Doping trong thể thao Đông Đức: Xài doping như ăn kẹo

thứ sáu 9-10-2015 15:15:15 +07:00
0 bình luận
|

Chính quyền Đức bồi thường cho các cựu VĐV Đông Đức vì bị ép dùng doping chắc chắn là trường hợp hy hữu trong thế giới thể thao, vì thông thường những kẻ dùng chất kích thích chỉ có thể chịu trừng phạt. Nhưng riêng vụ này, các nạn nhân thật đáng thương: họ chỉ là công cụ để các quan chức thể thao lợi dụng nhằm kiếm thành tích thông qua chương trình sử dụng doping có hệ thống.

Để tiểu quốc thành cường quốc

Muốn hiểu được tại sao các quan chức thể thao Đông Đức không ngại sử dụng doping có hệ thống để đạt thành tích, trước hết có lẽ cần nhắc lại hoàn cảnh đặc thù sau Thế chiến thứ hai. Bế quan tỏa cảng với thể thao thế giới cho tới tận tháng 5/1965, Đông Đức bắt đầu hòa nhập với chủ trương rất rõ ràng: cố gắng đạt thành tích xuất sắc trên đấu trường quốc tế nhằm chứng tỏ sự ưu việt của đất nước bé nhỏ này. Kiến trúc sư của chiến lược táo bạo đó là Bộ trưởng Thể thao Manfred Ewald, sau này kiêm luôn chức chủ tịch Ủy ban Olympic Đông Đức cho tới ngày thống nhất. Trong cuốn sách mang tên “Doping” với thông tin lấy từ hồ sơ của Bộ Thể thao Đông Đức, tác giả tiết lộ Ewald từng viết thư gửi tới các HLV dưới quyền với chỉ đạo cụ thể: “Cho phép vận dụng mọi biện pháp. Chỉ có thành tích mới là tất cả”.

Xài doping như ăn kẹo
Manfred Ewald (trái) và Manfred Hoeppner, cặp bài trùng xây dựng hệ thống doping trong thể thao Đông Đức.

Ý tưởng của Ewald đạt hiệu suất tuyệt vời còn do nhận được sự ủng hộ điên cuồng của Manfred Hoeppner, vị bác sĩ y học thể thao hàng đầu Đông Đức rất biết cách tận dụng mọi thành tựu của ngành y học xuất sắc của đất nước. Với sự thúc đẩy của cặp bài trùng Ewald và Hoeppner, việc sử dụng doping ở Đông Đức rõ ràng khác biệt với mọi nơi: đấy là hệ thống xuyên suốt từ trên xuống dưới, vì chỉ có cách đó mới đảm bảo thay đổi ngoạn mục thể trạng, sức mạnh cùng sức bền của người dân sau chiến tranh đang nghèo khó, suy dinh dưỡng và yếu ớt. Để phong trào phát triển thể thao nhanh chóng lên cao, Bộ Thể Thao thiết lập rất nhiều trung tâm đào tạo khắp mọi miền đất nước, bao gồm cả những CLB đặc biệt như Motor Jena được sử dụng nhằm thử nghiệm hiệu quả của các loại chất kích thích.

Đông Đức ăn đứt Liên Xô

Chiến lược của Ewald và Hoeppner đã đem lại thành công rực rỡ cho thể thao Đông Đức. Bởi tính cho tới Olympic 1964 ở Tokyo, số huy chương của các tuyển thủ Đông Đức chưa bao giờ hơn được những đồng đội Tây Đức. Nhưng ngay lần đầu tham dự Olympic với tư cách đoàn thể thao độc lập tại Mexico 1968, Đông Đức đã xếp trên với 9 HCV, 9 HCB và 7 HCĐ, so với “người anh em” chỉ có 5 HCV, 11 HCB và 10 HCĐ. Thậm chí tại Olympic 1972 tổ chức ngay ở Tây Đức, Đông Đức vẫn đè đầu, cưỡi cổ nước chủ nhà với vị trí thứ 3 toàn đoàn (20 HCV, 23 HCB, 23 HCĐ), đứng ngay trên Tây Đức. Và kể từ đó, Đông Đức không bao giờ rớt khỏi Top 3 bảng xếp hạng huy chương không chính thức ở Olympic, cụ thể trong giai đoạn từ 1956-88, họ đoạt 203 HCV, 192 HCB và 177 HCĐ ở các Thế vận hội Mùa đông và Mùa hè.

Còn nếu chỉ tính từ năm 1976 trở đi thì chỉ trong hơn một thập niên, Đông Đức giành được nhiều huy chương hơn mọi quốc gia tại 3 kỳ Olympic và 2 giải vô địch thế giới. Ngay cả Liên Xô cũng phải chào thua. Tuy nhiên, cái giá mà Đông Đức phải trả cực kỳ đắt. Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Thể thao, chương trình sử dụng doping có liên quan trực tiếp tới khoảng 10.000 VĐV nam lẫn nữ, gây hậu quả nghiêm trọng và lâu dài về thể chất hoặc tâm lý cho khoảng 1.000 người trong số đó. Hầu hết bắt đầu bị ép dùng doping khi còn là những cô, cậu bé vừa được các chuyên gia của Bộ Thể thao tuyển chọn từ các trung tâm thể thao thiếu nhi để đưa vào chương trình tập luyện thi đấu cho Olympic. Tất cả đều được đánh giá là hạt giống tốt có khả năng giành vinh quang trên đấu trường quốc tế, nên Bộ Thể thao khuyến khích sử dụng mọi giải pháp để kích phát hết tiềm năng, bao gồm cả các steroid đồng hóa, các chất kích thích, hormone tăng trưởng và “doping máu” đều được sử dụng tại các trung tâm đào tạo VĐV chuyên nghiệp.

Rút kinh nghiệm từ Slupianek

Tất nhiên, thể thao thế giới đâu phải toàn người ngu, nên bắt đầu chú ý tới hiện tượng các tuyển thủ Đông Đức thắng như chẻ tre ở mọi giải. Rốt cuộc, họ tìm được câu trả lời vào năm 1977, khi lực sĩ đẩy tạ nữ 93kg Ilona Slupianek xét nghiệm dương tính với nhóm steroid đồng hoá tại Cúp châu Âu ở Helsinki (Phần Lan). Điều buồn cười là cùng thời điểm ấy, phòng thí nghiệm Kreischa ở Dresden (Đông Đức) vừa công bố kết quả xét nghiệm toàn âm tính của 12.000 mẫu thử của các VĐV nước này trong suốt năm đó.

Vậy là IAAF (Liên đoàn Điền kinh thế giới) quyết định cấm Slupianek thi đấu 12 tháng – án phạt chỉ kết thúc đúng 2 ngày trước lúc giải vô địch châu Âu khởi tranh tại Prague. Thế nhưng, IAAF đâu ngờ rằng khi về nước, Slupianek chẳng những không bị trừng phạt, mà còn được hỗ trợ tập luyện và nghiên cứu sao cho các chất steroid đồng hoá trong cơ thể cô không còn có thể bị phát hiện. Nhờ đó mà khi trở lại thi đấu quốc tế, Slupianek tiếp tục giành HCV.

Dù vậy, sự cố Slupianek gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh Bộ Thể thao nên từ đó, mọi tuyển thủ đều được bí mật kiểm tra doping trước lúc xuất ngoại. Bất cứ ai có kết quả dương tính đều phải rút lui. Đây là biện pháp vừa để bảo vệ tuyển thủ, vừa giúp đội tuyển thể thao đó tránh bị các tổ chức quốc tế trừng phạt. Về mặt đối ngoại, bác sĩ sẽ thông báo rằng tuyển thủ đó không thể dự giải do chấn thương khi tập luyện hoặc bị ốm. Dĩ nhiên, tất cả kết quả xét nghiệm dính doping đều chẳng bao giờ được Bộ Thể thao công khai dưới mọi hình thức. Thế giới chỉ biết được mặt trái của thành công ấy qua lời kể của những người như cựu VĐV trượt tuyết Hans Georg Aschenbach: “Các VĐV trượt tuyết đua đường trường bắt đầu phải tiêm thuốc vào hai gối từ năm 14 tuổi để có thể tập nặng. Hậu quả là mỗi chiếc HCV Olympic phải đánh đổi bằng 350 VĐV tàn tật. Rất nhiều VĐV TDDC nữ phải mang nịt ngực từ năm 18 tuổi do cột sống và dây chằng đều quá rệu rã do doping. Thậm chí có những VĐV trẻ đã hóa thành ngu ngốc, hình ảnh trông càng thê thảm hơn so với những đồng đội bị biến dạng cột sống”.

Khi Bộ trưởng một tay che trời

Hậu quả nghiêm trọng ấy chính là tác phẩm của Bộ trưởng Thể thao Ewald, người thường dặn dò các HLV dưới quyền: “Bọn trẻ còn quá nhỏ, nên không cần thiết phải biết mọi việc”. Với một tay che trời, ông ta đùa bỡn không chỉ mọi VĐV, mà còn cả gia đình họ. Cựu VĐV bơi Ute Krieger-Krause nhớ lại: “Các HLV từng mời cha mẹ chúng tôi tới họp và bảo họ đừng lo lắng nếu bọn trẻ kể về những viên thuốc. Các HLV bảo đó là vitamin để cải thiện chất cho cơ thể, khi Đông Đức chưa cung ứng đủ hoa quả tươi”. Sau một thời gian uống thuốc, chỉ có vài VĐV dám dũng cảm từ chối như Renate Neufeld do bị tắc kinh.

Chính sự thận trọng tuyệt đối cùng quyền lực mà Ewald nắm trong tay giải thích tại sao ngoại trừ Slupianek, Đông Đức không có bất cứ VĐV nào từng xét nghiệm dương tính với chất kích thích tại các giải chính thức. Họ vận hành hoàn hảo tới mức đến nay, không ít cựu VĐV Đông Đức vẫn tin tưởng bản thân không có doping dù từng dùng doping như ăn kẹo. Đơn cử Marita Koch từng lập KLTG chạy 400m nữ ở Australia 1985 luôn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới steroid, dù hồ sơ của Bộ Thể thao ghi rõ cô từng bị tiêm hormone nam trong các năm 1981, 1982, 1983 và 1984. Sự lừa dối ấy cũng là lý do khiến Rica Reinisch – cựu vô địch Olympic nhảy tam cấp nữ và lập KLTG ở Moscow 1980 – chẳng hiểu tại sao cô bị sẩy thai và u nang buồng trứng.

Minh Châu

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 1 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 1 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 2 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 2 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Lịch thi đấu MMA, UFC, ONE Championship 2021 mới nhất 2 giờ trước Võ Thuật

Cập nhật lịch thi đấu MMA, UFC, ONE Championship tháng 2. Lịch thi đấu võ thuật 2021 mới nhất.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Golden State Warriors (ngày 01/03, 8h00) 6 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Golden State Warriors diễn ra vào lúc 8h00 sáng ngày 01/03.

Kickboxing và Muay Thái: Nhìn tương đồng nhưng lại rất khác 7 giờ trước Võ thuật

Về mặt kỹ thuật và phong cách thi đấu, dù có những kỹ thuật tương đồng giữa cả hai môn, tuy nhiên, việc thực hiện cũng như cách thức, mục đích ở mỗi môn võ là hoàn toàn khác nhau.

Nhận định NBA: Milwaukee Bucks vs Los Angeles Clippers (ngày 01/03, 03h30) 7 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Milwaukee Bucks vs Los Angeles Clippers diễn ra vào lúc 03h30 sáng ngày 01/03.

Futsal và Football – Yêu hay không yêu thì cũng là bóng đá 7 giờ trước Bóng đá

Đúng là mức độ cạnh tranh của Futsal không bằng Football tuy nhiên, thi đấu trong môi trường kém cạnh tranh hơn không có nghĩa là vinh quang có thể đến dễ dàng.

Tân binh chơi xuất thần, SN đưa IG trở lại mặt đất 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: SN vs IG - SN đã chiến thắng IG với sự tỏa sáng đến từ SofM, huanfeng và đặc biệt là ON - người đã có những pha mở giao tranh cực kỳ xuất sắc trong ngày hôm nay.

5 bí mật đằng sau "ông hoàng làng boxing" Trương Đình Hoàng 11 giờ trước Video khác

Những điều bí mật đằng sau Trương Đình Hoàng đầy gai góc trên sàn đấu đã được bật mí

DTCL 11.5: Chi tiết bản cập nhật mới TFT 11 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật DTCL 11.5 sẽ có sự thay đổi mạnh dành cho Samira. Thêm vào đó, Riot cũng buff cho một số vị Tướng đã bị out meta một thời gian dài trên DTCL, bao gồm: Yone, Lulu và Veigar.

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: FL vs SGB 14 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: FL vs SGB - "Mid hạng 8" Stark sẽ tiếp tục gánh team? SE vs GLX - Khác biệt về đẳng cấp?

Bạn gái Tây gửi lời chúc mừng sinh nhật ngọt ngào đến Bùi Tiến Dũng 15 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Không thể ở cạnh bạn trai trong ngày sinh nhật, bạn gái Dianka Zakhidova dành những lời chúc ngọt ngào đến thủ môn Bùi Tiến Dũng trên trang cá nhân của mình.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 16 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: BOX vs CES - Khiêu chiến Quỷ Vương; FL vs HEV: Không còn Turtle, liệu KA và Chobits có thể gánh team?

Bất chấp chấn thương, Kevin Durant vẫn giữ suất đội trưởng NBA All-Star 18 giờ trước NBA

Cho dù không thể thi đấu ở NBA All-Star Game 2021, Kevin Durant vẫn sẽ đóng vai trò đội trưởng và chọn đội đấu NBA All-Star Game 2021.

Bruno Fernandes từng suýt chuyển đến PSG như thế nào? 18 giờ trước Bóng đá Anh

HLV Chelsea Thomas Tuchel thừa nhận từng cố gắng mang Bruno Fernandes về PSG trong thời gian còn làm việc tại Pháp nhưng không thành công.

Cấu hình Black Desert Online, tựa game đang được tặng miễn phí trên Steam 19 giờ trước ESPORTS

Cấu hình Black Desert, game online thế giới mở cực kỳ hấp dẫn, với đồ họa đẹp mắt cùng một lối chơi chặt chém đã tay.

2 cầu thủ Chelsea mà MU phải dè chừng ở đại chiến đêm nay 19 giờ trước Bóng đá Anh

MU bước vào màn đại chiến với Chelsea vào đêm nay sau khi lọt vào vòng 1/8 Europa League. Nhưng họ phải đặc biệt dè chừng 2 ngôi sao đối phương.

Đội hình ra sân Leicester City vs Arsenal hôm nay 28/2: Odegaard đá chính 19 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình ra sân Leicester City vs Arsenal. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân Leicester City vs Arsenal thuộc vòng 26 Ngoại hạng Anh.

Bảng ngọc Eland'orr Liên Quân mùa 17 và cách lên đồ 20 giờ trước Thư viện

Tìm hiểu về bảng ngọc và cách lên đồ Eland'orr, vị Tướng sở hữu bộ kỹ năng cực biến ảo, đồng thời có thể gây ra nguồn sát thương cực lớn với nội tại của mình.

Đội hình ra sân Chelsea vs MU hôm nay 28/2:Greenwood đá chính 20 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình ra sân Chelsea vs MU. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân Chelsea vs MU thuộc vòng 26 Ngoại hạng Anh.

Lịch thi đấu bóng đá vòng 27 Ngoại hạng Anh: Man City vs MU 21 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh mới nhất. Xem lịch thi đấu vòng 27 Premier League cập nhật hôm nay.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 28/2: Chelsea vs MU 22 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 28/2 với tâm điểm là trận Chelsea vs MU thuộc Ngoại hạng Anh.

Kết quả bóng đá Anh hôm nay 28/2: Man City 2-1 West Ham 22 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá bóng đá Anh hôm nay mới nhất. Xem kqbd vòng 23 Ngoại hạng Anh đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm trận Man City vs West Ham.

Đứng dậy sau thất bại, GAM Esports giữ vững ngôi đầu VCS Mùa Xuân 2021 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 27/2: GAM vs CES - Kati và Kiaya đánh bại CES, củng cố vị trí đầu bảng của GAM; TS áp sát Top 4.

Bảng xếp hạng Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021 Free Fire 1 ngày trước ESPORTS

Cập nhật bảng xếp hạng Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021 Free Fire: HQ Esports giành lấy top 1 BXH từ HEAVY với 441 điểm, đứng ngay sau họ là V Gaming.

DWG tiếp tục bất bại, T1 thua đau vì... Clozer bóp team 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 27/2: T1 vs DWG KIA - Dù T1 đã thể hiện một lối chơi chủ động rất đáng khen, nhưng sai lầm cá nhân của Ryze trong tay Clozer đã khiến họ phải đón nhận thất bại.

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh 2020/2021 hôm nay mới nhất 1 ngày trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật BXH Ngoại hạng Anh mùa giải 2020-2021 hôm nay chính xác nhất.

Đẳng cấp sàn bowling được quyết định bởi... dầu 1 ngày trước Video khác

Việc trải dầu ảnh hưởng trực tiếp đến lối đánh, nghĩa là chỉ cần thay đổi cách trải dầu là thành tích của bowler có thể tăng giảm đáng kể.

Lương của Salah ở Liverpool cao gấp đôi đối tác Mane 1 ngày trước Bóng đá Anh

Tiền lương của Liverpool được tiết lộ với việc Mohamed Salah đứng đầu danh sách, gấp đôi mức đối tác trên hàng công Sadio Mane.

Dustin Poirier: Tôi cũng phải thay đổi cho màn "trilogy" với Conor, nhưng cần cái giá hợp lý 1 ngày trước Võ Thuật

Dustin Poirier đã chia sẻ nhiều thông tin về trận đấu thứ 3 với Conor McGregor, trong đó có cả những so sánh với 2 màn so tài trước đây.

Xem thêm