Doping trong thể thao Đông Đức: Xài doping như ăn kẹo

thứ sáu 9-10-2015 15:15:15 +07:00 0 bình luận
|
Chính quyền Đức bồi thường cho các cựu VĐV Đông Đức vì bị ép dùng doping chắc chắn là trường hợp hy hữu trong thế giới thể thao, vì thông thường những kẻ dùng chất kích thích chỉ có thể chịu trừng phạt. Nhưng riêng vụ này, các nạn nhân thật đáng thương: họ chỉ là công cụ để các quan chức thể thao lợi dụng nhằm kiếm thành tích thông qua chương trình sử dụng doping có hệ thống.

Để tiểu quốc thành cường quốc

Muốn hiểu được tại sao các quan chức thể thao Đông Đức không ngại sử dụng doping có hệ thống để đạt thành tích, trước hết có lẽ cần nhắc lại hoàn cảnh đặc thù sau Thế chiến thứ hai. Bế quan tỏa cảng với thể thao thế giới cho tới tận tháng 5/1965, Đông Đức bắt đầu hòa nhập với chủ trương rất rõ ràng: cố gắng đạt thành tích xuất sắc trên đấu trường quốc tế nhằm chứng tỏ sự ưu việt của đất nước bé nhỏ này. Kiến trúc sư của chiến lược táo bạo đó là Bộ trưởng Thể thao Manfred Ewald, sau này kiêm luôn chức chủ tịch Ủy ban Olympic Đông Đức cho tới ngày thống nhất. Trong cuốn sách mang tên “Doping” với thông tin lấy từ hồ sơ của Bộ Thể thao Đông Đức, tác giả tiết lộ Ewald từng viết thư gửi tới các HLV dưới quyền với chỉ đạo cụ thể: “Cho phép vận dụng mọi biện pháp. Chỉ có thành tích mới là tất cả”.

Xài doping như ăn kẹo
Manfred Ewald (trái) và Manfred Hoeppner, cặp bài trùng xây dựng hệ thống doping trong thể thao Đông Đức.

Ý tưởng của Ewald đạt hiệu suất tuyệt vời còn do nhận được sự ủng hộ điên cuồng của Manfred Hoeppner, vị bác sĩ y học thể thao hàng đầu Đông Đức rất biết cách tận dụng mọi thành tựu của ngành y học xuất sắc của đất nước. Với sự thúc đẩy của cặp bài trùng Ewald và Hoeppner, việc sử dụng doping ở Đông Đức rõ ràng khác biệt với mọi nơi: đấy là hệ thống xuyên suốt từ trên xuống dưới, vì chỉ có cách đó mới đảm bảo thay đổi ngoạn mục thể trạng, sức mạnh cùng sức bền của người dân sau chiến tranh đang nghèo khó, suy dinh dưỡng và yếu ớt. Để phong trào phát triển thể thao nhanh chóng lên cao, Bộ Thể Thao thiết lập rất nhiều trung tâm đào tạo khắp mọi miền đất nước, bao gồm cả những CLB đặc biệt như Motor Jena được sử dụng nhằm thử nghiệm hiệu quả của các loại chất kích thích.

Đông Đức ăn đứt Liên Xô

Chiến lược của Ewald và Hoeppner đã đem lại thành công rực rỡ cho thể thao Đông Đức. Bởi tính cho tới Olympic 1964 ở Tokyo, số huy chương của các tuyển thủ Đông Đức chưa bao giờ hơn được những đồng đội Tây Đức. Nhưng ngay lần đầu tham dự Olympic với tư cách đoàn thể thao độc lập tại Mexico 1968, Đông Đức đã xếp trên với 9 HCV, 9 HCB và 7 HCĐ, so với “người anh em” chỉ có 5 HCV, 11 HCB và 10 HCĐ. Thậm chí tại Olympic 1972 tổ chức ngay ở Tây Đức, Đông Đức vẫn đè đầu, cưỡi cổ nước chủ nhà với vị trí thứ 3 toàn đoàn (20 HCV, 23 HCB, 23 HCĐ), đứng ngay trên Tây Đức. Và kể từ đó, Đông Đức không bao giờ rớt khỏi Top 3 bảng xếp hạng huy chương không chính thức ở Olympic, cụ thể trong giai đoạn từ 1956-88, họ đoạt 203 HCV, 192 HCB và 177 HCĐ ở các Thế vận hội Mùa đông và Mùa hè.

Còn nếu chỉ tính từ năm 1976 trở đi thì chỉ trong hơn một thập niên, Đông Đức giành được nhiều huy chương hơn mọi quốc gia tại 3 kỳ Olympic và 2 giải vô địch thế giới. Ngay cả Liên Xô cũng phải chào thua. Tuy nhiên, cái giá mà Đông Đức phải trả cực kỳ đắt. Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Thể thao, chương trình sử dụng doping có liên quan trực tiếp tới khoảng 10.000 VĐV nam lẫn nữ, gây hậu quả nghiêm trọng và lâu dài về thể chất hoặc tâm lý cho khoảng 1.000 người trong số đó. Hầu hết bắt đầu bị ép dùng doping khi còn là những cô, cậu bé vừa được các chuyên gia của Bộ Thể thao tuyển chọn từ các trung tâm thể thao thiếu nhi để đưa vào chương trình tập luyện thi đấu cho Olympic. Tất cả đều được đánh giá là hạt giống tốt có khả năng giành vinh quang trên đấu trường quốc tế, nên Bộ Thể thao khuyến khích sử dụng mọi giải pháp để kích phát hết tiềm năng, bao gồm cả các steroid đồng hóa, các chất kích thích, hormone tăng trưởng và “doping máu” đều được sử dụng tại các trung tâm đào tạo VĐV chuyên nghiệp.

Rút kinh nghiệm từ Slupianek

Tất nhiên, thể thao thế giới đâu phải toàn người ngu, nên bắt đầu chú ý tới hiện tượng các tuyển thủ Đông Đức thắng như chẻ tre ở mọi giải. Rốt cuộc, họ tìm được câu trả lời vào năm 1977, khi lực sĩ đẩy tạ nữ 93kg Ilona Slupianek xét nghiệm dương tính với nhóm steroid đồng hoá tại Cúp châu Âu ở Helsinki (Phần Lan). Điều buồn cười là cùng thời điểm ấy, phòng thí nghiệm Kreischa ở Dresden (Đông Đức) vừa công bố kết quả xét nghiệm toàn âm tính của 12.000 mẫu thử của các VĐV nước này trong suốt năm đó.

Vậy là IAAF (Liên đoàn Điền kinh thế giới) quyết định cấm Slupianek thi đấu 12 tháng – án phạt chỉ kết thúc đúng 2 ngày trước lúc giải vô địch châu Âu khởi tranh tại Prague. Thế nhưng, IAAF đâu ngờ rằng khi về nước, Slupianek chẳng những không bị trừng phạt, mà còn được hỗ trợ tập luyện và nghiên cứu sao cho các chất steroid đồng hoá trong cơ thể cô không còn có thể bị phát hiện. Nhờ đó mà khi trở lại thi đấu quốc tế, Slupianek tiếp tục giành HCV.

Dù vậy, sự cố Slupianek gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh Bộ Thể thao nên từ đó, mọi tuyển thủ đều được bí mật kiểm tra doping trước lúc xuất ngoại. Bất cứ ai có kết quả dương tính đều phải rút lui. Đây là biện pháp vừa để bảo vệ tuyển thủ, vừa giúp đội tuyển thể thao đó tránh bị các tổ chức quốc tế trừng phạt. Về mặt đối ngoại, bác sĩ sẽ thông báo rằng tuyển thủ đó không thể dự giải do chấn thương khi tập luyện hoặc bị ốm. Dĩ nhiên, tất cả kết quả xét nghiệm dính doping đều chẳng bao giờ được Bộ Thể thao công khai dưới mọi hình thức. Thế giới chỉ biết được mặt trái của thành công ấy qua lời kể của những người như cựu VĐV trượt tuyết Hans Georg Aschenbach: “Các VĐV trượt tuyết đua đường trường bắt đầu phải tiêm thuốc vào hai gối từ năm 14 tuổi để có thể tập nặng. Hậu quả là mỗi chiếc HCV Olympic phải đánh đổi bằng 350 VĐV tàn tật. Rất nhiều VĐV TDDC nữ phải mang nịt ngực từ năm 18 tuổi do cột sống và dây chằng đều quá rệu rã do doping. Thậm chí có những VĐV trẻ đã hóa thành ngu ngốc, hình ảnh trông càng thê thảm hơn so với những đồng đội bị biến dạng cột sống”.

Khi Bộ trưởng một tay che trời

Hậu quả nghiêm trọng ấy chính là tác phẩm của Bộ trưởng Thể thao Ewald, người thường dặn dò các HLV dưới quyền: “Bọn trẻ còn quá nhỏ, nên không cần thiết phải biết mọi việc”. Với một tay che trời, ông ta đùa bỡn không chỉ mọi VĐV, mà còn cả gia đình họ. Cựu VĐV bơi Ute Krieger-Krause nhớ lại: “Các HLV từng mời cha mẹ chúng tôi tới họp và bảo họ đừng lo lắng nếu bọn trẻ kể về những viên thuốc. Các HLV bảo đó là vitamin để cải thiện chất cho cơ thể, khi Đông Đức chưa cung ứng đủ hoa quả tươi”. Sau một thời gian uống thuốc, chỉ có vài VĐV dám dũng cảm từ chối như Renate Neufeld do bị tắc kinh.

Chính sự thận trọng tuyệt đối cùng quyền lực mà Ewald nắm trong tay giải thích tại sao ngoại trừ Slupianek, Đông Đức không có bất cứ VĐV nào từng xét nghiệm dương tính với chất kích thích tại các giải chính thức. Họ vận hành hoàn hảo tới mức đến nay, không ít cựu VĐV Đông Đức vẫn tin tưởng bản thân không có doping dù từng dùng doping như ăn kẹo. Đơn cử Marita Koch từng lập KLTG chạy 400m nữ ở Australia 1985 luôn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới steroid, dù hồ sơ của Bộ Thể thao ghi rõ cô từng bị tiêm hormone nam trong các năm 1981, 1982, 1983 và 1984. Sự lừa dối ấy cũng là lý do khiến Rica Reinisch – cựu vô địch Olympic nhảy tam cấp nữ và lập KLTG ở Moscow 1980 – chẳng hiểu tại sao cô bị sẩy thai và u nang buồng trứng.

Minh Châu

Bài liên quan
Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Có thể bạn quan tâm
Indonesia tăng gấp đôi tiền thưởng HCV SEA Games 2025

Indonesia tăng gấp đôi tiền thưởng HCV SEA Games 2025

Nguyễn Y Vân 3 phút trước

Tổng thống Indonesia, Prabowo Subianto tuyên bố sẽ tăng gấp đôi tiền thưởng cho các VĐV giành HCV ở SEA Games 2025.

Robelis Despaigne: Alex Pereira đủ sức KO Jon Jones nếu lên hạng nặng

Robelis Despaigne: Alex Pereira đủ sức KO Jon Jones nếu lên hạng nặng

Thành Dương 4 phút trước

Robelis Despaigne tiết lộ trải nghiệm sparring với Alex Pereira và tin rằng “Poatan” có thể hạ gục Jon Jones nếu bước lên tranh đai hạng nặng.

Đôi Nữ số 2 thế giới Pearly Tan / Thinaah ra mắt SEA Games, quyết tâm giải "cơn khát Vàng" của Cầu lông Malaysia

Đôi Nữ số 2 thế giới Pearly Tan / Thinaah ra mắt SEA Games, quyết tâm giải "cơn khát Vàng" của Cầu lông Malaysia

Tuyết Kỳ 26 phút trước

Với quyết tâm "cống hiến hết mình" trong mọi trận đấu, bộ đôi này đặt mục tiêu tái lập vinh quang cho cầu lông Malaysia ở nội dung đôi nữ, sau khi quốc gia này đã chờ đợi chức vô địch cá nhân từ năm 2015 và vô địch đồng đội từ năm 2009.

Conor McGregor thách đấu Islam Makhachev: Muốn vượt mặt Ilia Topuria?

Conor McGregor thách đấu Islam Makhachev: Muốn vượt mặt Ilia Topuria?

Thành Dương 34 phút trước

Conor McGregor tuyên bố muốn tranh đai 170 lbs của Islam Makhachev tại sự kiện UFC White House 2026, hướng đến mục tiêu trở thành nhà vô địch ở ba hạng cân.

Max Holloway bảo vệ đai BMF trước Charles Oliveira tại UFC 326

Max Holloway bảo vệ đai BMF trước Charles Oliveira tại UFC 326

Thành Dương 53 phút trước

Max Holloway sẽ bảo vệ đai BMF trước Charles Oliveira tại UFC 326, cùng với mục tiêu tiến gần hơn suất tranh đai hạng nhẹ.

Cúp billiards Mosconi 2026 xuyên Đại Tây Dương trở lại Florida sau thành công "cháy vé" năm 2024

Cúp billiards Mosconi 2026 xuyên Đại Tây Dương trở lại Florida sau thành công "cháy vé" năm 2024

Như Ý 1 giờ trước

World Nineball Tour vừa xác nhận thông tin được chờ đợi nhất: Cúp Mosconi 2026 sẽ trở lại Khu nghỉ dưỡng Caribe Royale, Orlando, Florida từ 27–30 tháng 11.

Lịch thi đấu World Cup 2026 sau lễ bốc thăm

Lịch thi đấu World Cup 2026 sau lễ bốc thăm

Gia Bảo 1 giờ trước

Trong khi chờ đợi lịch thi đấu chính thức, được FIFA công bố vào đêm nay, một số chi tiết về lịch thi đấu World Cup 2026 đã được công bố, ngoài thành phần của mỗi bảng.

Anh đối mặt vòng loại trực tiếp World Cup 2026 tàn khốc với Brazil, Argentina và Tây Ban Nha

Anh đối mặt vòng loại trực tiếp World Cup 2026 tàn khốc với Brazil, Argentina và Tây Ban Nha

Hoàng Thanh 1 giờ trước

Con đường tiềm năng của đội tuyển Anh đến trận chung kết World Cup 2026 đã được hé lộ sau lễ bốc thăm tại Washington DC.

Italia có kết quả bốc thăm tốt nhất cho World Cup 2026, chỉ còn chờ vượt qua vòng play-off

Italia có kết quả bốc thăm tốt nhất cho World Cup 2026, chỉ còn chờ vượt qua vòng play-off

Hoàng Hà 1 giờ trước

Lá thăm World Cup 2026 đã mang lại một tin vui lớn cho đội tuyển Italia và tất cả những gì còn lại là họ cần vượt qua vòng play-off vào tháng 3 tới.

Shi Yu Qi, Akane Yamaguchi dẫn đầu cuộc đua giải Vận động viên cầu lông Xuất sắc nhất BWF 2025

Shi Yu Qi, Akane Yamaguchi dẫn đầu cuộc đua giải Vận động viên cầu lông Xuất sắc nhất BWF 2025

Tiểu Phàm 1 giờ trước

Ai sẽ kế nhiệm Viktor Axelsen và An Se Young? Giải thưởng Vận động viên Xuất sắc nhất BWF 2025 sắp tìm ra chủ nhân mới tại Tiệc tối Chung kết HSBC BWF World Tour 2025 vào ngày 15 tháng 12.

World Cup 2026: Nếu đi tiếp, các đối thủ tiềm năng của Tây Ban Nha là ai?

World Cup 2026: Nếu đi tiếp, các đối thủ tiềm năng của Tây Ban Nha là ai?

Hoàng Hà 1 giờ trước

Tại World Cup 2026, đội tuyển Tây Ban Nha được xếp vào bảng H cùng với Uruguay, Saudi Arabia và Cape Verde. Vậy nếu giành quyền đi tiếp, họ có thể gặp những đối thủ nào?

World Cup 2026: Con đường lý thuyết của đội tuyển Pháp vào chung kết

World Cup 2026: Con đường lý thuyết của đội tuyển Pháp vào chung kết

Hoàng Hà 1 giờ trước

Lễ bốc thăm World Cup 2026 tại Trung tâm John F. Kennedy ở Washington đã dành cho đội tuyển Pháp một hành trình được dự đoán là cực kỳ gian nan.

World Cup 2026: Bảng đấu có lợi cho Argentina và vòng 1/16 đầy rủi ro

World Cup 2026: Bảng đấu có lợi cho Argentina và vòng 1/16 đầy rủi ro

Hoàng Thanh 1 giờ trước

Tại lễ bốc thăm vòng chung kết World Cup 2026 diễn ra tại Trung tâm Kennedy ở Washington DC, may mắn đã mỉm cười với đội tuyển Argentina ở vòng bảng.

Bốc thăm World Cup 2026: Brazil đối đầu Marốc, Haaland thách thức Mbappe

Bốc thăm World Cup 2026: Brazil đối đầu Marốc, Haaland thách thức Mbappe

Gia Bảo 1 giờ trước

Kết quả bốc thăm vòng bảng World Cup 2026 đã chứng kiến cuộc đối đầu giữa Brazil và Marốc, trong khi Na Uy của Haaland thách thức Pháp của Mbappe.

Bốc thăm vòng bảng World Cup 2026: Brazil và Anh gặp đối thủ khó

Bốc thăm vòng bảng World Cup 2026: Brazil và Anh gặp đối thủ khó

Gia Bảo 1 giờ trước

Kết quả bốc thăm vòng bảng World Cup 2026, giải đấu có sự tham dự của 48 đội tuyển, được tổ chức tại Mỹ, Canada và Mexico vào mùa hè sang năm.

Dự đoán Real Betis vs Barcelona, 0h30 ngày 7/12, La Liga 2025/26

Dự đoán Real Betis vs Barcelona, 0h30 ngày 7/12, La Liga 2025/26

Gia Bảo 2 giờ trước

Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Real Betis vs Barcelona thuộc vòng 15 La Liga - VĐQG Tây Ban Nha 2025/26.

Dự đoán Aston Villa vs Arsenal, 19h30 ngày 6/12, Ngoại hạng Anh 2025/26

Dự đoán Aston Villa vs Arsenal, 19h30 ngày 6/12, Ngoại hạng Anh 2025/26

Hoàng Thanh 2 giờ trước

Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Aston Villa vs Arsenal thuộc vòng 14 Ngoại hạng Anh 2025/26.

Dự đoán Leeds vs Liverpool, 0h30 ngày 7/12, Ngoại hạng Anh 2025/26

Dự đoán Leeds vs Liverpool, 0h30 ngày 7/12, Ngoại hạng Anh 2025/26

Gia Bảo 2 giờ trước

Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Leeds vs Liverpool thuộc vòng 14 Ngoại hạng Anh 2025/26.

Dự đoán Bournemouth vs Chelsea, 22h00 ngày 6/12, Ngoại hạng Anh 2025/26

Dự đoán Bournemouth vs Chelsea, 22h00 ngày 6/12, Ngoại hạng Anh 2025/26

2 giờ trước

Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bournemouth vs Chelsea thuộc vòng 14 Ngoại hạng Anh 2025/26.

Dự đoán Stuttgart vs Bayern Munich, 21h30 ngày 6/12, La Liga 2025/26

Dự đoán Stuttgart vs Bayern Munich, 21h30 ngày 6/12, La Liga 2025/26

Gia Bảo 2 giờ trước

Chuyên gia của Bild đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Stuttgart vs Bayern Munich thuộc vòng 13 Bundesliga - VĐQG Đức 2025/26.

Dự đoán Man City vs Sunderland, 22h00 ngày 6/12, Ngoại hạng Anh 2025/26

Dự đoán Man City vs Sunderland, 22h00 ngày 6/12, Ngoại hạng Anh 2025/26

Hoàng Hà 2 giờ trước

Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Man City vs Sunderland thuộc vòng 14 Ngoại hạng Anh 2025/26.

Dự đoán Everton vs Nottingham, 22h00 ngày 6/12, Ngoại hạng Anh 2025/26

Dự đoán Everton vs Nottingham, 22h00 ngày 6/12, Ngoại hạng Anh 2025/26

Hoàng Thanh 2 giờ trước

Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Everton vs Nottingham thuộc vòng 14 Ngoại hạng Anh 2025/26.

Dự đoán Newcastle vs Burnley, 22h00 ngày 6/12, Ngoại hạng Anh 2025/26

Dự đoán Newcastle vs Burnley, 22h00 ngày 6/12, Ngoại hạng Anh 2025/26

Hoàng Hà 2 giờ trước

Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Newcastle vs Burnley thuộc vòng 14 Ngoại hạng Anh 2025/26.

Dự đoán Inter Milan vs Como, 0h00 ngày 7/12, Serie A 2025/26

Dự đoán Inter Milan vs Como, 0h00 ngày 7/12, Serie A 2025/26

Hoàng Hà 2 giờ trước

Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Inter Milan vs Como thuộc vòng 14 Serie A 2025/26.

Dự đoán Augsburg vs Leverkusen, 21h30 ngày 6/12, La Liga 2025/26

Dự đoán Augsburg vs Leverkusen, 21h30 ngày 6/12, La Liga 2025/26

Hoàng Hà 2 giờ trước

Chuyên gia của Bild đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Augsburg vs Leverkusen thuộc vòng 13 Bundesliga - VĐQG Đức 2025/26.

Dự đoán Sassuolo vs Fiorentina, 21h00 ngày 6/12, Serie A 2025/26

Dự đoán Sassuolo vs Fiorentina, 21h00 ngày 6/12, Serie A 2025/26

Hoàng Thanh 2 giờ trước

Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Sassuolo vs Fiorentina thuộc vòng 14 Serie A 2025/26.

Dự đoán Inter Miami vs Vancouver Whitecaps, 2h30 ngày 7/12, MLS 2025

Dự đoán Inter Miami vs Vancouver Whitecaps, 2h30 ngày 7/12, MLS 2025

Hoàng Thanh 2 giờ trước

Chuyên gia của Olé đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Inter Miami vs Vancouver Whitecaps thuộc chung kết MLS 2025.

Cựu tay đua F1 McLaren Sainz nói rằng Abu Dhabi là một 'đường đua Lando' trước thềm chung kết vô địch

Cựu tay đua F1 McLaren Sainz nói rằng Abu Dhabi là một 'đường đua Lando' trước thềm chung kết vô địch

Vân Anh 2 giờ trước

Tay đua Williams Carlos Sainz kỳ vọng người bạn và cựu đồng đội McLaren Lando Norris sẽ có lợi thế hơn các đối thủ vô địch Công thức 1 của mình tại chặng đua quyết định danh hiệu Abu Dhabi Grand Prix vào cuối tuần này.

U22 Việt Nam dành thời gian nghiên cứu kỹ U22 Malaysia

U22 Việt Nam dành thời gian nghiên cứu kỹ U22 Malaysia

U22 Việt Nam đang tận dụng khoảng nghỉ dài để nghiên cứu kỹ U22 Malaysia trước lượt trận cuối vòng bảng SEA Games 33.

Hotgirl Thanh Nhã bất lực “xé lưới” nữ Malaysia

Hotgirl Thanh Nhã bất lực “xé lưới” nữ Malaysia

“Cơn lốc đường biên” Thanh Nhã không thể ghi bàn trong thắng lợi 7-0 của đội tuyển nữ Việt Nam trước Malaysia thuộc trận ra quân SEA Games 33.

Lịch sử F1 vẫy gọi tại Abu Dhabi cho Verstappen với tâm thế "không còn gì để mất"

Lịch sử F1 vẫy gọi tại Abu Dhabi cho Verstappen với tâm thế "không còn gì để mất"

Ngân Nguyễn 3 giờ trước

Max Verstappen có thể trở thành tay đua thứ 2 sau Michael Schumacher giành 5 chức vô địch Công thức 1 liên tiếp vào cuối tuần này, nhưng tay đua Red Bull tỏ ra khá thoải mái vào thứ Năm.

Pickleball: Môn thể thao kết nối tinh thần cộng đồng thông qua trải nghiệm đấu trường

Pickleball: Môn thể thao kết nối tinh thần cộng đồng thông qua trải nghiệm đấu trường

Hà Anh 4 giờ trước

Hành trình cảm xúc của các vận động viên pickleball chuyên nghiệp không chỉ là về chiến thắng hay thất bại, mà còn là câu chuyện về sự kết nối, tâm lý và niềm vui trong từng trận đấu.

Cầu lông Malaysia rối rắm trước giờ G: Đôi Nữ đối mặt với áp lực chấn thương, chờ quyết định chiến thuật tại SEA Games

Cầu lông Malaysia rối rắm trước giờ G: Đôi Nữ đối mặt với áp lực chấn thương, chờ quyết định chiến thuật tại SEA Games

Tiểu Phàm 6 giờ trước

Trong khi Teoh Mei Xing và Go Pei Kee đang gặp vấn đề về thể lực và chấn thương, ban huấn luyện vẫn giữ bí mật về việc có sử dụng cặp đôi dự bị hay không.

Bóng gỗ lần đầu tiên trở thành môn thi chính thức tại SEA Games

Bóng gỗ lần đầu tiên trở thành môn thi chính thức tại SEA Games

Minh Đức 6 giờ trước

Năm 2025, nhiều quốc gia ASEAN cử các VĐV hàng đầu – từng dự giải châu Á – tranh tài tại 2 nội dung bóng gỗ, hứa hẹn tạo nên cuộc đua cạnh tranh quyết liệt.

'Tôi có nhiều thứ để mất nhất': Norris không bị cuốn theo tranh luận, dù là ứng viên sáng giá nhất cho chức vô địch F1

'Tôi có nhiều thứ để mất nhất': Norris không bị cuốn theo tranh luận, dù là ứng viên sáng giá nhất cho chức vô địch F1

Thuỳ Trâm 6 giờ trước

Lando Norris cho biết chức vô địch thế giới Công thức 1 có ý nghĩa rất lớn với anh, nhưng việc dẫn đầu cũng đồng nghĩa với việc anh có nhiều thứ để mất nhất.

Norris quyết không xin Lệnh nhường đường, sẵn sàng chấp nhận thua nếu Verstappen xứng đáng vô địch F1

Norris quyết không xin Lệnh nhường đường, sẵn sàng chấp nhận thua nếu Verstappen xứng đáng vô địch F1

Tuyết Kỳ 6 giờ trước

Thể hiện tinh thần thể thao cao thượng, Norris nhấn mạnh việc Piastri có nhường hay không là "tùy thuộc vào anh ấy" và chấp nhận kết quả nếu Verstappen xứng đáng. Sự kiện này càng làm cuộc đua tranh cúp vô địch trở nên căng thẳng và đáng xem hơn bao giờ hết.

Cầu lông Ấn Độ thăng hoa: Thần đồng 16 tuổi Tanvi Sharma vào bán kết Guwahati Masters, hứa hẹn phục thù kịch tính

Cầu lông Ấn Độ thăng hoa: Thần đồng 16 tuổi Tanvi Sharma vào bán kết Guwahati Masters, hứa hẹn phục thù kịch tính

Kim Các 7 giờ trước

Cùng với Ashmita Chaliha (đơn nữ), Mithun Manjunath (đơn nam) và cặp đôi Rohan/ Ruthvika (đôi nam nữ), cầu lông Ấn Độ đang tạo nên một giải đấu bùng nổ, đặc biệt là cuộc chạm trán "phục thù" sắp tới của Tanvi.

Đôi trẻ Malaysia Aaron / Kang và Carmen / Xin Yee thẳng tiến bán kết cầu lông Guwahati Masters

Đôi trẻ Malaysia Aaron / Kang và Carmen / Xin Yee thẳng tiến bán kết cầu lông Guwahati Masters

Thuỳ Trân 7 giờ trước

Sau khi giành danh hiệu Super 300 tuần trước, Aaron / Khai Xing đang quyết tâm giành cú đúp, trong khi Carmen / Xin Yee đặt mục tiêu lần đầu tiên lọt vào chung kết BWF World Tour.

F1 Abu Dhabi nóng bỏng: Lando Norris dẫn đầu ngày tập luyện, Max Verstappen vẫn lo lắng

F1 Abu Dhabi nóng bỏng: Lando Norris dẫn đầu ngày tập luyện, Max Verstappen vẫn lo lắng

Du Yên 7 giờ trước

Cuộc đua tranh chức vô địch Công thức 1 2025 đang bước vào hồi gay cấn nhất tại Abu Dhabi Grand Prix. Với khoảng cách chỉ 12 điểm, ngày phân hạng sắp tới sẽ là chìa khóa quyết định ngôi vương F1.

Nhà vô địch cầu lông thế giới Toh Ee Wei phải hoãn lịch dự SEA Games do ông nội mất

Nhà vô địch cầu lông thế giới Toh Ee Wei phải hoãn lịch dự SEA Games do ông nội mất

Thuỳ Trâm 8 giờ trước

Chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi được bổ nhiệm làm đồng đội trưởng đội tuyển Cầu lông Malaysia, nhà vô địch đôi nam nữ thế giới Toh Ee Wei đã nhận tin buồn đột ngột khi ông nội cô qua đời. 

Xem thêm
Nhận định

Cơ quan chủ quản của mạng xã hội webthethao.com.vn: CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

79 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: số 25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32669666

Hotline: 091 2075444

Email: info@vietcontent.com.vn

VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Số 16A, đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: 028 6651 2019

GP số: 162/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/06/2024.

Người chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thu Hường

Thỏa thuận chia sẻ nội dung. Chính sách bảo mật

Báo giá quảng cáo: tải tại đây

Liên hệ quảng cáo, truyền thông, hợp tác kinh doanh: 0912 075 444

Email: kinhdoanh@sport24h.com.vn

25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.