim Miller.

HLV Park Hang Seo chú trọng rèn kỹ chiến thuật cho U22 Việt Nam 1 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang Seo dành nhiều thời gian trong buổi tập tối ngày 16/10 để rèn các bài về kỹ chiến thuật cho cầu thủ U22 Việt Nam.

Marci sẽ là hero tiếp theo của Dota 2, ra mắt vào mùa thu 2021 1 giờ trước ESPORTS

Marci sẽ sớm ra mắt trong Dota 2 với tư cách là một hero mới. Ngoài ra, cô cũng sẽ xuất hiện trong phần 2 của Anime Dragon’s Blood trên Netflix.

Chelsea tiếc nuối khi Mendy bị bỏ sót trong danh sách Quả bóng vàng 1 giờ trước Bóng đá Anh

Chelsea có lý do để phàn nàn về việc Edouard Mendy bị bỏ sót trong danh sách Quả bóng vàng sau khi thủ môn này liên tục có những màn trình diễn chói sáng.

CĐV MU phản ứng thế nào với Solskjaer sau khi MU thất bại? 2 giờ trước Bóng đá Anh

Việc MU thua ngược Leicester đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ người hâm mộ trên mạng xã hội đối với công việc của HLV Ole Gunnar Solskjaer.

Tìm hiểu về game cờ Tướng online để giải trí trong mùa dịch 2 giờ trước ESPORTS

Cờ Tướng là một bộ môn có tầm ảnh hưởng rất lớn tại Việt Nam. Trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, người chơi phải tìm đến các ứng dụng online.

Xem trực tiếp giải cầu lông tứ kết Thomas và Uber Cup Finals 2021 khi nào, ở đâu? 3 giờ trước Cầu lông

Các giải cầu lông đồng đội nam và nữ thế giới - Thomas và Uber Cup Finals 2021 - hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận đấu hay như Sudirman Cup 2021.

Kết quả CKTG 2021 hôm nay 16/10: Đánh bại EDG, T1 giành ngôi đầu bảng 10 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả CKTG 2021 hôm nay 16/10:T1 đã vươn lên giành vị trí số 1 bảng B sau khi EDG bất ngờ nhận 2 thất bại liên tiếp ở ngày thi đấu cuối cùng.

Xem trực tiếp giải tennis Indian Wells Masters khi nào, ở đâu? 10 giờ trước Tennis

Giải tennis BNP Paribas Open, thường được gọi là Indian Wells Masters, lẽ ra tổ chức từ tháng 3/2021 như mọi năm, nhưng phải hoãn đến nay do COVID-19.

Tạp chí bóng chuyền | số 2 | Huyền thoại Ngọc Hoa và sự khởi đầu mới của khủng long Thanh Thuý 14 giờ trước Video

Tạp chí bóng chuyền | số 2 | Huyền thoại Ngọc Hoa và sự khởi đầu mới của khủng long Thanh Thuý

Nhịp đập Thể thao 16/10: HLV Park Hang Seo được đảm bảo tương lai với ĐT Việt Nam 14 giờ trước Video

HLV Park Hang Seo được đảm bảo tương lai với ĐT Việt Nam là tin tức đáng chú ý nhất trong bản tin nhanh Thể thao ngày 16/10.

Bảng ngọc Veigar Tốc Chiến và cách lên đồ mạnh nhất 16 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tìm hiểu về lối chơi, cách lên đồ và bảng ngọc Veigar trong Tốc Chiến, một pháp sư cực kỳ nguy hiểm với khả năng thăng tiến sức mạnh vô hạn.

Quốc gia khởi nguồn đại dịch COVID-19 tổ chức giải marathon 3 vạn người 16 giờ trước Chạy

Trung Quốc, nơi khởi nguồn đại dịch COVID-19 từ cuối năm 2019, sẽ tổ chức các sự kiện thể thao lớn ngay trong tháng 10 này, bắt đầu bằng giải marathon lên đến 30.000 người tham dự.

Vincent Nguyễn tung cú Buzzer-Beater, giải cứu HCMC Wings đầy cảm xúc 16 giờ trước VBA

Ngoại binh đi tắm sớm, bị dẫn điểm cách biệt lớn, Hochiminh City Wings vẫn chiến đấu đầy quả cảm để đem về thắng lợi trước Cantho Catfish.

VAR vẫn cách xa...V.League 17 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Vì nhiều lý do khách quan, chuyện áp dụng công nghệ VAR tại V.League vẫn ở thì tương lai dù tính cấp thiết là điều ai cũng thấy rõ.

Hai giải bóng chuyền Việt Nam quan trọng trở lại vào cuối năm 2021 18 giờ trước Bóng chuyền

Sau khi Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam ra thông báo không tổ chức 6 giải đấu trong năm 2021 thì mùa bóng chỉ còn 2 giải đấu lớn để phục vụ người hâm mộ.

Kết quả tennis mới nhất ngày 16/10: Mất Zverev và Tsitsipas, Indian Wells sạch bóng Top 20 18 giờ trước Tennis

Giải tennis BNP Paribas Open 2021 ở Indian Wells hôm nay chứng kiến những cú sốc lớn khi Stefanos Tsitsipas và HCV Olympic Tokyo Alexander Zverev bị loại.

Kết quả cầu lông sáng 16/10: Nhật vs Trung Quốc tranh vô địch Uber Cup 19 giờ trước Cầu lông

Sáng ngày 16/10/2021, các giải cầu lông đồng đội thế giới tiếp tục vòng bán kết Uber Cup: ĐKVĐ Nhật vs Hàn Quốc và á quân Thái Lan vs Trung Quốc.

Bình chọn cầu thủ xuất sắc nhất châu Á: Tiến Linh áp đảo Son Heung Min 21 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Cuộc bình chọn cầu thủ xuất sắc nhất châu Á tuần qua của AFC chứng kiến sự vượt trội của Tiến Linh so với những ngôi sao như Son Heung-min hay Wu Lei.

C9 Perkz: Tôi rất nóng lòng được đối đầu với RNG 21 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Sau chuỗi trận đầy ấn tượng để vượt qua vòng bảng, thủ lĩnh của Cloud 9 - Perkz tin rằng đội tuyển của anh có thể đánh bại bất cứ đối thủ nào ở tứ kết.

Trung Quốc rút lui, U22 Việt Nam tăng cơ hội vào vòng chung kết U23 châu Á 2022 22 giờ trước Bóng đá Việt Nam

U22 Trung Quốc đã rút lui, không tham dự vòng loại U23 châu Á 2022 làm tăng cơ hội giành vé vào vòng chung kết cho U22 Việt Nam và các đội bóng khác.

Salah hướng tới cột mốc ghi bàn chưa từng có cho Liverpool 22 giờ trước Bóng đá Anh

Trận Liverpool gặp Watford hôm nay sẽ là cơ hội để Mohamed Salah đạt cột mốc ghi bàn liên tiếp chưa từng có trong sự nghiệp.

Thanh Thúy lần đầu ra sân, thi đấu vị trí phụ công tại PFU BlueCats 22 giờ trước Bóng chuyền

Sáng nay (16/10) giải bóng chuyền VĐQG Nhật Bản chính thức khởi tranh và chủ công số 1 Việt Nam - Thanh Thúy đã có lần đầu ra sân trong màu áo PFU BlueCats.

Lịch thi đấu bóng chuyền nữ VĐQG Nhật Bản 2021/2022 của Thanh Thúy 22 giờ trước Bóng chuyền Quốc Tế

Lịch thi đấu giải bóng chuyền nữ VĐQG Nhật Bản – V.League mùa giải 2021/2022 nơi Trần Thị Thanh Thúy thi đấu cho PFU Bluecats được cập nhật dưới đây.

Nhận định CKTG 2021 hôm nay 16/10: EDG vs T1 22 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Nhận định CKTG 2021 hôm nay 16/10: Các trận đấu lượt về bảng B CKG 2021 LMHT với sự tham gia của 4 đội - T1, EDward Gaming, 100 Thieves và DetonatioN FocusMe.

Trực tiếp Thanh Thúy ra sân trận đầu trong màu áo PFU Bluecats 23 giờ trước Bóng chuyền

Xem trực tiếp Thanh Thúy ra sân trong màu áo PFU Bluecats. Cập nhật link xem trực tuyến bóng chuyền nam và nữ hôm nay.

Đội hình ra sân Leicester City vs MU: Vardy đọ súng Ronaldo 23 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội hình ra sân chính thức trận Leicester City vs MU hôm nay ngày 15/10 được Webthethao cập nhật chi tiết ở bài viết dưới đây.

Trương Hoàng Trung tránh được chấn thương nặng ở trận gặp Danang Dragons 23 giờ trước VBA

Hậu vệ nội binh của Thang Long Warriors rời sân trên cáng trong những giây cuối trận đấu với Danang Dragons, nhưng may mắn là chấn thương không nặng.

MU sẵn sàng kéo dài kỷ lục bất bại sân khách trước Leicester 1 ngày trước Bóng đá Anh

MU đến Leicester với mục tiêu kéo dài kỷ lục bất bại trên sân khách ở Ngoại hạng Anh. Dưới đây là những thống kê đáng chú ý của trận Leicester vs MU.

Bắt nghi phạm đâm chết kỷ lục gia thế giới 10km Agnes Tirop 1 ngày trước Điền kinh

Chỉ 2 ngày sau khi xảy ra án mạng của nữ VĐV Agnes Tirop, người nắm giữ kỷ lục thế giới chạy 10km, cảnh sát đã bắt được nghi phạm.

Những pha knockout ấn tượng mở màn tứ kết ONE Kickboxing Featherweight Grand Prix 1 ngày trước Võ Thuật

Bên cạnh màn lên ngôi chấn động của Superbon Banchamek, ONE Kickboxing Featherweight Grand Prix cũng đã mở màn với loạt trận tứ kết ấn tượng.

TDDC Việt Nam tung đội quân trẻ chưa từng có dự giải VĐTG 1 ngày trước Môn thể thao khác

Đội tuyển TDDC Việt Nam sẽ tham dự giải vô địch thế giới 2021 diễn ra ở Nhật Bản với lực lượng rất trẻ cùng mục tiêu hướng đến SEA Games 31, ASIAD 2022 và Olympic 2024.

Mai Xuân Quyết: U22 Việt Nam không bị áp lực với thành tích "khủng" của lứa Công Phượng 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Tiền đạo Mai Xuân Quyết cho biết, các cầu thủ U22 Việt Nam không gặp bất cứ áp lực nào về bảng thành tích "khủng" của lứa đàn anh trước đây.

GSW cập nhật tình hình chấn thương của K.Thompson, Wiseman và Kuminga 1 ngày trước NBA

Những người hâm mộ GSW nóng lòng chờ đón sự trở lại của bộ đôi James Wiseman và Jonathan Kuminga đã nhận được thông tin tích cực từ HLV Steve Kerr.

Chấn thương nặng hơn dự kiến, Zion Williamson chưa rõ ngày trở lại 1 ngày trước NBA

Zion Williamson sẽ không thể ra sân trận đầu tiên tại Regular Season cho New Orleans Pelicans theo lời chia sẻ của GĐKT David Griffin vào cuối tháng 9.

Kết quả giải bóng chuyền Vô địch các CLB nam châu Á 2021 1 ngày trước Bóng chuyền Quốc Tế

Cập nhật diễn biến, kết quả tất cả các trận đấu thuộc khuôn khổ giải bóng chuyền Vô địch các CLB nam châu Á 2021 diễn ra tại Thái Lan từ ngày 8-15/10.

HLV Park Hang Seo đặt ra yêu cầu cao cho cầu thủ U22 Việt Nam 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Sau khi trực tiếp nắm đội, HLV Park Hang Seo đặt ra những yêu cầu cao với U22 Việt Nam trước thềm vòng loại U23 châu Á 2022.

Xem thêm