Paul Pogba sẽ chẳng có giá cả 100 triệu euro, nếu đội mua không phải Man Utd. Sự thực các đội bóng Anh đang bị “chặt chém” trên thị trường chuyển nhượng.
Đào mỏ EPL
Vấn đề trên chẳng quá mới mẻ, nhưng nó lại vừa được hâm nóng khi một trong những nhân vật môi giới cầu thủ rất có uy tín (đề nghị giấu tên) chia sẻ với báo giới Anh.
“Nên hiểu thế này, giờ có 2 mức phí chuyển nhượng, 1 dành riêng cho Premier League và 1 dành cho phần còn lại”, người môi giới giấu tên tuyên bố trên tờ Mirror. “Ở mọi nơi, đặc biệt vùng Scandinavia, họ đều hỏi bên mua cầu thủ là CLB ở đâu. Nếu là CLB tại Premier League, giá chuyển nhượng lập tức tăng gấp đôi”.
Nói có sách, mách có chứng. Đội bóng hàng đầu Premier League, Man Utd đã đạt được thỏa thuận chiêu mộ Paul Pogba từ Juventus. Hai CLB thống nhất phí chuyển nhượng ở mức 93 triệu bảng, tương đương 110 triệu euro. Ngoài ra Man Utd còn phải trả Juve khoản phụ phí có thể lên tới 15 triệu euro, tùy thuộc vào phong độ của Pogba.

Điều đáng nói là cách đây 1 năm giá của Pogba chỉ loanh quanh ngưỡng 60 triệu bảng, như PSG hay Real Madrid ước định. Và dù mùa vừa rồi tiền vệ người Pháp tiếp tục trưởng thành thì việc phí chuyển nhượng của anh tăng gấp rưỡi, lên mức kỷ lục thế giới - xô đổ cột mốc 86 triệu bảng Real Madrid từng bỏ ra mua Gareth Bale - là quá đỗi… điên rồ.
Nhưng điên rồ hơn nữa bởi trong thương vụ này Man Utd còn bị Juventus ép phải trả khoản tiền hoa hồng cho tay đại diện của Pogba, Mino Raiola. Mà con số này không nhỏ, tương đương 20% giá trị hợp đồng, tức rơi vào khoảng 18,6 triệu bảng, tức xấp xỉ 23,8 triệu euro.
“Ngay cả một cầu thủ hạng C giờ giá bán cũng đội lên nhiều lần, nếu bên mua đến từ Premier League, chứ đừng nói đến ngôi sao như Paul Pogba”, người môi giới giấu tên bình luận. “Mọi đối tác hiện đều nhìn vào Premier League như thể đấy là mỏ vàng béo bở dễ dàng đào bới mang phần về nhà. Nhưng cái gì xảy ra cũng có nguyên nhân của nó”.
Đâu là lý do thật sự khiến Premier League đang bị “chặt đẹp” trên thị trường chuyển nhượng?
Điều có thể giải thích ngay đó chính là gói bản quyền truyền hình giai đoạn 2016-2019 có giá trị khổng lồ lên tới 8,3 tỷ bảng mà BTC Premier League đạt được với các nhà đài.

Nhờ số tiền khổng lồ trên, các mức thưởng, phân chia lợi nhuận cho các CLB dự Premier League trong 3 mùa tới đây sẽ tăng lên chóng mặt.
Chỉ cần nắm sơ qua thế này: Nếu 2 mùa gần đây những đội vô địch Anh như Chelsea hay Leicester thu về xấp xỉ 100 triệu bảng từ BTC giải thì từ mùa này, số tiền đó chỉ dành cho… đội xuống hạng.
Nói thế để thấy Premier League giờ giàu có ra sao, các CLB dự giải được bơm nguồn tài chính “khủng” nhường nào. Nó giúp ngay cả những CLB vừa và nhỏ như West Ham, Stoke, Hull, Everton cũng có thể mua cầu thủ có giá vài chục triệu bảng.
Và đương nhiên khi “đánh hơi” thấy sự giàu có của các đội bóng Anh, bên bán cầu thủ chẳng dại gì không tâng giá lên trời.
Chẳng nói đâu xa, với chính Man Utd, trước khi đạt thỏa thuận mua Pogba với phí chuyển nhượng kỷ lục, đầu Hè “Quỷ đỏ” còn dễ dãi nướng tiền vào thương vụ Eric Bailly. Trung vệ trẻ người Bờ Biển Ngà tên tuổi còn lạ hoắc được đưa về từ Villarreal với giá… 30 triệu bảng.

Nên nhớ, con số đó gần bằng số tiền Man Utd bỏ ra mua Rio Ferdinand hồi 2002. Nhưng khi đó Rio đã có “số má” ở Premier League, được nhiều chuyên gia nhìn nhận sẽ trở thành trung vệ hàng đầu thế giới và thực tế diễn ra đúng như vậy. Giờ liệu mấy ai tin Bailly sẽ trở thành nỗi khiếp đảm với các hậu vệ?
“Tôi biết nhiều đội bóng Đức muốn có Bailly và đã đặt vấn đề. Nhưng không ai trong số họ ra giá quá 20 triệu bảng. Giờ thì sao? Man Utd phải tốn gấp rưỡi mức đó mới mua được Bailly. Thật điên rồ!”, nhà môi giới nhận xét.
“Có cảm giác tiền đang cháy trong túi các đội bóng Premier League và họ tìm mọi cách tiêu càng nhanh càng tốt. Họ ném tiền ra mà không cần xét đến yếu tố quan trọng là họ có thể đàm phán mua cầu thủ với những mức giá hợp lý hơn. Họ đâu cần vội vã như thế…”.
Gà nhà rỉa thịt lẫn nhau
Đúng là Premier League đang được xem như mỏ vàng để các bên bán cầu thủ tha hồ đục khoét. Mới tuần trước thôi vụ chuyển nhượng hậu vệ Domagoj Vida của Dinamo Kiev, người chơi khá tốt tại EURO vừa qua trong màu áo ĐT Croatia, là minh chứng khác cho thấy cậu chuyện “khoét mỏ Premier League”.
Được biết, Kiev đặt ra tới… 3 mức giá khác nhau cho Vida. Thứ nhất, với các CLB Premier League không được dự Cúp châu Âu mùa này con số là 14 triệu bảng. Với đội dự Cúp châu Âu - điều đồng nghĩa với việc dễ thu hút sự quan tâm của Vida - phí giảm còn 10 triệu bảng, nhưng đi kèm phụ phí 2,5 triệu bảng. Và cho bất kỳ đội bóng nào khác ngoài Premier League quan tâm đến Vida, chỉ cần chồng ra… 8 triệu bảng là có thể sở hữu hậu vệ này. Thật nực cười!
“Đó là vụ điển hình cho cái gọi là “những đồng bảng Anh xuẩn ngốc”, thuật ngữ ban đầu được truyền thống Đức nhắc tới và giờ đã trở nên phổ biến khắp châu Âu”, người môi giới châm biếm.
Tiêu tiền như nước mà không hề tính toán, nhưng chưa hết, cách thức thực hiện các vụ chuyển nhượng của các đội bóng tại Premier League hiện cũng bị nhìn nhận là… “gà mờ”.

Rất nhiều vụ chuyển nhượng được thực hiện khi bên bán đánh hơi thấy nhu cầu từ phía các đối tác tại Premier League nên đã gõ cửa đặt vấn đề trực tiếp. Hoặc ngược lại, chính các CLB ở EPL liên hệ thẳng bên bán, hỏi giá, mà không quan tâm xem liệu họ có thể khai thác điều gì từ hợp đồng của cầu thủ, từ mối quan hệ giữa cầu thủ với CLB chủ quản của họ, để từ đó tìm được mức giá chuyển nhượng hợp lý nhất.
“Vụ chuyển nhượng Roberto Firmino với giá 29 triệu bảng từ Hoffenheim đến Liverpool năm ngoái điển hình cho kiểu… “mua bán amateur” của nhiều CLB Premier League. Phải! Bạn có nhiều tiền, nhưng không nhất thiết phải ném ra đường kiểu đó”, nhà môi giới bình luận.
“Họ (các CLB tại EPL) cần phải hiểu rằng, giờ chỉ cần nhấc điện thoại và gọi cho bên bán, phía đầu dây bên kia sẽ lập tức trả lời với mức giá tăng gấp đôi. Tôi từng khuyên nhiều vị GĐĐH của nhiều đội bóng ở giải Ngoại hạng rằng hãy dùng số điện thoại cá nhân của họ để liên lạc, đặt vấn đề, đàm phán với đối tác để lấy được phí chuyển nhượng hợp lý nhất. Nhưng điều đó vẫn bị bỏ qua”.
Phải! Nếu các đối tác trên khắp châu Âu tìm cách đục khoét đã đành, điều bi hài hơn đó là chính các đội bóng Anh cũng tìm cách “rỉa thịt” lẫn nhau.
Thật vậy! Các đội bóng ở giải hạng Nhất, Championship, giờ cũng thét giá lên trời mỗi khi cầu thủ của họ được các ông anh trên Premier League nhòm tới.
Chẳng nói đâu xa, 1 năm trước Brighton chỉ đòi giá 5 triệu bảng khi đối thủ cùng hạng Nhất, Fulham hỏi mua hậu vệ Lewis Dunk. Giờ thì giá anh chàng này là… 10 triệu bảng, tức tăng gấp đôi, khi bộ đôi Ngoại hạng, Crystal Palace và West Brom dạm hỏi.
Liệu sự điên rồ này sẽ còn đi đến đâu…
Vỗ béo cả cho "cò"
Không chỉ bị "chém" đẹp phí chuyển nhượng, các CLB còn bị ép trả phí hoa hồng cho đại diện cầu thủ, mà trường hợp của Man Utd trong vụ Pogba hiện tại là minh chứng rõ nét.
"Quỷ đỏ" đang bị ép phải trả khoản lót tay hơn 18 triệu bảng cho Mino Raiola. Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2015 đến tháng 2/2016, Man Utd đã phải trả 10 triệu bảng cho những tay đại diện cầu thủ, dù "Quỷ đỏ"... chẳng mua cầu thủ nào cả.
Con số này được giải thích là khoản phí cho đại diện vì sự góp mặt của họ trong quá trình đàm phán gia hạn hợp đồng giữa Man Utd với cầu thủ.
Bình luận
Ban tổ chức Thế vận hội Los Angeles 2028 vừa chính thức công bố lộ trình bán vé đầu tiên bắt đầu từ ngày 9/4 tới. Với cam kết tung ra 1 triệu vé chỉ với giá 28 USD cùng hệ thống kiểm soát bán lại nghiêm ngặt từ năm 2027, LA28 đang tạo ra một tiêu chuẩn mới trong việc tiếp cận khán giả đại chúng.
Không chỉ giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Alexandra Eala đang trở thành hiện tượng toàn cầu khi biến mọi giải đấu từ Melbourne đến Dubai thành "sân nhà" nhờ cộng đồng người hâm mộ Philippines hùng hậu.
Số 5 thế giới Jessica Pegula khởi đầu mùa giải sân đất nện và sẽ tiếp tục phong độ ấn tượng với chiến thắng nhanh chóng trước Yulia Putintseva.
Tại sân chơi cầu lông Ciputra Hanoi, tay vợt 20 tuổi Tan Kean Wei đã trở thành cái tên gây sốt khi liên tục quật ngã các đối thủ top 100 thế giới.
Giải quần vợt ATP Masters 1000 đầu tiên trên mặt sân đất nện trong năm 2026 chính thức lộ diện danh sách hạt giống với sự dẫn đầu của đương kim vô địch Carlos Alcaraz.
Trong bối cảnh giải đồng đội nam thế giới Thomas Cup 2026 đang cận kề, sự vắng mặt tạm thời của chủ nhân HCĐ Olympic Paris không chỉ là nỗi lo chuyên môn, mà còn là bài học về cách vận hành "tài sản thương hiệu" trong thể thao chuyên nghiệp.
Trong bối cảnh bảng xếp hạng WTA đang có sự biến động mạnh, việc tay vợt hạng 28 thế giới liên tục "vắng bóng" không chỉ là nỗi lo về phong độ, mà còn là một bài học đắt giá về quản trị rủi ro sức khỏe trong thể thao chuyên nghiệp.
Không chỉ đơn thuần là một bữa ăn mừng, hành động của tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại còn là một bài học đắt giá về chiến lược "quảng bá không đồng" và cách các biểu tượng thể thao kết nối giá trị di sản địa phương với công chúng toàn cầu.
McCartney Kessler muốn tạo nên bước đột phá trên mặt sân đất nện, trong khi huy chương đồng SEA Games 33 Janice Tjen đang tìm cách chấm dứt chuỗi trận thua.
Sau hai năm vật lộn với những chấn thương mãn tính và tụt dốc trên bảng xếp hạng, giọt nước mắt của ngôi sao người Tây Ban Nha đã mở ra một góc nhìn đa chiều về sự khắc nghiệt của quần vợt chuyên nghiệp.
Sau thất bại cay đắng trước Bosnia trên chấm luân lưu, khiến tuyển Ý lần thứ ba liên tiếp vắng bóng tại World Cup, thủ quân Gianluigi Donnarumma đã lên tiếng.
Trong bối cảnh đội tuyển Italia cần một kế hoạch tái thiết cấp bách sau thảm hoạ World Cup, chiếc ghế huấn luyện viên trưởng đang trở thành tâm điểm chú ý.
Ngày thi đấu mở màn khép lại với nhiều điểm nhấn đáng chú ý, hứa hẹn một giải đấu giàu kịch tính khi bước vào vòng đấu chính.
Không chỉ gây ấn tượng bởi chiều cao 1m96, ngôi sao 20 tuổi người Ấn Độ còn gây chú ý với tư duy quản trị sự nghiệp bài bản: từ việc tầm sư học đạo huyền thoại Viktor Axelsen đến triết lý "không tắt máy" sau mỗi giải đấu.
Không chỉ dừng lại ở sở thích cá nhân, đây còn là một chiến lược đầu tư mạo hiểm và bài học về tư duy chiến thuật đỉnh cao. Sự giao thoa này mở ra những nhận thức mới về việc rèn luyện trí tuệ và quản trị hiệu suất, biến những quân cờ khô khan thành công cụ "xả stress" và rèn luyện tư duy.
Tương lai của LeBron James tiếp tục thu hút sự chú ý, và Golden State Warriors đang nổi lên là bến đỗ tiềm năng nhờ mối thâm tình với Stephen Curry.
Trận chung kết V-League nữ mùa giải 2025-2026 chính thức khởi tranh với cuộc đối đầu đáng chú ý giữa Korea Expressway Corporation và GS Caltex Seoul KIXX.
Trận thua sát nút này không chỉ là một kết quả chuyên môn, mà còn mở ra góc nhìn về sự khác biệt giữa kỹ năng thuần túy và bản lĩnh xử lý "điểm break" – một yếu tố then chốt quyết định giá trị thương mại và thứ hạng của các tay vợt trên bản đồ quần vợt chuyên nghiệp thế giới.
Không chỉ dừng lại ở những lời động viên, đây còn là bài học đắt giá về việc duy trì "giá trị thương hiệu" cá nhân thông qua sự ổn định phong độ và lòng trung thành với tổ chức.
Chicago Bulls chấp nhận mất trắng hơn 10 triệu USD tiền lương để thanh lý Jaden Ivey sau những lùm xùm vạ miệng của hậu vệ này trên mạng xã hội.
Bước sang tuổi 38, Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh không chỉ dừng lại ở một giải đấu thể thao, mà đã trở thành một "di sản văn hóa - thương hiệu" quốc gia. Với lộ trình 25 chặng đua khởi đầu từ Đất Tổ Phú Thọ linh thiêng, giải năm nay hứa hẹn tạo nên cú hích lớn về kinh tế thể thao và du lịch.
Cựu vô địch Sean O'Malley thẳng thắn thừa nhận cảm giác ghen tị khi chứng kiến Ilia Topuria ký hợp đồng béo bở với thương hiệu xa xỉ Richard Mille.
Một thế hệ từng chứng kiến sắc áo Thiên thanh thống trị thế giới, giờ đây phải đối mặt với thực tại nghiệt ngã: ba kỳ World Cup liên tiếp vắng bóng Azzurri.
Austin Reaves từ chối gia hạn tự động 14,9 triệu USD, mở đường cho Los Angeles Lakers đưa ra bản hợp đồng siêu khủng lên tới 240 triệu USD trong mùa hè này.
Chủ công Tú Linh hiện vẫn chưa đạt trạng thái thể lực tốt nhất sau chấn thương nghiêm trọng gặp phải trong mùa giải trước.
Võ sĩ Alibi Idiris đã bị cấm thi đấu 1 năm và bị tước chiến thắng tại UFC Houston sau khi thừa nhận sử dụng chất cấm để ép cân.
Vượt qua những bi kịch tàn khốc của chiến tranh, Aymen Hussein đã ghi bàn thắng lịch sử giúp Iraq giành tấm vé cuối cùng tham dự World Cup 2026 sau 40 năm chờ đợi.
Danh sách 48 đội bóng chia thành 12 bảng đấu tại World Cup 2026 đã được xác định. Dưới đây là lịch thi đấu chi tiết các trận theo giờ Việt Nam.
LeBron James vượt qua Kareem Abdul-Jabbar để trở thành cầu thủ thắng nhiều trận nhất lịch sử NBA trong ngày Lakers chính thức đoạt vé dự Playoffs.
Geleximco Hưng Yên đã có buổi gặp gỡ đầy ấm áp và cảm xúc khi chào đón sự trở lại của ngoại binh Edina Begic tại khách sạn Hà Anh vào trưa ngày 1/4.
Lionel Messi vừa có màn trình diễn chói sáng trong chiến thắng 5-0 của Argentina trước Zambia, qua đó tiếp tục cuộc đua với Cristiano Ronaldo.
Đích thân Joe Pyfer đã lên tiếng bảo vệ Israel Adesanya trước những lời kêu gọi giải nghệ, khẳng định cựu vương vẫn đủ sức thi đấu ở đẳng cấp cao nhất.
Thất bại tại vòng loại World Cup 2026 là vết gờn lịch sử. Tuyển Ý cần cuộc đại cải tổ ngay lập tức để chấm dứt kỷ nguyên đen tối và tìm lại vị thế vốn có.
Sự trở lại của chuyền hai Lê Thị Dung đang mang đến nhiều kỳ vọng cho XMLS Thanh Hóa trước thềm mùa giải VĐQG 2026.
Ngoại binh của Hà Nội Tasco Auto – Ivana Vanjak – đã bày tỏ sự hào hứng khi lần đầu tiên đặt chân tới Việt Nam để tham dự giải bóng chuyền VĐQG 2026 – Cúp Phân bón Cà Mau.
Với chiến thắng trước Cavaliers, LeBron James đạt 1.229 trận thắng, vượt Kareem Abdul-Jabbar để trở thành cầu thủ thắng nhiều nhất lịch sử NBA.
Lần đầu tiên sau 7 năm, cựu vương Israel Adesanya chính thức văng khỏi top 5 bảng xếp hạng hạng trung UFC sau chuỗi 4 thất bại liên tiếp.
Nhằm hoàn thiện đội hình trước thềm vòng 1 giải bóng chuyền VĐQG 2026 – Cúp Phân bón Cà Mau, Hà Nội Tasco Auto đã mượn hai trẻ Đinh Thị Vân.
Sau vụ bắt giữ gây chấn động tại Florida, huyền thoại golf Tiger Woods đã chính thức công bố quyết định tạm dừng mọi hoạt động chuyên môn để tập trung điều trị phục hồi.
Việc không thể thi đấu cùng Connor Garnett khiến Lực Pham – hạt giống gốc Việt duy nhất – buộc phải nói lời chia tay sớm tại PPA Tour Asia 1000 - MB Hanoi Cup 2026.