Bản quyền hình ảnh cầu thủ trên thế giới được thực hiện như thế nào?

Dịch Phong
thứ năm 14-5-2020 2:15:11 +07:00
0 bình luận
|

Bản quyền hình ảnh có thể đem lại khoản thu khổng lồ cho các cầu thủ nên việc quản lý, sử dụng chúng sẽ rất phức tạp và có thể xuất hiện nhiều tranh chấp.

Công ty cổ phần thể thao Hà Nội - T&T mới ban hành Quy định về việc quản lý và sử dụng hình ảnh cầu thủ, HLV của CLB Hà Nội vì mục đích thương mại và các mục đích khác. Đây là lần đầu tiên một CLB bóng đá tại Việt Nam áp dụng quy định chia sẻ lợi nhuận từ hoạt động khai thác hình ảnh, quảng cáo của cầu thủ, HLV.

Nhưng đối với bóng đá quốc tế, bản quyền hình ảnh của cầu thủ là một yếu tố rất quan trọng các bản hợp đồng, nhất là các thương vụ bom tấn. Năm 2013, việc đàm phán hợp đồng mới của Cristiano Ronaldo đã mất nhiều thời gian hơn dự kiến ban đầu vì cả hai bên đều muốn sở hữu bản quyền hình ảnh của Ronaldo nhiều hơn.

Bản quyền hình ảnh cầu thủ bóng đá được quản lý như thế nào?

Những siêu sao như Ronaldo có giá trị bản quyền hình ảnh rất lớn

Rốt cuộc, Real Madrid đã phải nhượng bộ, chỉ nắm giữ 40% giá trị bản quyền hình ảnh của Ronaldo, 60% giá trị còn lại được trao cho chính cầu thủ. Đến tháng 6/2015, Ronaldo bán bản quyền hình ảnh của mình cho công ty Mint Media với bản hợp đồng có thời hạn 6 năm. Trong khoảng thời gian này, tập đoàn của tỷ phú Peter Lim sở hữu tất cả giá trị hình ảnh của Ronaldo, ngoại trừ những thứ liên quan đến Real Madrid.

Ở lần đàm phán gia hạn hợp đồng kế tiếp, Ronaldo thậm chí còn đòi Real Madrid chia sẻ bản quyền hình ảnh nhiều hơn nữa. Nói như vậy để thấy rằng, các cầu thủ và CLB đều rất coi trọng giá trị bản quyền hình ảnh.

Hiểu một cách đơn giản, bản quyền hình ảnh là quyền sở hữu của một cá nhân đối với hình ảnh của chính họ và các giá trị đi kèm. Mỗi người đều có quyền sở hữu và quản lý hình ảnh của mình giống như việc bảo vệ bản quyền thương hiệu, hay quyền sở hữu trí tuệ đối với một sản phẩm.

Bản quyền hình ảnh cầu thủ bóng đá được quản lý như thế nào?

Messi cũng sở hữu giá trị bản quyền hình ảnh không hề thua kém Ronaldo

Dĩ nhiên, các cầu thủ cũng có thể thu về các lợi ích từ việc bán bản quyền hình ảnh của mình cho các bên khai thác vì mục đích thương mại, hoặc các mục đích khác, nhưng không vi phạm pháp luật.

Trong bóng đá hiện đại ngày nay, bản quyền hình ảnh có thể mang lại những nguồn thu khổng lồ cho các cầu thủ, nhiều hơn cả tiền lương của họ tại các CLB. Ví dụ, Ronaldo chỉ kiếm được khoảng 31 triệu euro tiền lương mỗi năm, nhưng nguồn thu từ các hoạt động thương mại và khai thác hình ảnh lên đến 40-50 triệu euro/năm.

Chính vì bản quyền hình ảnh có giá trị lớn như vậy nên việc thảo luận chia sẻ bản quyền hình ảnh luôn là một trong những công việc quan trọng nhất ở các hợp đồng bóng đá hiện nay. Việc phân chia bản quyền hình ảnh có thể được đàm phán lại thường xuyên mỗi khi cầu thủ gia hạn hợp đồng do sự thay đổi về giá trị của cầu thủ và cách thức CLB khai thác hình ảnh của cầu thủ đó.

Bản quyền hình ảnh cầu thủ bóng đá được quản lý như thế nào?

Các CLB sẽ phải trả thù lao cho các cầu thủ khi khai thác hình ảnh cá nhân

Những người đại diện cầu thủ hoàn toàn có thể thương lượng với các CLB để họ trả lại một phần doanh thu từ việc khai thác bản quyền hình ảnh cho các cầu thủ.

Việc các CLB khai thác bản quyền hình ảnh của các cầu thủ cũng rất phức tạp chứ không hề đơn giản. Quy tắc hiện tại là bất kỳ hình ảnh nào có 3 cầu thủ trở lên đều tạo thành hình ảnh của một đội chứ không còn là hình ảnh cá nhân. Khi đó, CLB không phải trả tiền bản quyền cho một cầu thủ riêng biệt. Bên cạnh đó là một số quy tắc đặc biệt để một hình ảnh đủ điều kiện trở thành hình ảnh của đội chứ không phải hình ảnh cá nhân.

Nhưng nếu chỉ khai thác hình ảnh của một ngôi sao thì các CLB sẽ có nghĩa vụ trả một phần lợi ích cho cầu thủ này. Đây là lý do các CLB luôn chọn ít nhất 3 cầu thủ chụp ảnh ra mắt áo đấu chứ không chỉ sử dụng hình ảnh của một ngôi sao duy nhất.

Bản quyền hình ảnh cầu thủ bóng đá được quản lý như thế nào?

Các poster ra mắt áo đấu mới thường có ít nhất 3 người

Tương tự, các giải đấu cũng sẽ phải trả tiền để sử dụng hình ảnh cá nhân một cầu thủ, hay hình ảnh của một CLB. Điều này giải thích tại sao video quảng cáo giải đấu thường bao gồm rất nhiều cầu thủ đến từ nhiều CLB khác nhau và mỗi đội thường chỉ xuất hiện có vài giây ngắn ngủi.

Khi các CLB ngày càng chú trọng hơn đến các hoạt động thương mại thì việc khai thác bản quyền hình ảnh của cầu thủ cũng được chú trọng nhiều hơn. Real Madrid là một trong những CLB đi tiên phong trong lĩnh vực này. Chủ tịch Florentino Perez từng thiết lập hệ thống chia sẻ bản quyền hình ảnh 50-50 giữa CLB và cầu thủ. Điều này đã giúp doanh thu của Real Madrid tăng hơn 137% trong suốt 4 mùa giải David Beckham chơi tại Bernabeu.

Bản quyền hình ảnh cầu thủ bóng đá được quản lý như thế nào?

Beckham từng sở hữu 80% giá trị bản quyền hình ảnh của anh tại LA Galaxy

Sau này, Ronaldo đã phá vỡ tiền lệ đó khi yêu cầu thành công tỷ lệ ăn chia 60-40 với Real Madrid. Việc chia sẻ bản quyền hình ảnh càng trở nên phức tạp hơn khi các cầu thủ thành lập công ty quản lý hình ảnh của riêng mình, hoặc bán bản quyền hình ảnh cho một doanh nghiệp khác. Khi đó, các CLB phải đạt được thỏa thuận với các công ty quản lý hình ảnh cầu thủ trước khi sử dụng bất kỳ hình ảnh nào của ngôi sao đó.

Thậm chí, nhiều cầu thủ còn thành lập cả các công ty ma tại các thiên đường thuế nhằm trốn một khoản lớn tiền thuế thu nhập từ bản quyền hình ảnh. Trong đó, cả Messi lẫn Ronaldo đều từng bị cáo buộc trốn thuế liên quan đến bản quyền hình ảnh.

Bài liên quan
| Dịch Phong
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 1 tuần trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 1 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 1 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai?
VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai? Vũ Vân 1 tháng trước

Đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho rằng việc đóng cửa đại hội thường niên bầu Phó chủ tịch tài chính là ý chí BCH. Tuy nhiên nhiều thành viên BCH VFF khẳng định không đúng!

Có thể bạn quan tâm
Chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 18/1: Pereira không muốn trở lại MU 37 phút trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 18/1.

Kết quả U19 Quốc gia 2021 mới nhất 1 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả U19 Quốc gia năm 2021 hôm nay. Xem kết quả bóng đá vòng loại U19 QG Việt Nam 2021 cập nhật mới nhất.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 18/1: Arsenal vs Newcastle 2 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 18/1 với tâm điểm là trận Arsenal vs Newcastle thuộc Ngoại hạng Anh.

Lịch thi đấu U19 Quốc gia 2021 mới nhất 6 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu U19 Quốc gia năm 2021 chính thức. Xem Lịch bóng đá vòng loại U19 QG Việt Nam 2021 cập nhật mới nhất.

Danh sách Vua phá lưới Serie A, Top ghi bàn bóng đá Ý 2020/2021 8 giờ trước Bóng đá Ý

Vua phá lưới Serie A 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách bảng xếp hạng chân sút ghi bàn hàng đầu, top ghi bàn bóng đá Ý - VĐQG Italia.

Chấn thương dai dẳng & tương lai mờ mịt: Theo nghiệp võ không hề dễ 8 giờ trước Võ thuật

Võ thuật vốn không phải là một cái “nghề” mà là cái “nghiệp”. Ở các nước phát triển, nhiều võ sĩ đạt được danh tiếng lẫn tiền bạc nhờ võ thuật. Còn ở Việt Nam thì sao?

Trương Đình Hoàng: "Liều thuốc Boxing đã chữa ung thư cho bố tôi" 10 giờ trước Võ thuật

Cùng lắng nghe câu chuyện về nhà vô địch Trương Đình Hoàng và liều thuốc chữa lành ung thư cho người cha của mình.

Danh sách Vua phá lưới Ngoại hạng Anh, Top ghi bàn bóng đá Anh 2020/2021 10 giờ trước Bóng đá Anh

Vua phá lưới Ngoại hạng Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách bảng xếp hạng chân sút ghi bàn hàng đầu, top ghi bàn bóng đá Ngoại hạng Anh - Premier League.

Lần đầu có VĐV ghi trên 30 điểm trong một trận VSBL 12 giờ trước VSBL

Lần đầu tiên trong một trận đấu tại Vietnam Students Basketball League có một cầu thủ ghi được tới 32 điểm khi Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) gặp Huy Văn.

Hoa hậu Mỹ Hạnh và tâm sự về lương duyên với Boxing 14 giờ trước Võ thuật

Trong khi các người đẹp khác đều rất ngại việc thi đấu vì sợ ảnh hưởng nhan sắc thì cô gái này đã dũng cảm bước lên võ đài để chiến đấu và chiến thắng.

Lịch thi đấu Dota 2 DPC 2021 Season 1 khu vực EU/CIS/China 15 giờ trước ESPORTS

Lịch thi đấu DPC 2021: Season 1 của các khu vực hàng đầu thế giới: EU/CIS/China.

Cậu bé 14 tuổi "đánh bại" Khoa Trần, khuấy đảo training camp của Mr.Wiggle và HLV Ryan Marchand 16 giờ trước Bóng Rổ Việt Nam

Tại buổi training camp nhỏ được Nha Trang Dolphins kết hợp tổ chức cùng giải bóng rổ 3x3 E-Balls League, một cầu thủ trẻ mới 14 tuổi đã khiến Khoa Trần và HLV Ryan Marchand kinh ngạc.

Các tướng Bilgewater trong Liên Minh Tốc Chiến 16 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Danh sách các tướng Bilgewater trong Liên Minh Tốc Chiến, một thành phố cảng và cũng là ngôi nhà của những thợ săn mãng xà, côn đồ cầu cảng, và buôn lậu khắp thế giới.

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 17/1: IG vs WE 18 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 17/1: IG vs WE; LNG vs TT.

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 17/1: DWG vs NS 18 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 17/1: DWG vs NS; AF vs BRO.

Rammus làm lại có bộ kỹ năng mới như thế nào? 22 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Rammus làm lại đã được cập nhật trên server PBE. Những thay đổi về bộ kỹ năng Rammus dự kiến sẽ được đưa vào game ở bản cập nhật LMHT 11.3 hoặc 11.4

James Harden: "Chơi với những người đồng đội giỏi, mọi thứ trở nên dễ dàng" 22 giờ trước NBA

Sau màn ra mắt ấn tượng, James Harden đã có những chia sẻ vừa để ăn mừng chiến thắng, vừa có một chút "xoáy nhẹ" đội bóng cũ.

Code Anime Fighting Simulator Roblox tháng 1/2021 23 giờ trước ESPORTS

Code Anime Fighting Simulator Empire Roblox tháng 1/2021 : Chi tiết cách nhập, redeem gifcode Anime Fighting Simulator mới nhất.

Lịch thi đấu, trực tiếp AOE Việt Trung 2021 hôm nay mới nhất 23 giờ trước AOE

Cập nhật lịch thi đấu giải AOE Việt Trung năm 2021. Xem trực tiếp các nội dung thi đấu AOE Việt Trung hôm nay mới nhất.

Đội hình ra sân Liverpool vs MU tối nay 17/1 1 ngày trước Bóng đá Anh

Đội hình ra sân Liverpool vs MU. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân Liverpool vs MU tối nay 17/1.

Berbatov “đặt cược” vào MU về triển vọng đánh bại Liverpool 1 ngày trước Bóng đá Anh

Cựu tiền đạo Dimitar Berbatov ủng hộ Man Utd trẻ trung của Solskjaer về khả năng đánh bại Liverpool và chiếm ưu thế trong cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh.

Lịch sử đối đầu Liverpool vs MU trước vòng 19 Ngoại hạng Anh 1 ngày trước Bóng đá Anh

Lịch sử đối đầu Liverpool vs MU. Thông tin chi tiết về lịch sử đối đầu Liverpool vs MU trước vòng 19 Ngoại hạng Anh 2020/21.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 17/1: Sài Gòn FC vs HAGL 1 ngày trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 17/1 với tâm điểm là trận Sài Gòn FC vs HAGL thuộc V-League 1.

Đánh mất bản năng "sát thủ", Tiến Linh còn nhận thẻ vì thiếu kiềm chế 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Đánh mất khả năng săn bàn, tiền đạo Nguyễn Tiến Linh có sự khởi đầu mùa giải 2021 không như ý.

Khabib Nurmagomedov đưa ra "điều kiện đặc biệt" để ở lại UFC 1 ngày trước Võ Thuật

Ngay trước thềm sự kiện chính đầu tiên của UFC trong năm 2021, chủ tịch UFC Dana White đã chia sẻ về điều kiện để giữ chân Khabib Nurmagomedov ở lại giải đấu.

HLV Trương Việt Hoàng khẳng định Viettel thiếu một thủ lĩnh, hé lộ ngày Bùi Tiến Dũng trở lại 1 ngày trước Bóng đá

Sau thất bại tối thiểu trước Hải Phòng ở trận mở màn V.League 2021, HLV Trương Việt Hoàng đã chỉ ra những điểm yếu mà CLB Viettel đang gặp phải.

HCĐ SEA Games Hồng Lệ hướng tới mục tiêu “khủng” ở giải marathon TP.HCM 2021 1 ngày trước Chạy

Phạm Thị Hồng Lệ, cô gái giành tấm huy chương đồng marathon nữ SEA Games 30, hướng tại mục tiêu lớn tại giải marathon TP.HCM 2021 sáng 17/1/2021.

Ông Đoàn Ngọc Hải khởi động kế hoạch lập kỷ lục chạy marathon năm 2021 1 ngày trước Chạy

Mở đầu năm 2021, ông Đoàn Ngọc Hải hướng đến một kỷ lục chạy marathon mới bằng việc tham gia giải chạy marathon TP.HCM đầu tiên của năm nay.

Xem thêm