Ngồi trên ghế sofa, mắt dán chặt vào ti-vi. Khi Anthony Martial ghi bàn vào lưới Wolfsburg, Alex Pato quay lại với một loạt câu hỏi. Anh muốn biết Martial tới Man Utd khi nào, tiền đạo người Pháp đã ghi bao nhiêu bàn, có đáng giá từng xu phí chuyển nhượng hay không. Và lời sau cùng Pato thổ lộ: “Rồi một ngày tôi sẽ trở lại đó, lắng nghe giai điệu Champions League hùng tráng”. Giờ ngày ấy sắp đến rồi, “Vịt nhỏ”…
Một ngày cuối tháng 12/2015, Alex Pato tới London (Anh) tham dự cuộc phỏng vấn và thật tình cờ khi đó diễn ra loạt trận cuối cùng vòng bảng Champions League. Pato từng cảm nhận rõ mạch máu chạy rần rật trong cơ thể khi lần đầu tiên đứng trong đường hầm ra sân nghe giai điệu nhạc hiệu Champions League hùng tráng vang lên. Và sân chơi ấy từng chứng kiến cái tên Alex Pato hay biệt danh “Vịt con” của anh được hô vang, ngay cả ở sân bóng lớn Bernabeu của CLB vĩ đại nhất thế kỷ, số 1 giải đấu, Real Madrid.
“Tôi vẫn nhớ trận đầu tiên tại Champions League. Đó là năm 18 tuổi, khi Milan đá với Arsenal tại Emirates”, Pato tâm sự. “Đêm trước đó tôi nghe đi nghe lại giai điệu nhạc nền hào hùng của Champions League. Và khi bước ra sân vào hôm sau, thật khó tả hết cảm xúc khi ấy. Niềm vui, sự phấn khích, một chút lo lắng, tất cả khiến tôi cảm nhận rõ hơn từng nhịp đập trái tim. Nếu bạn là cầu thủ và dù chỉ một lần trong đời chơi ở Champions League, kỷ niệm ấy sẽ theo bạn mãi mãi”.
Ba năm sau ngày chia tay Milan, để lại San Siro 63 bàn và 150 trận khoác chiếc áo sọc Đỏ-đen, dù quay về Brazil cứu vãn sự nghiệp đứng trước nguy cơ bị chôn vùi vì chấn thương, Pato vẫn không quên được hương vị bóng đá châu Âu và đặc biệt là giai điệu Champions League vốn như chất kích thích dễ ngấm vào máu để rồi các cầu thủ luôn ra sân cháy hết mình. Với Milan, Pato đã có những mùa giải tuyệt đẹp, dù khởi đầu ở đó khi còn là cậu nhóc 18 tuổi với thân hình mảnh khảnh. Nhưng khi ngọn lửa thanh xuân giúp Pato hưng phấn nhảy múa ở Champions League thì trớ trêu bởi đó cũng là lúc Milan bắt đầu suy thoái tại châu Âu.
Trong 5 mùa rưỡi ở Milan, Pato chơi 22 trận, ghi 6 bàn ở giải đấu danh giá nhất cấp CLB. Số bàn thắng ấy không nhiều, nhưng đủ để cái tên Pato trở nên lung linh một thời. Chưa ai quên pha tăng tốc như điện xẹt chọc thủng lưới Barca giữa Nou Camp ngay ở giây 24 trong trận đấu tại vòng bảng mùa 2011/12, hay một cú đúp khác của Pato giúp Milan hạ gục Real Madrid tại Bernabeu ở vòng bảng mùa 2009/10. Nhưng kỷ niệm ở Champions League và cả những năm tháng với Milan, tất cả đã bị chôn vùi trong ác mộng chấn thương.

“Khi tôi đến Milan, tôi còn quá trẻ. Tôi chơi cạnh những Ronaldo, Kaka, Seedorf, Gilardino, Beckham, Pirlo và Inzaghi. Tôi không ngại hay e sợ áp lực, thử thách. Nhưng sau 2 năm, tôi cảm nhận rõ rệt rằng cơ thể mình cần tuân theo chế độ tập luyện và chăm sóc đặc biệt”, Pato tâm sự. “Sau ca chấn thương đầu tiên, tôi không tập luyện hồi phục theo chế độ tốt nhất. Thế nên khi trở lại, sau 2 trận đấu tôi lại chấn thương. Điều tồi tệ này diễn ra liên miên, nó như cơn ác mộng dai dẳng và sau cùng tôi hiểu mình phải trở về Brazil, vì sự nghiệp, vì gia đình và bản thân”.
Pato không thể nhớ anh đã dính bao nhiêu ca chấn thương chủ yếu liên quan đến cơ đùi cũng như số ngày phải nghỉ để chữa trị. Nhưng giờ người ta có thể dễ dàng nhắc “Vịt nhỏ” đã ghi bao nhiêu bàn từ khi quay lại Brazil, khoác áo từ Corinthians đến Sao Paulo. 55 bàn/157 trận chơi cho 2 CLB giàu truyền thống bậc nhất xứ Samba là minh chứng cho sự hồi sinh của Pato và đáp trả những ai nghĩ rằng sự nghiệp của anh đã “hỏng”. Và một lần nữa, đó là bệ phóng giúp Pato trở lại châu Âu, nơi trái tim và bầu màu nóng của anh sẽ một lần nữa sôi sục theo tiếng nhạc Champions League, bởi CLB mới Chelsea đang tranh tài ở đó.

“Khi dính chấn thương quá nhiều, tôi nói với gia đình và người quản lý rằng tôi muốn cơ thể được hồi phục tốt nhất. Và điều đầu tiên tôi nghĩ đó là mình phải thật rắn rỏi và lạc quan hướng về phía trước”, Pato chia sẻ. “Khi trở lại Brazil, sau vài tháng chơi bóng, tôi đã đạt được thể trạng hoàn hảo. Giờ sau 3 năm chơi bóng liên tục, giấc mơ đã thành hiện thực và tôi sẵn sàng viết câu chuyện mới của mình ở châu Âu”.
Phải! Vẫn còn những ánh mắt nghi ngại, thái độ dè dặt và câu hỏi đặt ra rằng: Liệu chiêu mộ Pato có phải một canh bạc quá rủi ro với Chelsea? Nhưng ở tuổi 26, với thể trạng tốt nhất trở lại và khát khao chơi bóng ở môi trường đỉnh cao chưa bao giờ nguội lạnh, Pato sẽ sớm có câu trả lời cho tất cả. Hãy chờ một câu chuyện tuyệt vời nữa của “Vịt nhỏ” trong giai điệu Champions League thấm đẫm chất hào hùng.
"Ramires sắp chuyển đi nhưng đến Chelsea, Pato sẽ không cô đơn bởi vẫn còn những đồng hương khác như Willian, Oscar hay Kenedy. “Tôi thường xuyên liên lạc với Willian, Firmino, Coutinho. Mọi cầu thủ Brazil đều có thể chơi tốt ở Anh. Tôi nghĩ thể lực không phải vấn đề đáng lo. Khi nhận bóng, bạn phải luôn sẵn sàng. Các hậu vệ ở giải Ngoại hạng rất quyết liệt và mạnh mẽ nhưng nếu hòa trộn tốt tài năng và sự thông minh, bạn biết phải làm thế nào để ghi bàn. Điểm mạnh của tôi là tốc độ và tôi nghĩ sẽ thật tốt khi chơi bóng ở Anh”. - Pato chia sẻ.
"Trước khi tới Italia khoác áo Milan hồi 2007, tôi từng thấy trên mặt báo thông tin về khả năng tôi sẽ chuyển nhượng sang Anh. Khi đó, người ta bảo Chelsea quan tâm đến tôi nhưng chơi bóng cạnh Ronaldo và Maldini tại Milan là giấc mơ tôi muốn thực hiện. Tuy vậy, tôi hiểu một ngày nào đó tôi sẽ tới Premier League vì tôi biết đây là giải đấu số 1 thế giới, rất cạnh tranh, đầy cảm xúc và bầu không khí trong sân, từ các khán đài thật hoàn hảo”. - Pato tâm sự.
Bình luận
Sau hành trình tiêu tốn nhiều năng lượng tại Thomas Cup 2026 ở Đan Mạch, bộ đôi nam người Malaysia hạng 9 thế giới bước vào giải đấu tại Bangkok với tư duy ưu tiên sự ổn định trong lối chơi, thay vì áp lực phải giành danh hiệu bằng mọi giá, nhằm xây dựng nền tảng vững chắc cho giai đoạn còn lại của mùa giải.
Nguyễn Xuân Son khẳng định Nam Định sẽ bước vào trận gặp Selangor với tinh thần của một trận chung kết, đồng thời nhấn mạnh toàn đội chiến đấu không chỉ vì CLB mà còn vì người hâm mộ bóng đá Việt Nam.
Trong bối cảnh ban huấn luyện đội tuyển Malaysia vẫn đang nỗ lực tìm kiếm sự ổn định cho các cặp đấu kỳ cựu, sự kết hợp thứ 15 trong sự nghiệp của Mei Xing tại thành phố Bảo Kê không chỉ là một thử thách chuyên môn, mà còn là cơ hội cuối để tay vợt 29 tuổi khẳng định vị trí chính thức trong sơ đồ chiến thuật của đội tuyển quốc gia.
HLV Vũ Hồng Việt khẳng định Nam Định đang có lực lượng mạnh nhất và sẵn sàng dốc toàn lực để đánh bại Selangor ở bán kết lượt về Cúp các CLB Đông Nam Á 2025/26.
Sau hơn một thập kỷ gắn bó cùng Ong Yew Sin, quyết định thay đổi nhân sự này được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt giúp tay vợt kỳ cựu người Malaysia Teo Ee Yi hồi sinh sự nghiệp và sớm trở lại nhóm các cặp đôi nam hàng đầu thế giới.
Đêm nay, Cristiano Ronaldo sẽ bước vào trận đấu quan trọng nhất kể từ khi chuyển đến Saudi Arabia với cơ hội lần đầu tiên giành chức vô địch.
Dù phải thi đấu từ vòng sơ loại do biến động về thứ hạng, tay vợt đơn nam độc lập người Malaysia đã thể hiện bản lĩnh của cựu vô địch bằng phong độ ổn định để tiến sâu vào giải đấu thuộc hệ thống Super 500 diễn ra tại Bangkok.
HLV Luis de la Fuente vừa công bố danh sách sơ bộ 55 cầu thủ chuẩn bị cho World Cup 2026 và không ngạc nhiên khi Barcelona tiếp tục đóng vai trò là "xương sống" của La Roja.
Với thất bại mới nhất trước Knicks, Joel Embiid chính thức xác lập cột mốc buồn khi là MVP duy nhất lịch sử chưa từng tiến tới vòng Chung kết khu vực.
Đối đầu với tay vợt trẻ chủ nhà Liu Yu Xuan, lão tướng 43 tuổi chấp nhận dừng bước sau hai ván đấu với tỷ số 4-21 và 11-21, chính thức lỡ hẹn với vòng đấu chính của giải đấu thuộc hệ thống Super 100 này.
Trước áp lực về quỹ lương và rủi ro chấn thương, Golden State Warriors đang cân nhắc khả năng chia tay Jimmy Butler ngay trong kỳ nghỉ mùa hè này.
Với tư cách là cầu thủ tự do, LeBron James có toàn quyền quyết định việc giải nghệ hay tìm kiếm bến đỗ mới để nối dài những kỷ lục vô tiền khoáng hậu.
Trong bối cảnh cả hai tay vợt đều đang nỗ lực tìm lại phong độ đỉnh cao sau những chấn thương hồi đầu mùa, trận đấu tại vòng 16 không chỉ quyết định tấm vé vào tứ kết mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí của họ trên bảng xếp hạng ATP khi thời điểm bảo vệ điểm số quan trọng đã đến.
Ban lãnh đạo Golden State Warriors khẳng định không có ý định trao đổi Draymond Green và vẫn coi anh là nhân tố then chốt cho tham vọng vô địch.
Sau thất bại tại Game 4, siêu sao 41 tuổi LeBron James thừa nhận anh vẫn chưa chắc chắn về việc sẽ tiếp tục thi đấu mùa thứ 24 hay giải nghệ.
Lịch sử bóng đá thế giới đang đứng trước một bước ngoặt mang tính biểu tượng tại World Cup 2026. Giải đấu chứng kiến sự trỗi dậy của những quốc gia nhỏ bé - nơi sức mạnh được xây dựng từ những cộng đồng di cư và di sản của chủ nghĩa hậu thuộc địa.
Sau màn trình diễn bùng nổ tại hệ thống chuyên nghiệp Mỹ và kinh nghiệm "xương máu" tại Việt Nam trước đó, Tama Shimabukuro đã chính thức có mặt tại Malaysia để tham dự Panas Kuala Lumpur Open 2026
Dù thi đấu đầy nỗ lực tại Game 4, LeBron James và Lakers vẫn không thể ngăn cản sức mạnh của OKC Thunder và chính thức bị loại khỏi Playoffs với tỷ số thua trắng 0-4.
PPA Tour Finals 2026 đã khép lại với sự thống trị không thể bàn cãi của Ben Johns và Anna Leigh Waters. Trước khi bước vào kỳ nghỉ dài để nhường sân khấu cho Major League Pickleball (MLP) vào cuối tháng này, hai siêu sao số 1 thế giới đã gửi một thông điệp đanh thép bằng những danh hiệu vô địch tuyệt đối.
Chủ tịch Daryl Morey đang đứng trước nguy cơ bị sa thải sau khi Philadelphia 76ers tiếp tục lỗi hẹn với vòng Chung kết khu vực sau 26 năm chờ đợi.
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) nhận định Nhật Bản và Qatar là hai ứng cử viên hàng đầu tại bảng F Asian Cup 2027, nhưng Indonesia và Thái Lan hoàn toàn có thể tạo nên bất ngờ trong cuộc đua giành vé đi tiếp.
Wen Jing Xu (hạng 93 thế giới) được đánh giá là một trong những cuộc đối đầu khó khăn nhất của đại diện Việt Nam trong năm nay, khi đối thủ người Trung Quốc đang sở hữu phong độ thi đấu bùng nổ cùng thành tích đối đầu ấn tượng với các tay vợt trong top 30 thế giới.
Dù chưa đạt điểm hòa vốn hoàn toàn, việc doanh thu bên ngoài tăng mạnh cho thấy RedForce đang dần trở thành một doanh nghiệp Esports độc lập thay vì chỉ là “công cụ marketing” cho mì Shin Ramyun.
Milwaukee Bucks đã sẵn sàng lắng nghe các lời đề nghị cho Giannis Antetokounmpo, đánh dấu khả năng kết thúc một kỷ nguyên huy hoàng tại tiểu bang Wisconsin.
Những biến động mới trên BXH ITTF cho thấy làn sóng trẻ của bóng bàn thế giới đang tăng tốc mạnh mẽ, đặc biệt từ Nhật Bản và châu Âu.
HLV J.B. Bickerstaff của Detroit Pistons đã bày tỏ sự bức xúc tột độ về sự chênh lệch số quả ném phạt trong trận thua Game 4 trước Cavaliers. (
AFC đánh giá U17 Việt Nam đang nắm quyền tự quyết trong cuộc đua vào tứ kết U17 châu Á 2026, nhưng đồng thời nhắc nhở không được lặp lại sai lầm từng khiến đội thất bại trước U17 Hàn Quốc.
Chuyên gia Kendrick Perkins cho rằng cả Joel Embiid và Philadelphia 76ers cần phải chia tay để tìm kiếm những hướng đi tốt hơn sau mùa giải thất bại.
Tay vợt sở hữu 19 danh hiệu vô địch thế giới đã có mặt tại OVO Arena Wembley để theo dõi tuyển nam Trung Quốc đánh bại Hàn Quốc 3-0 ở bán kết Giải vô địch bóng bàn đồng đội thế giới 2026.
Dù Asian Cup 2027 còn hơn nửa năm nữa mới diễn ra, sức hút của đội tuyển Indonesia đã sớm bùng nổ khi lượng vé mở bán đầu tiên nhanh chóng được NHM săn đón.
Trước thềm giải cầu lông Malaysia Masters 2026, tay vợt đôi nam số 6 thế giới Tee Kai Wun đã chính thức lên tiếng về việc vắng mặt đầy đáng tiếc của cặp đôi chủ nhà.
Từng bị xem là một thú vui dành riêng cho một nhóm nhỏ game thủ, game online giờ đây đã trở thành một phần quen thuộc của đời sống số hiện đại.
Vòng loại Asia-Pacific không đơn thuần chỉ là một giải đấu khu vực, mà còn được xem như “cánh cửa vàng” để các đội tuyển LCP bước ra sân khấu Esports lớn nhất thế giới năm 2026.
Donovan Mitchell đã có màn trình diễn không tưởng với 43 điểm, giúp Cleveland Cavaliers đánh bại Detroit Pistons và cân bằng tỷ số loạt series 2-2.
HLV Lionel Scaloni vừa công bố danh sách sơ bộ 55 cầu thủ Argentina chuẩn bị cho World Cup 2026 nhưng 6 cái tên từng lên ngôi năm 2022 vắng mặt.
Với việc Gen.G đã chắc suất, cuộc đua giành 2 tấm vé còn lại sẽ trở nên kịch tính hơn bao giờ hết, đặc biệt là khi các đội tuyển như T1, Hanwha Life hay Dplus KIA đều đang khao khát khẳng định vị thế trên đấu trường quốc tế
Việc tái phát chấn thương dây chằng nghiêm trọng của Man Wei Chong không chỉ khiến họ mất cơ hội bảo vệ ngôi vương trên sân nhà, mà còn đặt ra dấu hỏi lớn về khả năng tham gia các giải đấu quan trọng sắp tới tại Singapore và Indonesia.
Hong Kit "Jack" Wong (sinh năm 1998) là biểu tượng của sự chuyển mình thành công từ tennis chuyên nghiệp sang Pickleball. Với nền tảng là cựu tay vợt Davis Cup và từng xếp hạng cao trên hệ thống ATP, Jack Wong mang đến sân đấu tư duy chiến thuật sắc sảo, khả năng phòng ngự kiên cường và lối chơi vô cùng thông minh, giúp anh nhanh chóng vươn lên vị trí hạt giống hàng đầu tại Châu Á.
Ngôi sao Victor Wembanyama sẽ không phải nhận thêm bất kỳ hình phạt nào từ NBA sau tình huống bị truất quyền thi đấu ở Game 4 trước Timberwolves.
Len Yang (sinh năm 2004) là một vận động viên Pickleball chuyên nghiệp đang thi đấu trên hệ thống PPA Tour. Với sức trẻ, chiều cao lý tưởng và lối chơi hiện đại, Len Yang đang trở thành một cái tên đáng chú ý trong các nội dung đánh đôi, nơi anh có thể tận dụng tối đa khả năng bao quát sân và phản xạ lưới linh hoạt.