
Trông cả vào Blatter
Bất chấp những tai tiếng xung quanh vụ 7 quan chức FIFA bị bắt giữ vài ngày trước, bất chấp áp lực dữ dội từ giới bóng đá cũng như chính trị Tây Âu (Chủ tịch UEFA Michel Platini, Thủ tướng Anh David Cameron đều lên tiếng kêu gọi Blatter từ chức), bất chấp thái độ hoài nghi từ nhiều nhà tài trợ (Visa, Nike, Coca-Cola, Hyundai), Sepp Blatter vẫn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA diễn ra vào chiều ngày 29/5 theo giờ địa phương. Tuy nhiên vụ scandal hối lộ vừa bùng phát không phải là không có ảnh hưởng: với chỉ 133 phiếu ủng hộ, Blatter không thể giành được 2/3 số phiếu trong vòng bầu cử đầu tiên và mặc dù hoàng tử Jordan Ali bin Al-Hussein (73 phiếu) đã rút lui ở vòng thứ hai thì đó vẫn là một thắng lợi khó khăn đối với ông già 79 tuổi người Thuỵ Sỹ.
Lần đầu tiên kể từ năm 1998, Blatter mới lại phải trải qua một màn so kè căng thẳng như thế. Năm 2002, ngay cả khi 11 quan chức FIFA mà đại diện là Tổng thư ký Michel ZenRuffinen cáo buộc Blatter đã lạm dụng quyền lực và gian lận tài chính ngay trước thềm đại hội thì ông này vẫn giành được 139/195 phiếu để đánh bại Issa Hayatou ngay từ vòng bỏ phiếu thứ nhất. Vào các năm 2007 và 2011 thì thậm chí còn không có ứng viên nào tham gia chạy đua cùng Blatter và ông nghiễm nhiên tái đắc cử ghế Chủ tịch FIFA.
Kết quả này sẽ là một liều thuốc an thần tạm thời đối với Nga và Qatar, hai nước chủ nhà của hai kỳ World Cup kế tiếp, bởi Blatter đã rất nhiều lần khẳng định sẽ không thay đổi quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022 chừng nào mình còn tại vị. Tuy nhiên vị trí Chủ tịch của Blatter cũng chưa phải là đã an toàn tuyệt đối và khi mà thân mình còn khó giữ thì cũng không có gì bảo đảm là Blatter sẽ giữ được World Cup 2018 và 2022 ở lại với Nga và Qatar.
Cuộc điều tra còn chưa kết thúc
Như nhận định của nhiều đại biểu có mặt trong cuộc họp, vị thế của Blatter đang trở nên mong manh hơn và chưa chắc ông này đã có thể ngồi ghế Chủ tịch thêm 4 năm nữa bởi FIFA đang phải đối mặt với ít nhất 2 cuộc điều tra. Một mặt, phía Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng điều tra nghi án nhận hối lộ & rửa tiền mà ít nhất 9 quan chức và cựu quan chức FIFA có dính líu, và một khi những người vừa bị bắt được dẫn độ về Mỹ (dự kiến sẽ mất khoảng 2 tháng) thì không loại trừ khả năng vụ án sẽ có bước tiến mới và ngay cả những nhân vật cấp cao nhất ở FIFA cũng có thể bị “sờ gáy” (nên nhớ là việc Chuck Blazer, cựu PCT FIFA, nhận tội vào năm 2013 đã giúp công tác điều tra đạt được những tiến triển đáng kể). Richard Weber, trưởng bộ phận điều tra tội phạm của Sở Thuế vụ Hoa Kỳ, tiết lộ: “Tôi khá tự tin rằng sẽ còn có thêm nhiều kẻ nữa bị kết tội”.
Mặt khác, văn phòng Bộ Tư pháp Thuỵ Sỹ cho biết họ sẽ phối hợp với cảnh sát nước này thẩm vấn 10 nhân vật từng giữ chức thành viên Hội đồng điều hành FIFA (ExCo) vào năm 2010, những người đã tham gia bỏ phiếu lựa chọn quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022. Nếu xuất hiện những bằng chứng cho thấy rằng các cuộc bỏ phiếu này đã bị thao túng thì khả năng World Cup 2018 và 2022 phải tìm kiếm một nước chủ nhà mới cũng không phải là nhỏ.
Người Nga tự tin
Câu hỏi tiếp theo được đặt ra là trong số hai quốc gia vừa nêu, Nga và Qatar, thì nước nào có nguy cơ “mất World Cup” cao hơn? Các quan chức Nga dường như tỏ ra khá tự tin. “Tôi không thấy có bất kỳ mối đe doạ nào đối với quyền đăng cai World Cup của Nga cả” – Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko phát biểu. Và họ đúng là họ có lý do để tự tin. Chỉ còn 3 năm nữa là đến thời điểm diễn ra World Cup 2018 nên việc tìm kiếm một nước chủ nhà mới là điều không hề dễ dàng và những chiếc máy tính mà phái đoàn Nga sử dụng trong quá trình vận động đăng cai đã bị phá huỷ toàn bộ (nên muốn truy tìm bằng chứng gì cũng khó). Theo lời Alexey Sorokin, Trưởng Ban Tổ chức World Cup 2018 của Nga, thì “Những chiếc máy tính đó là do chúng tôi đi thuê, và sau khi dùng xong thì chúng tôi phải trả lại cho chủ sở hữu. Chúng vốn thuộc về các trường đào tạo thể thao và nếu họ có lỡ tay làm hỏng chúng thì cũng là điều dễ hiểu” (!).
Ngoài ra, quá trình vận động đăng cai World Cup của Nga cũng tồn tại ít nghi vấn hơn Qatar. Trong số những quan chức bị bắt giữ lần này có Jack Warner và Nicolas Leoz, hai thành viên ExCo vào thời điểm năm 2010, nhưng cả hai đều không bỏ phiếu cho Nga và vì thế khó có thể nói rằng Nga đã mua chuộc Warner hay Leoz. Người Nga thừa nhận rằng chiến thắng của họ là một bất ngờ, nhưng bất ngờ ấy đến từ mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhà quản lý bóng đá Nga với Sepp Blatter. Vyacheslav Koloskov, Chủ tịch LĐBĐ Nga, từng là thành viên ExCo trong giai đoạn 1979-2005 và từng thường xuyên chơi tennis cùng Sepp Blatter (cũng là thành viên Exco từ 1981-1998) khi cả hai còn trẻ.
Quan trọng nhất, Vitaly Mutko – từng giữ chức Phó Thị trưởng thành phố St.Petersburg cùng với đương kim Tổng thống Vladimir Putin trong giai đoạn 1994-1996 đã đóng vai trò chất xúc tác để hâm nóng lại mối quan hệ giữa Putin với FIFA (ông Putin đã trực tiếp gặp hơn 1/2 số thành viên ExCo – nhiều nhất trong số nguyên thủ của các quốc gia chạy đua đăng cai). Vì thế, có lẽ Nga không cần đến quá nhiều giao dịch mờ ám để giành được quyền tổ chức World Cup và ngay cả khi chúng có tồn tại đi chăng nữa thì – như đã nói – cũng rất khó bị phát hiện.
Qatar lo lắng
Tuy nhiên Qatar thì lại không có được vị thế vững chắc như thế. Ngay từ khi quốc gia vùng Vịnh này chiến thắng trong cuộc chạy đua đăng cai thì đã xuất hiện các nghi vấn hối lộ quanh chiến dịch vận động của Qatar. Mohamed Bin Hammam, cựu Chủ tịch LĐBĐ châu Á, cựu thành viên ExCo và là một nhân vật chủ chốt trong việc đưa World Cup 2022 về Qatar, đã bị cấm tham gia hoạt động bóng đá suốt đời kể từ năm 2012 vì dính líu đến việc đưa và nhận hối lộ.
Đến bây giờ thì sự nghi ngờ càng trở nên lớn hơn, và như Ghanem Nuseibeh – giám đốc Cornerstone Global Associates, một công ty tư vấn về rủi ro chính trị tại Trung Đông – nhận định thì: “Đây là thời điểm khó khăn nhất kể từ khi World Cup 2022 được trao cho Qatar. Và áp lực sẽ càng ngày càng nặng nề”. Khác với trường hợp của Nga, cả Jack Warner và Nicolas Leoz – những gương mặt sắp sửa dính vào vòng lao lý – đều đã bỏ phiếu cho Qatar. Trong đó Warner bị cho là đã nhận 1,2 triệu USD từ Kemco, một công ty do Bin Hammam nắm quyền kiểm soát, để đổi lấy phiếu bầu, ngoài ra Kemco cũng phải trả cho hai con trai của Warner, Daryan và Daryll, thêm 1 triệu USD nữa. Cả Daryan và Daryll Warner đều đã nhận tội gian lận, rửa tiền và thực hiện các giao dịch tài chính phi pháp trước cơ quan tư pháp Mỹ vào năm 2013 và gần như chắc chắn ông bố Jack của họ sẽ không thể thoát tội. Leoz thì yêu cầu phía Qatar thanh toán 2 triệu USD và ký với Paraguay một bản hợp đồng năng lượng trị giá hơn 1,6 tỷ USD (Sheikh Hamad của Qatar và Tổng thống Paraguay Fernando Lugo đã ký vào tháng 8/2010).
Nếu như giới chức Mỹ và Thuỵ Sỹ chứng minh được rằng Warner và Leoz có tội thì gần như chắc chắn tư cách chủ nhà của Qatar sẽ bị xem xét lại. Ngoài ra, trong số 10 cựu thành viên ExCo 2010 mà Thuỵ Sỹ muốn thẩm vấn thì Michel D’Hooghe, Angel Maria Villar Llona, Worawi Makudi và Issa Hayatou đều đang bị nghi ngờ nhận hối lộ và trọng lượng của các lá phiếu mà họ đã bỏ đương nhiên sẽ giảm đi đáng kể. Cũng giống như cơ hội giữ World Cup 2022 ở lại với Qatar…
Một số nhà cái đã bắt đầu đưa ra tỷ lệ cược cho nước chủ nhà mới của World Cup 2022. Tất nhiên Qatar vẫn là ứng cử viên hàng đầu, nhưng dựa trên tỷ lệ cược của Ladbrokes thì cơ hội của Mỹ (đặt 2 ăn 7) hay Australia (đặt 1 ăn 9) cũng không phải là quá nhỏ nhoi. Theo tỷ lệ cược của Betfair thì xác suất Qatar đăng cai World Cup 2022 thậm chí chỉ còn là 50/50 mà thôi. Một bản báo cáo mới được công bố ngày 27/5 của ngân hàng đầu tư JPMorgan Cazenove cũng cho rằng các tình tiết của cuộc điều tra tại FIFA chưa được công bố toàn bộ và một khi tất cả được đưa ra ánh sáng thì Qatar sẽ mất quyền tổ chức World Cup 2022.
QUANG HẢI
(Đón đọc kỳ 4: Tương lai nào cho FIFA?)
Bình luận
Trận tứ kết cuối cùng của U23 châu Á 2026 khép lại với niềm vui trọn vẹn dành cho đại diện Đông Á sau màn trình diễn bản lĩnh và giàu kinh nghiệm.
Theo Dinsmore, chính mối quan hệ hợp tác giữa chính quyền thành phố, địa điểm tổ chức, các tổ chức Esports tại Hokkaido và các thương hiệu đã thuyết phục EA quay trở lại.
World Pickleball Convention 2026 chốt thời gian, địa điểm: Palm Beach sẵn sàng đón ngày hội lớn của pickleball thế giới.
Lịch thi đấu, trực tiếp quần vợt Úc mở rộng năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải tennis Australian Open năm 2026 mới nhất.
Lịch thi đấu, trực tiếp cầu lông India Open năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải cầu lông India Open năm 2026 mới nhất.
Amazon đang nổi lên như một “điểm đến nghiêm túc” cho người chơi pickleball ở mọi trình độ, không còn chỉ là nơi bán các bộ vợt giá rẻ cho người mới bắt đầu.
Rất nhiều fans tỏ vẻ thất vọng khi cựu Á quân CKTG chưa ra sân thi đấu dù có tên trong danh sách tuyển thủ của MVK Esports tại LCP 2026.
Bên trong phòng thí nghiệm công nghệ cao của Selkirk: Nơi “búa Thor” và đại bác hiệu suất tạo nên những cây vợt pickleball hàng đầu.
Kết thúc loạt Bo3, Lee “Faker” Sang-hyeok được vinh danh MVP, còn trận đấu đạt đỉnh 1.101.836 người xem trực tiếp cùng lúc.
Nhà vô địch 7 lần Grand Slam Venus Williams hôm thứ Bảy cho biết cô "sẵn sàng cho thử thách" khi chuẩn bị trở thành nữ vận động viên lớn tuổi nhất tham dự Giải Úc mở rộng ở tuổi 45.
Không có nổi cú sút trúng đích trong 120 phút, U23 Trung Quốc vẫn vượt qua U23 Uzbekistan trên chấm luân lưu để giành vé vào bán kết U23 châu Á 2026, chạm trán U23 Việt Nam.
Vượt qua đối thủ mạnh Uzbekistan sau loạt đấu súng cân não, U23 Trung Quốc đã chính thức ghi tên mình vào danh sách những đội bóng mạnh nhất châu lục.
Chiều tối ngày 17/1/2026, lá quốc kỳ Việt Nam đã chính thức tung bay trong buổi Lễ thượng cờ trang trọng tại Nakhon Ratchasima, Thái Lan. Với mục tiêu khẳng định vị thế trong khu vực, Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam bước vào ASEAN Para Games 13 với quyết tâm cao nhất.
Yuasa Cuneo chuẩn bị bước vào một trong những trận đấu quan trọng nhất của mùa giải khi làm khách tại Piacenza trong khuôn khổ SuperLega 2025–26.
Đánh bại Uzbekistan để lần đầu vào bán kết U23 châu Á, U23 Trung Quốc đang tràn đầy tự tin hướng tới cuộc đối đầu lịch sử với U23 Việt Nam vào ngày tới.
Trong ngày thi đấu thăng hoa tại Old Trafford, có 4 cái tên của MU đã xuất sắc nhận được điểm 8 từ giới chuyên môn nhờ màn trình diễn công thủ toàn diện.
Tính đến ngày 17/01/2026, U23 Việt Nam và U23 Trung Quốc đã chạm trán nhau 4 lần ở các giải giao hữu và giải mời quốc tế.
Dù ngoại binh Joy có ngày thi đấu bùng nổ với 35 điểm, đội bóng chuyền nữ Pepper Savings Bank vẫn không thể tạo nên bất ngờ khi để thua Korea Expressway Corporation với tỷ số 1-3 (25-23, 19-25, 19-25, 24-26) ở vòng 4 V-League nữ
Dù bị ép sân gần như toàn bộ trận đấu, U23 Trung Quốc vẫn đánh bại U23 Uzbekistan trên loạt sút luân lưu. Chính AFC cũng thừa nhận đây là một kết quả đầy bất ngờ.
Michael Carrick chỉ mới trở lại nắm quyền chưa đầy một tuần, nhưng ông đã nhanh chóng tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới cho Manchester United.
Novak Djokovic đầy thách thức khẳng định anh vẫn có thể đánh bại bất kỳ tay vợt nào vào những ngày phong độ cao, nhưng ở tuổi 38, tay vợt người Serbia không còn tập trung vào kỷ lục Grand Slam nữa, nói rằng anh không cần áp lực mà nó mang lại.
Thi đấu kiên cường và đầy toan tính, U23 Trung Quốc đã tạo nên cú sốc lớn tại tứ kết VCK U23 châu Á 2026 khi đánh bại U23 Uzbekistan trên loạt sút luân lưu, qua đó giành vé đối đầu U23 Việt Nam ở bán kết.
Link xem trực tiếp trận bóng đá U23 Australia vs U23 Hàn Quốc thuộc VCK U23 châu Á 2026. Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến U23 Australia vs U23 Hàn Quốc lúc 22h30 ngày 17/1.
MU tạm thời lọt vào Top 4 Ngoại hạng Anh sau chiến thắng thuyết phục ở trận derby, trong khi Man City có nguy cơ bị nới rộng khoảng cách ở cuộc đua vô địch.
Đối thủ của U23 Việt Nam ở vòng đấu dành cho bốn đội mạnh nhất sẽ là đội giành chiến thắng trong cặp tứ kết giữa U23 Uzbekistan và U23 Trung Quốc.
Ngày 17/1/2026 chứng kiến loạt trận đầy cảm xúc của giải V-League khi cả Korea Expressway Corporation ở nội dung nữ lẫn OK Savings Bank ở nội dung nam đều giành những chiến thắng ngược dòng quan trọng, qua đó tiếp tục khẳng định tham vọng ở giai đoạn then chốt của mùa giải.
OK Savings Bank đã tạo nên màn lội ngược dòng giàu cảm xúc trước Samsung Fire & Marine Insurance, với dấu ấn rực rỡ mang tên Park Chang-seong.
Ngôi sao trẻ Sude Hacımustafaoğlu vừa chính thức trở thành thành viên mới của Fenerbahçe – một trong những CLB bóng chuyền nữ hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu.
Ngôi sao quần vợt Indonesia Janice Tjen đã giành chức vô địch nội dung đôi nữ WTA 250 Hobart International 2026 cùng với người đồng đội đến từ Ba Lan, Katarzyna Piter.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Atletico Madrid vs Alaves thuộc vòng 20 La Liga - giải VĐQG Tây Ban Nha.
CLB Göztepe đang hướng tới mùa giải mới với tham vọng rõ ràng: không chỉ trụ lại tại Sultanlar Ligi, mà còn vươn lên trở thành một đối thủ đáng gờm trong nhóm trung – trên bảng xếp hạng.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Aston Villa vs Everton thuộc vòng 22 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Camilla Weitzel – phụ công hàng đầu của bóng chuyền nữ Đức – đang trở thành cái tên thu hút nhiều sự chú ý trên thị trường chuyển nhượng quốc tế.
Trong hành trình chinh phục mục tiêu của U23 Việt Nam, dấu ấn lớn nhất đến từ sự ổn định nơi hàng phòng ngự. HLV Kim Sang Sik đã xây dựng bộ khung gần như “bất di bất dịch” với bốn cái tên thi đấu trọn vẹn 390 phút.
Giải Úc Mở Rộng, một giải đấu cấp Grand Slam, sẽ diễn ra từ ngày 18 tháng 1 đến ngày 1 tháng 2 năm 2026 tại Melbourne Park, Úc. Ban tổ chức cũng đã công bố kết quả bốc thăm.
Trận derby thành Manchester thứ 198 vào tối thứ Bảy trở nên nóng bỏng khi Michael Carrick chính thức bắt đầu nhiệm kỳ HLV tạm quyền thứ hai tại Old Trafford.
Alex de Minaur biết rằng không thể trốn tránh tại giải Úc mở rộng, đặc biệt khi anh là niềm hy vọng lớn nhất của nước chủ nhà trong việc chấm dứt cơn khát danh hiệu vô địch đơn nam kéo dài 50 năm.
Madison Keys đang tận hưởng những điều thú vị khi trở lại giải Úc mở rộng với tư cách là nhà đương kim vô địch và tay vợt người Mỹ cho biết cô rất mong muốn được chụp ảnh cùng tên mình trong đường hầm dành cho nhà vô địch để gửi cho mẹ.
Iga Swiatek cho biết việc hoàn thành Grand Slam sự nghiệp tại giải Úc mở rộng sẽ là giấc mơ của cô, nhưng việc "vượt qua" vòng đầu tiên mới là trọng tâm của ngôi sao người Ba Lan.
Giải Úc mở rộng năm nay sẽ có tổng tiền thưởng kỷ lục là 111,5 triệu đô la Úc (74,73 triệu đô la Mỹ). Trong khi các tay vợt hoan nghênh sự gia tăng này, những tên tuổi hàng đầu như Coco Gauff và Aryna Sabalenka cho rằng cần tiếp tục thúc đẩy việc tăng tiền thưởng ở tất cả các giải Grand Slam.