(Thethao24.tv) –“Kẻ dàn xếp tỷ số” hay còn gọi là “Kelong” nào đủ sức điều khiển bóng đá Malaysia và những trận cầu bẩn thỉu trên toàn thế giới? Không chỉ người Mã, mà người Mỹ cũng đã vào cuộc điều tra nhưng “ông trùm” mà giới bạc bịp ở Mã gọi là Vua Kelong vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật như một huyền thoại…

Ông Vua Kelong
Tháng 01/2011, trùm cá độ người Singapore Wilson Raj Perumal bị bắt ở Phần Lan. Hai năm sau, tháng 09/2013, cảnh sát Singapore bắt tiếp một ông trùm dàn xếp bóng đá khác là doanh nhân Tan Seet Eng, tức Dan Tan.
Hai ông trùm ở quốc đảo “Hải sư” bị bắt đã làm rúng động làng bóng đá thế giới, bởi ngoài các giải đấu ở Singapore, Malaysia và châu Á, vòi bạch tuộc của Wilson Raj Perumal và Dan Tan còn vươn tới Serie A, Premier League, Champions League… thậm chí cả World Cup. Perumal còn khai nhận, chính gã là kẻ có công đưa Honduras và Nigeria vượt qua vòng loại để tham dự VCK World Cup 2010.
Từ những giải nhỏ ở Malaysia, Singapore cho tới tầm… World Cup đã cho thấy “bản lĩnh” của Wilson Raj Perumal và Dan Tan. Nhưng hai gã này cũng chỉ là những “mắt xích” rất nhỏ trong đường dây của ông trùm huyền thoại. Vậy ông trùm là ai?
Chân dung ông trùm được Wilson Raj Perumal kể lại trong cuốn sách do hai nhà báo Italia, Alessandro Righi và Emanuele Piano cất công điều tra rồi cho lên kệ ngày 28/04/2014 có nhan đề Kelong King, tạm hiểu là Vua Cá độ (Kelong theo tiếng lóng của người Malaysia ám chỉ những kẻ dàn xếp tỉ số). Theo đó, Wilson Raj Perumal và Dan Tan đều là những gã học hành chưa hết bậc phổ thông. Những năm đầu của thập niên 1990, hai gã ma cô này đã tham gia tổ chức và dàn xếp các trận đấu bóng đá và đua ngựa và mọi mánh khóe bẩn thỉu đều được bọn chúng học được từ ông trùm Frankie Chung. Bản thân Perumal và Dan Tan cũng chỉ biết ông trùm với cái tên giang hồ như thế, còn tên thật thì chịu. Những kẻ như Perumal phải gọi ông trùm là “bác Chung” (Uncle Chung) hoặc đầy đủ hơn là “Bác Frankie Chung”.
Tiền mặt, gái đẹp và sự đe dọa
Theo điều tra của New York Times, ông trùm của các ông trùm bóng đá với cái tên giang hồ là Frankie Chung là người Indonesia gốc Trung Hoa, sở hữu một đường dây mại dâm bất hợp pháp với những nhà thổ lớn trên toàn thế giới. Và gái mại dâm cũng là một trong những chiêu bài quan trọng của Chung trong việc mua bán trọng tài, cầu thủ ở những trận cầu ông trùm nhắm đến.
Perumal khai: “Chúng tôi không biết tên thật của bác Chung, cũng không biết bác ta ở nơi nào. Mọi phi vụ của bác Chung đều có gái. Chẳng hạn như giải World Cup U20 ở Qatar, các cầu thủ trẻ BĐN được hai cô gái từ Thái Lan tiếp cận đưa vào khách sạn và trên giường khi đám cầu thủ vào mua vui với hai cô gái đã có sẵn hàng đống tiền được xếp ngay ngắn. Đó chỉ là một mánh khóe của bác Chung và chúng tôi học được rất nhiều từ bác ta”.
Cũng theo New York Times, Frankie Chung có sự liên kết chặt chẽ với các băng đảng mafia Nga. Một tên trùm cá độ ở châu Âu từng khai nhận với cảnh sát: “Tôi sẽ khai với các ông tất cả những gì mình biết, nhưng tôi không biết bác Chung ở đâu và không thể khai tên người Nga, vì đụng tới người Nga, tôi và gia đình sẽ chết”.
Giới kỳ bẽo ở Mã và Sing tầm cỡ như Perumal cũng không biết tên thật và tung tích của “Vua Kelong” Frankie Chung, mà chỉ biết vận hành theo sự chỉ đạo của ông trùm. Vậy nên, “bác Chung” mới được xem như một bậc huyền thoại trong làng bạc bịp.
Tomas Brolin, Lars Eriksson, Klas Ingesson và Anders Limpar là những cầu thủ hiếm hoi biết mặt Frankie Chung. Trên tạp chí Thụy Điển Offside, Tomas Brolin kể anh cùng 3 đồng đội nói trên được một người đàn ông tự xưng là doanh nhân Frankie Chung tiếp cận trước trận tranh giải Ba giữa Thụy Điển và Bulgaria ở VCK World Cup 1994. Chung đề nghị “làm độ” với nhóm Tomas Brolin để nhận một khoản tiền lớn nhưng các cầu thủ Thụy Điển đã từ chối.
Bóng đá Malaysia vẫn trong tay… “bác Chung”?
Từ đầu thập niên 1990, FAM (Liên đoàn Bóng đá Malaysia) cùng cảnh sát nước này đã mạnh tay với những cuộc chiến chống tiêu cực. Nhưng như thừa nhận của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia, các tổ chức tội phạm vẫn hoạt động tinh vi và can thiệp thành công tới kết quả của khoảng 70% các trận đấu ở giải VĐQG Malaysia và Singapore.
Vậy có tiêu cực ở ĐT Malaysia tại VCK AFF Suzuki Cup năm nay hay không? Người hâm mộ không khỏi nghi ngờ về hai trận cầu đáng ngờ của Malaysia với Việt Nam ở bán kết AFF Suzuki Cup.
Các cầu thủ Việt Nam có dính tới tiêu cực hay không thì như lời Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, là VFF sẽ nhờ cơ quan điều tra can thiệp để làm rõ trắng đen. Trong khi đó, giới kỳ bẽo châu Á cho rằng, bóng đá Malaysia hơn hẳn Việt Nam cả về đẳng cấp lẫn… làm độ. Người ta nghi ngờ phong độ thấp bất thường của đoàn quân do Dollah Salleh dẫn dắt ở trận lượt đi trên sân Shah Alam, để rồi tạo nên một “cú lừa ngoạn mục” tại Mỹ Đình.
Ngoài “King Kelong” mà người Mã gọi là “bác Chung”, liệu kẻ nào đủ sức tạo ra cú lừa (nếu có) ấy?
SỸ ĐOAN
Bình luận
Link trực tiếp các môn thi đấu SEA Games 33 ngày 16/12: Đoàn thể thao Việt Nam hứa hẹn sẽ giành thêm nhiều huy chương ở các môn thế mạnh.
Sau chiến thắng 1-0 trước U22 Malaysia tại bán kết SEA Games 33, HLV Tawatchai Damrong-Ongtrakul đã chia sẻ về sự chuẩn bị của U22 Thái Lan trước trận chung kết với U22 Việt Nam.
Tại SEA Games 2025, điền kinh Đông Nam Á đã chứng kiến sự ra đời của một huyền thoại mới mang tên "Thần đồng" Puripol Boonsorn.
Trực tiếp SEA Games 33 sáng ngày 16/12 sẽ cập nhật những tin tức, hình ảnh, video mới nhất về thành tích thi đấu của VĐV Đoàn Thể thao Việt Nam.
Lịch thi đấu Esports SEA Games 33 ngày 16/12: Liên Quân Mobile và MLBB nữ cùng bước vào giai đoạn quyết định tranh huy chương vàng
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Deportivo vs Mallorca thuộc vòng 3 Cúp Nhà vua 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Guadalajara vs Barcelona thuộc vòng 3 Cúp Nhà vua 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Cardiff City vs Chelsea thuộc vòng tứ kết Cúp Liên đoàn Anh 2025/26.
Lịch thi đấu môn Điền kinh SEA Games 33 ngày thi đấu cuối cùng 16-12 sẽ chứng kiến các VĐV điền kinh Việt Nam nỗ lực chiến đấu cho chỉ tiêu HCV.
Inter Miami đang thể hiện tham vọng lớn trên thị trường chuyển nhượng, không chỉ để củng cố sức mạnh hiện tại mà còn hướng tới xây dựng một "đội hình trong mơ" cho mùa giải 2026.
Lịch thi đấu Đoàn Thể thao Việt Nam ở SEA Games 33 ngày 16-12 mang đến nhiều hy vọng HCV khi môn điền kinh bước vào ngày thi đấu cuối cùng...
MU đã để tuột mất chiến thắng trước Bournemouth trong trận đấu có 8 bàn thắng mà họ dẫn trước cho đến những phút cuối cùng.
Trận đấu giữa MU và Bournemouth đã cống hiến một trong những màn rượt đuổi tỷ số ngoạn mục nhất mùa giải Ngoại hạng Anh, kết thúc với tỷ số hòa 4-4 đầy nghẹt thở.
Ngày hôm nay 16/12, SEA Games 33 sẽ diễn ra các trận đấu bóng bàn ở các nội dung đôi được thể thao Việt Nam đặt nhiều niềm tin.
Đội tuyển Liên Quân Mobile nữ Việt Nam đã trải qua một ngày thi đấu xuất sắc khi toàn thắng các trận đấu diễn ra trong ngày 15/12, qua đó đứng trước cơ hội lớn chinh phục Huy chương Vàng.
Harimoto bùng nổ ở set sáu, thắng áp đảo 11-2 để khép lại trận đấu trong sự vỡ òa của khán giả và đăng quang thuyết phục tại WTT Finals Hong Kong 2025.
Tay vợt Trung Quốc Wang Manyu đã đánh bại người đồng hương Kuai Man với tỷ số 4-2 để bảo vệ thành công chức vô địch đơn nữ tại WTT Finals 2025.
SEA Games ngày 15/12: Đoàn Việt Nam có thêm 5 HCV, trong đó điền kinh bùng nổ với Quách Thị Lan, Nguyễn Trung Cường và Nguyễn Thị Oanh.
Liên đoàn Cầu lông Thế giới đã tổ chức Lễ trao giải Vận động viên xuất sắc nhất năm tại Hàng Châu, Trung Quốc. Sau sự kiện này, các tay vợt hàng đầu thế giới sẽ tranh tài tại World Tour Finals 2025.
Cập nhật bảng xếp hạng nội dung thi đấu Liên Quân Mobile đồng đội nam và đồng đội nữ tại SEA Games 33 được tổ chức tại Thái Lan.
Tay vợt Polina Kudermetova thuộc WTA Tour đã trở thành người Nga mới nhất thay đổi quốc tịch thi đấu, tiếp nối một loạt các tay vợt khác đã đưa ra quyết định tương tự trong những tháng gần đây.
Chủ tịch Liên đoàn Cầu lông Malaysia (BAM) Tengku Zafrul nhấn mạnh kinh nghiệm và triết lý của HLV người Indonesia là vô giá, đồng thời khẳng định thất bại tại SEA Games không thể xóa bỏ thành công lịch sử của Malaysia tại Giải vô địch thế giới hồi tháng 8.
Bộ sưu tập huy chương vàng của đoàn thể thao Indonesia tại SEA Games 2025 đã được tăng thêm sau khi môn wushu đóng góp thêm 2 huy chương vàng.
Huy chương vàng mới nhất tại Thái Lan giúp Rizki tiếp tục chuỗi thành tích tích cực tại đấu trường Đông Nam Á. Trước đó, anh cũng đã giành huy chương vàng ở nội dung 73 kg tại SEA Games 2023 diễn ra ở Campuchia.
Đội tuyển cầu lông Indonesia đã xuất sắc giành chức vô địch chung cuộc tại SEA Games 2025 ở Thái Lan và vượt qua mục tiêu giành huy chương vàng tại sự kiện thể thao đa môn hai năm một lần này.
Siti Khadijah chuyển sang wushu sau khi không được tuyển chọn vào đội silat, và bắt đầu tập luyện sanda từ tháng 8 theo chương trình của Sport Singapore.
May mắn không mỉa cười với cựu vô địch thế giới Natasha Mohamed Roslan khi cô không thể giành huy chương vàng nội dung đơn nữ môn bowling tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 2025 diễn ra hôm nay.
Lịch thi đấu bộ môn SEA Games 33 của Liên Quân Việt Nam nội dung đồng đội nam và đồng đội nữ.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 33 sau ngày thi đấu 15/12: Đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 3, xếp sau Thái Lan và Indonesia.
Huấn luyện viên đánh đôi Malaysia Rexy Mainaky đang nhận hoàn toàn trách nhiệm sau khi chứng kiến đội tuyển cầu lông không đạt được mục tiêu giành 4 huy chương vàng.
Mặc dù kết quả không như mong muốn, Singapore đặt mục tiêu cải thiện bằng cách tăng cường tập luyện ở nước ngoài, tập trung vào Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2027 tại Malaysia.
Dù chơi hơn người trong phần lớn thời gian trận bán kết, đội chủ nhà U22 Thái Lan đã phải rất vất vả mới đánh bại được U22 Malaysia bằng tỉ số tối thiểu 1-0.
Hiệp hội Quần vợt Nữ (WTA) đã công bố những người chiến thắng đầu tiên trong Giải thưởng WTA thường niên, vinh danh những tay vợt, giải đấu và huấn luyện viên xuất sắc nhất năm, cũng như những vận động viên có đóng góp đặc biệt cho Tour đấu ngoài sân cỏ.
BTC quyết định tiến hành kiểm tra doping 2 VĐV Trần Thị Thanh Thuý và Lê Như Anh sau trận Chung kết SEA Games 33.
Đội tuyển bơi Việt Nam đã khép lại SEA Games 33 bằng thành tích giành tổng cộng 24 huy chương các loại, bao gồm 6 huy chương vàng.
Dù không thể giành chức vô địch nhưng những nỗ lực đáng khen ngợi của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam được Liên đoàn ghi nhận.
Rất gần ngưỡng cửa lịch sử để rồi thất bại đầy nuối tiếc rất nhiều VĐV đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã không thể kìm được những giọt nước mắt.
Ở nội dung 400m tự do môn bơi SEA Games 33, Huy Hoàng và Trần Văn Nguyễn Quốc không thể giành HCV một cách đáng tiếc.
Trực tiếp SEA Games 33 chiều ngày 15-12 sẽ cập nhật những tin tức, hình ảnh, video mới nhất về thành tích thi đấu của VĐV Đoàn Thể thao Việt Nam.
Trận chung kết bóng chuyền nữ SEA Games 33 đã khép lại với quá nhiều cảm xúc trái chiều dành cho đội tuyển Việt Nam khi có thời điểm các cô gái áo đỏ rất gần tấm HCV.